Tránh "dê gà đi lạc đường" bằng tăng cường công khai, giám sát

Dân trí Ăn của dân, dù chỉ một đồng, là nỗi nhục suốt đời của người làm cán bộ, bởi đây là tiền hỗ trợ dành cho những người có hoàn cảnh khó khăn nhất trong đại dịch Covid -19.

Tránh dê gà đi lạc đường bằng tăng cường công khai, giám sát - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: "Việc kiểm tra giám sát chặt chẽ, công khai minh bạch sẽ được triển khai thực hiện đồng bộ..."

Trong buổi họp với các cơ quan của Bộ LĐ - TBXH triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nghiêm khắc nhắc nhở:  Nếu "đụng" đến dù chỉ 1 đồng thôi sẽ là nỗi nhục suốt đời của các đồng chí cán bộ...

Tuy không trực tiếp triển khai, nhưng nhưng về tổng thể quy mô trên cả nước, Bộ Lao động – TBXH là cơ quan chủ trì triển khai. Do đó, nội dung mà Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, nêu ở trên là rất cần thiết và có tính chất cảnh báo với những cán bộ có ý định xà xẻo vào những khoản tiền ít ỏi dành cho những hoàn cảnh khó khăn.

Chắc chắn, không phải tự nhiên Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh câu nói trên khi bắt đầu triển khai gói hỗ trợ 62 tỉ đồng của Chính phủ . Bởi cũng như ông, dư luận không thể quên những cán bộ “ăn không từ thứ gì” kể cả đó đang là khoản cứu trợ có tính chất khẩn cấp như lũ lụt, hoặc cho những hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa.

Nhắc lại tuy không vui vẻ gì, nhưng người viết cũng không thể không nhắc. Điển hình, các hộ nghèo của huyện Thạch Thành, Thanh Hóa được thị xã Bỉm Sơn hỗ trợ 24 con dê, thì đến một nửa trong số đó “đi lạc” vào trang trại của ông Đỗ Minh Quý - Bí thư Huyện ủy Thạch Thành! Rồi gà “đi lạc” vào nhà trưởng thôn. Thậm chí, người dân trong bão lũ trông chờ từng gói mì tôm để chống đói, vậy mà vẫn có những kẻ đang tâm ăn chặn. Những cán bộ biến chất này, phải nói thẳng họ đã biến thành những kẻ táng tận lương tâm.

Lên tiếng tại phiên họp với Ủy ban thường vụ Quốc hội sáng 11.9.2013, Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan đau xót chia sẻ: “Đến tiền của các cháu dân tộc thiểu số mà hiệu trưởng cùng với một số cán bộ còn biển thủ đến gần 3 tỷ, vừa rồi mới khởi tố. Cái liều vacxin tiêm cho một cháu, nhưng lại san ra tiêm cho hai cháu ngay tại Hà Nội… Tôi càng đi càng thấy buồn, ăn của dân không từ một cái gì”

Vâng, câu “ăn không từ thứ gì ” của Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan ngày đó, tôi muốn nhấn mạnh, phát ngôn đó là của Phó Chủ tịch Nước chứ không phải nguyên Phó Chủ tịch Nước, đã trở thành một câu cửa miệng được nhắc đến nhiều trên báo chí, mạng xã hội và ở khắp mọi nơi.

Và chúng ta đều hiểu, vì sao câu “ăn không từ thứ gì” nó trở nên phổ biến đến như vậy. Tương tự, câu chất vấn Chính phủ (kỳ họp thứ 10, QH khóa XIII) của Phó Chủ nhiệm Ủy ban VH- XH Nguyễn Như Tiến: “Làm gì để hạn chế những cán bộ tranh thủ vơ vét tài sản nhà nước, bổ nhiệm cán bộ với mục đích tư lợi trên “chuyến tàu vét” trong thời gian “hoàng hôn nhiệm kỳ”. Thậm chí, ngay lúc đại dịch Covid19 diễn ra gay cấn, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) ở Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cùng đồng bọn đã tâng giá gần 3 lần để kiếm chác. Nhưng chưa vụ án nào diễn biến nhanh đến vậy. Chỉ sau khoảng chục ngày “thăm hỏi”, cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố, bắt tạm giam 7 bị can.

Vậy nhưng hóa ra vụ án đó như khúc dạo đầu. Các CDC, sở Y tế, sở Tài chính ở nhiều tỉnh thành phố khác bắt đầu tự lộ diện. Họ bắt đầu thỏa thuận với các đối tác bán hàng để giảm giá. Thậm chí kể cả giảm giá sâu, Giám đốc sở y tế Quảng Nam vẫn cương quyết trả lại máy và những giọt nước mắt đã rơi.

Điều đó cho thấy bất kể thời điểm nào, tình hình nguy cấp ra sao, kể cả những lúc xã hội gặp nhiều khó khăn nhất, những đối tượng biến chất sẵn sàng lao vào ăn chặn, ăn bớt, kể cả những món quà nhỏ nhoi dành cho những người nghèo, những người đang đói rét bởi lũ lụt, kể cả lúc cả nước đang gồng mình chống đại dịch.

Do đó, việc Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, “nếu "đụng" đến dù chỉ 1 đồng thôi sẽ là nỗi nhục suốt đời của các đồng chí cán bộ...” không chỉ là lời nhắc nhở  trong Bộ LĐ TBXH mà mỗi cán bộ ở bất cứ lĩnh vực nào cần lấy đó để tự răn mình.

Vương Hà

MỚI NHẤT
Nghĩ về  lời nói cuối của Vũ “nhôm” trước Tòa
Nghĩ về  lời nói cuối của Vũ “nhôm” trước Tòa

(Dân trí) - Trong hầu hết các vụ án liên quan đến đất đai, mua bán công sở, chưa một đối tượng nào bị truy tố về tội đưa và nhận hối lộ, nên các đối tượng đua nhau ... “lý luận”

Chủ nhật, 17/05/2020 - 09:12

Chuyện trong hội nghị tập huấn
Chuyện trong hội nghị tập huấn

Thế nào là người “lái xe và người bám xe” trong chính những công việc hằng ngày

Thứ bảy, 16/05/2020 - 04:59

Muốn “dụng” phải “thực”
Muốn “dụng” phải “thực”

Muốn được “dụng” thì cần phải “thực” cho thật tốt. “Thực” ở đây biểu hiện qua chất lượng thực hiện nhiệm vụ của mình trên cương vị chức trách

Thứ sáu, 15/05/2020 - 05:18

Từ chuyện cựu sếp giáo dục Sơn La đối diện án tử
Từ chuyện cựu sếp giáo dục Sơn La đối diện án tử

Một kỳ thi trung học phổ thông, tỉnh Sơn La có nhiều cán bộ phải ra tòa. Điều đáng nói là có những cán bộ đối diện với mức án tử hình. Thật đau lòng khi điều đó xảy ra trong ngành giáo dục của đất nước.

Thứ năm, 14/05/2020 - 06:39

Tối hậu thư cho Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Tối hậu thư cho Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Tập trung giải quyết dứt điểm Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà  Đông để đưa vào khai thác vận hành trong năm 2020

Thứ tư, 13/05/2020 - 06:03

Giữ gìn bản sắc dân tộc trong xây dựng nông thôn mới
Giữ gìn bản sắc dân tộc trong xây dựng nông thôn mới

Nếu chiểu theo các quy định, những ngôi nhà trình tường của các dân tộc thiểu số sẽ không thể đạt được chuẩn và do đó, câu chuyện xây dựng nông thôn mới (NTM) ở nhiều địa phương sẽ thành nan giải.

Thứ ba, 12/05/2020 - 05:33

Mai kia có metro rồi, nhưng mai là mai nào?
Mai kia có metro rồi, nhưng mai là mai nào?

Từ hồi còn lẫm chẫm, Lê Từ Ân đã hỏi cha: Bao giờ được đi metro! Bây giờ, Từ Ân đã tốt nghiệp đại học, đã có gia đình, có 2 đứa con. Và trước câu hỏi của những đứa trẻ con, Từ Ân copy y nguyên câu trả lời của cha: Sắp rồi. Chỉ mai kia.

Chủ nhật, 10/05/2020 - 04:00

Đâm xe vào cảnh sát là hành vi giết người
        
          LĐO | 04/05/2020 | 06:44
Đâm xe vào cảnh sát là hành vi giết người LĐO | 04/05/2020 | 06:44

Trong lúc chốt chặn chống đua xe, thiếu tá cảnh sát giao thông đã bị “quái xế” tắt đèn xe, tông thẳng vào người gây trọng thương.

Thứ bảy, 09/05/2020 - 04:00

Một kiến nghị gửi đến Đại hội 13 của Đảng
Một kiến nghị gửi đến Đại hội 13 của Đảng

(Dân trí) - Từ thành công của Việt Nam chống dịch COVID-19, tôi có một kiến nghị xin được trân trọng gửi đến Đại hội 13 của Đảng

Thứ sáu, 08/05/2020 - 07:56

Tượng đài trong lòng dân hay tượng đồng phơi giữa lối mòn!
Tượng đài trong lòng dân hay tượng đồng phơi giữa lối mòn!

Các vị chánh án hãy là một chân dung "thanh thiên" trong lòng dân. Cho nên, đúc tượng chỉ là hình thức, tốn kém và chưa hẳn đã mang lại nhiều ý nghĩa.

Thứ sáu, 08/05/2020 - 04:00

Nghĩ về 2 con số tử vong và một số  kiến nghị
Nghĩ về 2 con số tử vong và một số  kiến nghị

(Dân trí) - Dịch Covid – 19 từ Vũ Hán dù vào Việt Nam từ 23/1/2020 đến nay không có ai bị chết nhưng chỉ trong 4 ngày nghỉ lễ, 79 người chết vì tai nạn giao thông.

Thứ năm, 07/05/2020 - 04:22

Phòng, chống dịch COVID-19: Nhiều người còn chủ quan, lơ là
Phòng, chống dịch COVID-19: Nhiều người còn chủ quan, lơ là

Vẫn còn khá nhiều người có tư tưởng chủ quan trong thực hiện các quy định về hạn chế tụ tập nơi công cộng, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài... Thực tế này đang khiến dư luận không khỏi lo lắng, bức xúc.

Thứ năm, 07/05/2020 - 04:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Tượng đài, tượng ngành: Một câu chuyện buồn
Tượng đài, tượng ngành: Một câu chuyện buồn

Cả nước có trên dưới 400 tượng đài từ chục tỉ đến ngàn tỉ đồng. Và xem ra, bên những câu chuyện buồn huyện nghèo xây tượng đài, bên cạnh những tượng đài ngàn tỉ bỏ hoang, giờ lại có thêm chuyện tượng ngành nữa.

Thứ ba, 05/05/2020 - 05:14

Coi chừng COVID-19 phản công bất ngờ
Coi chừng COVID-19 phản công bất ngờ

Chính lúc người dân coi thường nhất, chủ quan nhất, là lúc dịch có nguy cơ bùng phát nhất.

Thứ hai, 04/05/2020 - 05:21

Chạy công chức 100 triệu: Rồi đến chạy chức chạy quyền
Chạy công chức 100 triệu: Rồi đến chạy chức chạy quyền

Tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy quy hoạch, chạy luân chuyển, chạy phiếu bầu, chạy bằng cấp, chạy khen thưởng, chạy danh hiệu, chạy tội...

Chủ nhật, 03/05/2020 - 05:28

Những đồng tiền “vận động” của người cách ly: Không xứng với màu áo lính
Những đồng tiền “vận động” của người cách ly: Không xứng với màu áo lính

Rất đau, hành vi "vận động tiền" người cách ly của 2 sĩ quan y như sự phản bội với những tận tụy, hi sinh của những người đồng đội.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 08:39

Hành vi trục lợi ngân sách Nhà nước trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bị xử lý như thế nào?

​
Hành vi trục lợi ngân sách Nhà nước trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bị xử lý như thế nào? ​

Khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”

Thứ sáu, 01/05/2020 - 06:34

“Ăn” bẩn giữa đại dịch, họ có còn tính người?
“Ăn” bẩn giữa đại dịch, họ có còn tính người?

(Dân trí) - Giữa đại dịch, có những đối tượng thuộc tuyến đầu chống dịch lại đi “ăn” bẩn và những dấu hiệu tiêu cực trong việc xuất khẩu 400.000 tấn gạo khiến dư luận dậy sóng, phẫn nộ.

Thứ năm, 30/04/2020 - 10:15

Realtime PCR tự động xét nghiệm được "virus tham nhũng"
Realtime PCR tự động xét nghiệm được "virus tham nhũng"

Xét nghiệm để xác định virus SARS-CoV-2, mà không ngờ, cái máy này cũng xét nghiệm được  "virus tham nhũng".

Thứ năm, 30/04/2020 - 08:22

Khuyến cáo thực hiện 5 điểm cần làm tốt, thay đổi 7 thói quen
Khuyến cáo thực hiện 5 điểm cần làm tốt, thay đổi 7 thói quen

Bộ Y tế vừa đưa ra các khuyến cáo để người dân thực hiện 5 điểm cần làm tốt và 7 thói quen cần thay đổi trong mùa dịch COVID-19 ngay cả khi đã nới lỏng giãn cách xã hội.

Thứ tư, 29/04/2020 - 08:26

Những kỳ vọng về Luật Đất đai sửa đổi
Những kỳ vọng về Luật Đất đai sửa đổi

(Dân trí) - Kỳ vọng Luật Đất đai sửa đổi sẽ gỡ được nút thắt trong việc thu hồi đất, thay đổi cơ chế thu hồi đất và tách bạch lợi ích quốc gia, lợi ích doanh nghiệp

Thứ ba, 28/04/2020 - 04:00

Đừng nói không dùng tiền ngân sách là tiết kiệm!
Đừng nói không dùng tiền ngân sách là tiết kiệm!

Định mức xe công hầu hết chỉ giới hạn ở mức 1,1 tỉ đồng nhưng sao ra đường thấy nhiều xe biển xanh giá thị trường lên tới 8-10 tỉ đồng thế? Giá trị cao quá, vậy có đúng tiết kiệm chống lãng phí hay không?

Thứ hai, 27/04/2020 - 04:39

Ông Hùng...“sĩ diện”
Ông Hùng...“sĩ diện”

Chúng ta nhận thấy rằng nếu mọi đảng viên ai cũng có cái tính “sĩ diện” như của ông Hùng trong bài viết này thì thật tốt biết bao.

Chủ nhật, 26/04/2020 - 07:52

Cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn
Cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn

(Dân trí) - Trong cuộc chiến với dịch Covid-19 chúng ta thắng liên tiếp, nhưng diễn biến cho thấy  nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm ở nước ta không hề nhỏ.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 08:21