Ý kiến bạn đọc

Tôi lo ngại Bphone khó thành công

Dân trí Là người Việt Nam không phải tôi không ủng hộ sự sáng tạo và tiên phong nhưng tôi không ủng hộ sự đầu tư sai. Giống như không ai ủng hộ EVN đi kinh doanh bất động sản.

Tôi cũng là một người thích công nghệ và cũng theo dõi sự kiện Bkav ra mắt Bphone. Tôi không được may mắn được tham dự buổi lễ ra mắt sự kiện Bphone . Bphone tôi cũng chưa chạm vào, tôi cũng không phải anh hùng bàn phím nhưng tôi sẽ khẳng định Bphone “chết” sớm. Tôi không đồng ý với ý kiến của bạn Dinh Dai (dinhdai0312@gmail.com) Vì các lý do sau:

- Thị trường di động SmartPhone là thị trường phát triển nhanh nhất về công nghệ cả phần cứng lẫn phần mềm, là thị trường khốc liệt nhất. Ta thử đặt câu hỏi tại sao Nokia phải bán cho Microsoft. Nokia là một công ty lâu đời về di động, chất lượng và thương hiệu nổi toàn thế giới. Đế chế Nokia không ai nghĩ là sụp đổ. Các nước tư bản họ làm kinh tế rất bài bản và khoa học. Thế mà Nokia vẫn thua cuộc, cũng chỉ vì Nokia quá tự tin không chịu thay đổi hệ điều hành. Đến khi nhận ra thì Samsung đã chiếm hết thị trường.

- Bkav ngay chuyện đặt tên đã thấy thiếu chuyên nghiệp.Tên Bphone nghe đã không có gì ấn tượng. Hãng Appple đâu đặt Aphone mà tại sao họ đặt iPhone, không phải tự nhiên mà vậy. Ngay chuyện tại một thời điểm các phiên bản cũng có tên để người dùng dễ gọi. ví dụ họ đặt Ipad air, Iphone Plus, Samsung đặt Galaxy Tab, Note…Điều này dân Việt Nam mình tưởng chỉ là cái tên nhưng họ đã phải khảo sát và suy nghĩ chán, nên họ mới làm vậy. Tại sao chuyện nhỏ từ cái tên của các hãng lớn họ làm mình không học hỏi luôn.

.- Hãng Apple khi ra Iphone không phải tự nhiên mà tạo nên cơn sốt. Ai đã dùng và theo dõi thì thấy sản phẩm của họ hội tụ rất nhiều sáng chế. Có những sáng chế mà làm thay đổi cả nền công nghệ di dộng. Các bạn không thấy SamSung và Iphone luôn kiện nhau về bản quyền sáng chế. Mỗi hãng muốn tồn tại đều luôn luôn ra những sáng chế về công nghệ ở mỗi phiên bản sản phẩm. Các hãng khác muốn sản phầm của mình đều có những sáng chế riêng của họ ví dụ Sony họ có chống nước, Oppo họ có sạc nhanh, rồi rất nhiều tiện ích mới làm nên sản phẩm để cạnh tranh. Trong khi đó Bphone của mình phần cứng không sản suất được,mới chỉ được thiết kế, mà chưa có kinh nghiệm, phần mềm thì tôi chưa thấy BKAV nhảy vào lĩnh vực này để thử nghiệm từ khi xuất hiện SmartPhone, Quét virus trên mobi thì giá đắt quá chảng thấy ai cài, đây là thất bại khi mà BKAV áp dụng giá tiền từ phiên bản virus máy tính vào di động. Nếu mà giá rẻ hơn tôi nghĩ sẽ thành công.

-Đã là kinh doanh thì bài toán tồn tại và phát triển đặt lên hàng đầu. Thương trường là chiến trường, chúng ta không thể nói là ném đá hay dìm hàng, nếu sản phẩm tốt thì cũng không dìm được. Sản phẩm có thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Phải nhìn nhận khách quan và thực tế.

- Tôi không ủng hộ BKAV nhảy sang lĩnh vực này vì họ không chuyên. Mà trong thị trường toàn cầu nếu không chuyên bạn không thể nhất thế giới được. Việt nam thấy người khác thành công ở lĩnh vực gì là nghĩ mình cũng làm được. Tại sao một số tập đoàn như Vinaline, EVN, rất nhiều tập đoàn lớn bị “chết” vì họ thấy người khác làm bất động sản thắng cũng đi làm, thấy làm tài chính lãi cũng mở ngân hàng…EVN mở mạng di động cũng thua lỗ nặng. FPT là một công ty gần như kinh doanh lĩnh vực nào cũng thành công, điện thoại máy tính do FPT phân phối ngập khắp Việt Nam, ở đó tôi nghĩ về mặt công nghệ và nhân lực họ mạnh hơn BKAV, kho phần mềm ứng dụng họ cũng có rất nhiều, dịch vụ số FPT gần như đứng đầu Việt Nam, mà vẫn thất bại ở sản xuất thương hiệu di động và máy tính bảng FPT. Còn BKAV nói là điện thoại nhất thế giới tôi chưa thấy có phát minh nào cả, có ứng dụng công nghệ truyền dữ liệu gần nhanh gấp 500 lần NFC thì thưa với bạn cái đó khéo 1000 người dùng SmartPhone thì chỉ có 1 người sử dụng chức năng đó. Muốn một sản phầm thành công thì yếu tố tiện lợi và tiện ích thiết thực phải đặt lên hàng đầu. Apple thành công không phải chỉ vì thương hiệu mà họ nghiên cứu rất nhiều thứ để tích hợp vào sản phẩm của họ.

- BKAV thành công ở an ninh mạng, diệt virus theo tôi hãng nên tập trung phát triển cho tốt, hãy trở thành tập đoàn đứng đầu về lĩnh vực đó như symatech chẳng hạn. Ngay cả phần mềm virus của họ đang bị Kapasky cạnh tranh. Hiện nay rất nhiều người thấy BKAV virus không còn được tin tưởg nữa. Họ nói Smart Home thành công,tôi chỉ thấy ở quảng cáo thôi. Tôi thỉnh thoảng đi công tác ở cả khách sạnh 3,4 sao đến nhà nghỉ thông thường các thành phố, các tỉnh tôi để ý chưa thấy sản phẩm Smart Home nào của BKAV lắp đặt để trải nghiệm vì tôi cũng quan tâm và muốn thử. Tôi là người sống ở Hà nội, không phải giàu cũng không nghèo, không lạc hậu mà các sản phẩm tiện dụng từ hiện đại đến bình dân tôi đều mua được để lắp ở nhà mình. Riêng sản phẩm Smart Home tôi không thấy ở các cửa hàng nào ở đâu cả. Đáng nhẽ với đầu tư và phát triển, tiện ích như BKAV quảng cáo thì sản phẩm Smart Home đó phải len lỏi vào từng nhà từ giàu đến khá, bình dân. Thế mới gọi là thành công, còn theo tôi chắc Smart Home chỉ để triển lãm hoặc nhà cực giàu. Mà ở Việt Nam nhà giàu thường đồ nhập khẩu sẽ được lựa chọn chứ đồ của BKAV chắc không lắp được. Iphone, Samsung họ sinh ra không phải để nhà giàu dùng, tôi thấy e học sinh ở quê, các chị công nhân thậm chí cán bộ lương 3,4 triệu vẫn cố nhịn ăn mặc để mua bằng được cái Iphone, SamSung. Đấy mới là sự thành công của sản phẩm.

- Ở Việt Nam tâm lý chuộng hàng ngoại, thương hiệu ăn sâu vào tâm chí từ trẻ đến già, nên Bphone với mức giá đó cũng sẽ không phải là lựa chọn khi người tiêu dùng mua sản phẩm. Đôi khi họ mua điện thoại để cho bằng bạn bằng bè, chứ một số chức năng không bao giờ dùng đến. Ở đây BKAV không hiểu hướng đến khách hàng là đối tượng nào. Đây chính là sự không chuyên nghiệp của BKAV. Ngay cả chọn CEO là anh Quảng là thất bại rùi. Vì CEO là phải có đầu óc kinh doanh, kinh tế, nhanh nhạy, kinh nghiệm hoặc đào tạo về kinh tế chứ anh Quảng xuất thân thầy giáo kỹ thuật nên theo tôi anh phụ trách kỹ thuật thì tốt hơn. Việc đó để dân chuyên nghiệp làm.

- Chính CEO là anh Quảng nên ngay việc chọn kênh bán hàng Online đã thất bại tại vì: Ở Việt Nam đôi khi người ta chủ định đi mua điện thoại này nhưng đến cửa hàng lại thấy sản phẩm khác hay hơn nên quyết định đổi mua (tôi mấy lần như vậy, trước khi mua lên mạng tìm hiểu rồi). Thứ hai là kênh bán hàng Online ở VN chưa phát triển và được tin tưởng. Ở TP còn khó nói gì lượng khách hàng là thanh niên, cán bộ ở các tỉnh muốn mua điện thoại Bphone chắc là điều không tưởng khi mua online. BKAV áp dụng bán mã thẻ virus vào việc này là quá sai. Việc ra mắt sản phẩm xong đáng nhẽ lợi dụng truyền thông và sự ủng hộ, háo hức của giới trẻ thì phải có sản phẩm bán ngay. Tôi thấy để tận 2.6 mới bán là đã vô duyên rồi.

- Tôi là một người rất bình thường còn nhận ra được những điều mà BKAV mắc sai lầm đó, Nếu là các chuyên gia kinh tế, hay người am hiểu hơn chắc sẽ thấy được nhiều điều mà tại sao tôi lo ngại Bphone sẽ khó thành công. Là người Việt Nam không phải tôi không ủng hộ sự sáng tạo và tiên phong nhưng tôi không ủng hộ sự đầu tư sai. Giống như không ai ủng hộ EVN đi kinh doanh bất động sản.

Đinh Hải Nam

 (Giáo viên đại học mỏ địa chất)

Email: HaiNamHumg@gmail.com

Mobile: 0988040280

=

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về 6 “nỗi sợ” của du khách nước ngoài
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về 6 “nỗi sợ” của du khách nước ngoài

(Dân trí) - Trao đổi về chuyện khách du lịch giảm mạnh thời gian qua, ngành du lịch đang “tắc” hướng tháo gỡ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tâm tư: “Làm sao thể hiện được hình ảnh một Việt Nam có văn hóa khi những điều du khách phàn nàn vẫn tồn tại mãi?”.

Thứ năm, 11/06/2015 - 12:16

Tại sao vừa đến đã muốn bỏ đi
Tại sao vừa đến đã muốn bỏ đi

(Dân trí) - Một đất nước đựơc du khách yêu mến và quay lại thì phải thể hiện đựơc văn hóa và nhân văn của một dân tộc. Phải xây dựng đựơc hình ảnh đẹp từ mỗi người dân. Mổi cảnh quan mỗi dịch vụ đều để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách

Thứ tư, 10/06/2015 - 01:33

Nghĩ từ chuyện "treo ấn từ quan" của ông Nguyễn Sự
Nghĩ từ chuyện "treo ấn từ quan" của ông Nguyễn Sự

(Dân trí) - Chuyện từ chức chỉ có thể xảy ra khi chức ấy được giao chứ không phải được bán cũng như không gắn với bổng lộc phi pháp. Không có một môi trường quản trị trong sạch, minh bạch thì thật khó để văn hóa từ chức tồn tại.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:18

Báo chí với nhiệm vụ xây dựng giá trị chân - thiện - mỹ
Báo chí với nhiệm vụ xây dựng giá trị chân - thiện - mỹ

Sống và làm việc trong kỷ nguyên của thông tin và kinh tế tri thức thì làm báo là một nghề vất vả nhưng vẻ vang. Chúng ta có tấm gương lớn là nhà báo vĩ đại Hồ Chí Minh. Học theo Người, làm theo Người, mỗi nhà báo sẽ làm tốt hơn nhiệm vụ xây dựng giá trị chân-thiện-mỹ cho xã hội hôm nay và mai sau.

Thứ ba, 09/06/2015 - 10:50

  Nguyên tắc độc lập, tự chủ trong đường lối quốc phòng với việc bảo vệ chủ quyền quốc gia
Nguyên tắc độc lập, tự chủ trong đường lối quốc phòng với việc bảo vệ chủ quyền quốc gia

Hiện nay, trên không gian mạng vẫn còn “dư âm” về Diễn đàn an ninh châu Á Shangri-La lần thứ 14 vừa diễn ra tại Xin-ga-po. Những vấn đề địa-chính trị phức tạp, nóng bỏng và chiến lược bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam đã và đang trở thành chủ đề mà các thế lực thù địch lợi dụng làm phương tiện để xuyên tạc đường lối chính trị, chiến lược an ninh, quốc phòng của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta. Có người còn đặt câu hỏi, phải chăng đã đến lúc Việt Nam nên từ bỏ chính sách ba không: "Không tham gia các liên minh quân sự, không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào, không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia"(!)

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:54

Chẳng lẽ xã hội lại chịu thua cuộc lần nữa?
Chẳng lẽ xã hội lại chịu thua cuộc lần nữa?

(Dân trí) - Chủ tịch xã, Công an xã, Trưởng thôn, Nhà trường, Đoàn thanh niên, gia đình ... đổ lỗi cho nhau, chẳng ai chịu trách nhiệm cả. Mà cho dù có ai đó đứng ra chịu trách nhiệm thì cùng lắm cũng chỉ bị kiểm điểm, tự phê bình và xin rút kinh nghiệm sâu sắc mà thôi.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 11:18

Bức cung, nhục hình là nguyên nhân dẫn tới án oan, sai
Bức cung, nhục hình là nguyên nhân dẫn tới án oan, sai

Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 5/6, Quốc hội nghe Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật và thảo luận về nội dung này.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 09:28

"Lợi ích nhóm" và chủ nghĩa tư bản thân hữu - cảnh báo nguy cơ
"Lợi ích nhóm" và chủ nghĩa tư bản thân hữu - cảnh báo nguy cơ

Lợi ích chính đáng (của một người, một nhóm) là lợi ích phù hợp với lợi ích chung của quốc gia, dân tộc, góp phần và bổ trợ cho lợi ích chung; không mâu thuẫn, không gây thiệt hại cho lợi ích chung. Lợi ích chính đáng luôn là mục tiêu và động lực đối với hoạt động của con người, cần được tôn trọng, bảo vệ và khuyến khích.

Thứ ba, 02/06/2015 - 12:45

Có hay không có hiện tượng “dìm hàng” BPhone
Có hay không có hiện tượng “dìm hàng” BPhone

Bphone đã đạt được những hiệu ứng rất tốt về mặt truyền thông, khích lệ tinh thần tự hào dân tộc, tinh thần “người Việt dùng hàng Việt”. Tuy nhiên, có hai vấn đề lớn cần được giải đáp một cách rõ ràng

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:01

Ông cục trưởng đã làm hai việc đúng
Ông cục trưởng đã làm hai việc đúng

Ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không VN - gửi thư xin lỗi đến ông Trần Đình Bá vì đã tham mưu cho lãnh đạo xác minh bằng tiến sĩ của ông Bá: “Vì áp lực công việc, vì phản ứng thiếu kiềm chế khi nhất thời cảm thấy cơ quan mình, bản thân mình bị tổn thương trước những thông tin không chính xác của dư luận, tôi đã hành động một cách vội vã. Khi tham mưu cho lãnh đạo yêu cầu xác minh bằng tiến sĩ của ông, tôi chỉ muốn mọi người không bị tác động mạnh của thông tin (vốn là nhầm lẫn như chính ông xác nhận), mà thông tin đó dẫn đến mọi người hiểu sai bản thân mình, hiểu sai cơ quan do mình phụ trách”.

Thứ hai, 01/06/2015 - 10:12

Ngân khố lại bị "cháy" khét mù
Ngân khố lại bị "cháy" khét mù

(Dân trí) - Làm gì có chuyện đó. Ngày nào tôi chả lướt mạng, có tin nào đưa là Cần Thơ bị “cháy” ngân khố đâu?

Thứ hai, 01/06/2015 - 06:00

Tiền bạc, dục vọng trong vòng xoáy đời sống
Tiền bạc, dục vọng trong vòng xoáy đời sống

Khi đồng tiền khuynh đảo xã hội thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Chủ nhật, 31/05/2015 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Bàn thêm về “Quyền im lặng”
Bàn thêm về “Quyền im lặng”

(Dân trí) - Hàng loạt các vụ án oan sai xảy ra trong thời gian vừa qua do quá trình tố tụng đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền tự do thân thể, danh dự, sức khỏe thậm chí là tính mạng của con người. Điều này đặt ra vấn đề cần thiết phải tiến hành cải cách triệt để tố tụng hình sự. Một trong những giải pháp đó chính là việc thực thi “Quyền im lặng” trong hoạt động điều tra.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 06:00

Từ Bphone nhìn vào “căn bệnh mãn tính” của người Việt
Từ Bphone nhìn vào “căn bệnh mãn tính” của người Việt

(Dân trí) - Dù được bạn bè thế giới đánh giá là một dân tộc thông minh, cần cù, chăm chỉ nhưng thói đố kỵ kiểu “ai cho phép mày giỏi hơn tao” dường như đã ăn sâu vào máu người Việt Nam.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 10:53

Đâu là nơi cất giữ sổ đỏ an toàn nhất
Đâu là nơi cất giữ sổ đỏ an toàn nhất

(Dân trí) - Sổ đỏ, dân xin được cấp thật là khó. Lỡ để mất mà xin lại còn khó hơn. Vậy để khỏi mất, theo ông cất ở đâu là an toàn nhất?

Thứ năm, 28/05/2015 - 07:02

Học dưới góc nhìn của khoa thần kinh
Học dưới góc nhìn của khoa thần kinh

(Dân trí) - Não của trẻ là một cơ sở khởi đầu cần thiết đã sẳn sàng cho việc học. Cái cần thêm là làm sao trường học, giáo viên, phụ huynh, … góp phần vào để trẻ thực sự học. Giúp trẻ dùng khả năng của mình khám phá môi trường sống, hấp thụ những kiến thức căn bản để bươn chải trên đời, để sống với mọi người và để sống tốt.

Thứ tư, 27/05/2015 - 09:31

Bó tay trước nạn ném đá xe khách
Bó tay trước nạn ném đá xe khách

Bé Nguyễn Phan An Khang (23 tháng tuổi) là nạn nhân của vụ ném đá xe khách xảy ra ngày 22.5 tại tỉnh Bình Thuận, được xác định chỉ còn nhìn được một mắt vì mắt phải bị thương quá nặng.

Thứ hai, 25/05/2015 - 10:03

Về miền đất Phật chiêm bái vườn tháp đẹp nhất Việt Nam
Về miền đất Phật chiêm bái vườn tháp đẹp nhất Việt Nam

(Dân trí) - Từng nghe nói về chùa Bổ Đà có vườn tháp được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam, nhưng đúng là chỉ khi đặt chân tới nơi đây, mới cảm nhận được hết vẻ đẹp của một danh lam tự cổ được ví là miền đất phật.

Chủ nhật, 24/05/2015 - 12:33

Vì sao xuất hiện “sống trâu” trên đại lộ nghìn tỉ
Vì sao xuất hiện “sống trâu” trên đại lộ nghìn tỉ

(Dân trí) - Ở trên tôi lấy Quốc Lộ 51 làm dẫn chứng là vì từ ngày khởi công cho đến quá trình thi công tôi đi qua đi lại con đường này rất nhiều lần nên tôi đã bắt gặp họ thi công thế nào

Chủ nhật, 24/05/2015 - 07:25

Về nguyên tắc suy đoán vô tội
Về nguyên tắc suy đoán vô tội

Ngày 21.5, TAND TP.Buôn Ma Thuột tuyên buộc Viện KSND TP.Buôn Ma Thuột bồi thường cho ông Đinh Quang Điền số tiền hơn 2,8 tỉ đồng do bắt giam oan sai 243 ngày.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:01

Truyện tranh sao lại thế ?
Truyện tranh sao lại thế ?

“tổ chức một lễ lớn” thì in thành “tổ trức một lễ lớn”; “Mười lăm năm sau” thì cho in thành “mười năm năm sau” hay như viết hoa bừa bãi trong câu “ nên nhà Vua Không mời dự lễ” .

Thứ sáu, 22/05/2015 - 06:00

Nhà vệ sinh rất quan trọng với… nhân phẩm
Nhà vệ sinh rất quan trọng với… nhân phẩm

Dường như công tác quản trị trường học hiện nay mới chú trọng đến các mặt học hành, thi đua chứ các vấn đề ăn ngủ, vệ sinh của học sinh thường bị coi là việc phụ.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:48

Tháng Năm về quê Bác
Tháng Năm về quê Bác

Trời tháng Năm càng về trưa càng nắng gắt. Dòng người và xe cộ vẫn đổ về làng Sen không ngớt. Nhìn biển số xe, tôi biết họ đến từ xa lắm, tận trên “quê hương cách mạng dựng nên cộng hòa” ở Pác Bó; nơi tít mù Tây Bắc có Điện Biên “lừng lẫy địa cầu”, tận thành phố Hồ Chí Minh xa xôi và Cà Mau mũi tàu đất nước vời vợi. Làng Sen những ngày này đúng là nơi hội tụ tâm hồn, tình cảm dân tộc. Cả nước non tụ họp quanh Người.

Thứ ba, 19/05/2015 - 03:21

Thấy gì từ việc Thái Nguyên điều chỉnh địa giới hành chính và dự toán thu chi ngân sách năm 2015 ?
Thấy gì từ việc Thái Nguyên điều chỉnh địa giới hành chính và dự toán thu chi ngân sách năm 2015 ?

Thái Nguyên sẽ không được gì nhiều ngoài tiếng tăm có 2 thành phố và 1 thị xã trong cùng 1 tỉnh.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:46