Tham nhũng thì minh mẫn, đi tù thì “điên”?

Dư luận đặt ra nhiều nghi ngờ về những vụ án khi bị khởi tố, kẻ tham nhũng đi giám định “bỗng nhiên” lại mắc bệnh tâm thần, đặc biệt là những vụ án lớn, khiến người dân vô cùng bức xúc.
 >>  Điên kia mới thật tài tình!!!

Mới đây, tại phiên họp thứ 14, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã đánh giá về tình hình phòng chống tham nhũng năm 2014. Trong đó, nhiều ý kiến đại biểu phản ánh và tỏ ra bức xúc trước tình trạng nhiều vụ án tham nhũng, sau khi khởi tố điều tra thì bị can lại bị bệnh tâm thần, dẫn đến không phải truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đình chỉ vụ án. 
 

Xung quanh vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cũng tỏ ra băn khoăn: “Tình hình này có vấn đề gì không, tâm thần thật hay là đối phó?. Dư luận rất bức xúc khi giám định là tâm thần nhưng giải quyết việc gia đình, bàn chuyện lại rất tỉnh táo?”

 

 (minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp) 

 

Thực tế cũng cho thấy, hiện nay vẫn có một số vụ án tham nhũng lớn ở các địa phương kéo dài, chưa xử lý được vì các “quan tham nhũng ”đang bị “điên” và “an tọa" trong bệnh viện.

 

Báo cáo của Chính phủ về công tác này trong năm 2014 cũng thừa nhận công tác giám định tư pháp còn nhiều bất cập, thời gian giám định dài, kết luận giám định chưa thực sự rõ ràng, phải trưng cầu giám định nhiều lần, năng lực chuyên môn của giám định viên hạn chế ... Điều này cũng là một trong những nguyên nhân tiếp tay cho những kẻ tham nhũng lợi dụng trốn tội.

 

Trở lại quy định tại khoản 1 Điều 13 Bộ luật Hình sự, người không phải truy cứu trách nhiệm hình sự (loại trừ trách nhiệm hình sự) là người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

 

Tuy nhiên, ở đây cần làm rõ, khi thực hiện hành vi phạm tội, kẻ tham nhũng đã mắc bệnh tâm thần hay chưa? Chỉ khi nào người mắc bệnh tâm thần tới mức làm mất khả năng nhận thức hành vi của mình và hậu quả do hành vi đó gây ra mới được coi là không có năng lực trách nhiệm hình sự.

 

Trong trường hợp này, thử hỏi đối với các đối tượng tham nhũng thường là có hành vi rất tinh vi, xảo quyệt thì một kẻ mắc bệnh tâm thần có thể thực hiện được không và nếu bị tâm thần trong một thời gian dài, tại sao cơ quan quản lý không phát hiện?. Ai, cơ quan nào đã tiếp tay cho hành động trốn tránh pháp luật này?.

 

Tham nhũng chính là “giặc nội xâm”. Phát biểu kết luận tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã nêu rõ: “Muốn chống tham nhũng có hiệu quả thì trước hết phải chống tham nhũng chính ngay trong các cơ quan chống tham nhũng. Một khi đã xảy ra tham nhũng thì nhất thiết phải xử lý kiên quyết, xử lý thật nghiêm, đúng quy định của luật pháp, không có vùng cấm”.

 

Vì vậy, trong thời gian tới, ngoài việc cần nghiên cứu sửa đổi Luật Giám định tư pháp, thì giải pháp quan trọng hơn cả vẫn là yếu tố con người. Bởi các quy định pháp luật dù hoàn hảo đến đâu nhưng người thực thi pháp luật tâm không trong sáng, không có tinh thần, ý thức, trách nhiệm, thì vẫn cố tìm cách lợi dụng để vi phạm pháp luật và trục lợi.

 

Trong tình hình hiện nay, việc phát hiện và xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật các vụ án tham nhũng sẽ là một trong những biện pháp hữu hiệu, có tác dụng tích cực để răn đe, phòng ngừa và đẩy lùi tham nhũng, góp phần vào cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm tham nhũng nói riêng, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước.

 

Không thể có chuyện tham nhũng thì minh mẫn, đi tù thì “điên”!

 

theo Thu Hằng
báo điện tử ĐCSVN
Tag :
MỚI NHẤT
Ông Lê Kiên Thành: Điều cha tôi luôn muốn cắt nghĩa
Ông Lê Kiên Thành: Điều cha tôi luôn muốn cắt nghĩa

Tôi thì luôn cho rằng, độc quyền kinh tế chỉ là một hiện tượng, chỉ là hệ quả của cơ cấu tổ chức xã hội mà chúng ta đang vận hành.

Thứ bảy, 27/09/2014 - 09:16

Các tập đoàn phải khai cả thu nhập ngoài lương của lãnh đạo
Các tập đoàn phải khai cả thu nhập ngoài lương của lãnh đạo

Đại diện nhiều tập đoàn cho rằng, việc chi trả lương cho lãnh đạo đúng quy định; lương tăng giảm căn cứ theo hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 10:53

Toàn bộ các dự án đường sắt đô thị phải điều chỉnh tổng mức đầu tư
Toàn bộ các dự án đường sắt đô thị phải điều chỉnh tổng mức đầu tư

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết, toàn bộ các dự án đường sắt đô thị ở Hà Nội và Hồ Chí Minh đều đang chậm tiến độ và phải điều chỉnh tổng mức đầu tư.

Thứ sáu, 26/09/2014 - 07:26

Trả lương theo năng lực và kết quả đóng góp
Trả lương theo năng lực và kết quả đóng góp

(Dân trí) - Theo tôi lương như vậy có thể là quá cao nhưng cũng có thể là quá ít. Vấn đề là phải trả lương theo năng lực và kết quả đóng góp của cá nhân với doanh nghiệp. Nên có phần lương "cứng" và lương "mềm"…<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/he-lo-muc-luong-khung-cua-cac-lanh-dao-tap-doan-nha-nuoc-947368.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Hé lộ mức lương "khủng" của các lãnh đạo tập đoàn Nhà nước</b></a>

Thứ năm, 25/09/2014 - 04:54

Bộ Xây dựng lên tiếng về sự cố lún nứt trên cao tốc dài nhất Việt Nam
Bộ Xây dựng lên tiếng về sự cố lún nứt trên cao tốc dài nhất Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Xây dựng vừa có ý kiến với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - chủ đầu tư Dự án Xây dựng cao tốc Nội Bài - Lào Cai về sự cố lún nứt đang xảy ra.<br><a href='http://dantri.com.vn/xa-hoi/he-lo-nguyen-nhan-cao-toc-dai-nhat-viet-nam-bi-lun-nut-947878.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Hé lộ nguyên nhân cao tốc dài nhất Việt Nam bị lún nứt</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/xa-hoi/cao-toc-dai-nhat-viet-nam-vua-thong-xe-da-lun-947512.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Cao tốc dài nhất Việt Nam vừa thông xe đã… lún</b></a>

Thứ năm, 25/09/2014 - 03:12

Đại biểu kỳ vọng vào Chủ tịch UB TW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân
Đại biểu kỳ vọng vào Chủ tịch UB TW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân

Nhiều đại biểu cho rằng, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã thể hiện sự năng nổ, dám “lao” vào những lĩnh vực khó.

Thứ năm, 25/09/2014 - 12:07

Luật hóa quyền im lặng để chống oan sai
Luật hóa quyền im lặng để chống oan sai

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, quy định về quyền im lặng của bị can, bị cáo đã được “xới” lên tại buổi thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 23-9 về dự thảo Luật Tổ chức TAND và Luật Tổ chức VKSND sửa đổi.

Thứ năm, 25/09/2014 - 11:35

Phó Thủ tướng: Quan hệ bình thường, lệnh cấm bán vũ khí là “bất thường”
Phó Thủ tướng: Quan hệ bình thường, lệnh cấm bán vũ khí là “bất thường”

(Dân trí) - Phát biểu tại New York chiều 24/9, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, việc Mỹ có thể sắp dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam sẽ là một bước đi bình thường giữa hai nước có quan hệ bình thường, và không có lý gì Trung Quốc phải quan tâm.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/my-co-the-ban-may-bay-do-tham-p3-cho-viet-nam-947576.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;“Mỹ có thể bán máy bay do thám P-3 cho Việt Nam”</b></a>

Thứ năm, 25/09/2014 - 10:24

Hãy coi chừng đấy!
Hãy coi chừng đấy!

(Dân trí) - Bài viết dưới đây là của ca sĩ Phương Thảo - thành viên Dàn Hợp xướng Quốc tế Hà Nội, viết về cảm xúc một đêm diễn cũng như con đường và tình yêu đến với âm nhạc một cách bình dị, đáng trân trọng. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Thứ năm, 25/09/2014 - 08:22

Phụ huynh trong vòng vây tiền trường
Phụ huynh trong vòng vây tiền trường

Có trường đưa ra nhiều khoản thu kỳ lạ, vô lý khiến không ít phụ huynh bức xúc.

Thứ năm, 25/09/2014 - 08:02

Cách những con người tử tế “trả nợ” cho đời
Cách những con người tử tế “trả nợ” cho đời

(Dân trí) - Tôi muốn chia sẻ một câu chuyện về những con người tử tế, như là phần tiếp theo của bài viết trước đây từng đọc trên Dân trí: http://dantri.com.vn/xa-hoi/chuyen-tinh-cam-dong-cua-lao-ong-tuoi-80-nhat-duoc-vo-852974.htm.

Thứ tư, 24/09/2014 - 03:40

Quyết định của Chánh tòa Hà Nội là "vi phạm nặng"
Quyết định của Chánh tòa Hà Nội là "vi phạm nặng"

Sáng 23/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật Tổ chức tòa án nhân dân (sửa đổi). Khi thảo luận về nguyên tắc xét xử độc lập của thẩm phán, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Hiện nay, Chánh tòa Hà Nội đang bắt tất cả thẩm phán phải báo cáo lên Chánh án TAND Thành phố, thế thì vi phạm rất nặng rồi”.

Thứ ba, 23/09/2014 - 03:09

ĐÁNG QUAN TÂM
"Lời" vào túi ông lớn, "lỗ" thủng túi ông nào?
"Lời" vào túi ông lớn, "lỗ" thủng túi ông nào?

Cái cách chúng ta vận hành xã hội đã khiến tư duy đó trở nên khó thay đổi.

Thứ hai, 22/09/2014 - 09:06

Không quy định về sở hữu toàn dân trong Bộ luật Dân sự?
Không quy định về sở hữu toàn dân trong Bộ luật Dân sự?

(Dân trí) - Chính phủ đề xuất sửa Bộ luật Dân sự, chỉ quy định hình thức sở hữu chung và sở hữu riêng. UB Thường vụ QH chỉ rõ, lãnh thổ quốc gia là tài sản thuộc sở hữu toàn dân, thiêng liêng và bất khả xâm phạm… không thể quy là sở hữu chung.

Thứ hai, 22/09/2014 - 06:12

Cam kết khiên cưỡng
Cam kết khiên cưỡng

(Dân trí) - Mới đây cộng đồng mạng thêm một lần sửng sốt khi mục sở thị bản cam kết của một trường tiểu học ở Hà Nội gửi học sinh và phụ huynh của trường. Theo đó, một loạt điều “cấm” dành cho học sinh được nhà trường liệt kê dù vẫn biết "có tính khiên cưỡng"?

Thứ hai, 22/09/2014 - 01:54

Bạn đọc phản ánh khoản thu đầu năm ở các trường
Bạn đọc phản ánh khoản thu đầu năm ở các trường

(Dân trí) - Đầu năm học mới, hàng trăm bạn đọc ở các địa phương trong cả nước gửi thông tin đến báo <i>Dân trí</i> phàn nàn về khoản thu ở các trường. Qua các ý kiến bạn đọc cho thấy phụ huynh rất bức xúc về các khoản thu này, “bảo là tự nguyện nhưng không đóng không được”…

Thứ hai, 22/09/2014 - 11:42

(Bài 4): Phương pháp học đánh giá chất lượng cá Ngừ hiệu quả
(Bài 4): Phương pháp học đánh giá chất lượng cá Ngừ hiệu quả

(Dân trí) - Để rút ngắn thời gian và giảm chi phí cho việc học cách đánh giá chất lượng cá Ngừ, tôi xin chia sẻ kinh nghiệm học đánh giá chất lượng cá Ngừ của mình. Trước hết, để học đánh giá chất lượng cá Ngừ đòi hỏi người được học hội đủ những tố chất sau:<br><a href='http://dantri.com.vn/dien-dan/chuyen-dai-ve-con-ca-ngu-946198.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Chuyện dài về con cá Ngừ</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/dien-dan/ly-do-ca-ngu-viet-nam-chat-luong-thap-va-giai-phap-khac-phuc-945543.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Lý do cá ngừ Việt Nam chất lượng thấp và giải pháp khắc phục</b></a>

Thứ hai, 22/09/2014 - 10:02

Quyết định 13 của Chánh án TAND TP Hà Nội: Lạ lùng vì sao?
Quyết định 13 của Chánh án TAND TP Hà Nội: Lạ lùng vì sao?

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khẳng định, Quyết định ban hành Quy định báo cáo nghiệp vụ xét xử giải quyết các vụ án của Chánh án TAND TP Hà Nội đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc độc lập xét xử quy định trong Hiến pháp.

Thứ hai, 22/09/2014 - 09:02

Mỗi ngày với Lê Thanh Phong
Mỗi ngày với Lê Thanh Phong

(Dân trí) - Đọc báo mỗi ngày là một thói quen. Đọc báo nào cũng là thói quen đi sau lựa chọn ban đầu. Đôi khi thói quen đó bắt đầu từ lần tình cờ đọc thấy bài báo nào đó của tờ báo nào đó, chuyên mục nào đó, tác giả nào đó.

Thứ hai, 22/09/2014 - 06:49

Chợ quê thấm đượm hồn Việt
Chợ quê thấm đượm hồn Việt

(Dân trí) - Ở đâu có con người, ở đó có chợ. Chợ quê không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa, gắn bó mật thiết với đời sống người nông dân VN, mà nó còn là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng mộc mạc, giản dị vô cùng mà vẫn mang những nét riêng.<br><a href='http://dantri.com.vn/dien-dan/tu-duy-moi-trong-giang-day-khong-phai-cu-noi-la-lam-duoc-943152.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Tư duy mới trong giảng dạy: Không phải cứ nói là làm được!</b></a>

Chủ nhật, 21/09/2014 - 05:50

Bộ LĐ-TB&XH sẽ kiểm tra sự xác thực của thông tin "lao động cưỡng bức"
Bộ LĐ-TB&XH sẽ kiểm tra sự xác thực của thông tin "lao động cưỡng bức"

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều 20/9, Thứ trưởng thường trực Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thanh Hòa cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đang yêu cầu Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Malaysia kiểm tra tính xác thực của thông tin về việc lao động Việt Nam bị “cưỡng bức lao động” theo như khảo sát của Tổ chức Verite’.

Chủ nhật, 21/09/2014 - 05:46

Không thể phủ nhận cả quá trình đóng BHXH của người lao động
Không thể phủ nhận cả quá trình đóng BHXH của người lao động

(Dân trí) - Tôi thấy bên cạnh những bất bình của người lao động (NLĐ) với doanh nghiệp (DN) vì chây ỳ không nộp các khoản bảo hiểm cho NLĐ, thì cách giải quyết của tổ chức Bảo hiểm xã hội (BHXH) cũng gây không ít bức xúc với NLĐ.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/tap-doan-mai-linh-tron-dong-bhxh-voi-so-tien-khung-945807.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Tập đoàn Mai Linh trốn đóng BHXH với số tiền "khủng"</b></a>

Chủ nhật, 21/09/2014 - 05:45

Chuyện dài về con cá Ngừ
Chuyện dài về con cá Ngừ

(Dân trí) - Bắt đầu từ năm 1996 khi thấy bài báo trên Thời báo kinh tế VN có hình ảnh con cá Ngừ với chú thích: Con cá này bán giá 10.000 đ/kg không ai mua. Tại thời điểm đó tôi đã biết đến nó khi ở bên Nhật và biết giá trị của nó thế nào.<br><a href='http://dantri.com.vn/dien-dan/de-nang-cao-gia-tri-xuat-khau-ca-ngu-dai-duong-viet-nam-945834.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Để nâng cao giá trị xuất khẩu cá Ngừ Đại Dương Việt Nam</b></a>

Chủ nhật, 21/09/2014 - 05:35

Triết lý giáo dục Việt Nam: Học để làm quan!
Triết lý giáo dục Việt Nam: Học để làm quan!

Khủng hoảng trong giáo dục chủ yếu xuất phát từ chính sách yếu kém và các văn bản luật không định lượng được tình hình thiếu minh bạch, bảo vệ lợi ích cục bộ, không nghiêm trong thi hành...<br><a href='http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/giao-duc-phap-sau-pho-thong-du-di-lam-945299.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Giáo dục Pháp: Sau phổ thông, đủ đi làm</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/giao-duc-duc-nhan-ban-thuc-tien-944794.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Giáo dục Đức: Nhân bản, thực tiễn</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/my-giao-duc-song-nho-triet-ly-tu-do-944373.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Mỹ: Giáo dục sống nhờ triết lý “tự do”</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/nhat-ban-giao-duc-dao-duc-la-cot-loi-944307.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Nhật Bản: “Giáo dục đạo đức” là cốt lõi</b></a>

Chủ nhật, 21/09/2014 - 09:31