Sao nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình không bị đề nghị khởi tố

Dân trí Đâu là lý do khiến nguyên giám đốc BV Đa khoa Hòa bình chỉ bị kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm như những bác sĩ và điều dưỡng khác? Dù rằng, những sai phạm, trách nhiệm người đứng đầu của ông Dương là rất nặng nề, nhưng vẫn không bị khởi tố.


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Điều dễ nhận thấy, vụ án xét xử bác sĩ Lương trong vụ 8 bệnh nhân tử vong ở BV Đa khoa Hòa Bình có rất nhiều tiến bộ trong quá trình xét xử. HĐXX chịu lắng nghe các ý kiến tranh tụng tại tòa, xem xét cẩn trọng các chứng cứ mới tại tòa, do đó, thời gian phải kéo dài dự kiến từ vài ngày lên tới 2 tuần.

Kết quả, thay vì tuyên án, HĐXX buộc phải trả lại hồ sơ để yêu cầu VKSND tỉnh Hòa Bình làm rõ một số nội dung. Trong đó, có dấu hiệu vi phạm phạm luật trong tố tụng điều tra; chứng cứ buộc tội bị cáo Hoàng Công Lương còn chưa được thu thập đầy đủ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm; nhiều tài liệu mới cần được kiểm chứng. Đặc biệt, không chỉ điều tra chứng cứ buộc tội mà còn phải làm rõ chứng cứ gỡ tội cho bác sĩ Lương.

Điều mà dư luận quan tâm nhất, đâu là nguyên nhân khiến HĐXX đưa ra nhận xét có dấu hiệu vi phạm Bộ Luật tố tụng Hình sự.

Thực sự, đây là điều mà các luật sư tham gia phiên tòa đã nhiều lần chỉ ra. Đó là dấu hiệu mớm cung: những bản cung “sinh đôi”; đó là những lời khai về việc sửa đổi biên bản (thêm 2 dòng về việc bác sĩ Lương được phân công phụ trách đơn nguyên) bị bỏ qua một cách bất thường; Đó là việc bỏ qua những dấu hiệu phạm tội của ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình. Thậm chí, có luật sư đề nghị phải khởi tố ông Dương ngay tại phiên tòa này.

Không phải ngẫu nhiên mà các luật sư đưa ra những đề nghị như vậy. Bởi lẽ, chính ông Dương là người gần như quyết tất cả việc ký hợp đồng với Cty Thiên Sơn mà những phó giám đốc của ông cũng không được biết. Thậm chí những phó giám đốc, chủ nhiệm khoa ra tòa khai không biết Cty Thiên Sơn có bao nhiêu máy chạy thận đã lắp ở BV này, ăn chia ra sao.

Có những dấu hiệu cho thấy, ông Dương đã ký kết hợp đồng lòng vòng, để cho đối tác “bán cái” hợp đồng cho Cty Trâm Anh. Để rồi, chính giám đốc Cty Trâm Anh, vì không có chuyên môn, đã sử dụng hóa chất không được phép để xúc rửa máy. Hậu quả, 8 bệnh nhân bị chết oan uổng.

Chính những điều đó, như các luật sư và công luận đã phân tích, ông Trương Quý Dương mới là nguyên nhân của mọi nguyên nhân gây nên cái chết oan uổng cho những bệnh nhân của mình. Chính điều này được một số người trong ngành y cũng lên tiếng, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của giám đốc Dương.

Do đó, việc HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra khởi tố đối với ông Hoàng Đình Khiếu - phó giám đốc bệnh viện kiêm trưởng khoa Hồi sức tích cực và ông Trần Văn Thắng - trưởng phòng Vật tư thiết bị, nhưng chỉ xem xét trách nhiệm với nguyên giám đốc Trương Quý Dương khiến dư luận vẫn bức xúc.

Thậm chí, mức án của bác sĩ Lương được VKS đề nghị đã nhẹ hơn: 30 -36 tháng tù và được hưởng án treo. Điều đó cho thấy, VKS đã nhận thấy có những quy kết mức độ phạm tội cho bác sĩ Lương trước đó là chưa đúng. Nhưng với dư luận, điều đó chưa đủ, chưa công bằng trong việc luận tội với bác sĩ Lương.

Nhiều lời khai, vật chứng cho thấy rất rõ, có dấu hiệu bác sĩ Lương bị biến thành con tốt bị thí mạng trên bàn cờ. Dư luận không thể chấp nhận những âm mưu như vậy. Vậy những ai đã thực hiện âm mưu này?

Mặt khác, đâu là lý do ông Dương chỉ bị kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm và giám đốc công ty Thiên Sơn trong việc ký hợp đồng mua bán cũng như sửa chữa, báo dưỡng máy móc chạy thận tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình?

Và lẽ gì, ông Dương cũng chỉ bị kiến nghị xem xét trách nhiệm như một số bác sĩ, điều dưỡng viên khác. Không, không thể hòa đồng trách nhiệm của ông Dương như những thuộc cấp của mình kiểu như vậy.

Chính với kiến nghị này, phải chăng chính HĐXX cũng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm?

Vương Hà

MỚI NHẤT
Thái Lan đang xuất khẩu phở Việt- dòng tin không thể bỏ qua!
Thái Lan đang xuất khẩu phở Việt- dòng tin không thể bỏ qua!

“Phở Việt của Thái Lan đang là best- seller ở Mỹ”. 11 từ tất cả cho dòng tin không thể không suy nghĩ này. Dòng tin ấy cho biết chúng ta đang “mất” những thứ tưởng là số 1, là thuần Việt nhất.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 08:00

Chiếm dụng hàng ngàn tỉ đồng phí bảo trì chung cư mà vẫn “ung dung” được sao?
Chiếm dụng hàng ngàn tỉ đồng phí bảo trì chung cư mà vẫn “ung dung” được sao?

Trong báo cáo gửi Thủ tướng về tình trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản hiện nay, Bộ Xây dựng đã có đề xuất Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối với các chủ thể có hành vi vi phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 06:00

Trách nhiệm, tính tiền phong của cán bộ, đảng viên trước các vấn đề hệ trọng của đất nước
Trách nhiệm, tính tiền phong của cán bộ, đảng viên trước các vấn đề hệ trọng của đất nước

Vai trò trách nhiệm, tính tiền phong gương mẫu của đội ngũ đảng viên luôn có một vị trí rất quan trọng. Trong kháng chiến, trước những tình thế khó khăn đòi hỏi cả sự hy sinh xương máu, ý chí cách mạng, tinh thần trách nhiệm, nhuệ khí của người cộng sản không bao giờ lung lay. Trong hòa bình, những lúc gian khó, phức tạp, trước những vấn đề nhạy cảm của đất nước, đại đa số cán bộ, đảng viên đã thể hiện rõ ý chí, quyết tâm, tính tiền phong gương mẫu... Thế nhưng thực tế cũng cho thấy, trước yêu cầu mới ngày càng cao của sự nghiệp cách mạng, nhất là trước những vấn đề phức tạp, nhạy cảm, ở những thời điểm khó khăn của đất nước, vai trò trách nhiệm, tính tiền phong gương mẫu của một bộ phận đảng viên không phải không có vấn đề.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 06:00

Truyền thông trên mạng xã hội: Ngăn ngừa, đẩy lùi thông tin sai trái, bịa đặt trên internet
Truyền thông trên mạng xã hội: Ngăn ngừa, đẩy lùi thông tin sai trái, bịa đặt trên internet

Nhằm thiết thực kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2018), ngày 13/6, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (Hà Nội), Đoàn thanh niên Khối các cơ quan Trung ương tổ chức tọa đàm khoa học “Truyền thông trên mạng xã hội”.

Thứ năm, 14/06/2018 - 10:02

Bệnh thành tích!
Bệnh thành tích!

Bệnh thành tích, trong một góc nhìn không thuận chiều, suy cho cùng phải gọi đó là bệnh giả dối, gian dối nhằm mục đích vụ lợi. Tác hại của nó rất nghiêm trọng, thậm chí đặc biệt nghiêm trọng.

Thứ tư, 13/06/2018 - 07:00

Chuyện hợp lòng dân
Chuyện hợp lòng dân

(Dân trí) - Có lẽ hiếm quốc gia nào mà trong cách hành xử, làm việc giữa chính quyền và người dân không chỉ phải đúng tình, đúng lý mà còn hợp lòng dân. Xin lấy việc giải phóng mặt bằng Đường 2,5 đoạn qua phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội làm ví dụ.

Thứ ba, 12/06/2018 - 03:11

Chuẩn hóa trình độ, đãi ngộ hợp lý
Chuẩn hóa trình độ, đãi ngộ hợp lý

Một trong những điểm nhấn quan trọng trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục được đưa ra lấy ý kiến tại Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV là chính sách đối với đội ngũ giáo viên, trọng tâm là vấn đề chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo và bảo đảm chế độ tiền lương cho giáo viên.

Thứ ba, 12/06/2018 - 07:00

Bình tĩnh, tỉnh táo, tránh bị lôi kéo, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật
Bình tĩnh, tỉnh táo, tránh bị lôi kéo, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật

Ngày 10-6, sau khi xuất hiện những lời kêu gọi biểu tình phản đối Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc và Luật An ninh mạng, một số người dân do bị kích động hoặc thiếu hiểu biết đã tham gia tuần hành, tụ tập trái phép ở một số địa phương, gây ảnh hưởng xấu tới an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Thứ hai, 11/06/2018 - 07:22

Khuyến khích áp dụng công nghệ thông tin vào việc tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết
Khuyến khích áp dụng công nghệ thông tin vào việc tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết

Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu tổ chức học tập, quán triệt các Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ bảy khóa XII của Đảng phải được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, thiết thực theo tinh thần đổi mới, đúng đối tượng; khuyến khích áp dụng công nghệ thông tin vào việc tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết.

Thứ hai, 11/06/2018 - 12:00

Khoe của
Khoe của

Khoe khoang là đặc tính của muôn loài chẳng cứ gì con người. Con cá khoe sắc, con chim khoe giọng, “con gà tức nhau tiếng gáy”... Riêng con người khoe khoang sự giàu có, giỏi giang kiến thức. Vài trường hợp đặc biệt vừa giỏi giang, giàu có lại vừa xinh đẹp. Ấy là các hoa hậu quý bà. Rất đáng mang khoe.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 07:00

Chất vấn và hậu chất vấn
Chất vấn và hậu chất vấn

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, sôi động, thể hiện trách nhiệm cao trước cử tri, chiều qua (6-6), Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV hoàn thành nội dung chất vấn và trả lời chất vấn.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 10:00

Đại biểu không thỏa mãn với câu trả lời của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về "vấn nạn" xâm hại trẻ em
Đại biểu không thỏa mãn với câu trả lời của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung về "vấn nạn" xâm hại trẻ em

Chiều 5.6, trong phiên trả lời chất vấn, Bộ trưởng LĐTBXH Đào Ngọc Dung đưa ra nhiều giải pháp để ngăn chặn vấn nạn bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em, tuy nhiên nhiều đại biểu giơ biển tranh luận.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tư tưởng yêu nước, thương dân trong Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tư tưởng yêu nước, thương dân trong Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Yêu nước, thương dân là những nội dung cơ bản trong Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, có ý nghĩa lịch sử và giá trị nhân văn sâu sắc. Tư tưởng thi đua ái quốc của Người dựa chắc trên nền tảng truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 04:00

Giải pháp lâu dài là phải ổn định đời sống cho bà con vùng biển
Giải pháp lâu dài là phải ổn định đời sống cho bà con vùng biển

Trước câu hỏi của đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai): Bộ có chủ trương gì để khuyến khích bà con bám biển?, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, đây là câu hỏi rất khó, một mình Bộ LĐ-TB&XH không làm được. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh giải pháp lâu dài là phải ổn định đời sống cho bà con vùng biển.

Thứ năm, 07/06/2018 - 07:00

Hoan nghênh EVN miền Nam, nhưng cần làm đúng thực chất
Hoan nghênh EVN miền Nam, nhưng cần làm đúng thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát giá bán điện tại các khu nhà trọ công nhân, Tổng Cty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã yêu cầu các Cty điện lực thành viên tại 21 tỉnh, thành phía Nam và Trung tâm chăm sóc khách hàng rà soát giá bán điện cho người thuê trọ.

Thứ năm, 07/06/2018 - 07:00

Thành phố Hồ Chí Minh: Giải pháp chống ngập nào hiệu quả?
Thành phố Hồ Chí Minh: Giải pháp chống ngập nào hiệu quả?

Để công tác chống ngập tại TP Hồ Chí Minh hiệu quả, việc chống ngập cần tìm hiểu, phân tích kỹ nguyên nhân từng điểm ngập còn tồn tại và phát sinh mới, từ đó xây dựng kế hoạch xử lý lâu dài. Nghĩa là phải có nhạc trưởng quy hoạch đồng bộ, phải thể hiện được bức tranh về công tác chống ngập trước mắt và lâu dài.

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:00

Tự truyện của Công Vinh và những điều nhạy cảm “ai nhịn được thì cứ nhịn”
Tự truyện của Công Vinh và những điều nhạy cảm “ai nhịn được thì cứ nhịn”

Lần đầu tiên trong làng bóng đá có một cuốc tự truyện - “Phút 89” của Lê Công Vinh - gây ra phản ứng nhiều như vậy mà đa phần là không vui, phản ứng vì đụng đến nhiều cá nhân cầu thủ, HLV…

Thứ ba, 05/06/2018 - 12:00

Cần liều “vắc xin” bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng
Cần liều “vắc xin” bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng

“Chúng ta vẫn cho rằng thế giới mạng là ảo. Điều này không đúng vì những tổn thương với trẻ em, những sang chấn tâm lý với trẻ em là có thật”.

Thứ hai, 04/06/2018 - 01:42

"Bước lùi" của quá trình phát triển công nghệ kết nối vận tải
"Bước lùi" của quá trình phát triển công nghệ kết nối vận tải

Sự phát triển của nền tảng kết nối điện tử thời gian qua đã làm thay đổi hoàn toàn cách thức giao dịch giữa khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ vận tải. Việc giao kết hợp đồng vận tải dựa trên nền tảng công nghệ sử dụng thiết bị di động đã được thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều lần so với phương thức giao dịch truyền thống. Sự ra đời nhanh chóng này đã đặt ra một số thách thức đối với quy định pháp luật hiện hành.

Chủ nhật, 03/06/2018 - 07:00

Dự án “nở” gấp bội, lỗi tại cơ chế?
Dự án “nở” gấp bội, lỗi tại cơ chế?

(Dân trí) - Làm sao có thể hình dung được một mai ngủ dậy, con số 72 tỉ bỗng biến hóa thành 2.595 tỉ? Người giỏi tượng tượng nhất cũng phải chào thua

Thứ bảy, 02/06/2018 - 07:00

Bổ nhiệm cán bộ bị kỉ luật: “Phép vua thua lệ làng”
Bổ nhiệm cán bộ bị kỉ luật: “Phép vua thua lệ làng”

Liệu có phải chuyện của người xưa “Phép vua thua lệ làng” vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, hay đây là hiệu ứng của cái gọi là “nâng đỡ không trong sáng”?

Thứ sáu, 01/06/2018 - 07:00

Du lịch Hạ Long – Chuyện ngăn sông cấm chợ không tin nổi
Du lịch Hạ Long – Chuyện ngăn sông cấm chợ không tin nổi

(Dân trí) - Lợi thế của từng vùng thì tỉnh có quyền khai thác lợi ích kinh tế một cách tốt nhất cho mình, nhưng không có nghĩa là “ngăn sông cấm chợ”, là bất chấp quyền lợi quốc gia.

Thứ năm, 31/05/2018 - 11:00

Thu giá BOT - hai thắc mắc lớn của bạn đọc
Thu giá BOT - hai thắc mắc lớn của bạn đọc

(Dân trí) - Điều mà người dân yêu cầu là thu phí hợp lý và đặt trạm đúng vị tr

Thứ tư, 30/05/2018 - 08:18

Đó không phải là bảo mẫu, mà là bạo hành, hành hạ…
Đó không phải là bảo mẫu, mà là bạo hành, hành hạ…

Clip bảo mẫu ở Đà Nẵng hành hạ trẻ đang gây nên bất bình và lo lắng. Nhiều bậc phụ huynh sau khi xem clip đã thêm một lần nữa họ cảm thấy lo lắng và sợ phải gửi con nhỏ vào các nơi giữ trẻ.

Thứ ba, 29/05/2018 - 08:00