Ý kiến bạn đọc

Tại sao vừa đến đã muốn bỏ đi

Dân trí Một đất nước đựơc du khách yêu mến và quay lại thì phải thể hiện đựơc văn hóa và nhân văn của một dân tộc. Phải xây dựng đựơc hình ảnh đẹp từ mỗi người dân. Mổi cảnh quan mỗi dịch vụ đều để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách
>>Việt Nam nhiều thứ “nhất thế giới”, du khách vẫn không mặn mà (!)

Phố đi bộ đang là nơi thu
hút hàng ngàn người đổ về đây mỗi đêm, nhiều dịch vụ nhờ đó mà hốt bạc

Phố đi bộ đang là nơi thu hút hàng ngàn người đổ về đây mỗi đêm, nhiều dịch vụ nhờ đó mà "hốt bạc"

Phát biểu tại Quốc hội ngày 8/6, Bộ trưởng Văn hoá – Thể thao - Du lịch Hoàng Tuấn Anh thở dài tự hỏi, Việt Nam nhiều thứ “nhất thế giới”, khách du lịch vẫn không mặn mà…

Nhiều bạn đọc đã trả lời câu hỏi của bộ trưởng. Bạn đọc abc abc@yahoo.com hồi đáp:

“Vừa đặt chân đến sân bay quốc tế của Việt Nam là người ta đã muốn quay về rồi vỉ thái dộ thiếu thân thiện của cảnh sát xuất nhập cảnh và Hải quan Việt Nam . Đấy là cái nhất đầu tiên ...”

Và bạn đọc Midori vnntdt1968@yahoo.co.jp viết:

“Có cái nhất mà không sân bay nước nào có là hành vi trộm cắp mở valy của du khách lấy đồ trắng trợn và ăn nói thiếu lịch sự của một số nhân viên Hải quan sân bay Việt Nam, tôi đã từng bị nên ối giời ơi sợ quá, còn ra tới cổng thì gặp taxi vừa mới leo lên chạy được 200 mét, Lái xe hỏi đi đâu, nếu nói địa điểm thấy gần liền làm mặt dữ dằn yêu cầu khách phải đưa thêm tiền ngoài giá cước taxi, nếu không thì ít nhất cũng bị chửi hoặc tỏ thái độ mất dạy. Cái này ai giải quyết được nhỉ....???”

Còn vào sâu trong nội địa, bạn đọc Toan toannguyen01@yahoo.com.com viết:

“Nạn cướp giật trên đường, chèo kéo trấn lột khách ở một số quán ăn, phố xá nhếch nhác, hút thuốc trên xe chở khách du lịch và khi xe dừng, người du lich Việt Nam tranh thủ đi tè bây bạ hai bên đường trước mắt du khách nước ngoài v.v... làm người ngoai quốc tẩy chay du lich Việt Nam”

Và bạn đọc Angel vannguyennta@gmail.com viết:

“Tôi xin kể một câu chuyện tôi đã từng chứng kiến trên hồ Hoàn Kiếm, có một thanh niên mặt mày băm trợn, tay xách đồ nghề đánh giày, thấy khách du lịch đi qua, anh ta chỉ vào giày họ và hét lớn problem shoes! ( ý của anh ta là giày bị làm sao kìa) theo phản xạ khách du lịch sẽ khựng lại và ngó xuống giày, anh ta liền ập tới và chạm xuống chân họ, nói liên hồi và tháo giày họ ra trong khi họ đang không hiểu điều gì, anh ta nhỏ keo và đôi khi khâu lại vài đường, chỉ sau khi anh ta chém một số tiền khá lớn, du khách họ mới biết bị lừa, nhìn mặt anh ta họ cũng trả tiền cho xong vì họ sợ đất nước xa lạ. Anh ta chỉ áp dụng với khách du lịch không có hướng dẫn viên đi cùng.”

Bạn đọc nguyen thi ha lieu nguyenthihalieu@yahoo.fr lại so sánh:

“Đi du lịch ở Pháp, các bạn sẽ nhận thấy rất khác xa Việt Nam. Giá cả khách sạn hoặc giá bán ở chợ đều được niêm yết rõ ràng, không có màn chặt chém... Sự đón tiếp rất nông hậu, rât văn hóa, lịch sự, tế nhị và tôn trọng.... Khi trở đi, luôn giữ được 1 ấn tượng tốt. Thậm chí còn có 1 cuốn sổ để khách có thể ghi lại cảm tưởng, Hoặc 1 tờ giấy nhận xét góp ý vắn tắt: RẤT HÀI LÒNG- HÀI LÒNG- KHÔNG HÀI LÒNG- RẤT KHÔNG HÀI LÒNG (ghi chi tiết điều không hài lòng). Ngay cả đến văn phòng CÔNG AN cũng có tờ giấy này để ngừơi dân có quyền phê phán sự làm việc của các cán bộ.”

Và bạn đọc Hoang Du Lich dulich@yahoo.com đề xuất :

“Để khách du lịch quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn đơn giản chỉ cần làm 3 biện pháp tương tự như các nước du lịch trong vùng đang làm là được:

1. Các nơi tham quan phải có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch quốc tế ( hiện nay tôi thấy tại các điểm tham quan nhà vệ sinh công cộng vừa thiếu, vừa bẩn...khách du lịch các nước văn minh, có khả năng chi tiêu cao sao chấp nhận được, không làm được sao thu hút được khách thị trường lớn.

2. Người dân chưa có ý thức về môi trường: vứt rác bừa bãi, chèo kéo khách, cướp giật, ....mà chưa thấy các hành vi này mà mức xử phạt còn quá thấp, lực lượng xử phạt không rõ trách nhiệm, quyền lợi...nên chả thấy xử phạt ai, bao giờ...Hãy xử phạt những hành vi này như xử phạt giao thông đường bộ....và lập đội cảnh sát du lịch tại các thành phố lớn, điểm du lịch như các nước đang làm....môi trường du lịch sẽ cải thiện.

3. Kinh doanh phải niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, nhưng thực tế thì việc niêm yết giá chỉ dừng lại ở một số tour du lịch, khách sạn có xếp hạng còn hàng hóa, đồ ăn uống, tiêu dùng...trên thị trường thì hầu như rất ít được niêm yết....Tại sao chúng ta không xử phạt các hộ kinh doanh, cửa hàng không niêm yết giá hàng hóa...để khách du lịch đỡ bị hớ.

Tôi nghĩ Bộ VHTTDL làm sớm dứt điểm các việc này nhanh bao nhiêu, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam nhanh bấy nhiêu, làm xong các việc này hãy nghĩ việc đi quảng bá, xúc tiến ở nước ngoài.”

Bạn đọc Mai Liên mai.lien@gmail.com bổ xung thêm:

“Còn một biện pháp nữa : người châu Âu hay tìm tới các nước có khí hậu ấm vào mùa đông và tới nghỉ dưỡng khi ở nước họ là mùa đông, Việt Nam là một trong những nơi được lựa chọn. Nhưng phía các cơ quan liên quan, đặc biệt là Công an, người dân gặp rất nhiều khó khăn khi phải xin rất nhiều loại phép mà người dân không hiểu nổi là những loại phép này có giá trị gì, Để khách lưu lại thời gian dài từ vài ba cho đến sáu tháng tại nhà hoặc căn hộ cho khách thuê. Xin mãi không được với nhiều thủ tục rắc rối làm cho họ nản. Trong khi đó, hàng nghìn công nhân Trung quốc ở lại Việt nam không phép để lao động thì không quản lý được. Từ mảng này, đất nước ta cũng bị mang tiếng.”

Nhìn tổng quát, bạn đọc do thi kim duyen truc_bach9@yahoo.com cho rằng:

“Một đất nước đựơc du khách yêu mến và quay lại thì phải thể hiện đựơc văn hóa và nhân văn của một dân tộc. Phải xây dựng đựơc hình ảnh đẹp từ mỗi người dân. Mổi cảnh quan mỗi dịch vụ đều để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách.”

Nguyễn Đoàn (tổng hợp)

MỚI NHẤT
Độc giả chúng tôi nghĩ về cái tâm của người làm báo
Độc giả chúng tôi nghĩ về cái tâm của người làm báo

(Dân trí) - Ngòi bút của nhà báo gắn liền với đạo đức nghề nghiệp, thể hiện đầy đủ khả năng đổi mới, tiếp cận và cập nhật đời sống. Tâm sáng chính là tính chiến đấu, hướng dẫn cổ vũ dư luận rộng rãi ủng hộ bảo vệ cái tích cực, đẩy lùi tiêu cực, góp phần đem lại công bằng cho xã hội. Để ngòi bút sắc bén được phát huy tốt, rất cần cái tâm của nhà báo. Đó là mong mỏi của người đọc

Chủ nhật, 21/06/2015 - 01:21

Mấy vấn đề về đạo đức người làm báo trong bối cảnh hiện nay
Mấy vấn đề về đạo đức người làm báo trong bối cảnh hiện nay

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2015), ngày 18/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề "90 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Truyền thống, bản lĩnh và trách nhiệm".

Thứ bảy, 20/06/2015 - 07:19

Phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong xây dựng đất nước
Phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong xây dựng đất nước

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2015), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết với nhan đề: “Phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước”, gửi gắm tình cảm và tâm huyết của mình tới đội ngũ những người làm báo cả nước.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 07:09

Báo chí cách mạng không thể tránh né những vấn đề “nhạy cảm”*
Báo chí cách mạng không thể tránh né những vấn đề “nhạy cảm”*

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2015), ngày 18/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề "90 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Truyền thống, bản lĩnh và trách nhiệm". Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội thảo này:

Thứ bảy, 20/06/2015 - 06:40

Xin đừng đánh mất niềm tin của hàng triệu độc giả
Xin đừng đánh mất niềm tin của hàng triệu độc giả

(Dân trí) - Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chủ tịch, những độc giả chúng tôi mong các nhà báo hãy luôn luôn tâm niệm điều Người căn dặn: “Trước khi cầm bút, mỗi người cần trả lời ba câu hỏi: Ta viết cho ai? Viết để làm gì? Viết như thế nào?”.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 10:45

Không thể dối trời
Không thể dối trời

(Dân trí) - Nếu không nhờ ông trời, làm sao có thể đánh bật gốc cây, bẻ đôi trụ điện mà phơi bày tất cả cái sự gian dối của con người trước bàn dân thiên hạ?

Thứ tư, 17/06/2015 - 12:23

Những kẻ đốt tiền
Những kẻ đốt tiền

(Dân trí) - Người “đốt” tiền thời nay khác người đốt tiền thời xưa. Họ “đốt” tiền bạo tay, rất bạo tay vì tiền đó chẳng phải của mình mà là của Nhà nước. Hơn nữa sau khi “đốt” tiền của Nhà nước, gia đình họ đâu có bị tán gia bại sản, mà dù có bị phanh phui chuyện lãng phí, cá nhân họ thường cũng chỉ bị Nhà nước bắt nghiêm khắc kiểm điểm và rút kinh nghiệm sâu sắc mà thôi.

Thứ hai, 15/06/2015 - 12:11

Ứ thèm đẻ nữa!
Ứ thèm đẻ nữa!

(Dân trí) - Hôm qua xem ti vi mới hay lâu nay quả trứng nào em đẻ ra cũng bị đánh thuế. Em là còn may đấy! Chứ như mấy mụ gà ở xóm dưới còn khổ hơn nữa, lo chăm bẵm nuôi nấng đàn con cho chúng nó lớn đến khi xuất chuồng, mỗi đứa cõng trên lưng những 14 loại phí kiểm dịch!

Chủ nhật, 14/06/2015 - 07:05

Yêu biết mấy mùa vàng
Yêu biết mấy mùa vàng

(Dân trí) - Một mùa gặt lúa đã về với làng quê yêu dấu. Mùa người ta gọi đó là mùa vàng, bởi khắp ngõ xóm đường làng lại tràn ngập rơm vàng gợn chút khó chịu, nhưng lại phủ thơm nồng những hạt ngọc của đất, của trời

Thứ bảy, 13/06/2015 - 06:00

Giám sát phải sát
Giám sát phải sát

(Dân trí) - Cử tri đang kỳ vọng vào sự đột phá trong thực hiện chức năng giám sát của Quốc hội và HĐND các cấp sau khi Quốc hội thông qua Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi) và Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, trong đó có những quy định cụ thể về trình tự, thủ tục về giải quyết kiến nghị của cử tri, về vấn đề giám sát và phản biện xã hội.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 10:51

Một cuộc phỏng vấn
Một cuộc phỏng vấn

(Dân trí) - Tôi nghĩ trong trường hợp này, không thể áp dụng cái nguyên lí “con dại cái mang” được.

Thứ sáu, 12/06/2015 - 06:32

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về 6 “nỗi sợ” của du khách nước ngoài
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về 6 “nỗi sợ” của du khách nước ngoài

(Dân trí) - Trao đổi về chuyện khách du lịch giảm mạnh thời gian qua, ngành du lịch đang “tắc” hướng tháo gỡ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tâm tư: “Làm sao thể hiện được hình ảnh một Việt Nam có văn hóa khi những điều du khách phàn nàn vẫn tồn tại mãi?”.

Thứ năm, 11/06/2015 - 12:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghĩ từ chuyện "treo ấn từ quan" của ông Nguyễn Sự
Nghĩ từ chuyện "treo ấn từ quan" của ông Nguyễn Sự

(Dân trí) - Chuyện từ chức chỉ có thể xảy ra khi chức ấy được giao chứ không phải được bán cũng như không gắn với bổng lộc phi pháp. Không có một môi trường quản trị trong sạch, minh bạch thì thật khó để văn hóa từ chức tồn tại.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:18

Báo chí với nhiệm vụ xây dựng giá trị chân - thiện - mỹ
Báo chí với nhiệm vụ xây dựng giá trị chân - thiện - mỹ

Sống và làm việc trong kỷ nguyên của thông tin và kinh tế tri thức thì làm báo là một nghề vất vả nhưng vẻ vang. Chúng ta có tấm gương lớn là nhà báo vĩ đại Hồ Chí Minh. Học theo Người, làm theo Người, mỗi nhà báo sẽ làm tốt hơn nhiệm vụ xây dựng giá trị chân-thiện-mỹ cho xã hội hôm nay và mai sau.

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:50

  Nguyên tắc độc lập, tự chủ trong đường lối quốc phòng với việc bảo vệ chủ quyền quốc gia
Nguyên tắc độc lập, tự chủ trong đường lối quốc phòng với việc bảo vệ chủ quyền quốc gia

Hiện nay, trên không gian mạng vẫn còn “dư âm” về Diễn đàn an ninh châu Á Shangri-La lần thứ 14 vừa diễn ra tại Xin-ga-po. Những vấn đề địa-chính trị phức tạp, nóng bỏng và chiến lược bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam đã và đang trở thành chủ đề mà các thế lực thù địch lợi dụng làm phương tiện để xuyên tạc đường lối chính trị, chiến lược an ninh, quốc phòng của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta. Có người còn đặt câu hỏi, phải chăng đã đến lúc Việt Nam nên từ bỏ chính sách ba không: "Không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia"(!)

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:54

Chẳng lẽ xã hội lại chịu thua cuộc lần nữa?
Chẳng lẽ xã hội lại chịu thua cuộc lần nữa?

(Dân trí) - Chủ tịch xã, Công an xã, Trưởng thôn, Nhà trường, Đoàn thanh niên, gia đình ... đổ lỗi cho nhau, chẳng ai chịu trách nhiệm cả. Mà cho dù có ai đó đứng ra chịu trách nhiệm thì cùng lắm cũng chỉ bị kiểm điểm, tự phê bình và xin rút kinh nghiệm sâu sắc mà thôi.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 11:18

Bức cung, nhục hình là nguyên nhân dẫn tới án oan, sai
Bức cung, nhục hình là nguyên nhân dẫn tới án oan, sai

Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 5/6, Quốc hội nghe Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật và thảo luận về nội dung này.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 09:28

"Lợi ích nhóm" và chủ nghĩa tư bản thân hữu - cảnh báo nguy cơ
"Lợi ích nhóm" và chủ nghĩa tư bản thân hữu - cảnh báo nguy cơ

Lợi ích chính đáng (của một người, một nhóm) là lợi ích phù hợp với lợi ích chung của quốc gia, dân tộc, góp phần và bổ trợ cho lợi ích chung; không mâu thuẫn, không gây thiệt hại cho lợi ích chung. Lợi ích chính đáng luôn là mục tiêu và động lực đối với hoạt động của con người, cần được tôn trọng, bảo vệ và khuyến khích.

Thứ ba, 02/06/2015 - 12:45

Có hay không có hiện tượng “dìm hàng” BPhone
Có hay không có hiện tượng “dìm hàng” BPhone

Bphone đã đạt được những hiệu ứng rất tốt về mặt truyền thông, khích lệ tinh thần tự hào dân tộc, tinh thần “người Việt dùng hàng Việt”. Tuy nhiên, có hai vấn đề lớn cần được giải đáp một cách rõ ràng

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:01

Ông cục trưởng đã làm hai việc đúng
Ông cục trưởng đã làm hai việc đúng

Ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không VN - gửi thư xin lỗi đến ông Trần Đình Bá vì đã tham mưu cho lãnh đạo xác minh bằng tiến sĩ của ông Bá: “Vì áp lực công việc, vì phản ứng thiếu kiềm chế khi nhất thời cảm thấy cơ quan mình, bản thân mình bị tổn thương trước những thông tin không chính xác của dư luận, tôi đã hành động một cách vội vã. Khi tham mưu cho lãnh đạo yêu cầu xác minh bằng tiến sĩ của ông, tôi chỉ muốn mọi người không bị tác động mạnh của thông tin (vốn là nhầm lẫn như chính ông xác nhận), mà thông tin đó dẫn đến mọi người hiểu sai bản thân mình, hiểu sai cơ quan do mình phụ trách”.

Thứ hai, 01/06/2015 - 10:12

Ngân khố lại bị "cháy" khét mù
Ngân khố lại bị "cháy" khét mù

(Dân trí) - Làm gì có chuyện đó. Ngày nào tôi chả lướt mạng, có tin nào đưa là Cần Thơ bị “cháy” ngân khố đâu?

Thứ hai, 01/06/2015 - 06:00

Tiền bạc, dục vọng trong vòng xoáy đời sống
Tiền bạc, dục vọng trong vòng xoáy đời sống

Khi đồng tiền khuynh đảo xã hội thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Chủ nhật, 31/05/2015 - 10:30

Tôi lo ngại Bphone khó thành công
Tôi lo ngại Bphone khó thành công

(Dân trí) - Là người Việt Nam không phải tôi không ủng hộ sự sáng tạo và tiên phong nhưng tôi không ủng hộ sự đầu tư sai. Giống như không ai ủng hộ EVN đi kinh doanh bất động sản.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 08:26

Bàn thêm về “Quyền im lặng”
Bàn thêm về “Quyền im lặng”

(Dân trí) - Hàng loạt các vụ án oan sai xảy ra trong thời gian vừa qua do quá trình tố tụng đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền tự do thân thể, danh dự, sức khỏe thậm chí là tính mạng của con người. Điều này đặt ra vấn đề cần thiết phải tiến hành cải cách triệt để tố tụng hình sự. Một trong những giải pháp đó chính là việc thực thi “Quyền im lặng” trong hoạt động điều tra.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 06:00