Thu tiền phạt tại chỗ: Giảm được phiền hà cho dân vẫn hơn!

Từ trước đến nay, người bị xử phạt vì có hành vi vi phạm Luật Giao thông rất khổ sở vì chuyện đi nộp phạt. Những trường hợp phải nộp phạt xa địa phương nơi cư trú càng khổ sở hơn. Người bị xử phạt vừa tốn tiền nộp phạt, vừa tốn kém chi phí đi lại.
>>Nộp phạt thẳng cho CSGT: Áp dụng trong trường hợp nào?
>>Lại nói về chuyện phạt và nghịch lý "đường thẳng - đường cong"

Thu tiền phạt tại chỗ: Giảm được phiền hà cho dân vẫn hơn!
CSGT TPHCM phạt “nguội” những trường hợp vi phạm an toàn giao thông (bị ghi hình bằng camera) - ảnh minh họa: Trần Phan, nguồn: Lao Động
 

Tổ chức, cá nhân vi phạm có thể nộp tiền phạt tại chỗ cho người ra quyết định xử phạt và được nhận biên lai thu tiền phạt. Đó là quy định tại dự thảo lần 1 Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định 171/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (có hiệu lực từ ngày 1.1.2014), vừa được Bộ Công an đưa ra.

 

Đã có nhiều phản ứng trái chiều đối với quy định mới này. Nhưng tranh cãi vẫn xoay quanh vấn đề lo ngại nảy sinh tiêu cực, tham nhũng trong lực lượng cảnh sát giao thông.

 

Từ trước đến nay, người bị xử phạt vì có hành vi vi phạm Luật Giao thông rất khổ sở vì chuyện đi nộp phạt. Những trường hợp phải nộp phạt xa địa phương nơi cư trú càng khổ sở hơn. Người bị xử phạt vừa tốn tiền nộp phạt, vừa tốn kém chi phí đi lại. Cho nên, quy định cho phép nộp phạt tại chỗ sẽ giảm phiền hà và tốn kém cho dân.

 

Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên - Cục trưởng Cục CSGT Đường bộ, Đường sắt (Bộ Công an) - cho rằng, việc nộp phạt tại kho bạc hiện nay có một số phiền hà do đi lại nhiều lần nên dễ sinh tiêu cực, vì người vi phạm "xin xỏ", tác động xấu tới lực lượng cảnh sát. Cho nên, nộp phạt thẳng sẽ giảm tiêu cực.

 

Nhưng lại có không ít ý kiến trái ngược, khi cho rằng: Do nộp phạt trực tiếp, người vi phạm càng có điều kiện "xin xỏ" hơn, và cảnh sát giao thông cũng dễ dàng “cầm” tiền hơn, bởi khi người ngoài nhìn vào, không biết “giao dịch” giữa hai bên là tiền tiêu cực hay tiền nộp phạt.

 

Ngoài ra, người vi phạm có thể thỏa thuận  với cảnh sát giao thông, thay đổi hành vi vi phạm để hạ mức nộp phạt thấp hơn. Người bị phạt giảm bớt tiền phạt, cảnh sát có "tiền bỏ túi", chỉ có Nhà nước là thiệt.

 

Nếu suy xét kỹ, nộp phạt tại kho bạc hay nộp trực tiếp cho người ra quyết định xử phạt vi phạm thì cách nào cũng có "cửa" phát sinh tiêu cực. Vậy thì chọn cách nào mà giảm được phiền hà cho dân vẫn hơn. Còn kiểm tra, giám sát, giáo dục để lực lượng cảnh sát giao thông không tiêu cực lại là chuyện khác!

 

Nhiều cuộc khảo sát của các tổ chức khác nhau trong hai năm vừa qua đều đưa ra kết quả: Cảnh sát giao thông nằm trong nhóm tham nhũng nhiều nhất. Điều này cho thấy, đóng tiền nộp phạt trực tiếp hay qua kho bạc không phải là cách hạn chế tham nhũng. Căn bệnh tham nhũng đòi hỏi toa thuốc khác.

 

Thực tế, cảnh sát giao thông rất vất vả trong thi hành công vụ, nhưng tiền hỗ trợ chỉ đủ mua ổ bánh mì và chai nước lọc. Vậy thì cần bao nhiêu "ổ bánh mì" mới hạn chế được tham nhũng? Câu hỏi này không chỉ đặt ra cho riêng lực lượng cảnh sát giao thông.  

 

Theo Lê Thanh Phong

Lao Động

MỚI NHẤT
Xe công vẫn ùn ùn đi lễ Khai ấn Đền Trần
Xe công vẫn ùn ùn đi lễ Khai ấn Đền Trần

(Dân trí) - Theo quy định của Ban tổ chức, những xe biển xanh được ra vào khu di tích Đền Trần - Chùa Tháp phải có phù hiệu rõ ràng phục vụ lễ hội Khai ấn Đền Trần. Tuy nhiên, nhiều xe biển xanh không có phù hiệu của BTC vẫn có mặt tại các bãi xe.

Thứ năm, 13/02/2014 - 08:16

Hà Nội cho thuê xe đạp để hạn chế phương tiện cá nhân
Hà Nội cho thuê xe đạp để hạn chế phương tiện cá nhân

(Dân trí) - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh vừa chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai đề án thí điểm dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng để hạn chế phương tiện cá nhân.

Thứ năm, 13/02/2014 - 11:00

"Đại lộ tình yêu" – điểm đến của Valentine 2014
"Đại lộ tình yêu" – điểm đến của Valentine 2014

Valentine năm nay, giới trẻ Sài thành sẽ không còn “bí ý tưởng” khi tìm một nơi thật lãng mạn, lành mạnh và đặc biệt để cùng người ấy lưu lại những khoảnh khắc tình yêu đáng nhớ.

Thứ năm, 13/02/2014 - 01:32

Nhiều "hạt sạn" làm xấu hình ảnh hội Lim xứ Kinh Bắc
Nhiều "hạt sạn" làm xấu hình ảnh hội Lim xứ Kinh Bắc

(Dân trí) - Trụ sở cơ quan nhà nước cũng biến thành hàng loạt bãi gửi xe "chặt chém" du khách, nhạc sàn chát chúa át cả giọng ca quan họ ngọt ngào hay xe biển xanh tràn ngập lễ hội...đang là những "hạt sạn" làm xấu hình ảnh hội Lim.

Thứ tư, 12/02/2014 - 07:22

Để xóa tiêu cực trong việc phạt vi phạm luật giao thông
Để xóa tiêu cực trong việc phạt vi phạm luật giao thông

(Dân trí) - Xử lý vi phạm là đúng, là cần thiết. Nhưng nếu còn tôn trọng và thương yêu con người thì nên làm việc này nhân văn hơn, nhẹ nhàng hơn, đỡ tốn kém hơn cho người dân và xã hội. Chắc chắn như vậy sẽ có tính giáo dục hơn.

Thứ tư, 12/02/2014 - 03:55

Tiến sĩ “giấy” – “giấy” ở chừng mực nào?
Tiến sĩ “giấy” – “giấy” ở chừng mực nào?

(Dân trí) - Khi “TS giấy” ám chỉ sự thiếu hụt năng lực chế tạo của các nhà khoa học, chúng ta cần xem xét lại TS ở mức độ nào là “giấy”, thông qua việc tìm hiểu các loại bằng cấp TS, thuộc tính đào tạo và ứng dụng nghiên cứu khoa học vào thực tiễn.

Thứ tư, 12/02/2014 - 03:22

Viết tiếp hồi kết cho "kịch bản" thu phí trên đại lộ Thăng Long
Viết tiếp hồi kết cho "kịch bản" thu phí trên đại lộ Thăng Long

(Dân trí) - Từ bài học sốt dẻo về việc chia tách quận Từ Liêm được Hà Nội làm cái rụp, dân tình nhanh chóng đưa ra dự đoán về “con số báo cáo tương tự” - 99% đồng thuận với đề xuất thu phí trên đại lộ Thăng Long (ĐLTL). Chắc chắn hồi kết phải đẹp như mơ... huyền!

Thứ tư, 12/02/2014 - 01:58

Flappy Bird “tự sát” hay bị bức tử?
Flappy Bird “tự sát” hay bị bức tử?

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH - đã bày tỏ sự yêu mến đối với Nguyễn Hà Đông - tác giả game Flappy Bird gây “bão” truyền thông mấy ngày qua.

Thứ tư, 12/02/2014 - 09:12

Bạn đọc hiến kế tinh giản 100.000 công chức
Bạn đọc hiến kế tinh giản 100.000 công chức

(Dân trí) - “Chỉ mong là đợt tinh giảm này không trao "THANH KIẾM" cho các nhóm CƠ HỘI thanh lý người không cùng cánh, để củng cố phe cánh của họ!”- Bùi Đán danbuivan50@gmail.com

Thứ tư, 12/02/2014 - 07:48

Huy động hơn 2.000 người đảm bảo trật tự đêm Khai ấn
Huy động hơn 2.000 người đảm bảo trật tự đêm Khai ấn

(Dân trí) - Năm nay lễ hội khai ấn Đền Trần có điểm mới là phục dựng lại nghi lễ “rước nước, tế cá”. Lễ khai ấn sẽ diễn vào đêm 13 rạng sáng ngày 14/2 (nhằm giờ Tý, ngày 15 tháng Giêng âm lịch).

Thứ ba, 11/02/2014 - 06:40

Nộp phạt - Lựa chọn khó khăn
Nộp phạt - Lựa chọn khó khăn

(Dân trí) - Phải nộp phạt gây “bệnh viêm màng túi”, chẳng ai thích thú gì. Nhưng nếu đã trót vi phạm và chỉ có 2 lựa chọn hoặc nộp thẳng cho CSGT, hoặc phải chạy vòng vo lên Kho Bạc nộp tiền, thì tất nhiên người bị phạt phải chọn cách “đơn giản, gọn nhẹ” hơn rồi.

Thứ ba, 11/02/2014 - 04:05

Dân bình chọn "kinh nghiệm" là... “sợi dây dài nhất"
Dân bình chọn "kinh nghiệm" là... “sợi dây dài nhất"

(Dân trí) - Đúng như “gia cát dự” của khá nhiều bạn đọc về tình trạng pháo vẫn nổ bất chấp lệnh cấm tại một số địa phương, rằng phê bình, khiển trách hoặc rút kinh nghiệm vẫn sẽ được thấy, thay vì “trảm” ai đó theo cách mạnh mẽ hơn mà dư luận vẫn chờ mong.

Thứ ba, 11/02/2014 - 02:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Khoảng cách tai hại giữa hiện tượng và bản chất
Khoảng cách tai hại giữa hiện tượng và bản chất

(Dân trí) - thoạt nhìn các vụ việc trên thì đúng là “hôi hoa, hôi nhãn, hôi bia” nhưng tìm hiểu sâu thì có vụ việc lại không phải hoàn toàn như vậy. Ở đời quả là nhiều trường hợp mà hiện tượng có vẻ giống nhau nhưng bản chất lại khác nhau xa là thế.

Thứ ba, 11/02/2014 - 10:10

Phở bình dân giá 200 ngàn đồng gây sốc
Phở bình dân giá 200 ngàn đồng gây sốc

Bức ảnh chụp hóa đơn tính tiền phở gây sốc ở Hà Nam khiến cư dân mạng phát hoảng. Điều đáng nói, chỉ vài ngày trước, một du khách nước ngoài tâm sự về việc tại sao anh ta không bao giờ quay trở lại Việt Nam bởi nạn "chặt chém".

Thứ ba, 11/02/2014 - 08:05

Điều kiện CẦN và ĐỦ cho xe đạp "lên ngôi"
Điều kiện CẦN và ĐỦ cho xe đạp "lên ngôi"

(Dân trí) - Đề án thí điểm phát triển cung cấp dịch vụ xe đạp công cộng trong khu vực trung tâm của thành phố 5 thành phố trực thuộc Trung ương nhận được khá nhiều ủng hộ. Nhưng những bất cập về cơ sở hạ tầng và ý thức vẫn được xác định là “rào cản” chính.

Thứ hai, 10/02/2014 - 04:02

Nộp phạt thẳng cho CSGT: Áp dụng trong trường hợp nào?
Nộp phạt thẳng cho CSGT: Áp dụng trong trường hợp nào?

(Dân trí) - Để làm rõ hơn đề xuất về việc người vi phạm giao thông nộp phạt trực tiếp cho Cảnh sát giao thông (CSGT), Phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi nhanh với Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên - Cục trưởng Cục CSGT đường bộ - đường sắt...

Thứ hai, 10/02/2014 - 03:09

Lại nói về chuyện phạt và nghịch lý "đường thẳng - đường cong"
Lại nói về chuyện phạt và nghịch lý "đường thẳng - đường cong"

(Dân trí) - Hiếm có nước nào trên thế giới mà chủ đề phạt vi phạm giao thông luôn là thời sự nóng bỏng như ở VN. Nguyên nhân có lẽ bởi dân thấy luật lệ gì mà cứ “sáng đúng, chiều sai, đến mai lại đúng” và mục tiêu chính vẫn là… thu được nhiều tiền phạt?

Thứ hai, 10/02/2014 - 02:18

“Gọi gạo” -  phong tục độc đáo
“Gọi gạo” - phong tục độc đáo

(Dân trí) - Là một trong những phong tục độc đáo, sau một thời gian khá dài không duy trì được do chiến tranh, năm 1990 tục “gọi gạo” của thôn Phúc Lễ (xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) lại được khôi phục.

Thứ hai, 10/02/2014 - 09:50

“Phá băng” bất động sản bằng cách… nhen lửa với nhà giá rẻ
“Phá băng” bất động sản bằng cách… nhen lửa với nhà giá rẻ

(Dân trí) - “Gói trợ giúp tín dụng thời gian tới sẽ vượt nhiều lần con số 30.000 tỷ đồng - một điều kiện thuận lợi để phát triển thị trường nhà ở tại phân khúc giá thấp. Đây là căn cứ xác thực để nói bất động sản sẽ “nóng” hơn tại khu vực này”…

Thứ hai, 10/02/2014 - 07:22

Đầu năm nói chuyện đi chùa và những ngôi chùa không có hòm công đức
Đầu năm nói chuyện đi chùa và những ngôi chùa không có hòm công đức

Dù đang sống trong vòng quay khắc nghiệt của nền kinh tế thị trường, dù ngay tại trung tâm kinh tế của cả nước nhưng những ngày đầu năm, đến các đền, chùa, phủ vẫn thấy rõ cái không khí “tháng giêng là tháng ăn chơi” của người Việt Nam.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 04:32

Giá trông giữ xe tại các đền, chùa tăng tới 100%
Giá trông giữ xe tại các đền, chùa tăng tới 100%

(Dân trí) - Trong dịp lễ Tết, giá trông giữ xe ô tô, xe máy tại các đền, chùa tăng cao từ 40-100%, dịch vụ bún phở cũng tăng 40% so ngày thường.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 02:45

Chọi chó đẫm máu tại Hà Nội là video được xem nhiều nhất tuần
Chọi chó đẫm máu tại Hà Nội là video được xem nhiều nhất tuần

(Dân trí) - Những hình ảnh rùng mình ghi lại vụ chọi chó giữa Hà Nội, hình ảnh bên trong nhà Quốc hội trước ngày hoàn công, Tết đặc biệt của gia đình “bố ở ống cống nuôi con đại học” là những clip được chú ý nhất Dân trí trong tuần qua.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 02:15

Ước mơ xa vời: Không còn những chuyến xe “bão táp”
Ước mơ xa vời: Không còn những chuyến xe “bão táp”

(Dân trí) - Kỳ nghỉ Tết năm nay dài hơn hẳn những năm trước, nhưng nỗi khổ bị “hành xác” trên những chuyến tàu xe “bão táp” xem ra vẫn y nguyên. Thật xót xa khi có người dân phải nhấn mạnh kiến nghị tới các ngành chức năng: muốn được đối xử như “với Con Người” (!?)

Chủ nhật, 09/02/2014 - 12:20

“Triệu phú” Hào Anh mất tiền oan vì sự chậm trễ của cơ quan chức trách
“Triệu phú” Hào Anh mất tiền oan vì sự chậm trễ của cơ quan chức trách

(Dân trí) - Ngày 8/2, nguồn tin của Dân trí cho biết, Sở LĐ - TB&XH tỉnh Cà Mau đã có báo cáo đến UBND tỉnh này về số tiền tiết kiệm của cháu Nguyễn Hào Anh - nạn nhân từng bị hành hạ như thời trung cổ cách nay 3 năm.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 12:05