Nghệ An:

Sang Nga làm việc “chui”: Muốn về nước phải nộp tiền “chuộc thân”

Dân trí Mất một khoản tiền lớn để xuất ngoại làm việc nhưng sau một thời gian ngắn sang Nga, các lao động ở xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, Nghệ An phải cầu cứu người nhà lo vay tiền gửi sang “chuộc” về nước.

Ngày xuất ngoại trở về quê của các lao động không vui, khi họ cùng với gia đình phải đối diện với nợ nần, nghèo đói…

Nộp tiền “chuộc thân”

Mơ ước thoát đói nghèo nên nhiều lao động ở xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã sang Nga làm việc “chui”. Viễn cảnh về một cuộc sống có thu nhập ổn định có thể tích lũy tiền gửi về quê đã tan vỡ ngay khi họ đặt chân sang xứ sở Bạch Dương.

Anh Lưu Đình Hải (SN 1983, xóm 10, xã Nghi Tiến), vừa trở về từ Nga chia sẻ: “Tháng 4/2013, theo một người quen trong xã tôi sang Nga làm việc theo đường du lịch. Chi phí hết 1.800 USD, với lời hứa sang bên đó được làm trong các xưởng may lương 400-500 USD/tháng. Tuy nhiên, khi sang tới nơi họ bắt làm việc trong các xưởng may “đen” (xưởng bất hợp pháp) từ 12-14 giờ đồng hồ mỗi ngày. Làm việc cực nhọc, nhưng lương lại rất thấp chỉ được 200-300 USD chưa tính tiền ăn, lại thường xuyên phải sống chui lủi để trốn cảnh sát nên tôi nhiều lần xin về nhưng chủ xưởng không cho. Đến tháng 1/2014, sau khi gia đình nộp đủ 24 triệu họ mới cho về nước”.
Anh Lưu Đức Hải, xã Nghi Tiến (cùng vợ con) đang kể lại quá trình làm việc vất vả tại Nga.
Anh Lưu Đức Hải, xã Nghi Tiến (cùng vợ con) đang kể lại quá trình làm việc vất vả tại Nga.

Cùng trở về từ Nga với anh Hải vào ngày 22/1/2014 còn có 4 lao động khác đều là người xã Nghi Tiến gồm: anh Lưu Thế Anh, anh Hoàng Văn Tuyên, anh Nguyễn Đình Khánh, chị Trần Thị Vân. Để được về nước, các lao động phải nộp một khoản tiền “chuộc thân” cho các đối tượng đưa người đi trái phép.

Anh Lưu Thế Anh ở xóm 13, xã Nghi Tiến, xót xa: “Nhà nghèo nghe họ nói đi Nga làm việc lương cao, hy vọng sẽ thoát được nghèo đói nên mình mới đi. Ai ngờ đi làm việc không công 10 tháng trời, giờ về gia đình còn phải gánh thêm mấy chục triệu đồng tiền vay mượn để nộp tiền “chuộc thân” nộp cho chủ xưởng. Nhà nghèo không biết đến bao giờ mới trả hết nợ nữa đây”.

Chấp nhận nộp tiền “chuộc thân” nhưng để được hồi hương từ Nga về nước không phải là chuyện đơn giản. Chị Hoàng Thị Tuyết (vợ của lao động Lưu Đình Hải), bức xúc: “Thương chồng, em đã phải đi vay mượn khắp nơi để nạp tiền cho chị Hoa (người thu tiền đưa anh Hải đi Nga) để xin cho anh Hải về nước, nhiều lần em cầu xin chị cho anh ấy về nhưng không được. Đến lúc phải bảo bà nội anh ấy ốm nặng không qua khỏi, họ mới cho về”.

Ở xã Nghi Tiến bên cạnh các lao động trên phải bỏ tiền “chuộc thân” để từ Nga về nước thì còn có nhiều nạn nhân khác. Đó là trường hợp của các anh như: Lưu Đình Hồng, Lưu Đình Thắng, Lưu Đình Thanh, Lưu Đình Dũng. Trong đó có trường hợp anh Lưu Đình Thắng mới sang Nga làm việc được hơn 1 tháng gia đình đã phải chấp nhận bỏ ra 52 triệu để đưa người thân về nước.

Con cán bộ xã cũng “bị lừa”

Qua tìm hiểu của chúng tôi, các lao động trên đều được một người tên Lưu Trung Hoa, cư trú tại Nga, hiện có vợ cũng tên là Hoa, trú xóm 10, xã Nghi Tiến đưa sang Nga làm việc trái phép. Để được sang Nga làm việc, các lao động phải bỏ ra một khoản chi phí khoảng 1.800 USD cho vợ chồng Hoa. Còn lao động muốn về nước thì phải nộp một khoản tiền như đã nói ở trên.

Ngôi nhà khang trang của bà Hoa tại xã Nghi Tiến.
Ngôi nhà khang trang của bà Hoa tại xã Nghi Tiến.

Ông Lưu Đình Minh - Trưởng công an xã Nghi Tiến - cho biết: “Xã có 16 người đi Nga làm việc theo sự giới thiệu của vợ chồng anh Hoa. Trong đó có con tôi, con của phó công an xã và con của chủ tịch hội người cao tuổi của xã. 16 người đi thì đã có 9 người bỏ về nước do không làm ăn được, trong đó có trường hợp anh Lưu Đình Thắng con trai của anh Lưu Đình Hồng, phó công an xã. Để đưa con về nước, anh Hồng đã phải bỏ ra 52 triệu đồng”.

Khi được hỏi tại sao biết việc đưa người đi làm việc trái phép nhưng xã không có biện pháp ngăn cấm, ông Minh thừa nhận: “Việc đưa người đi Nga của vợ chồng anh Hoa là trái phép, nhưng mình cũng cứ nghĩ là anh ấy là người trong xã, lại làm việc từ lâu ở Nga nên anh ấy đưa bà con sang Nga làm việc giúp họ thoát nghèo nên mình cũng không kiểm tra”.

Ngọc Hiếu - Lany Nguyễn

MỚI NHẤT
Chất vấn lương tâm
Chất vấn lương tâm

(Dân trí) - Câu hỏi của chị Ngô Thị Tuyết (chị ruột nạn nhân Ngô Thanh Kiều) tại phiên tòa xử 5 sĩ quan công an ở Phú Yên dùng nhục hình, đánh chết người sáng 29/3 tại TAND TP Tuy Hòa, có lẽ còn ám ảnh mãi trong lòng mọi người dân.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 03:48

Ai tin “kỳ tích đường cong”
Ai tin “kỳ tích đường cong”

(Dân trí) - Đa số phản hồi của bạn đọc hoan nghênh Thanh tra Chính phủ vừa đề nghị Hà Nội tập trung giải quyết hàng loạt vấn đề “nóng”, bao gồm cả nghi vấn đường Trường Chinh bị “nắn cong”. Nhưng cũng không ít ý kiến đã nghi lại càng ngờ: sẽ thêm một “chuyện đã rồi”!?

Thứ sáu, 04/04/2014 - 03:25

Hà Nội nói gì về việc “nắn cong” đường Trường Chinh?
Hà Nội nói gì về việc “nắn cong” đường Trường Chinh?

(Dân trí) - Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội khẳng định, chỉ giới đường đỏ lập cho đoạn từ Hố Mẻ đến Cống Chéo đường Trường Chinh hoàn toàn thống nhất, không sai! Quá trình lập hồ sơ chỉ giới đường đỏ, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường hoàn toàn phù hợp với quy định!

Thứ sáu, 04/04/2014 - 03:20

Dối lừa công chúng - Bệnh của showbiz?
Dối lừa công chúng - Bệnh của showbiz?

Trong thế giới showbiz (thị trường giải trí), nói dối để lừa lọc công chúng chưa bao giờ là phương tiện đưa người nào đó tới vinh quang mà chỉ là chiếc mặt nạ dễ bị lật tẩy.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 03:05

TS Võ Trí Thành: Việt Nam phải biết thẹn mà phấn đấu!
TS Võ Trí Thành: Việt Nam phải biết thẹn mà phấn đấu!

Môi trường kinh doanh của Việt Nam gần đây không có nhiều chuyển biến đáng kể, Việt Nam không phải là lựa chọn duy nhất của các nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ sáu, 04/04/2014 - 08:07

5 lần vỡ đường ống nước sạch vẫn chưa tìm được nguyên nhân?
5 lần vỡ đường ống nước sạch vẫn chưa tìm được nguyên nhân?

(Dân trí) - Trong khi Vinaconex xác định độ lún của đường dẫn đến vỡ đường ống nước thì ông Nguyễn Sỹ Trung, kỹ sư trưởng Dự án đường Láng - Hòa Lạc, lại khẳng định, đường ống vỡ do Vinaconex “lờ” cảnh báo của ông về nền đất yếu và chất liệu đường ống.

Thứ năm, 03/04/2014 - 08:40

“Chặn trước” việc hình thành khu ổ chuột bằng... nhà ở xã hội
“Chặn trước” việc hình thành khu ổ chuột bằng... nhà ở xã hội

(Dân trí) - “Việt Nam may mắn khi chưa phát sinh những khu nhà ổ chuột tại đô thị do người dân quá túng quẫn, bế tắc trong việc lo chỗ ở. Đầu tư nhà ở xã hội ngay từ giờ cũng là “chặn trước” tình trạng đó” – Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng nói.

Thứ năm, 03/04/2014 - 05:00

Rạch ròi Công/Tư
Rạch ròi Công/Tư

(Dân trí) - “Ngày 2/4 kỷ niệm lần 110 ngày sinh của nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Lương Bằng. Khi "Anh Cả" ra đi, tôi còn nhớ rất rõ phu nhân cụ đã trao lại nhà công vụ cho nhà nước mặc dù gia cảnh của gia đình lúc ấy có dư dật, giàu có gì đâu...”

Thứ năm, 03/04/2014 - 04:10

“Tôn Ngộ Không” tiết lộ vì sao muốn làm Đại sứ Du lịch
“Tôn Ngộ Không” tiết lộ vì sao muốn làm Đại sứ Du lịch

(Dân trí) - Nghệ sĩ Trung Quốc nổi tiếng với vai diễn Tôn Ngộ Không trong phim “Tây Du Ký” sẽ chia sẻ về nguyện vọng làm Đại sứ văn hóa du lịch Việt Nam ở Trung Quốc và nước ngoài đồng thời giao lưu, ký tặng sách khán giả sáng ngày 6/4 tại Hà Nội.

Thứ năm, 03/04/2014 - 03:48

Sẽ xử "Bộ đường sắt" thế nào?
Sẽ xử "Bộ đường sắt" thế nào?

Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT hứa sẽ xử lý hiện trạng trì trệ của ngành đường sắt...

Thứ năm, 03/04/2014 - 01:58

Giáo sư Ngô Bảo Châu là Chủ tịch danh dự Quỹ Trò nghèo vùng cao
Giáo sư Ngô Bảo Châu là Chủ tịch danh dự Quỹ Trò nghèo vùng cao

Ban Sáng lập Quỹ Trò nghèo vùng cao (tiền thân của Quỹ là Chương trình “Cơm Có Thịt”) đã mời Giáo sư Ngô Bảo Châu tham gia công việc lãnh đạo Quỹ và Giáo sư đã nhận lời.

Thứ năm, 03/04/2014 - 09:12

Nơi học sinh qua suối bằng túi nilon: Xây cầu bằng tiền quyên góp
Nơi học sinh qua suối bằng túi nilon: Xây cầu bằng tiền quyên góp

(Dân trí) - Sau khi báo chí thông tin tình trạng học sinh bản Sam Lang (Điện Biên) hàng ngày phải chui vào túi nilon để được "lôi" qua suối tới trường, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã chỉ đạo xây cầu treo tại đây, nhiều doanh nghiệp ngỏ ý muốn tài trợ tiền xây cầu.

Thứ năm, 03/04/2014 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Cái sai giống nhau đến lạ ở hai vụ kỳ án
Cái sai giống nhau đến lạ ở hai vụ kỳ án

... Cái giống nhau đến lạ của hai vụ án là có một vài lãnh đạo cấp trên ở cả hai địa phương trên biết là trong vụ án có những phần việc không thuộc phạm vi chức trách nhiệm vụ của mình, những vẫn “nhiệt tình” quyết liệt nhảy vào

Thứ năm, 03/04/2014 - 05:04

Giữ nhà công vụ giá bèo là duy trì đặc quyền đặc lợi cho cán bộ
Giữ nhà công vụ giá bèo là duy trì đặc quyền đặc lợi cho cán bộ

(Dân trí) - “Một căn hộ chung cư công vụ giá thuê phải trên 10 triệu đồng/tháng nhưng thực tế cán bộ chỉ phải trả vài trăm nghìn đồng”; “Giữ nhà công vụ giá bèo là duy trì hiện tượng đặc quyền đặc lợi cho cán bộ”…

Thứ tư, 02/04/2014 - 10:20

Cân xe, đâu dễ "cân" người
Cân xe, đâu dễ "cân" người

(Dân trí) - Liên quan tới tình trạng xe chở quá tải, chỉ trong 2 ngày 31/3 và 1/4 đã xảy ra 2 vụ việc đẩy xa thêm các luồng ý kiến khác nhau, tiếp tục tranh luận về nguyên nhân cùng các hệ lụy của bài toán giao thông đã hóc búa lại càng thêm phức tạp.

Thứ tư, 02/04/2014 - 03:40

Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM Vũ Phi Long: Công an đánh chết nghi can là giết người
Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM Vũ Phi Long: Công an đánh chết nghi can là giết người

Trong quá trình điều tra, điều tra viên hoặc cán bộ điều tra có hành vi trực tiếp xâm hại, gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng người khác thì sẽ bị xử tội giết người hoặc cố ý gây thương tích chứ không phải tội dùng nhục hình.

Thứ tư, 02/04/2014 - 10:56

Thành lập quỹ xã hội - từ thiện “Quỹ Trò nghèo vùng cao”
Thành lập quỹ xã hội - từ thiện “Quỹ Trò nghèo vùng cao”

Tổ chức tiền thân là Chương trình “Cơm Có Thịt”, nay có tên tiếng Việt là Quỹ Trò nghèo vùng cao, có phạm vi hoạt động trên toàn quốc, với người đại diện là ông Trần Đăng Tuấn – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ.

Thứ tư, 02/04/2014 - 09:00

Vỡ đường nước sông Đà, 70.000 hộ dân Hà Nội mất nước
Vỡ đường nước sông Đà, 70.000 hộ dân Hà Nội mất nước

(Dân trí) - Chiều nay (1/4), đường ống dẫn nước sạch Sông Đà về Hà Nội lại bị vỡ tại Km 22+914,5 trên Đại lộ Thăng Long (ở xã Ngọc Liệp, Quốc Oai). Nhiều máy móc đã được huy động đến hiện trường và 150 người phải đội mưa, xuyên đêm khắc phục sự cố.

Thứ ba, 01/04/2014 - 08:29

Phạt vi phạm sao cho dân vẫn có cái nhìn thiện cảm
Phạt vi phạm sao cho dân vẫn có cái nhìn thiện cảm

(Dân trí) - Lại là chuyện đã được dư luận xem như “thường ngày ở huyện”, song cảnh tượng công an và trật tự phường đứng “núp” để bắt xe vi phạm dẫn tới nhiều phản ứng tiêu cực. Trong khi dân mong muốn: dù bị phạt cũng phải quang minh chính đại!
 >>  Xử lý nghiêm vụ công an phường đứng “núp” bắt xe vi phạm

Thứ ba, 01/04/2014 - 02:49

Điều ước "chỉ là chuyện cá tháng Tư"
Điều ước "chỉ là chuyện cá tháng Tư"

(Dân trí) - Có lẽ chưa bao giờ mong muốn chung của đại đa số người dân lại dễ có cùng điểm chung như thế, đó là nếu như việc đổi chứng minh nhân dân (CMND) chỉ là chuyện “cá tháng Tư”! Tuy sát “giờ G” đã có tin tạm hoãn, nhưng nỗi lo vẫn treo lơ lửng...

Thứ hai, 31/03/2014 - 04:35

Vị đắng mùa dưa ngọt
Vị đắng mùa dưa ngọt

(Dân trí) - Vẫn là chuyện đến hẹn lại xảy ra. Năm nào cũng có cảnh hàng đoàn xe tải chở nông sản bị ùn tắc tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Kéo theo là bao nỗi niềm cay đắng mà nếu không phải người trong cuộc chắc hẳn khó hiểu rõ được những uẩn khúc.

Thứ hai, 31/03/2014 - 03:13

Đường sắt Việt Nam: Độc quyền nên trì trệ?
Đường sắt Việt Nam: Độc quyền nên trì trệ?

Gần 10 năm trước, Quốc hội quyết định tách ngành đường sắt: Hạ tầng riêng với vận tải để có cơ hội phát triển. Tuy nhiên, đến nay, mọi thứ vẫn là một khối bùng nhùng, tạo điều kiện cho tiêu cực len lỏi.

Thứ hai, 31/03/2014 - 11:44

Quốc hội 1 viện hay 2 viện?
Quốc hội 1 viện hay 2 viện?

Quốc hội chỉ nên 1 viện như của nước ta hay 2 viện (hạ viện và thượng viện) như của nhiều nước trên thế giới? Nếu nước ta có quốc hội gồm 2 viện thì nền quản trị quốc gia có tốt hơn không?

Thứ hai, 31/03/2014 - 09:51

Giám sát, xử lý cán bộ quan liêu, vô cảm với người có công
Giám sát, xử lý cán bộ quan liêu, vô cảm với người có công

(Dân trí) - Việt Nam sẽ lần đầu tiên tiến hành một cuộc tổng rà soát việc thực hiện chính sách với người có công với sự giám sát chặt chẽ từ Mặt trận Tổ quốc, người dân để tránh tình trạng quan liêu, cảm tính của cán bộ trực tiếp thực hiện việc rà soát…

Thứ hai, 31/03/2014 - 08:58