Góc nhìn chuyên gia:

Tỉ lệ thất nghiệp 1,84% hay vấn đề ở định nghĩa?

Dân trí Tình trạng thất nghiệp nước ta hiện có vẻ thuộc vào loại thất nghiệp vì cấu trúc – một số người không thể tìm được việc làm đúng như chuyên môn hay trình độ của mình, nhất là những người tốt nghiệp Đại học mà báo chí gần đây thường nói đến...
>>Về tình trạng trẻ em suy và thiếu dinh dưỡng

(minh họa: Ngọc Diệp)
(minh họa: Ngọc Diệp)
 
Tôi không phải là nhà kinh tế, chỉ xin viết vài dòng khi đọc thấy bài về vấn đề này. Và theo Viện Khoa học Lao động: “Thất nghiệp từ xưa đến nay chỉ có giảm” - “Người nước khác mất việc là không có việc gì làm, Việt Nam thì ngược lại. Mất việc họ có thể đi chạy xe ôm, gánh rau lên chợ, như thế không tính thất nghiệp mà là thiếu việc làm, thu nhập thấp” - Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội khẳng định (*).

 

Còn khái niệm “thất nghiệp trá hình” thì xin để bà Nguyễn Thị Lan Hương - Viện trưởng Viện KHLĐ&XH nói thêm sau….

 

Thất nghiệp và định nghĩa

 

BIT  (Bureau International du Travail) hay ILO (International Labor Office nếu dùng tiếng Anh - Tổ chức Lao động Quốc tế) thống nhất các tiêu chí hầu có thể so sánh tình hình việc làm ở các nước khác nhau  – đã  định nghĩa từ 1982: người thất nghiệp là người ở độ tuổi đi làm (tức là trên 15 tuổi) và đang hội đủ ba điều kiện dưới đây:

 

+ Không có việc làm (dù chỉ là một giờ trong tuần lễ trước khảo sát).

 

+ Sẵn sàng nhận việc trong 15 ngày tới.

 

+  Đã tích cực tìm việc làm từ một tháng, hay đã tìm được một việc sẽ bắt đầu trong chậm nhất là ba tháng tới (1).

 

Không có việc làm, tìm việc từ một tháng nay và sẵn sàng nhận việc là ba chi tiết mà ta cần giữ trong định nghĩa. Vấn đề dù chỉ làm có một giờ trong tuần trước khảo sát có thể gây tranh cãi. Sở dĩ điều kiện này được đưa ra vì BIT muốn giữ chữ “thất nghiệp” một cách tuyệt đối, loại trừ tất cả những trường hợp không sáng tỏ – Vả lại, hễ có đi làm là có lợi tức và có hi vọng hết thất nghiệp.

 

Các Viện Thống kê của Pháp (INSEE) và của Bỉ  (INS) áp dụng định nghĩa của ILO một cách tổng quát hơn:

 

Một người thất nghiệp là một người không có việc làm, đang tìm việc làm và sẵn sàng đi làm để tính tỉ lệ thất nghiệp (2), (3).

 

Xin nhắc  lại rằng tỉ lệ thất nghiệp là số người không có việc làm trên tổng số người dân trong tuổi lao động.

 

Ba hình thức của thất nghiệp, trên vĩ mô

 

+ Thứ nhất, trong các trường hợp lý tưởng nhất, ở  những xã hội đủ việc làm cho tất cả mọi người thì vẫn có một tỉ lệ mà các nhà kinh tế gọi là thất nghiệp tự nhiên. Thất nghiệp vì có những lúc giao thời, tình trạng một số người đang đổi việc làm và phải chịu một khoảng nhỏ thời gian chờ đợi.

 

Vì thế, các nhà kinh tế học nói là không bao giờ có tỉ lệ thất nghiệp ở số 0%. Tỉ lệ thất nghiệp tự nhiên  thông thường là ở khoảng 3,5% tới 4%.

 

Ta hiện có con số 1,84% tức là thấp hơn cả tỉ lệ thất nghiệp tự nhiên. Tỉ lệ thất nghiệp ở Pháp và Bỉ hiện trên 10%. Được cái là đại bộ phận người thất nghiệp được nhận  trợ cấp hay phụ cấp tối thiểu để sống..

 

+ Loại thất nghiệp thứ nhì là thất nghiệp vì ảnh hưởng của  chu kỳ. Đó là một loại thất nghiệp tạm thời: các xí nghiệp sa thải công nhân để bình thường hóa sản xuất theo lượng sản phẩm bán được, theo nhu cầu tiêu thụ của xã hội và theo chu kỳ kinh tế. Sau đó, khi kinh tế bước sang chu kỳ phát triển, sản xuất tăng lại và các xí nghiệp tuyển nhân viên trở lại.

 

+ Loại thất nghiệp thứ ba, thất nghiệp vì (hay đi vào) cấu trúc. Tức là loại thất nghiệp vì cấu trúc kinh tế quốc gia thay đổi,  làm mất cân đối  một cách bất thường trong cung và cầu nhân sự. Có thể vì chuyên ngành chuyên nghề thiếu hay thừa nên một số người không tìm được việc làm.

 

Tình hình thất nghiệp nước ta hiện có vẻ thuộc vào loại thất nghiệp vì cấu trúc – một số người không thể tìm được việc làm đúng như chuyên môn hay trình độ của mình, nhất là những người tốt nghiệp Đại học mà báo chí gần đây thường nói đến..

 

Và viện Thống kê có lẽ phải xem lại các con số.

 

Nhưng dù có 1,84%  dân tình thất nghiệp hay số nào khác, xin nhắc lại đây điều 23 của Tuyên ngôn Nhân quyền (1948), khoản 1: “Mọi người đều có quyền làm việc, quyền tự do chọn việc làm, quyền được hưởng các điều kiện làm việc chính đáng và thuận lợi đối với công việc, và quyền được bảo vệ chống thất nghiệp”!

 

Nguyễn Huỳnh Mai

(từ Liège, Bỉ)

 

(*) http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/vien-khoa-hoc-lao-dong-that-nghiep-tu-xua-den-nay-chi-co-giam-3077683.html

 

 
 
Tag :
MỚI NHẤT
(Bài 1): Thư ngỏ gửi ông Lê Hữu Lộc – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định
(Bài 1): Thư ngỏ gửi ông Lê Hữu Lộc – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định

(Dân trí) - Tôi là 1 trong những người VN đầu tiên nghiên cứu về con cá ngừ đại dương. Để tránh lãng phí và đầu tư dàn trải, trước khi tỉnh Bình Định đầu tư mua thiết bị đầu tư cho ngư dân, mong hãy nghiên cứu kỹ xem khâu nào quyết định chất lượng cá ngừ.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/ca-ngu-dai-duong-viet-nam-ban-cho-nhat-gia-gap-5-lan-trong-nuoc-943834.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Cá ngừ đại dương Việt Nam bán cho Nhật giá gấp 5 lần trong nước</b></a>

Thứ ba, 16/09/2014 - 04:00

Những đứa con của li dị
Những đứa con của li dị

(Dân trí) - Báo chí thỉnh thoảng kể chuyện đời khổ sở của X hay Y.. - những người con lớn lên sau khi cha mẹ của họ đường ai nấy đi. Những chuyện hẳn có thật, với tình tiết có éo le.... Nhưng chuyện đời của vài ba người không phản ảnh hết sự thật.<br><a href='http://dantri.com.vn/dien-dan/tre-hoc-gi-o-truong-mam-non-942852.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Trẻ học gì ở trường mầm non</b></a>

Thứ ba, 16/09/2014 - 02:46

Phần Lan: Tuyệt đối tin trẻ
Phần Lan: Tuyệt đối tin trẻ

Trong vòng 20 năm, nền giáo dục Phần Lan tạo ra một cuộc "đại nhảy vọt" thúc đẩy kinh tế phát triển, trở thành một trong những hình mẫu tham khảo của thế giới. Triết lý giáo dục Phần Lan: Lòng tin-Bình đẳng-Hợp tác. Họ nêu cao phương châm dạy để học chứ không đề cao thi cử...

Thứ ba, 16/09/2014 - 10:07

TPHCM: Thống nhất thu phí đường bộ xe máy từ đầu năm 2015
TPHCM: Thống nhất thu phí đường bộ xe máy từ đầu năm 2015

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân vừa thông qua Đề án thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô trên địa bàn thành phố. Gần 6 triệu người có xe gắn máy tại TP sẽ đóng phí đường bộ từ ngày 1/1/2015.

Thứ ba, 16/09/2014 - 09:36

Chính phủ cho phép Vinaconex thi công đường ống nước Sông Đà số 2
Chính phủ cho phép Vinaconex thi công đường ống nước Sông Đà số 2

(Dân trí) - Vinaconex cam kết sẽ hoàn thành 29,2 km tuyến ống - phân kỳ I sau 12 tháng để truyền tải thêm 70.000 - 80.000 m3 nước sạch/ngày đêm về trung tâm thành phố.

Thứ ba, 16/09/2014 - 07:51

"Đầy tớ" vinh thân
"Đầy tớ" vinh thân

(Dân trí) - Thì báo chí đưa tin nhan nhản đó. Nào là đầy tớ này biệt thự “khủng” hai ba cái, đầy tớ kia trộm vào nhà cuỗm mấy tỉ ngon ơ. Có đầy tớ tiền nhiều đến nỗi nhà không còn chỗ cất phải mang đến chưng ở hộc bàn, ngăn tủ phòng làm việc…

Thứ hai, 15/09/2014 - 08:58

Tư duy mới trong giảng dạy: Không phải cứ nói là làm được!
Tư duy mới trong giảng dạy: Không phải cứ nói là làm được!

(Dân trí) - Năm học mới đã bắt đầu với nhiệm vụ quan trọng là đổi mới căn bản và toàn diện GD ĐT để đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới. Điều đó đồng nghĩa mỗi người thầy cũng phải đổi mới tư duy trong giảng dạy để thực hiện được sứ mệnh của mình.

Chủ nhật, 14/09/2014 - 11:15

Chuyện hồi kết về sư tử đá Trung Quốc
Chuyện hồi kết về sư tử đá Trung Quốc

(Dân trí) - chẳng khác gì chuyện con gà rừng bắt chước con chim cu không đúng chỗ, khi con chim cu đang đậu trên cành cây cao hót. gà rừng đi qua thấy hay hay, cũng bắt chước, đứng dưới gốc cây dạng chân gáy. Con cáo nghe thấy tiếng gà, mò tới vồ và ăn thịt..

Chủ nhật, 14/09/2014 - 01:01

Tháng Chín mùa thu, lá khởi vàng chưa nhỉ…
Tháng Chín mùa thu, lá khởi vàng chưa nhỉ…

(Dân trí) - Tạm rời xa phố phường Hà Nội đông đúc đã quá độ thu sang mà nắng tháng tám vẫn rám trái bưởi, chúng tôi sải những bước dài và rộng hơn trên những con phố của đất nước được mệnh danh là “đầu tàu” của EU, đuổi theo nắng vàng rơi, lá vàng rơi...

Thứ bảy, 13/09/2014 - 12:52

Trẻ học gì ở trường mầm non
Trẻ học gì ở trường mầm non

(Dân trí) - Để trả lời câu hỏi đó, xin đưa ra hai tiền đề về giáo dục mầm non và vấn đề đào tạo giáo viên mầm non.

Thứ bảy, 13/09/2014 - 11:45

Người hâm mộ thất vọng vì cách bán vé của VFF
Người hâm mộ thất vọng vì cách bán vé của VFF

(Dân trí)- Rất nhiều người hâm mộ đang tỏ ra thất vọng với VFF vì không mua được tấm vé để vào xem trực tiếp đội tuyển U19 Việt Nam, trong khi đó vé chợ đen thì mua bao nhiêu cũng có, với giá vé có thể cao gấp 10 lần giá vé gốc.

Thứ bảy, 13/09/2014 - 09:09

Đừng để người dân phẫn nộ, đạp đổ hàng rào sắt trước cửa VFF
Đừng để người dân phẫn nộ, đạp đổ hàng rào sắt trước cửa VFF

(Dân trí)- Người hâm mộ trong sạch xếp hàng cả đêm, hòng mua 1 cái vé mà vẫn phải dùng từ may mắn mới mua được. Trong khi cò, thì 6h sáng mới đến, mỗi cò kéo theo 20, 30 người nhà kèm theo, quát tháo bắt những người xếp hàng đầu phải lùi và nhường chỗ.

Thứ bảy, 13/09/2014 - 08:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Không thể bao biện cho hành vi bịa đặt
Không thể bao biện cho hành vi bịa đặt

Thời gian gần đây, việc một số tờ báo đăng tải thông tin sai sự thật ảnh hưởng tới vai trò, uy tín của giới báo chí trong xã hội, đã bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc. Tuy nhiên, có người lại đặt hiện tượng này trong quan hệ với cái gọi là tự do ngôn luận. Vậy trên thực tế, sự thật có đúng như họ bao biện?

Thứ sáu, 12/09/2014 - 04:17

Nhà công - nhà ông
Nhà công - nhà ông

(Dân trí) - Nước cờ bàn tính vào ra/Cốt sao giữ được cái nhà mới hay/Này nhé đã sửa đã xây/Biết bao tiền của vào đây… phải bồi/Phải cho nhà đất mới thôi/Không cho, ông cứ ông ngồi nhà ông!...

Thứ sáu, 12/09/2014 - 04:05

Đừng vô tình khiến xe “bỗng dưng bốc cháy”
Đừng vô tình khiến xe “bỗng dưng bốc cháy”

(Dân trí) - Theo tôi được biết thì hiện nay gần như 100% ô tô và 70% xe máy có lắp thêm các bộ phận phụ dùng điện acquy để trang trí, bảo vệ. Qua tổng kết thấy 95% các xe bị cháy là có lắp thêm hệ thống phụ, vậy mọi người nên lưu ý!

Thứ sáu, 12/09/2014 - 04:00

Nghiêm minh với xe quá tải
Nghiêm minh với xe quá tải

(Dân trí) - Nếu các cơ quan chức năng vẫn làm việc không quang minh chính đại, không nghiêm khắc thì vấn nạn xe quá tải làm đường sá GT vẫn còn hư hỏng mãi không biết còn đến chừng nào.

Thứ sáu, 12/09/2014 - 03:56

Xe giường nằm: Nên chăng quản không được thì cấm?
Xe giường nằm: Nên chăng quản không được thì cấm?

(Dân trí) - Tại sao cứ ca mãi bài ca “không quản lý được là cấm”?!!! Vấn đề nằm ở đâu giữa “1 lái xe phải lái quá 4 tiếng, giờ xuất bến, một số khúc cua nguy hiểm cần bộ đôi đèn chiếu sáng + gương cầu lồi…” với những điều cao siêu khác?

Thứ sáu, 12/09/2014 - 03:55

Xe quá tải lọt trạm cân: Trừ phi có phép tàng hình!?
Xe quá tải lọt trạm cân: Trừ phi có phép tàng hình!?

(Dân trí) - Chuyện các lái xe khai nhận rằng, lợi dụng giờ giao ca hay lúc đêm khuya và gần sáng, để "lọt" qua các trạm cân đã khó tin. Nhưng lọt qua được trạm cân của cả 6 tỉnh thì rõ là điều không tưởng, nếu không có… phép tàng hình!?

Thứ sáu, 12/09/2014 - 02:44

Người hâm mộ “ngất ngây” với chiến thắng của U19 Việt Nam
Người hâm mộ “ngất ngây” với chiến thắng của U19 Việt Nam

(Dân trí) -Lối chơi cống hiến của U19 Việt Nam trong những trận đấu vừa qua đã khiến cho người hâm mộ “ngất ngây”. Thầy trò HLV Graechen đã làm sống lại tình yêu bóng đá của người hâm mộ Việt Nam

Thứ sáu, 12/09/2014 - 11:17

U 19 Việt Nam và niềm tin đã quay trở lại...
U 19 Việt Nam và niềm tin đã quay trở lại...

(Dân trí) - "Vợ ngưng sấy tóc nhòm xem/Bố cho to tiếng, để nghe reo hò/ U 19 chơi “bóng thơ”/ Bổng bay, bay bổng… đâu mơ, thực mà/ Bạn cho 2 vé làm quà…” - Mến tặng các em U 19 bóng đá VN. Cảm ơn các em nhóm lại niềm tin” - Chu Tuấn Kiệt: tuka1963hg@yahoo.com.vn.

Thứ sáu, 12/09/2014 - 10:33

HLV Graechen: “Cơ hội vô địch của U19 Việt Nam là 50%”
HLV Graechen: “Cơ hội vô địch của U19 Việt Nam là 50%”

(Dân trí)- Theo HLV người Pháp, sau trận thắng đậm U19 Myanmar tối nay, các cầu thủ U19 Việt Nam sẽ có sự tự tin rất lớn, sẵn sàng tái đấu với U19 Nhật Bản tại chung kết.

Thứ năm, 11/09/2014 - 10:17

"Ông bác" bí ẩn
"Ông bác" bí ẩn

(Dân trí) - Ngày nảy ngày nay, trong XH nọ có một gia đình mà bọn trẻ là các em học sinh THPT luôn được sự yêu thương chăm sóc và dạy bảo của người Cha là kỳ thì đại học và người Mẹ là kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thứ năm, 11/09/2014 - 01:50

Mới & Lạ - Xưa & Nay
Mới & Lạ - Xưa & Nay

(Dân trí) - Đã nghe nhiều đồng nghiệp kể rằng khi vào trại giam gặp thân chủ, bao giờ cũng có anh em chiến sỹ ngồi cùng…cho vui. Còn tôi thì chưa bao giờ gặp trường hợp này, nhưng nay mọi sự đã khác...

Thứ năm, 11/09/2014 - 01:05

Về tình trạng trẻ em suy và thiếu dinh dưỡng
Về tình trạng trẻ em suy và thiếu dinh dưỡng

(Dân trí) - Tổ chức Y tế Thế giới vừa công bố thống kê 2013 về sức khỏe toàn cầu. Theo đó Việt Nam là một trong 20 quốc gia có số lượng trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi cao nhất thế giới. Trên bình diện vĩ mô sẽ cho những hậu quả xấu, dài lâu…

Thứ năm, 11/09/2014 - 01:00