Tranh nhau làm... người tử tế

Có một sự thật là: chưa bao giờ số lượng những người tìm mọi cách chứng minh mình là người tử tế lại đông như bây giờ, trong khi số lượng những hành động tử tế lại ít hơn bao giờ hết.

Tử tế chính là lẽ sống cho cả cuộc đời của một con người. Để làm người tử tế quả là một thách thức khổng lồ. Nó đòi hỏi người ta phải sống vì cái đúng. Nó đòi hỏi người ta phải sống vì cái đúng và vì người khác từng giờ, từng ngày và suốt cả cuộc đời, không bao giờ được phép ngưng nghỉ.

Sự tử tế sẽ biến mất ngay lập tức khỏi mỗi chúng ta khi chúng ta đố kị và ghen ghét người bên cạnh. Sự tử tế cũng biến mất ngay khi chúng ta cảm thấy khó chịu khi người được mình giúp lại không biết cách bày tỏ lòng biết ơn chúng ta, không biết cách tung hô sự giúp đỡ của chúng ta và không biết cách quảng cáo cho sự giúp đỡ của chúng ta.

Khi chúng ta tìm cách công khai lòng tốt của chúng ta với một ai đó, sự tử tế lại giảm đi một chút. Và đến lúc nào đó, khao khát đến quá mức được công khai lòng tốt của mình cho thiên hạ biết sẽ xóa đi toàn bộ lòng tốt ban đầu của chúng ta.

Ông cha ta đã nói tới việc tích đức và luôn luôn khuyên bảo con cái tích đức, chứ mấy ai khuyên con cái tích của. Tích đức và tích của là hai con đường ngược nhau. Tích của là gom góp tiền bạc vào túi của riêng mình, còn tích đức lại là ban phát sự tử tế cho thiên hạ.

Nhưng ngày nay, có một sự thật mà chúng ta đều phải thừa nhận: đó là có không ít những người lên tiếng về sự tử tế nhưng thực chất lại chỉ là làm sự "tử tế" cho cá nhân mình mà thôi. Nghĩa là những gì người đó thể hiện chỉ để cho thiên hạ biết đến họ, chứ không phải làm cho thiên hạ.

Một trong những yếu tố làm nên sự tử tế chính là sự hy sinh. Mà sự hy sinh đầu tiên và quan trọng nhất là hy sinh lợi ích của mình. Nghĩa là họ gom góp những cái gọi là sự tử tế để làm đầy cái túi cá nhân của họ mà thôi. Như thế, sự "tử tế" ấy chỉ là sự "tử tế" cho con người họ chứ đâu phải là sự "tử tế" cho thiên hạ.

Mấy năm gần đây, có không ít việc đau lòng xảy ra trong đời sống. Người sai thì đúng là sai rồi. Dù người sai ân hận cũng không quay ngược được thời gian nữa và chỉ còn cách sống nghiêm túc hơn, làm việc nghiêm túc hơn trong tương lai mà thôi. Nhưng qua những sự việc đau lòng của một hay một số cá nhân gây ra thì có một nỗi đau còn làm cho chúng ta đau hơn. Đó chính là nỗi đau về sự tranh nhau làm người tử tế của chúng ta. Trước kia, người ta thi nhau làm việc tốt, tranh giành làm việc tốt, còn giờ người ta tranh giành nhau dạy dỗ người khác và mắng nhiếc người khác để chứng minh mình là người tử tế. Bây giờ ai cũng có quyền nói về sự tử tế nhưng mấy ai tranh giành làm những điều tử tế đâu.

Nhân cái sai của người này hay người kia, chúng ta tràn lên phê phán, dạy dỗ và cả chửi rủa những người đã mắc sai lầm. Trong số những người lên tiếng, có những người luôn luôn tìm cách sống tử tế. Và việc lên tiếng hay nổi giận của họ chính là sự lên tiếng hay nổi giận của lương tâm con người mà chúng ta phải lắng nghe và suy nghĩ nghiêm túc để sống tốt hơn.

Nhưng bên cạnh đó, có quá đông sự lên tiếng của những người mà trong cuộc sống lâu nay họ là những kẻ tham lam, đố kị và chẳng sống vì ai. Nhưng họ lại là những người to tiếng nhất về sự tử tế. Sự tử tế của họ là sự tử tế của ngôn từ, chứ không phải sự tử tế của hành động. Và khi sự này, vụ nọ hết thời gian tính của nó thì sự tử tế của những người như vậy lại biến mất. Họ trở về đời sống thường nhật với những đố kị, ghen ghét, ích kỷ, vô cảm và chỉ thích nói về bản thân. Rồi đến một ngày nào đó, nhân một cơ hội nào đó, họ lại lên tiếng mắng nhiếc và dạy dỗ người khác một cách không tưởng tượng nổi. Cái sự "tử tế" như thế tôi gọi là "Mùa tử tế".

Mỗi năm có một hoặc vài ba mùa tử tế. Mà cái mùa tử tế này  thì lúc nào cũng bội thu. Bội thu mùa lúa, mùa ngô  làm cho đời sống con người thêm no ấm, còn bội thu "mùa tử tế" thì chỉ làm cho xã hội thêm tồi tệ mà thôi.
 
Theo Nguyễn Quang Thiều
Tuần Việt Nam
MỚI NHẤT
"Bẫy" lừa đảo vô dụng, nếu ta suy nghĩ và bớt tham một chút
"Bẫy" lừa đảo vô dụng, nếu ta suy nghĩ và bớt tham một chút

(Dân trí) - Khi thành nạn nhân rồi thì mới biết mình bị lừa và mong người khác thương mình. Rồi đề nghị cơ quan chức năng điều tra, đòi lại công bằng… Vậy thử hỏi khi tham gia và nộp tiền, những người này có nhờ cơ quan chức năng hay ai đó tư vấn không?

Thứ năm, 25/10/2012 - 04:08

Nạn xe dù “đầu gấu” ở Hà Tĩnh: Điểm đen lại thêm góc tối
Nạn xe dù “đầu gấu” ở Hà Tĩnh: Điểm đen lại thêm góc tối

(Dân trí) - “Chuyện thường ngày từ lâu lắm rồi” – nick Vung Ang thanhlich35@gmail.com tỏ ra chẳng hề ngạc nhiên trước tình trạng “tập đoàn xe đầu gấu” bị nhiều người dân tố cáo là vẫn ngang nhiên hành cả các nhà xe lẫn hành khách trên tuyến TP Hà Tĩnh - huyện Kỳ Anh lâu nay.

Thứ năm, 25/10/2012 - 01:19

Không thể nhân nhượng “tình cảm” với người vi phạm luật giao thông!
Không thể nhân nhượng “tình cảm” với người vi phạm luật giao thông!

(Dân trí) - Cần áp dụng đúng quy định luật: Ai đi sai, người đó phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Chứ cứ thế này thì những con đường cao tốc không còn đúng ý nghĩa của nó, khi mà nhà nước đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để đường VN sánh được với các nước xung quanh...

Thứ tư, 24/10/2012 - 04:07

Bắt bệnh Giáo dục để hiểu rõ nguồn cơn tâm bệnh cộng đồng
Bắt bệnh Giáo dục để hiểu rõ nguồn cơn tâm bệnh cộng đồng

(Dân trí) - Nguồn cơn ấy dường như càng được khẳng định qua cái nhìn thắng của GS-TSKH Trần Ngọc Thêm - Chủ tịch Hội đồng KH - ĐT Đại học Quốc gia TPHCM, Uỷ viên Hội đồng Lý luận T.Ư, về 4 “trọng bệnh” của ngành Giáo dục VN. Từ đó gợi mở tiếp hướng bàn luận…

Thứ tư, 24/10/2012 - 02:40

Diễn biến mới vụ Tiên Lãng: Dân nói “vẫn Quýt làm Cam chịu”!
Diễn biến mới vụ Tiên Lãng: Dân nói “vẫn Quýt làm Cam chịu”!

(Dân trí) - Chưa bao giờ chiếm vị trí chủ đạo trong hàng ngàn ý kiến người dân lại tỏ rõ sự bất bình, cảm thương và xa xót cho số phận của 1 con người có thể nói là cũng đã có chức có quyền, nhưng lại vướng phải vòng lao lý theo cách…khó hiểu như vậy.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:33

Đường trên cao: Lại nói về thưởng/phạt, về xe lớn/xe nhỏ
Đường trên cao: Lại nói về thưởng/phạt, về xe lớn/xe nhỏ

(Dân trí) - Dự án đường vành đai 3, TP Hà Nội đoạn Mai Dịch - Bắc hồ Linh Đàm trở thành “điểm nóng” được bàn luận nhiều nhất suốt từ cuối tuần qua tới nay. Mừng có mừng, nhưng lo vẫn nhiều hơn. Nhất là về chuyện thưởng/phạt, chuyện xe máy vi phạm gây họa cho ôtô…

Thứ hai, 22/10/2012 - 03:20

Những vấn đề nóng bỏng
Những vấn đề nóng bỏng

Đến hẹn lại lên, hôm nay các vị đại biểu Quốc hội (QH) lại tụ tập về Hà Nội để bắt đầu một kỳ họp mới. Chờ các vị đại biểu ở Hà Nội là những vấn đề nóng bỏng của đất nước, là việc phân bổ ngân sách chưa bao giờ dễ…

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:32

Chuyện qua ngày Phụ nữ mới kể
Chuyện qua ngày Phụ nữ mới kể

(Dân trí) - Tôi là phụ nữ "thứ thiệt". Nhân dịp các bạn tranh luận về đề tài này, tôi gửi bạn tặng bạn đọc Dân trí truyện ngắn có tựa đề “Công nhân dây chuyền… giày”. Rất mong Dân Trí giúp chia sẻ với bạn đọc để có thêm những "chuyện bây giờ mới kể" thế này.

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:04

Trả lại nhà cho Đảng
Trả lại nhà cho Đảng

Tiếp xúc cử tri quận 4 - TPHCM (ảnh), Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang nói như bộc bạch tâm sự tự đáy lòng: ''Các đồng chí bầu tôi, tôi biết phải làm gì. Khi thấy mình nhu nhược thì tôi sẽ làm đơn xin nghỉ.

Thứ hai, 22/10/2012 - 09:02

Cá sấu và tàu cổ
Cá sấu và tàu cổ

Chuyện bắt cá sấu ở Cà Mau thật gian nan. Không biết bao nhiêu con đã sổng chuồng, và không biết chúng đã lẩn lủi ở những ao đìa kênh rạch nào ở mũi cực nam của Tổ quốc.

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:00

Khi Hermes vẫn tươi cười ở Việt Nam
Khi Hermes vẫn tươi cười ở Việt Nam

Trước hết, xin nói rõ Hermes ở đây không phải là một trong 12 vị thần trên đỉnh Olympus của thần thoại Hi Lạp, là nhân vật mà truyền thuyết bảo rằng đã tạo ra cây đàn lia (lyre) nổi tiếng.

Chủ nhật, 21/10/2012 - 11:01

Bí ẩn “thú” xăm mình của người Việt cổ
Bí ẩn “thú” xăm mình của người Việt cổ

Xăm mình là một trong những tục cổ nhất, tồn tại lâu nhất ở Việt Nam và phát triển mạnh vào thời nhà Trần.

Chủ nhật, 21/10/2012 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày Phụ nữ trong mắt ai…
Ngày Phụ nữ trong mắt ai…

(Dân trí) - Ngày phụ nữ VN 20/10 vẫn chỉ là một ngày như mọi ngày. Khác chăng đôi chút là tin tức về phụ nữ được đưa nhiều hơn. Phố phường được dịp nhuận sắc hơn với những tà áo dài đủ màu điệu đà cùng hoa, cùng thảm lá rực vàng trong nắng thu óng ả…

Thứ bảy, 20/10/2012 - 05:35

Chỉ còn Anh và Em và mùa thu...
Chỉ còn Anh và Em và mùa thu...

(Dân trí) - Năm nay không khí lạnh về Ostrava, CH Séc muộn hơn, đồng nghĩa với việc mùa thu kéo dài thêm đôi chút. Nàng thu về, nỗi niềm cố hương trong tôi càng sâu lắng, da diết, rưng rưng…Như gần, như xa bóng hình đã trở nên lung linh huyền ảo của những mùa thu cũ.

Thứ bảy, 20/10/2012 - 08:12

Cử tri cả nước sẻ chia tâm huyết cùng Chủ tịch Trương Tấn Sang
Cử tri cả nước sẻ chia tâm huyết cùng Chủ tịch Trương Tấn Sang

(Dân trí) - Như mạch nguồn được khơi trúng, dòng trăn trở, suy nghĩ chở nặng bao tâm tư, nguyện vọng, khao khát, buồn vui…của cử tri TPHCM được nhân lên gấp bội bởi hàng ngàn sẻ chia của bạn đọc cả nước, sau khi cùng “được nghe” trả lời thẳng thắn của Chủ nước Trương Tấn Sang.

Thứ sáu, 19/10/2012 - 05:15

Mùng 8/3 chưa qua, 20/10...đã áp sát!!!
Mùng 8/3 chưa qua, 20/10...đã áp sát!!!

(Dân trí) - 20/10 cũng giống ngày thành lập các hội hè đoàn thể khác, sao vào những ngày đó người ta không tặng hoa, tặng quà nhau? Mà Phụ nữ đã có ngày 8/3 để “chị em phấn khởi đi ra đi vào” rồi, lại còn thêm cái ngày rất sát 20/11 này nữa…để làm gì nhỉ?

Thứ sáu, 19/10/2012 - 09:42

Bài học Sông Tranh 2 cho "Cảng tỷ đô"
Bài học Sông Tranh 2 cho "Cảng tỷ đô"

EVN đã "vượt mặt" các nhà khoa học và họ đang phải trả giá khá đắt vì tài liệu ĐTM. Liệu bài học này có "đánh thức" Bộ GT- VT và Cục Hàng hải VN để tránh khỏi một ST2 tiếp theo không?

Thứ sáu, 19/10/2012 - 09:33

Chuyện Thầy – Trò và kỹ năng sống
Chuyện Thầy – Trò và kỹ năng sống

(Dân trí) - Giáo dục vốn là chủ đề rất nhạy cảm, nên có chuyện gì xảy ra đều như góp gió thành bão, tăng sức ép dư luận với những ai (không may) bị cuốn vào tâm bão. Vụ việc tại trường THPT Trần Kỳ Phong (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cũng không là ngoại lệ.

Thứ năm, 18/10/2012 - 03:10

Công việc phức tạp và thách thức
Công việc phức tạp và thách thức

Hội nghị Trung ương 6 đã hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn, quyết định nhiều chính sách quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, giáo dục đào tạo, khoa học - công nghệ, xây dựng Đảng.

Thứ năm, 18/10/2012 - 09:18

Lạm thu, dạy thêm/học thêm: Thanh tra đến rồi thanh tra đi…
Lạm thu, dạy thêm/học thêm: Thanh tra đến rồi thanh tra đi…

(Dân trí) - Kết quả thanh tra cho thấy tình trạng lạm thu tại một loạt trường trên địa bàn thủ đô Hà Nội vẫn chưa khiến cho dư luận yên tâm, khi thực tế được phản ánh là ở đâu cũng có và cũng núp bóng tự nguyện. Có cả những “mách nước” rất thực.

Thứ tư, 17/10/2012 - 05:42

Dân biết, dân bàn về dòng “tiền chôn" trong bất động sản
Dân biết, dân bàn về dòng “tiền chôn" trong bất động sản

(Dân trí) - Con số “triệu tỉ” được đích thân Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nêu ra khi nói về “kho hàng tồn lớn nhất” đang “chôn tiền chết” trong bất động sản (BĐS), khiến nhiều người phải xây xẩm mặt mày dù ít nhiều có biết tới sự đóng băng của thị trường BĐS.

Thứ tư, 17/10/2012 - 04:10

Trả lại giá trị thực cho trí tuệ
Trả lại giá trị thực cho trí tuệ

Việc phát hiện đường dây làm giả nhiều loại bằng cấp, có cả bằng tiến sĩ, thạc sĩ, giá khoảng từ 8,5 triệu đồng/bằng đến 15 triệu đồng/bằng với chất lượng rất cao, nhiều khả năng là phôi thật, chỉ nội dung ghi trên bằng là giả, đang khiến dư luận xôn xao.

Thứ tư, 17/10/2012 - 03:12

Chiều thu sâu lắng ở Paris!
Chiều thu sâu lắng ở Paris!

(Dân trí) - Nếu như Paris của mùa xuân kiều diễm, của mùa hè sôi động, náo nhiệt thì Paris về thu lại nhẹ nhàng, sâu lắng như một cô gái e ấp, nũng nịu khiến ai trông thấy cũng muốn ôm vào lòng!

Thứ tư, 17/10/2012 - 02:46

Phản biện xã hội về Giá và Dự báo
Phản biện xã hội về Giá và Dự báo

(Dân trí) - Trả lời của Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ điểm danh 4 “thủ phạm” chính gây nên sự tăng giá đột biến của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9. Điều này trùng với những gì bị dân ca thán nhiều nhất, song phản biện xã hội cho thấy những góc nhìn khác.

Thứ ba, 16/10/2012 - 03:10