Thứ tư, 18/05/2016 - 00:00

Bạn đọc viêt

Quýt làm cam chịu

Đây chính là lực cản trên con đường xây dựng một nền hành chính công liêm chính, minh bạch, hiệu quả

>> Không quy định nào cho phép công an phạt dân “lỗi” sai hộ khẩu!


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Đọc cái tít bài báo: "Đổi sổ hộ khẩu: Sai một lỗi phạt 200 ngàn đồng", tôi thầm nghĩ, các cơ quan công quyền bây giờ hành xử nghiêm minh thật, phạt nặng cả cái lỗi viết sai trên sổ hộ khẩu đối với nhân viên được giao nhiệm vụ đổi sổ hộ khẩu cho dân. Nhưng khi nhấp chuột mở bài báo ra đọc mới biết mình "bé cái nhầm". Thì ra người bị phạt không phải là cán bộ hộ tịch hay công an mà là người dân - chủ sở hữu sổ hộ khẩu.

Chuyện "lạ" có thật này xảy ra ở thị trấn Lam Sơn (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa). Bài báo cho hay, trong 2 ngày 28-29/4 vừa qua, Công an thị trấn Lam Sơn phối hợp với Công an huyện Thọ Xuân tổ chức thu sổ hộ khẩu cũ để cấp sổ hộ khẩu mới. Theo đó, nếu sổ hộ khẩu cũ mắc lỗi thì mỗi một lỗi sai chủ hộ bị thu 200 nghìn đồng cộng với 100 nghìn tiền sửa sổ mà không có một hóa đơn, chứng từ nào. Người bị phạt ít nhất cũng 300.000đ, nhiều nhất là 1.300.000đ.

Tâm lý của người dân là sợ không làm được sổ hộ khẩu mới nên khi công an bảo nộp tiền thì lập tức họ đóng mà không có phản ứng gì. Còn những người nào cứng rắn, đòi hỏi phiếu thu… thì họ sẽ trả lại tiền hoặc tạm thời chưa thu tiền”, một người dân cho biết.

Tuy đã thừa nhận việc công an huyện cử hai cán bộ xuống phối hợp với Công an thị trấn Lam Sơn kê khai, rà soát lại sổ hộ khẩu, giấy khai sinh bị sai của người dân ở Thị trấn Lam Sơn nhưng chuyện thu tiền dân 200 nghìn đồng/lỗi sai và không có biên lai thì ông Trưởng Công an huyện Thọ Xuân lại khẳng định "chưa nắm bắt được" và hứa "sẽ cho xác minh, kiểm tra lại cụ thể”. Thế nhưng cho đến nay, lời hứa ấy vẫn chưa được thực hiện.

Bình luận về chuyện lạm thu của dân vô lối, bạn đọc không dấu nổi bức xúc:

Bạn đọc có nickname Dungtg đặt câu hỏi: Ai đẻ ra quy định sai một lỗi 200 nghìn?

Bạn đọc có nickname Thái Bình chỉ rõ: Sổ hộ khẩu do Công an cấp, Giấy khai sinh do UBND xã, phường cấp, viết sai hay không khớp nhau đều là sai do cơ quan công quyền cả, sao lại đổ lỗi cho dân? Đúng ra phải phạt họ và trả tiền đền bù thiệt hại do người dân đi lại, những phiền toái trước đây nữa chứ.

Bạn đọc có nickname pham quang hung thẳng thắn: Việc này có mùi của tận thu rồi, tất cả sai đúng trước sau đề do CA hộ tịch làm chứ đâu phải người dân được tự vẽ vào sổ hộ khẩu?

Bạn đọc có nickname Lê Đình Khang yêu cầu: Đây là việc Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân và Giám đốc Công an Thanh Hóa phải trả lời trước công luận.

Một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra hồi tháng 9 năm 2014 ở xã Hồng Dương (Thanh Oai, Hà Nội). Các công an viên và cán bộ UBND xã ở đây đã tự ý thu số tiền là 100.000 đồng/lỗi, lệ phí mỗi quyển sổ hộ khẩu mang đến đổi bị đẩy từ 4000 đồng lên 50.000 đồng.

Người dân nơi đây bày tỏ: “Tất cả những thông tin ghi trong sổ hộ khẩu cũ đều do cán bộ Công an xã làm từ trước chứ chúng tôi có biết đâu, ai dám ghi thêm hay bớt đi chữ nào vì biết rằng sẽ bị phạt rất nặng nếu tự ý chỉnh sửa. Không hiểu sao đến nay lại đổ lên đầu chúng tôi và bắt đóng phí sửa chữa”.

Về vụ việc này, chính lãnh đạo Công an huyện Thanh Oai cũng đã thừa nhận: “Không có quy định nào cho phép công an xã được phạt dân khi phát hiện sổ hộ khẩu sai sót" và "Yêu cầu công an xã phải trả lại tiền cho dân”.

Quả thực, dư luận không thể hiểu nổi dựa vào đâu để cơ quan công an cấp cơ sở thu tiền cái gọi là xử phạt lỗi ghi sai trên sổ hộ khẩu khi mà toàn bộ dữ liệu cá nhân đều do cán bộ cơ quan công an ghi, người dân chỉ biết nhận lại sổ sau khi đã hoàn tất các thủ tục?

Một thực tế cho thấy, không chỉ riêng ở Thọ Xuân (Thanh Hóa) hay Thanh Oai (Hà Nội), chuyện ghi sai, ghi thiếu dữ liệu trên sổ hộ khẩu của dân địa phương nào cũng có. Thường khi làm sổ hộ khẩu, người dân phải kê khai đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân (nếu không đúng theo yêu cầu, cán bộ hộ tịch hoặc công an sở tại sẽ không chấp nhận), thế nhưng không hiểu sao khi nhận sổ, mọi dữ liệu cá nhân đều bị giản lược, phổ biến nhất là các mục ngày tháng năm sinh, nơi sinh, nơi đăng kí hộ khẩu thường trú. Ví dụ mục ngày tháng năm sinh, cơ quan công an cấp sổ thường chỉ ghi vẻn vẹn có năm sinh. Lỗi sai đó lại đổ lên đầu dân mỗi khi cầm sổ hộ khẩu đi giải quyết công việc, cơ quan công quyền vặn vẹo: "Ngày sinh, tháng đẻ đâu?". Và bây giờ đổi sổ mới còn bị phạt nặng như người dân ở thị trấn Lam Sơn.

Cách hành xử của công an huyện Thọ Xuân là không thể chấp nhận được trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ đang quyết tâm cải cách thủ tục hành chính. Đây chính là lực cản trên con đường xây dựng một nền hành chính công liêm chính, minh bạch, hiệu quả mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang kêu gọi các cấp chính quyền quyết tâm thực hiện.

Nguyễn Duy Xuân

Nguồn tham khảo:

http://dantri.com.vn/xa-hoi/khong-quy-dinh-nao-cho-phep-cong-an-phat-dan-loi-sai-ho-khau-1412181591.htm

http://congly.com.vn/nhip-cau-cong-ly/ha-noi-doi-so-ho-khau-moi-sai-mot-chu-phat-100-000-dong-66650.html