Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:02

Thành Long, Lưu Diệc Phi và thái độ của nghệ sĩ Việt

Sau vụ phản đối Thành Long đến Việt Nam, nhiều người mới giật mình nhìn lại, để thấy rằng không chỉ một mình Thành Long, mà có nhiều nghệ sĩ, diễn viên của Trung Quốc lên tiếng ủng hộ “đường lưỡi bò”.

Thành Long, Lưu Diệc Phi và thái độ của nghệ sĩ Việt - 1

Vấn đề đặt ra là đối với những nghệ sĩ, diễn viên này, sản phẩm của họ có được đón nhận ở Việt Nam hay không; và không chỉ công chúng, mà nghệ sĩ trong nước cũng cần lên tiếng.

Ví dụ như trường hợp Lưu Diệc Phi với phim Hoa Mộc Lan, diễn viên này công khai ủng hộ đường lưỡi bò. Nhà văn Chu Lai đưa ra quan điểm, dù Lưu Diệc Phi có tài thế nào, phim có hay thế nào thì ông vẫn tẩy chay vì diễn viên chính Lưu Diệc Phi đã cổ xúy cho tham vọng bành trướng của TQ thể hiện ở “đường lưỡi bò”.

Chắc chắn có nhiều người cùng quan điểm với nhà văn Chu Lai, quan sát những phản ứng của cộng đồng mạng về “đường lưỡi bò” sẽ rõ.

Nhưng xin đặt ra câu hỏi về thái độ của các doanh nghiệp nhập phim Hoa Mộc Lan. Khi biết được Lưu Diệc Phi là người cổ xúy cho “đường lưỡi bò” với tư cách là người nghệ sĩ, vậy thì bất cứ ai là người Việt Nam, cũng bày tỏ thái độ và ở đây là từ chối tất cả những sản phẩm cũng như hoạt động văn hóa có sự tham gia của nữ diễn viên này, tương tự như trường hợp của Thành Long.

Bộ phim Hoa Mộc Lan không có hình ảnh “đường lưỡi bò” nên không vi phạm, doanh nghiệp có quyền nhập và trình chiếu, nhưng hãy cân nhắc, liệu có hiệu quả không? khi nhiều người tuyên bố tẩy chay.

Còn những tên tuổi khác như: Phạm Băng Băng, Lý Dịch Phong, Lý Thần, Lục Nghị... tham gia chiến dịch ủng hộ “đường lưỡi bò”, có thể họ sẽ có mặt ở Việt Nam bằng con đường điện ảnh và các hoạt động văn hóa. Không thể không đề phòng trước những động thái tinh vi trong việc tuyên truyền “đường lưỡi bò” của Trung Quốc.

Ở đây không phải là cực đoan, mà với chủ quyền của đất nước, mỗi công dân Việt Nam phải có quan điểm và ứng xử rõ ràng, dứt khoát.

Các doanh nghiệp kinh doanh cẩn trọng trong lựa chọn phim, đã đến lúc nghiên cứu kỹ các phát ngôn và hành động của nghệ sĩ Trung Quốc liên quan đến chủ quyền của Việt Nam để có ứng xử phù hợp.

Nghệ sĩ Trung Quốc đưa ra những tuyên bố về tham vọng chủ quyền của họ trên biển Đông một cách phi pháp, vậy thì nghệ sĩ Việt Nam phải có thái độ ngay lập tức, không thể khoanh tay ngồi nhìn.

Theo Lê Thanh Phong

Báo Lao động