Sự thoái hóa của một số cán bộ lớn tới mức nào?

Dân trí Trong vụ việc ở Thủ Thiêm, điều nguy hiểm hơn những con số thất thoát hàng chục ngàn tỉ đồng là, ở rất nhiều nội dung, pháp luật đã bị một số cán bộ thoái  hóa vì lợi riêng đã cố tình vi phạm  trắng trợn.

Sự thoái hóa của một số cán bộ lớn tới mức nào? - 1

 Toàn cảnh Thủ Thiêm

Về vụ việc ở Thủ Thiêm, trong kết luận thanh tra, phần nhận xét ở tất cả các mục sai phạm đều có chung đánh giá: “Nguyên nhân và trách nhiệm chính để xảy ra các khuyết điểm, vi phạm trên là do lãnh đạo UBND TP…” Còn gì rõ ràng hơn.

Đến bây giờ, “bầy sâu” đã trở thành từ ngữ quen thuộc khi được nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dùng đến khi cảnh báo những tiêu cực trong một số cán bộ. Nhưng từ đó đến nay, dù đã được chỉ rõ như vậy, nhưng hình như “bầy sâu” ngày càng đông đúc và nguy hiểm hơn. Một loạt vụ đại án gần đây đã nói lên điều đó, đồng thời cũng cho thấy, các cơ quan chức năng của chúng ta vì sao đvào cuộc ngày càng quyết liệt hơn và không có vùng cấm. Nhưng dù sao, dư luận vẫn băn khoăn: Vậy sự hoành hoành của những cán bộ thoái hóa biến chất này lớn tới mức nào, những sai phạm khủng, rất rõ ở Thủ Thiêm cũng cho mỗi chúng ta có cảm nhận khá rõ nét.

Trong vụ án này, điều nguy hiểm hơn những con số thất thoát hàng chục ngàn tỉ đồng là ở rất nhiều nội dung, pháp luật bị số cán bộ suy thoái này bỏ qua rất trắng trợn.

Thứ nhất, nguyên tắc tối thiểu là đấu thầu trong các dự án ở Thủ Thiêm bị bỏ qua. Và đây là sai phạm chung mắc ở nhiều dự án chứ không riêng dự án này. Để lách luật, những dự án lớn bị đem xẻ nhỏ để đủ điều kiện chỉ định thầu, hoặc trắng trợn hơn, những dự án BOT giao thông cũng được chỉ định thầu với lý do, ít nhà đầu tư muốn tham gia!? Đến nay, tất cả những lý do đó đều bị lộ diện chỉ là ngụy biện. Nhưng vấn đề đặt ra là bao nhiêu cơ quan chức năng, bộ ngành giám sát, thẩm định sao lại dễ dàng bị qua mặt? Có “lợi ích nhóm” trong đó không?

Thứ hai, ở Việt Nam, khi thực hiện bất cứ dự án nào, khó nhất là chuyện giải phóng mặt bằng (GPMB), vậy mà khi đã có mặt bằng sạch, không đem đấu thầu để lấy tiền xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm đã là khó hiểu; Nhưng khi lấy đất để đổi lấy hạ tầng kỹ thuật, giá đất chỉ được tính bằng nửa giá các sở, ngành tham mưu thì … thật khó lý giải  hết mức. Tất nhiên, khi muốn “ăn bẩn”, họ đều có “lý lẽ”  của họ, lúc thì tinh vi, lúc thì trắng trợn. Đến lúc này đã lộ tương đối trách nhiệm của một số lãnh đạo TP HCM thời kỳ đó.

Thứ ba, ở dự án Thủ Thiêm, những nhà đầu tư không chỉ được nhận giá đất rẻ, mà lại còn được ngân sách nhà nước tạm ứng hàng chục ngàn tỉ đồng để thực hiện dự án. Đó đã là điều bất thường với các dự án BT, nhưng không chỉ vậy, tạm ứng ấy lại không tính lãi suất thì những người ký quyết định tạm ứng đó quả là coi thường luật, mà coi thường các các cơ quan chức năng và tiền thuế của dân. Vậy vì đâu mà những đối tượng này dám làm liều như vậy, phải chăng họ nghĩ rằng đã có cái ô lớn?

Thứ tư, liều lĩnh hơn nữa, những người chỉ đạo, triển khai dự án dám động chạm trực tiếp đến quyền lợi của người dân. Nếu như giá cả đền bù, dù cực kỳ rẻ mạt, các “quan” còn có thể viện dẫn đấy là giá Nhà nước, nhưng họ dám lấy cả những khu đất ngoài ranh quy hoạch thì đúng là những “ông quan” biến chất ở đây quâ coi thường quyền lợi chính đáng của dân. Điều này càng thể hiện rõ, khu 6,5 ha đất dành cho định cư (gần trung tâm khu đô thị) cũng bị những quan biến chất này lấy mất, mà đẩy dân tái định cư ra những chỗ xa hơn nhiều và rải rác nhiều nơi. Chỉ thế thôi, cũng đủ thấy, một số quan tham đó hư hỏng đến mức như thế nào!

Những oan khuất thấu trời đó, người dân không thể mãi chịu đựng, họ buộc khiếu kiện gay gắt, đông người, dù bị lãnh đạo TP thời điểm đó nhiều lần khẳng định, đa số nội dung khiếu kiện không đúng và là giải quyết cuối cùng. Nhưng, dù “bầy sâu” nhung nhúc, có cả những con “sâu khủng”  tới đâu, chúng vẫn chỉ là “bầy sâu”, nên với quan điểm của Đảng  lấy dân làm gốc và dưới ánh sáng của công lý, những oan khuất của người dân đã và dần được sáng tỏ. Tất nhiên, hai chục năm qua, những người dân ở đây trải quá nhiều mất mát, khổ đau, không dễ gì bù đắp, vì vậy dư luận càng đòi hỏi, các cơ quan chức năng sớm trừng trị những quan tham biến chất và không có vùng cấm.

Sự thoái hóa của một số cán bộ lớn tới mức nào? - 2

Người dân Thủ Thiêm phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 với đoàn Đại biểu Quốc hội TP diễn ra ngày 20/10 (ảnh: Phạm Nguyễn)

Tuy nhiên, kết luận thanh tra nêu rõ: “Trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12/2019 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.” Về việc này, hiện dư luận băn khoăn, vì sao Thanh tra Chính phủ không chuyển ngay lập tức những sai phạm rõ ràng, mức độ cực kỳ nghiêm trọng sang cơ quan điều tra mà phải chờ?

Người viết nghĩ rằng, nhìn lại cách giải quyết vụ án mua bán AVG, những hậu quả về kinh tế đã được khắc phục hoàn toàn – cách giải quyết kinh tế triệt để nhất từ trước đến nay. Còn những sai phạm về hình sự, chúng ta đã biết, vẫn được xử lý nghiêm minh.

Đặc biệt, dư luận hoàn toàn yên tâm khi trong thông báo kết luận thanh tra, ở tất cả các mục sai phạm khác nhau đều đưa có chung nhận xét: “Nguyên nhân và trách nhiệm chính để xảy ra các khuyết điểm, vi phạm trên là do lãnh đạo UBND TP…” Điều đó cho thấy, những đối tượng vi phạm pháp luật chắc chắn sẽ bị trừng phạt, bất kể họ ở vị trí nào.

Vương Hà

Tag : Thủ Thiêm
MỚI NHẤT
Danh và thực!
Danh và thực!

“Một trăm đồng tiền công không bằng một đồng tiền thưởng”, nên việc trao tặng giải thưởng, trao danh hiệu tôn vinh là hoạt động thời nào cũng có. Tuy nhiên, chưa bao giờ hoạt động vốn lành mạnh này lại có biểu hiện hỗn loạn như bây giờ.

Thứ ba, 16/07/2019 - 04:45

Nước mắt ở Vị Xuyên
Nước mắt ở Vị Xuyên

Đến Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, đứng trước hàng nghìn ngôi mộ, lần theo từng dòng tên tuổi, quê quán, ngày hy sinh của các liệt sĩ, từ tâm khảm mỗi người đều dâng trào lên niềm xúc động, nén lòng để đừng bật khóc..., nhưng sống mũi vẫn cay, vẫn có những tiếng nấc nghẹn ngào, những giọt nước mắt rơi...

Thứ hai, 15/07/2019 - 09:39

Mỹ là quốc gia thải nhiều rác nhất thế giới
Mỹ là quốc gia thải nhiều rác nhất thế giới

Mỹ đã trở thành quốc gia thải rác nhiều nhất thế giới, với lượng rác tính theo đầu người cao gấp 3 lần so với mức trung bình toàn cầu. Tình hình còn tồi tệ hơn khi tỷ lệ rác tái chế của nền kinh tế đầu tàu thế giới này rất ít ỏi.

Thứ hai, 15/07/2019 - 08:33

Ông Lê Tấn Hùng, SAGRI từng mưu toan thoát án thế nào?
Ông Lê Tấn Hùng, SAGRI từng mưu toan thoát án thế nào?

Một trong những sai phạm nghiêm trọng dẫn tới việc bị khởi tố bắt giam của ông Lê Tấn Hùng (cựu Tổng giám đốc Tổng Cty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (SAGRI) cùng đồng phạm là việc “dâng” hơn 13,3 tỉ đồng cho công ty du lịch. Bên trong phi vụ này, khi thanh tra vào cuộc, SAGRI đã toan tính “chạy trời khỏi nắng” khi thỏa thuận để 2 công ty du lịch hoàn trả lại hơn 9 tỉ đồng.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:03

Bí ẩn con lợn nhựa vỡ lưng thu được trong vụ gian lận điểm thi Hà Giang
Bí ẩn con lợn nhựa vỡ lưng thu được trong vụ gian lận điểm thi Hà Giang

Liên quan đến vụ án gian lận thi cử ở Hà Giang, trong các vật chứng mà cơ quan điều tra thu giữ được có 1 con lợn nhựa màu xanh đã bị đập vỡ phần lưng tạo thành lỗ thủng.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:57

Ngăn chặn nạn trộm cắp!
Ngăn chặn nạn trộm cắp!

Nạn trộm cắp ngày càng diễn biến phức tạp. Thống kê của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho thấy, số vụ trộm cắp tài sản vẫn luôn chiếm tỷ trọng không nhỏ trong tổng số vụ phạm pháp hình sự.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:02

Chuyện thật như đùa: Chỉ có người đưa hối lộ, nhưng không có kẻ nhận
Chuyện thật như đùa: Chỉ có người đưa hối lộ, nhưng không có kẻ nhận

(Dân trí) - Nói gì thì nói, với dư luận, trong tội danh đưa và nhận hối lộ mà chỉ có một vế thì đấy là vụ án còn dang dở, là lọt người lọt tội.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:33

Giữ gìn các giá trị văn hóa, đạo đức!
Giữ gìn các giá trị văn hóa, đạo đức!

Cô gái bị “bỏ rơi” ngoài đường khi gặp nạn với sự thờ ơ của nhiều người đi qua, vụ việc chồng tàn sát chính người vợ đầu gối tay ấp với mình chỉ vì mâu thuẫn nhỏ…, những hành động tàn độc, vô cảm, coi thường tính mạng con người đang khiến nhiều người bức xúc và lo lắng!

Thứ ba, 09/07/2019 - 04:26

Không để “hạ cánh an toàn”!
Không để “hạ cánh an toàn”!

Theo Sở Nội vụ tỉnh Sơn La, UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1484/QĐ-UBND về việc thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 748/QĐ-UBND ngày 28-3-2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Như vậy với quyết định này ông Hoàng Tiến Đức không thể “hạ cánh an toàn”.

Thứ hai, 08/07/2019 - 04:27

Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên YouTube, Google
Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên YouTube, Google

Hiện nay trên YouTube có khoảng 55.000 video clip có nội dung xấu độc vi phạm pháp luật. Có khoảng 100 nhãn hàng trong nước vi phạm quảng cáo trong các clip thông tin xấu độc.

Chủ nhật, 07/07/2019 - 04:45

Mấy ý kiến về việc phân luồng học sinh  sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở
Mấy ý kiến về việc phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở

Thông thường, con đường đi của học sinh là học Tiểu học, tốt nghiệp Trung học cơ sở (THCS), vào Trung học phổ thông (THPT), học Đại học, Cao đẳng và ra trường, đi làm đúng nghề

Thứ bảy, 06/07/2019 - 05:18

Nghĩ về chuyện bắt con học thêm khi nghỉ hè
Nghĩ về chuyện bắt con học thêm khi nghỉ hè

(Dân trí) - Mới bước vào nghỉ hè chưa lâu, nhưng nhiều bậc cha mẹ đã lo chạy đôn chạy đáo, lo cho con vào những lớp học hè. Vậy có nên bắt con phải học thêm trong kỳ nghỉ hè? Làm thế nào để mùa hè của con thực sự ý  nghĩa?

Thứ sáu, 05/07/2019 - 06:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Mấy suy nghĩ về học trái tuyến.
Mấy suy nghĩ về học trái tuyến.

Hàng năm, cứ đến đầu tháng 7, các trường mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở lại tổ chức tuyển sinh đầu cấp. Đó là “bề nổi”. Còn thực tế, nhiều bậc phụ huynh đã “vận động” từ mấy tháng trước để lo cho con em mình vào học một trường được họ coi là “như ý”, cho dù có xa, có trái tuyến.

Thứ tư, 03/07/2019 - 04:35

Bản Di chúc của Bác tiếp tục soi đường cho cách mạng Việt Nam
Bản Di chúc của Bác tiếp tục soi đường cho cách mạng Việt Nam

(ĐCSVN) - Năm nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 50 năm thực hiện bản Di chúc bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh; là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi tổ chức Đảng ôn lại lời căn dặn của Bác, tự soi rọi lại mình, tiếp tục thực hiện để tăng thêm ý chí, quyết tâm và sức mạnh đưa đất nước phát triển sánh vai với các nước trên thế giới như Bác hằng mong muốn.

Thứ hai, 01/07/2019 - 04:31

Bài học cho cấp ủy và đảng viên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019
Bài học cho cấp ủy và đảng viên trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ban Bí thư đã xem xét, kết luận và xử lý kỷ luật đối với cấp ủy đảng và đảng viên do sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Đây là bài học cảnh tỉnh cho các cấp ủy đảng, người đứng đầu và đảng viên trong việc lãnh đạo, chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24-27/6.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:11

Phát triển công nghiệp văn hóa đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường văn hóa
Phát triển công nghiệp văn hóa đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường văn hóa

Thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW “về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Trong đó khẳng định phát triển công nghiệp văn hóa phải đi đôi với xây dựng, hoàn thiện thị trường

Chủ nhật, 30/06/2019 - 04:23

Chỉ là một con số trong báo cáo
Chỉ là một con số trong báo cáo

Năm ngoái, nguyên Giám đốc Công an Đà Nẵng bị “xử lý kỷ luật” vì “kê khai tài sản không trung thực” biệt thự ở khu Euro Village trị giá cả trăm tỉ. Năm nay, thêm một Viện trưởng bị xử lý vì “quên” không kê khai 9 lô đất. Và thật hài hước, hình thức xử lý là.... khiển trách.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 04:11

Nhật Bản suýt gây địa chấn trước Uruguay
Nhật Bản suýt gây địa chấn trước Uruguay

Sau thất bại tan nát trước Chile, Nhật Bản đã gây bất ngờ cho tất cả khi chơi một trận quá hay trước Uruguay ở lượt đấu thứ 2 bảng C Copa America. Trước một đối thủ được đánh giá là vượt trội về mọi mặt, đại diện châu Á đã có nhiều thời điểm tiến sát đến chiến thắng.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 04:00

Cẩn thận sập bẫy tin giả!
Cẩn thận sập bẫy tin giả!

Tin giả (fake news) xuất hiện từ bao giờ chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra được đích xác. Vấn nạn này chỉ được gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh trên phạm vi toàn thế giới từ dạo cuối năm 2016 và đầu năm 2017 sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Khi đó, tin giả được cho rằng tràn lan trên mạng xã hội Facebook, YouTube... đã gây ra tác động xấu đến dư luận.

Thứ sáu, 28/06/2019 - 04:00

Học sinh cần được hướng dẫn văn hóa sử dụng mạng xã hội
Học sinh cần được hướng dẫn văn hóa sử dụng mạng xã hội

Không gian mạng xã hội cung cấp một lượng khối lượng lớn thông tin cho người dùng mỗi ngày. Tuy vậy, người dùng cần tỉnh táo, nhận diện được thông tin thật, giả để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt tới những biểu hiện lệch lạc về nhận thức và hành vi. Đặc biệt, với thế hệ trẻ khi tham gia mạng xã hội cần phải được hướng dẫn, định hướng về văn hoá ứng xử.

Thứ năm, 27/06/2019 - 04:00

Không thể để pháp luật bị một số kẻ coi thường
Không thể để pháp luật bị một số kẻ coi thường

(Dân trí) - Nghĩ về hiện tượng những băng nhóm “xã hội đen” ngày càng lộng hành và không ít vị quan chức vì lợi ích nhóm, đã bất chấp pháp luật,“coi trời bằng vung”…

Thứ tư, 26/06/2019 - 09:22

Chống tham nhũng trong các cơ quan Phòng chống tham nhũng!
Chống tham nhũng trong các cơ quan Phòng chống tham nhũng!

Ngày 18/6, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng, cùng 2 thành viên trong đoàn thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng, để điều tra về hành vi nhận hối lộ. Đây là thông tin chấn động làm nhiều người ngỡ ngàng vì nó xảy ra đối với người thuộc cơ quan Phòng chống tham nhũng.

Thứ ba, 25/06/2019 - 04:20

Cần làm rõ đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả của Trịnh Sướng
Cần làm rõ đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả của Trịnh Sướng

Liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán xăng giả của đối tượng Trịnh Sướng và đồng phạm, dư luận cho rằng còn nhiều điểm cần làm rõ; nhất là tác hại của hành vi này đối với thị trường, người tiêu dùng và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước khi để các đối tượng sản xuất, buôn bán xăng giả liên tục trong thời gian dài.

Thứ hai, 24/06/2019 - 05:00

Trí tuệ nhân tạo - Từ góc nhìn “an ninh con người”
Trí tuệ nhân tạo - Từ góc nhìn “an ninh con người”

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - viết tắt là AI) là thuật ngữ chỉ “trí tuệ của máy móc được tạo ra bởi con người”. AI có thể tư duy, suy nghĩ, học hỏi,... như trí tuệ con người, thậm chí có những trường hợp AI còn nhanh và thông minh hơn con người.

Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:20