Bạn đọc viết

Thư ngỏ gửi người Việt Nam và các bạn Mỹ

Việc chọn ông BK làm Chủ tịch Hội đồng Tín Thác Đại học Fulbright Việt Nam đã thành một vấn đề gây tranh cãi thay vì tạo nên sự đồng thuận cần thiết cho dự án quan trọng này cất cánh thuận buồm xuôi gió.

>> Đừng lạc đề xung quanh chuyện ông Bob Kerrey!

Bà Tôn Nữ Thị Ninh (Ảnh: www.dw.de)
Bà Tôn Nữ Thị Ninh (Ảnh: www.dw.de)

1- Ngày 1 tháng 6, tôi đã bày tỏ cô đọng quan điểm về việc ông Bob Kerrey (BK) giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tín Thác (Board of Trustees) Đại học Fulbright Việt Nam (FUV). Nay tôi xin gửi thư ngỏ đến người Việt Nam và các bạn Mỹ quan tâm đến vấn đề này với mong muốn diễn giải rõ hơn, đầy đủ hơn quan điểm của tôi.

Vụ viêc Ông BOB Kerry đang đươc dư luận trên các trang mạng xã hội cũng như báo chí tranh luân khá gay gắt. Để đảm bảo thông tin nhiều chiều, Diễn đàn xin giới thiêu bài viết của tác giả Tôn Nữ Thị Ninh.

2- Trước hết, tôi xin nêu một số thông tin để làm rõ hơn về nguồn tài chính và vai trò Hội đồng Tín Thác của một đại học kiểu Mỹ như FUV:

2.1 20 triệu USD vốn ban đầu cho việc xây dựng FUV được nhắc đến như đóng góp mới của chính phủ Mỹ. Thực tế là: đó là khoản 20 triệu USD còn lại từ chương trình VEF (Quỹ Giáo dục Việt Nam - đã được thực hiện từ năm 2000, trích 5 triệu USD/năm trên tổng số 100 triệu USD cho chương trình học bổng) là món tiền chính quyền Sài Gòn nợ chính quyền Hoa Kỳ trước 1975, mà nhà nước CHXHCN Việt Nam thống nhất nhận trả phía Mỹ theo thông lệ quốc tế. Nói cách khác, thực chất đây là việc chuyển một món tiền có sẵn – từ mục đích cấp học bổng hàng năm sang mục đích tài trợ ban đầu cho FUV – chứ không phải do BK mới gây quỹ đặc biệt cho FUV

.2.2 Đối với một đại học kiểu Mỹ như FUV, vai trò của một Hội đồng Tín Thác và người đứng đầu Hội đồng không đơn giản bó hẹp trong nhiệm vụ gây quỹ mà là quyết định định hướng chiến lược của trường, và đề ra chủ trương với hàng loạt vấn đề phức tạp liên quan đến những bên có lợi ích khác nhau trong xã hội. Chính Hội đồng lựa chọn và bổ nhiệm Hiệu trưởng. Điều này để phủ định ý kiến cho rằng đây là vị trí với vai trò hạn hẹp, hàm ý không đáng để dư luận quan tâm, tranh cãi.

Thư ngỏ gửi người Việt Nam và các bạn Mỹ - 2

TNS Bob Kerrey. Ảnh: AP

3- Tôi không đồng tình với ý kiến muốn bác bỏ sự phản đối việc bổ nhiệm ông BK đứng đầu BOT/FUV bằng cách gắn việc này với chuyến thăm của Tổng thống Obama. Tôi không tin Tổng thống Obama sẽ đồng ý việc kết hợp này nếu biết trước việc bổ nhiệm BK sẽ gây tranh cãi, mở lại quá khứ đau buồn, đi ngược với định hướng chủ đạo của chuyến thăm là đồng thuận hướng về tương lai.

4- Tôi cũng không tán thành kiểu khép những người phản đối việc bổ nhiệm BK là bảo thủ không hướng về tương lai, “không ủng hộ hòa giải”. Ví dụ như, tôi theo quan điểm phản đối nhưng bạn bè Mỹ của tôi không hề kết luận là tôi không hướng về tương lai, “không ủng hộ hòa giải”. Ủng hộ hòa giải, hướng về tương lai không phải là độc quyền của những ai ủng hộ BK làm Chủ tịch BOT/FUV. Nếu BK không có quá khứ nặng nề đối với nhân dân Việt Nam, thì chắc không ai bình luận gì. Nếu người được bổ nhiệm là cựu chiến binh như cựu Hạ nghị sĩ, Đại sứ đầu tiên của Hoa Kỳ tại Việt Nam Pete Peterson hoặc là chính ông Thomas Vallely, cũng là cựu chiến binh, là người có công lớn nhất trong việc thành lập FUV thì không ai sẽ có ý kiến gì.

5- Tôi không hiểu tại sao nhất thiết phải bổ nhiệm BK vào vị trí quan trọng của FUV trong giai đoạn mở đầu mang ý nghĩa biểu tượng cao? Những người Mỹ đã bày tỏ quan điểm với tôi (trong đó có cựu chiến binh) hoặc công khai trên báo chí và các mạng xã hội đều không tán thành, thậm chí phê phán thẳng thừng. Chẳng hạn như PGS. Jonathan London được BBC trích dẫn ngày 2/6: “…đó là một quyết định phải nói là vô trách nhiệm. Muốn thành lập một đại học mới ở Việt Nam thì ít nhất phải nhạy cảm với lịch sử của hai nước. Tôi nghĩ đây là một sai lầm hết sức buồn.” Hay là TS. Mark Ashwill, chuyên gia giáo dục, sống và làm việc lâu năm tại Việt Nam, trả lời báo điện tử Trí Thức Trẻ ngày 3/6, nhận xét đây là “một nỗi hổ thẹn (disgrace)”. BK nên “từ chức ngay lập tức. Chắc chắn Fulbright có thể tìm được lãnh đạo tốt hơn những người như BK, một biểu tượng của quá khứ đen tối”. Lẽ nào người Việt Nam chúng ta tỏ ra bình thản hơn cả người Mỹ đối với một biểu tượng của quá khứ đen tối?

6- Trước một số không nhỏ công dân mạng kêu gọi “hãy rộng lượng, bao dung, tha thứ, hãy hướng về tương lai, vì tương lai của Việt Nam…”, tôi muốn nói rõ như sau:

6.1 Việc tha thứ hay không tha thứ cho vai trò của BK trong vụ thảm sát ở thôn Thạnh Phong là quyền của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, có thể tha thứ nhưng đồng thời không tán thành việc BK giữ vị trí lãnh đạo một trường ĐH tại Việt Nam (việc ông lãnh đạo một ĐH của Mỹ bên Mỹ là chuyện khác).

6.2 Tôi cũng khẳng định chúng tôi phản đối không phải vì chỉ xuất phát từ cảm xúc, cảm tính, không phải vì thiếu “lý trí tỉnh táo và sáng suốt”. Ngược lại, vì tỉnh táo và sáng suốt mong muốn cho đại học Fulbright có một khởi điểm lành mạnh, đồng thuận, suôn sẻ và một con đường phát triển bền vững, chúng tôi mới lên tiếng. Lẽ ra những người quyết định mời BK đảm nhiệm vị trí lãnh đạo FUV nên “tiến lên phía trước ở Việt Nam nhưng ghi nhớ những bài học của Việt Nam” trong đó bài học thứ ba là “biết từ tốn khi nghĩ rằng đã hiểu biết văn hóa nước khác” (Bài xã luận trên New York Times ngày 23 tháng 6, 2016).

7- Chúng ta đang chứng kiến một dạng kêu gọi nhau thi đua bày tỏ “vị tha, cao thượng”. Nhân dân Việt Nam không còn phải chứng tỏ, chứng minh một lần nữa tính nhân văn của mình trong quan hệ với kẻ thù trước đây mà dư luận quốc tế, đặc biệt bản thân các cựu chiến binh Hoa Kỳ, đã công nhận từ lâu. Tôi ngạc nhiên về những tình cảm cảm thông sâu sắc dành đặc biệt cho sự khổ tâm của BK với “những lời thốt ra từ gan ruột”, ca ngợi ông “rất can đảm khi quyết định nhận cương vị hiện nay”! Trong khi đó, tôi nhớ đến lời của một người ở Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, nơi đang trưng bày chứng tích về vụ thảm sát ở Thạnh Phong, thương xót cho các nạn nhân chưa hề được người có tội trở về thắp cho họ một nén hương. Người đó không thể tưởng tượng cảnh hàng trăm hàng ngàn sinh viên Việt Nam Đại học Fulbright sẽ gọi ông BK một cách tôn kính là “Thầy” theo phong tục Á Đông và đặc biệt ở Việt Nam. Và tôi lại nghĩ, đến một ngày nào đó, ảnh của ông BK sẽ được treo tại ĐH Fulbright ở vị trí trang trọng nhất dành cho các vị sáng lập của Trường!

8- Tôi nghĩ đến nay đã có thể kết luận là việc chọn ông BK làm Chủ tịch Hội đồng Tín Thác Đại học Fulbright Việt Nam đã thành một vấn đề gây tranh cãi thay vì tạo nên sự đồng thuận cần thiết cho dự án quan trọng này cất cánh thuận buồm xuôi gió.

Hiện giờ quả bóng đang nằm về phía nhóm sáng lập Đại học Fulbright. Vì đây là một dự án giáo dục với ý nghĩa và hệ lụy sâu rộng, tôi hi vọng nhóm sẽ nghĩ lại và cùng ông BK đưa ra giải pháp ổn thỏa: chọn một người khác đảm nhiệm vị trí lãnh đạo Hội đồng Tín Thác FUV.

Bản thân tôi sẵn sàng gặp lại Bob Kerrey, người cựu chiến binh Mỹ, để trao đổi về những việc góp phần thúc đẩy quan hệ Mỹ – Việt vì lợi ích nhân dân hai nước.

Tôn Nữ Thị Ninh

MỚI NHẤT
Ru anh giấc ngủ yên lành
Ru anh giấc ngủ yên lành

Tưởng nhớ các chiến sĩ hi sinh trong vụ rơi máy Su-30MK2 ngày 14-6 và CASA 212 8983 ngày 16-6 khi đang làm nhiệm vụ trên vùng biển thuộc chủ quyền đất nước.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 08:24

Cán bộ cần phải “ra đường” nhiều hơn
Cán bộ cần phải “ra đường” nhiều hơn

Nhiều chủ trương chính sách được ban hành không khả thi, không đi vào thực tế cuộc sống do xa rời thực tiễn đời sống xã hội rất sinh động đang diễn ra và thay đổi từng ngày, từng giờ.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 09:28

Phải loại bỏ nạn “trấn lột mềm” và “bệnh cánh hẩu” trong Đảng
Phải loại bỏ nạn “trấn lột mềm” và “bệnh cánh hẩu” trong Đảng

Có sự cấu kết giữa nhóm đặc quyền kinh tế và nhóm đặc quyền chính trị, người kinh doanh cũng đầu tư vào quyền lực và người có quyền lực kinh doanh, làm giàu, họ cùng nhau "trấn lột mềm”, thâu tóm của cải và quyền lực chính trị...- ông Lê Doãn Hợp, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam cảnh báo.

Thứ năm, 16/06/2016 - 11:12

Một phần tư thế kỷ kỷ cương đi giật lùi
Một phần tư thế kỷ kỷ cương đi giật lùi

(Dân trí) - Một phần tư thế kỷ, bằng việc “phát huy” giải pháp “đẩy” những quan chức mỗi khi sai phạm lên chức vụ cao hơn, nhiều danh và lợi hơn, chúng ta hình như đã đi giật lùi trong việc xây dựng kỷ cương. Hiện tượng này thật nguy hiểm cho sự tiến bộ của xã hội.

Thứ tư, 15/06/2016 - 10:50

Phát súng lệnh chấn chỉnh công tác cán bộ của Tổng Bí thư
Phát súng lệnh chấn chỉnh công tác cán bộ của Tổng Bí thư

Làm ăn thua lỗ bắt nguồn từ tham nhũng, đã tham nhũng ắt có nhiều tiền, đã nhiều tiền mới mua được chức quyền, mới trốn được tội,... lại sinh ra nhiều tham nhũng khác nữa. Đây là loại bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan cao hơn bất cứ loại dịch bệnh nào

Thứ ba, 14/06/2016 - 06:57

Nước mắt và nụ cười một người mẹ trong nghề y
Nước mắt và nụ cười một người mẹ trong nghề y

Quay trở lại mấy chục năm qua, mẹ đã chọn nghề này, mẹ vẫn yêu quí nó, mẹ không hối hận rằng mình chọn sai.

Thứ hai, 13/06/2016 - 09:00

Toi rồi chiếc mạng nhện lợi ích nhóm
Toi rồi chiếc mạng nhện lợi ích nhóm

(Dân trí) - Thế ra một sợi dây mạng nhện đứt mà giờ đây cả cái mạng nhện cũng không níu kéo nổi được nữa à, mà cả những sợi dây nào của cái mạng nhện tham gia níu kéo cũng có thể bị đứt theo à. Vậy thì “chết” tôi rồi? Hu hu…

Chủ nhật, 12/06/2016 - 02:45

Buồn thực trạng giới trẻ văng tục, chửi bậy
Buồn thực trạng giới trẻ văng tục, chửi bậy

Trước đây, người ta thấy việc văng tục, nói bậy chỉ thường thấy xuất hiện ở chợ hay của những người ăn nói thô tục, nhưng bây giờ việc văng tục, nói bậy lại trở thành cách nói chuyện giữa các bạn trẻ, là cách thể hiện “đẳng cấp”, chất chơi của một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 12:00

Thấy gì khi chính quyền và TAND TP Cần Thơ thua kiện lão nông 90 tuổi?
Thấy gì khi chính quyền và TAND TP Cần Thơ thua kiện lão nông 90 tuổi?

UBND TP Cần Thơ hai lần ra phán quyết đều bị lão nông 90 tuổi kiện ra tòa. Cả hai lần, TAND TP đều bác đơn, nhưng sau đó, cũng 2 lần TAND TC phải hủy quyết định của 2 phiên tòa sơ thẩm. Qua diễn biến vụ việc cho thấy, còn nhiều điều khó chấp nhận của chính quyền thành phố lẫn tòa án TAND TP Cần Thơ. Sự việc cho thấy, hoặc trình độ của họ quá kém hoặc quá coi thường luật pháp hoặc…?

Thứ bảy, 11/06/2016 - 02:55

Phạt tù đối với hành vi ngoại tình là điều không dễ xử lý
Phạt tù đối với hành vi ngoại tình là điều không dễ xử lý

Phạt tù đối với hành vi ngoại tình dẫn đến một trong các bên phải ly hôn, thực ra các nước trên thế giới đã bỏ quy định này từ rất lâu, quy định này thực tế là không phù hợp, có gì đó ảnh hưởng đến quyền con người. Vì vậy, dù áp dụng trên thực tế nhưng cũng sẽ vấp phải sự phản đối từ dư luận

Thứ sáu, 10/06/2016 - 09:10

BOT đường bộ: Doanh nghiệp thích, người dân than
BOT đường bộ: Doanh nghiệp thích, người dân than

Ngành Giao thông đang cần nhiều dự án BOT đường thủy, cảng biển và hàng không, nhưng điều kỳ lạ chỉ có dự án BOT giao thông đường bộ “lôi cuốn” được nhiều nhà đầu tư trong nước. Nhà đầu tư cần lợi nhuận, nhưng lợi nhuận không được vượt quá sức dân, sức chịu đựng của nền kinh tế.

Thứ năm, 09/06/2016 - 03:00

Quan hệ Việt - Mỹ và cơ hội cho cựu thượng nghị sĩ Bob Kerrey
Quan hệ Việt - Mỹ và cơ hội cho cựu thượng nghị sĩ Bob Kerrey

Bob chỉ là một ví dụ cho sự thử thách đối với lòng vị tha truyền thống và để kiểm chứng tư duy của chúng ta trước một vận hội cho tương lai của con cháu mình chứ không phải là một vấn đề nan giải. Sự lựa chọn cuối cùng của chúng ta, hoặc làm cho chúng ta lớn lên hoặc làm cho chúng ta nhỏ bé

Thứ tư, 08/06/2016 - 05:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Một địa chỉ của lợi ích nhóm
Một địa chỉ của lợi ích nhóm

Chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình, có lần thống kê có tới 895 điều kiện kinh doanh cấp 1, 2.129 điều kiện cấp 2, và 1.745 điều kiện cấp 3.

Thứ ba, 07/06/2016 - 11:36

Nghĩ về chuyện gắn biển số xanh cho xe Lexus ở Hậu Giang
Nghĩ về chuyện gắn biển số xanh cho xe Lexus ở Hậu Giang

Một vị lãnh đạo hằng ngày đi một chiếc xe sang như vậy đi làm, lướt qua trước mặt mọi người ở một địa phương còn nghèo, là không thích hợp

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:32

Đừng lạc đề xung quanh chuyện ông Bob Kerrey!
Đừng lạc đề xung quanh chuyện ông Bob Kerrey!

Câu chuyện ông Bob Kerrey làm người đứng đầu của cơ quan lãnh đạo cao nhất (Chủ tịch Hội đồng tín thác) Đại học Fullbright Việt Nam đang gây phân hóa dữ dội dư luận trên mạng xã hội.Tuy nhiên, sự phân hóa dư luận trên mạng không đồng nghĩa với sự chia rẽ trong nội bộ người dân, vì cư dân mạng chỉ là thiểu số.

Thứ hai, 06/06/2016 - 05:23

Thấy gì từ động thái quyết liệt của ông Đinh La Thăng?
Thấy gì từ động thái quyết liệt của ông Đinh La Thăng?

Với cơ chế này chỉ có đột tử, không thể đột phá.

Thứ hai, 06/06/2016 - 12:00

Cách chức cán bộ: Không phải dễ
Cách chức cán bộ: Không phải dễ

Sự kiện Bí thư Đinh La Thăng đề nghị Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn cách chức Trưởng phòng TNMT huyện Hóc Môn nhưng đến nay vẫn chưa thể xử lý, lý do đơn giản là cơ sở pháp lý để xử lý kỷ luật với hình thức cách chức chưa đầy đủ, chắc chắn nên gây khó người có thẩm quyền xử lý. Vì sao?

Chủ nhật, 05/06/2016 - 10:17

Gặp lại Bob Kerrey
Gặp lại Bob Kerrey

Hơn 14 năm sau lần gặp ở New York, lại nghe dân chúng luận bàn quanh người Mỹ nổi tiếng Bob Kerrey với vai trò mới ở Đại học Fulbright.

Thứ bảy, 04/06/2016 - 07:40

Quy hoạch để mà có - Cái giá phải trả!
Quy hoạch để mà có - Cái giá phải trả!

Quy hoạch để mà có - Cái giá phải trả!

Thứ bảy, 04/06/2016 - 09:00

Sợ về độ co dãn quá lớn của pháp luật
Sợ về độ co dãn quá lớn của pháp luật

(Dân trí) - Từ đó xuất hiện một câu hỏi lớn cho các cơ quan tư pháp và hành pháp: Vì sao lại như vậy và chấn chỉnh thế nào để không còn tình trạng như vậy nữa?

Thứ sáu, 03/06/2016 - 12:00

Vì sao Obama nhắc tới Phan Châu Trinh trong bài phát biểu “chạm trái tim”?
Vì sao Obama nhắc tới Phan Châu Trinh trong bài phát biểu “chạm trái tim”?

Vì sao một Tổng thống Mỹ như ông Obama lại nhắc tới Phan Châu Trinh chứ không phải một nhà Duy Tân nào khác và điều đó gợi mở cho chúng ta điều gì trong bối cảnh hiện nay?

Thứ năm, 02/06/2016 - 05:48

Chuyện nhỏ mà không nhỏ
Chuyện nhỏ mà không nhỏ

Mong các vị hãy ghi nhớ lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong một phát biểu gần đây tại hội nghị dân vận toàn quốc sáng 27/5 mà răn mình: "Một số người có chức có quyền còn tác phong quan cách, gia trưởng, phụ trách ở địa phương nào, đơn vị nào thì như ông vua con".

Thứ năm, 02/06/2016 - 12:00

Dân chờ lời cam kết chống ngập
Dân chờ lời cam kết chống ngập

Những cơn mưa đầu mùa đã làm một phép thử chất lượng hệ thống thoát nước của TPHCM và kết quả nhãn tiền là, xin nhắc lại một câu được lưu truyền không thể hay hơn: “Tất cả đều thoát, trừ nước”.

Thứ tư, 01/06/2016 - 11:00

Doanh nghiệp “sống khỏe” vì không có rào cản, không “chi phí gầm bàn”!
Doanh nghiệp “sống khỏe” vì không có rào cản, không “chi phí gầm bàn”!

28.582 doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động trong 5 tháng đầu năm 2016. Đây là con số cấp báo, nếu không có chiến lược “tiếp sức” cho doanh nghiệp, Việt Nam khó đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020.

Thứ ba, 31/05/2016 - 10:10