Chủ nhật, 12/11/2017 - 00:00

Bạn đọc viết

Tăng cường tuyên truyền pháp luật trong học sinh

Thực tế hiện nay, vẫn còn nhiều học sinh vi phạm Luật giao thông, bạo lực học đường, thì việc giáo dục đạo đức, tuyên truyền thực hiện pháp luật cho Học sinh lại càng cần thiết hơn bao giờ hết.


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Hiểu được tầm quan trọng của việc tuyên truyền pháp luật cho Học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã ban hành Công văn số 3455/SGD&ĐT-VP ngày 10/10/2017 về việc tổ chức “Ngày pháp luật nước Cộng hòa XHCNVN” trong ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2017.

Nằm trong khuôn khổ hoạt động ấy, ngày 7/11/2017 Phòng GD&ĐT Hoài Đức đã tổ chức chương trình điểm Tuyên truyền ngày pháp luật nước CHXHCNVN năm 2017 tại trường THCS Cát Quế B (Hoài Đức, Hà Nội), Về dự có lãnh đạo Phòng Giáo dục huyện Hoài Đức, các thầy cô hiệu trưởng, Tổng phụ trách Đội của các trường học trong huyện.

Buổi tuyên truyền đã thu hút đông đảo học sinh vào tham gia các hoạt động, góp phần tạo sân chơi bổ ích, an toàn, lành mạnh, vui tươi, phấn khởi cho các em thiếu nhi. Nâng cao tình đoàn kết, yêu thương nhau giữa các bạn đội viên. Đồng thời tuyên truyền đến tất cả cán bộ, giáo viên và học sinh ý thức thượng tôn pháp luật trong toàn ngành, ý nghĩa của Ngày pháp luật nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, góp phần vào việc tăng cường phổ biến, giáo dục, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật với phương châm “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”

Chương trình tuyên truyền gồm 2 phần: “Thi tìm hiểu pháp luật Việt Nam” và “Triển lãm tranh, trưng bày sách về đề tài pháp luật”

Ở phần thi tìm hiểu pháp luật, bằng hình thức sân khấu hóa. Mỗi đội chơi phải tham gia 3 nội dung: Rung chuông vàng trả lời các câu hỏi liên quan đến chủ đề Ngày Pháp luật Việt Nam, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam, những kiến thức cơ bản về Luật Bảo vệ giáo dục và chăm sóc trẻ em, Luật Biển đảo, Luật giao thông đường bộ. Nội dung thi năng khiếu: Học sinh múa hát, đóng tiểu phẩm, thiết kế và biểu diễn thời trang về chủ đề Ngày Pháp luật Việt Nam. Ở nội dung giới thiệu sách, mỗi đội thi chọn giới thiệu một cuốn sách luật.

Với nội dung triển lãm tranh và trưng bày sách về đề tài pháp luật: Các đội trưng bày một số bức tranh tự vẽ về đề tài pháp luật với các nội dung liên quan đến phòng chống xâm hại, bắt cóc trẻ em, phòng chống bạo lực trẻ em, phòng chống bạo lực học đường, phòng chống thuốc lá, chấp hành luật giao thông đường bộ, quyền học tập của trẻ em... Trưng bày các cuốn sách pháp luật, tủ sách pháp luật, báo chí pháp luật... qua đó giúp học sinh có cơ hội tiếp cận và nâng cao nhận thức về pháp luật từ đó có ý thức chấp hành tốt pháp luật.

Thầy giáo Phan Ngọc Anh – Phó trưởng phòng GD&ĐT Hoài Đức chia sẻ: Việc tuyên tuyền Ngày Pháp luật đã khơi dậy trong học sinh ý thức về trách nhiệm, bổn phận và quyền lợi của mình mà tham gia một cách tích cực vào các sinh hoạt của đời sống chính trị và đời sống xã hội. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức và niềm tin vào pháp luật, từng bước xây dựng và củng cố các giá trị văn hóa pháp lý trong đời sống xã hội. Phòng Giáo dục Hoài Đức cũng chỉ đạo các trường học trong huyện đồng loạt tổ chức buổi Tuyên truyền giáo dục pháp luật trong nhà trường vào đúng ngày 9/11/2017.

Kết thúc buổi tuyên truyền, Ban giám khảo đã trao giải Nhất, nhì, ba cho các đội.

Tin chắc rằng qua buổi tuyên truyền “Ngày pháp luật Việt Nam”, các em học sinh có thêm nhiều kiến thức để thực hiện nghĩa vụ của một người con ngoan, nhiệm vụ của một học sinh tốt. Đồng thời từ đó tham gia một cách tích cực vào các sinh hoạt của đời sống chính trị, xã hội, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong việc đề cao giá trị pháp luật của Nhà nước pháp quyền XHCN, đề cao quyền cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân trong học tập, tìm hiểu và tự giác chấp hành pháp luật.

Diễm Nguyệt