Rực rỡ “bức tranh” văn hóa 2019

Có thể nói “bức tranh” văn hóa năm 2019 đặc biệt ấn tượng với những thành tích nổi bật. Nhân dịp đầu xuân năm mới, phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài phỏng vấn Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện về những thành tích nổi bật này.

Rực rỡ “bức tranh” văn hóa 2019 - 1

 Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện (Ảnh: K.T)

PV: Xin Bộ trưởng đánh giá một cách khái quát về “bức tranh” văn hóa năm 2019?

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Có thể nói "bức tranh" văn hóa năm 2019 vẫn có những mảng sáng, tối đan xen nhưng gam màu chủ đạo vẫn là những màu sáng với những ánh hào quang rực rỡ.

Nhìn lại một năm qua, toàn ngành văn hoá, thể thao và du lịch (VHTTDL) không khỏi tự hào vì đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thách thức để đạt được những kết quả vô cùng ấn tượng, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội và củng cố an ninh quốc phòng…. Một trong những niềm tự hào ấy là chiến công của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 diễn ra tại Philippines. Toàn đoàn đã giành được 98 Huy chương Vàng ở tất cả các bộ môn, xếp thứ 2 tại SEA Games 30, vượt xa mục tiêu mà chúng ta đặt ra trước khi lên đường tham dự kỳ Đại hội thể thao này. Giá trị lớn nhất không phải ở sự lấp lánh của những Huy chương Vàng mà là sự gắn kết hàng triệu trái tim yêu thể thao nước nhà, bồi đắp thêm niềm tin, khẳng định tinh thần Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Đặc biệt, sau hàng chục năm chờ đợi, đội tuyển bóng đá U22 Việt Nam đã thi đấu quả cảm, xuất sắc vượt qua các đối thủ mạnh để mang về tấm Huy chương Vàng lịch sử. Cùng với đó, đội tuyển bóng đá nữ cũng lần thứ 6 giành Huy chương Vàng tại SEA Games. Với thành tích của môn thể thao vua, người hâm mộ đã trải qua những phút thi đấu nghẹt thở, được sống trong không khí của một lễ hội bóng đá thực sự với những cảm xúc thiêng liêng, trong niềm vui sướng, hân hoan, tự hào về Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Du lịch Việt Nam trong năm qua cũng đạt được thành tích ấn tượng. Tại Lễ trao Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) lần thứ 26 dành cho khu vực Châu Á và Châu Đại Dương, Việt Nam đã được tôn vinh tại 4 hạng mục: Điểm đến hàng đầu Châu Á 2019; Điểm đến ẩm thực hàng đầu Châu Á; Điểm đến văn hóa hàng đầu Châu Á; Điểm đến thành phố văn hóa hàng đầu Châu Á (Hội An).

Ở lĩnh vực văn hóa, công tác quản lý lễ hội ngày một nền nếp hơn, các biểu hiện thương mại hóa lễ hội, lợi dụng lễ hội để trục lợi đã giảm. Lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn cũng đang có những chuyển biến tích cực, việc thực hiện các giải pháp về xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện được triển khai sâu rộng ở cơ sở, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa có nhiều đổi mới, tạo sự lan tỏa, thẩm thấu vào các mặt của đời sống xã hội.

Công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, ý thức tự hào và tôn vinh bản sắc văn hóa của dân tộc, tính cố kết cộng đồng, đồng thời ngăn chặn nguy cơ mai một, thất truyền của các di sản văn hóa. Mới đây nhất, Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Như vậy, tính đến nay, Việt Nam đã có 13 di sản văn hoá phi vật thể được Tổ chức UNESCO ghi danh. Điều này chứng minh sự giàu có và phong phú của di sản văn hoá dân tộc, cũng như thể hiện sự chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với lĩnh vực quan trọng này.

PV: Bên cạnh những kết quả đã đạt được, có thể nói trong năm qua văn hóa vẫn còn có những “khoảng lặng” cần phải khắc phục, Bộ trưởng có thể nói rõ hơn về điều này?

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong năm qua ngành VHTTDL vẫn còn có những trăn trở. Sự phát triển của lĩnh vực văn hóa hiện nay đang đứng trước nhiều thách thức, bất cập, nảy sinh nhiều vấn đề cần phải tập trung giải quyết. Một số địa phương còn chưa coi trọng vai trò và tầm quan trọng của việc bảo vệ di sản văn hóa nên để xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý di tích; còn tình trạng di tích xuống cấp nhưng thiếu kinh phí tu bổ, chưa được địa phương quan tâm, ưu tiên đầu tư. Nguồn lực đầu tư cho tu bổ, giữ gìn di sản văn hóa còn thấp, nhất là trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể; kinh phí đầu tư cho hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thư viện, bảo tàng còn hạn hẹp, nhiều nơi bị cắt giảm hoặc không có kinh phí khiến các đơn vị nghệ thuật, thư viện, bảo tàng gặp khó khăn trong hoạt động. Bên cạnh đó, công tác quản lý Nhà nước về di sản tại một số địa phương còn lỏng lẻo, để xảy ra nhiều vụ xâm phạm, tu bổ di tích gây bức xúc trong dư luận như sự việc xảy ra ở Chùa Bối Khê, Vịnh Hạ Long, Mã Pì Lèng, Cột cờ Lũng Cú; việc kiểm duyệt và cấp phép điện ảnh còn một số bất cập, cần điều chỉnh trong thời gian tới… Ở lĩnh vực gia đình, nguồn lực đầu tư còn hạn chế, năng lực đội ngũ làm công tác gia đình chưa đồng đều. Tình trạng bạo lực gia đình vẫn còn xảy ra; hoạt động của các mô hình về gia đình có nơi còn hình thức, chất lượng chưa cao…

Trong lĩnh vực du lịch, nguồn kinh phí cho công tác quảng bá, xúc tiến du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu. Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch chưa đồng bộ; nguồn nhân lực du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, thiếu về số lượng, phân bố lao động không đồng đều, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao; sản phẩm du lịch chưa thật sự đặc sắc, đa dạng; công tác quản lý điểm đến vẫn còn một số tồn tại như công tác bảo đảm an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường vẫn còn nhiều thiếu sót, rác thải ô nhiễm, tai nạn, ảnh hưởng đến an toàn của khách du lịch tại các điểm du lịch còn xảy ra, đặc biệt vào các dịp lễ hội, mùa cao điểm du lịch.

Năm qua, hoạt động thể dục thể thao quần chúng tuy có bước phát triển nhưng chưa đồng đều giữa các vùng, miền; hệ thống thiết chế thể thao cơ sở, đặc biệt là cơ sở vật chất phục vụ tập luyện cho nhân dân còn thiếu thốn, lạc hậu, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, nông thôn, miền núi, hải đảo và đồng bào dân tộc. Đáng chú ý là đất dành cho hoạt động thể dục thể thao ở các đô thị lớn còn thiếu, chưa được các cấp, các ngành quan tâm đúng mức.Công tác giáo dục thể chất trong trường học chưa được quan tâm đúng mức. Hệ thống các cơ sở, sân bãi phục vụ giáo dục thể chất và thể thao trường học còn thiếu thốn, lạc hậu, không chỉ trong các trường phổ thông mà cả trong khối các trường đại học, cao đẳng. Nội dung môn học thể dục trong chương trình chính khóa chậm đổi mới, chưa thực sự tạo được sự hứng thú cho học sinh, sinh viên. Thành tích thể thao đã có bước phát triển, song chưa vững chắc. Kinh phí hoạt động từ ngân sách còn hạn chế, việc ứng dụng khoa học công nghệ và y học thể thao còn nhiều hạn chế để nâng cao thành tích và nhất là mục đích chính của hoạt động thể dục thể thao là nâng cao tầm vóc, thể lực người Việt Nam vẫn chưa đạt được.

Với những tồn tại đó, bước sang năm 2020, năm bản lề của thập niên mới, toàn ngành sẽ tập trung, dốc sức dần khắc phục những “khoảng lặng” để làm sao “bức tranh” văn hóa, ngày một tươi sáng và rực rỡ hơn.

PV: Năm 2019, đâu đó đã xuất hiện những biểu hiện của lối sống “lệch chuẩn” cả trong ứng xử lẫn các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật và điện ảnh… để chấn chỉnh những lệch chuẩn này theo Bộ trưởng chúng ta phải làm gì?

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu; thời đại 4.0, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin cũng như sự phát triển của các trang mạng xã hội đã kết nối mọi người lại gần nhau hơn… Bên cạnh những mặt tích cực đó, cũng nảy sinh những tiêu cực, tác động đến đời sống của con người. Trong đó đáng chú ý là những biểu hiện lệch chuẩn trong ứng xử, xuống cấp về đạo đức…. Trong các lĩnh vực của văn hóa như biểu diễn nghệ thuật, điện ảnh cũng bị ảnh hưởng như xuất hiện những bài hát, những lối biểu diễn, bộ phim không đúng với thuần phong mỹ tục của dân tộc… tác động không tốt tới đời sống tinh thần của người dân. Trước những biểu hiện lệch chuẩn đó chúng ta cần phải định hướng và chấn chỉnh lại, mà trước tiên theo tôi trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý.

Để hạn chế những lệch chuẩn trong lĩnh vực điện ảnh, cần đẩy mạnh chính sách đặt hàng nhà nước cho việc sản xuất các bộ phim có đề tài về giáo dục truyền thống yêu nước, lịch sử cách mạng; Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc; Giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh cho thanh thiếu niên và nhi đồng khi đang ngồi trên ghế nhà trường cũng như đời sống ngoài xã hội. Đặc biệt là những đề tài hướng đến mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước (theo tinh thần Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI).

Tổ chức các hoạt động như Liên hoan Phim quốc gia và quốc tế, Tuần phim, Đợt phim nhằm giới thiệu những bộ phim có chất lượng nghệ thuật cao, động viên, khuyến khích về vật chất đối với những phim quảng bá hiệu quả truyền thống yêu nước, văn hóa, lịch sử của dân tộc, có tính nhân văn sâu sắc; hội nhập quốc tế hiệu quả.

Bên cạnh đó cần đẩy mạnh giáo dục tuyên truyền mọi tầng lớp khán giả thông qua các môi trường giáo dục, xã hội nhằm định hướng và nâng cao trình độ thưởng thức nghệ thuật cho người xem.

Phối hợp với các Ban, Bộ, ngành liên quan để ngăn chặn và kiểm soát chặt chẽ các bộ phim có nội dung, tư tưởng “lệch chuẩn” đang được phát hành trên môi trường mạng.

PV: Hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều các công trình tâm linh, nhiều ý kiến cho rằng nhiều công trình xây dựng hoạt động mang tính thương mại nhằm trục lợi, ý kiến của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Việc xây dựng các công trình tâm linh không thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật về di sản văn hóa. Các công trình di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng các cấp được bảo quản, tu bổ, phục hồi theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa. Theo đó, các yếu tố gốc của di tích được tu bổ, bảo tồn nguyên trạng; việc xây dựng các công trình mới trong khu vực bảo vệ di tích đều là công trình phục vụ việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích (phù hợp với tính chất của di tích).

Các công trình mà dư luận xã hội phản ánh vừa qua (như Chùa Tam Chúc, Bái Đính...) là những công trình xây dựng nằm ngoài di tích đã xếp hạng, là công trình tâm linh không phải di tích, do đó thuộc sự điều chỉnh của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, Luật xây dựng và các văn bản pháp luật khác liên quan.

PV: Bước sang năm 2020, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong lĩnh vực văn hóa, để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước... Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề ra những giải pháp hay chiến lược phát triển gì, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Để tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển văn hoá, sau khi tổng kết chiến lược phát triển văn hoá đến năm 2020, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đang soạn thảo văn bản Chiến lược phát triển văn hoá Việt Nam đến năm 2030. Chiến lược mới này, dựa trên các đường lối phát triển văn hoá, con người trong Nghị quyết số 33-NQ/TW cũng như đánh giá những mặt đã làm được, chưa làm được, kinh nghiệm thực hiện Chiến lược phát triển văn hoá đến năm 2020 và bối cảnh mới của đất nước, hy vọng sẽ có những giải pháp, hành động cụ thể để phát triển văn hoá đất nước trong những năm sắp tới.

Trong Chiến lược mới, ngành văn hoá sẽ nhấn mạnh hơn nữa những vấn đề nóng hiện nay như khắc phục tình trạng xuống cấp của đạo đức xã hội, xây dựng văn hoá số trong bối cảnh xã hội số, nền kinh tế số và công dân số, phát triển các ngành công nghiệp văn hoá để tạo dựng sức mạnh mềm cho dân tộc từ các sản phẩm và dịch vụ văn hoá./.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Theo Kim Thoa 

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Dịch cúm nCoV và những tấm lòng
Dịch cúm nCoV và những tấm lòng

(Dân trí) - Đến những lúc “nước sôi lửa bỏng”, chúng ta mới nhận rõ còn nhiều nhiều lắm con người sẵn sàng vào những điểm nóng với quyết tâm cao nhất để phòng chống dịch cúm do virus nCoV gây ra.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 04:22

Tăng cường tự học ở nhà
Tăng cường tự học ở nhà

Giúp học sinh không quên kiến thức và theo kịp được với việc học sau thời gian nghỉ phòng chống dịch nCoV,

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:06

Cây sáng kiến của Cholimex
Cây sáng kiến của Cholimex

Không chỉ thu hút người đối diện bởi sự thông minh, ai đã từng tiếp xúc và làm việc với Lê Đức Anh đều có chung cảm nhận, anh là người nhiệt thành, say mê với công việc và luôn quan tâm đến đồng nghiệp.

Thứ ba, 11/02/2020 - 05:47

“Quan” tham và cách xử lý nửa vời
“Quan” tham và cách xử lý nửa vời

(Dân trí) - Dù số những “quan” tham “không ăn từ thứ gì” chỉ là số ít, nhưng cách xử lý nửa vời  khiến dư luận bức xúc.

Thứ ba, 11/02/2020 - 05:05

Lòng dân yêu Đảng như là yêu con
Lòng dân yêu Đảng như là yêu con

Phải làm sao để “Lòng Dân yêu Đảng như là yêu con”.

Thứ hai, 10/02/2020 - 05:42

Lệnh phải thắng!
Lệnh phải thắng!

Những chỉ đạo quyết liệt từ Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch virus Corona

Chủ nhật, 09/02/2020 - 05:29

Nghị định 15/2020/NĐ-CP: Phương thuốc mạnh chặn “virus” gây bệnh hoang mang
Nghị định 15/2020/NĐ-CP: Phương thuốc mạnh chặn “virus” gây bệnh hoang mang

Trong những nguồn gây “bệnh” có cả những thông tin sai lệch, thất thiệt về virus Corona tại Việt Nam.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 09:12

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống
Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nếu bạn muốn có một sự nghiệp trọn vẹn thì việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều bắt buộc.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:11

Thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi nhiễm vi rút Corona
Thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi nhiễm vi rút Corona

người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT khi nghi ngờ nhiễm virus corona.

Thứ năm, 06/02/2020 - 09:31

Bộ Y tế yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng, chống dịch nCoV
Bộ Y tế yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng, chống dịch nCoV

Các công ty dược, đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc chủ động đảm bảo cung ứng đủ thuốc và bình ổn giá, tránh hiện tượng găm hàng tăng giá thuốc, phục vụ phòng, chống dịch

Thứ tư, 05/02/2020 - 09:06

Chương trình tổng thể của Chính phủ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020
Chương trình tổng thể của Chính phủ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020

Mục tiêu của thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 là nâng cao hiệu quả của THTK, CLP nhằm phát huy cao nhất mọi nguồn lực hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội...

Thứ ba, 04/02/2020 - 05:32

Xây dựng nền tảng vững chắc, tạo đột phá mới cho Thể thao Việt Nam
Xây dựng nền tảng vững chắc, tạo đột phá mới cho Thể thao Việt Nam

Năm Kỷ Hợi 2019, thể thao Việt Nam tiếp tục tạo được những dấu ấn khó quên trong lòng người hâm mộ cả nước, đặc biệt là thành tích lần đầu tiên trong lịch sử vô địch môn Bóng đá nam tại SEA Games 30 sau nhiều năm chờ đợi.

Thứ hai, 03/02/2020 - 05:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà khoa học trẻ khát khao cống hiến cho quê hương
Nhà khoa học trẻ khát khao cống hiến cho quê hương

Với những khát khao cống hiến cho quê hương, TS Trần Văn Hùng đã trở về Việt Nam, làm giảng viên Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh. Những nghiên cứu của anh về sử dụng chất xơ thực phẩm đã chứng minh thành công ảnh hưởng của chất xơ trong làm giảm viêm nhiễm đường ruột, ung thư đường ruột và ngăn ngừa bệnh viêm thận (Chronic Kidney Diease- CKD).

Thứ bảy, 01/02/2020 - 05:10

Lưu ý quan trọng với cán bộ, công chức sau kỳ nghỉ Tết
Lưu ý quan trọng với cán bộ, công chức sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tất cả cán bộ, công chức đều phải quay trở lại với công việc thường ngày, đồng thời chấp hành nghiêm các quy định trong giờ làm việc.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:43

Triệt tiêu dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”
Triệt tiêu dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, khi người đứng đầu Chính phủ quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và xử lý công việc thì các thành viên Chính phủ không thể đứng ngoài cuộc.

Thứ năm, 30/01/2020 - 05:17

Việt Nam xứng đáng được hoan nghênh
Việt Nam xứng đáng được hoan nghênh

Đây là nhận định do ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện mới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trước thềm Xuân Canh Tý 2020.

Thứ tư, 29/01/2020 - 06:39

Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá
Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá

Không giống với vẻ về ngoài có phần đơn sơ, bên trong, ngôi cổ tự Nhẫm Dương (còn gọi là chùa Thánh Quang - Duy Tân, Kinh Môn, Hải Dương) đang cất giữ nhiều báu vật vô giá khiến không ít khách thập phương phải thốt lên trầm trồ.

Thứ ba, 28/01/2020 - 08:10

Lối đi nào cho nhạc Việt?
Lối đi nào cho nhạc Việt?

Trước sự phát triển không ngừng của các chương trình âm nhạc, sự mọc lên như "nấm sau mưa" của các nhạc sĩ, ca sĩ tự xưng, khiến cho đời sống âm nhạc phần nào trở nên xô bồ. Phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài phỏng vấn PGS.TS, nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội về vấn đề này.

Thứ hai, 27/01/2020 - 08:59

Giải mã “Đám cưới chuột”
Giải mã “Đám cưới chuột”

Có một dòng tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng và có một bức tranh khắc sâu vào tiềm thức của số đông công chúng yêu tranh, mang tên “Đám cưới chuột”. Xuất xứ của bức tranh này từ đâu, nó có liên quan gì tới truyện dân gian Trung Quốc và có quan hệ gì tới văn hóa Ấn Độ, cũng như ý nghĩa thâm sâu ẩn tàng của nó vẫn là chủ đề còn nhiều tranh luận khác biệt.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:19

Dân tin không có “vùng cấm”
Dân tin không có “vùng cấm”

Thời gian qua cơ quan chức năng công bố kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) được dư luận rất chú ý, quan tâm, đánh giá cao. Những kết quả ấy đã chứng minh cho quan điểm của Đảng và Nhà nước ta là đấu tranh PCTN không có “vùng cấm” không có “ngoại lệ” là đúng, có cơ sở được dân tin, đồng tình ủng hộ.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:00

Hà Nội giá rét, người vô gia cư dùng áo mưa thay chăn để chống lạnh
Hà Nội giá rét, người vô gia cư dùng áo mưa thay chăn để chống lạnh

Vào ngày Hà Nội mưa rét, khi mà người dân dù có mặc đến 4,5 lớp áo vẫn thấy lạnh thì những người vô gia cư chỉ có mảnh áo mưa rách đắp chống rét.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:00

Chuyên gia chỉ cách bày trí ban thờ để đón Tết Nguyên đán Canh Tý
Chuyên gia chỉ cách bày trí ban thờ để đón Tết Nguyên đán Canh Tý

Việc bày trí ban thờ là một nghi thức quan trọng mà mỗi gia đình cần thực hiện vào dịp Tết Nguyên đán. Nhà nghiên cứu tâm linh Nguyễn Xuân Cường (Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam) chỉ ra một số lưu ý khi bày trí bàn thờ Tết Nguyên đán, các gia đình có thể tham khảo.

Thứ năm, 23/01/2020 - 09:06

Tranh luận: Đàn ông Việt Nam "rửa bát, quét nhà" giúp vợ, có cần không?
Tranh luận: Đàn ông Việt Nam "rửa bát, quét nhà" giúp vợ, có cần không?

Đàn ông có nên giúp vợ rửa bát hay không là một chủ đề luôn gây tranh cãi.

Thứ tư, 22/01/2020 - 05:02

Chuyên gia lý giải tại sao phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết
Chuyên gia lý giải tại sao phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết

Dọn dẹp nhà cửa luôn là công việc bận rộn nhất vào những ngày cuối năm. Đây cũng là một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống người Việt và là tục lệ lâu đời của dân tộc ta. Vậy tại sao phải dọn dẹp nhà cửa trước Tết? Về mặt phong thủy và tâm linh thì ẩn sâu trong công việc dọn dẹp nhà cửa trước Tết mang rất nhiều ý nghĩa.

Thứ ba, 21/01/2020 - 04:56