Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:10

Trẻ có thể bị tâm thần nếu sống trong môi trường ô nhiễm không khí

Theo nghiên cứu, trẻ em sống trong khu vực ô nhiễm không khí có khả năng mắc bệnh tâm thần cao hơn 72% so với bình thường.

Trẻ có thể bị tâm thần nếu sống trong môi trường ô nhiễm không khí - 1
Theo New York Post, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học King, London (Anh) đã tiến hành điều tra 2.062 thanh niên 18 tuổi và đo mức độ ô nhiễm gần nơi các thanh niên này sinh sống.

Khoảng 30% trong nhóm này cho biết họ đã mắc ít nhất một chứng bệnh tâm thần từ khi 12 tuổi như có cảm giác bị người khác theo dõi và soi mói, luôn nghe thấy một giọng nói lạ.

Theo nghiên cứu, những chứng bệnh trên xảy ra ở nhóm thanh thiếu niên là vì khu vực sống của họ có chứa những hợp chất ô nhiễm như ôxít nitơ, điôxít nitơ và những hạt nhỏ độc hại khác.

Các hợp chất này truyền từ phổi vào máu và gây viêm não. Nó thật sự nguy hại đối với trẻ em bởi trẻ em tiếp xúc với những chất này có khả năng mắc bệnh tâm thần cao hơn 72% so với bình thường.

Ông Joanne Newbury - Trưởng nhóm nghiên cho biết: “Cần có những nỗ lực toàn cầu để giảm mức độ ô nhiễm không khí và bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của các công dân trẻ sống tại các đô thị.”

Một thành viên khác của nhóm nghiên cứu nói thêm: “Rối loạn tâm thần rất khó điều trị và sẽ ngày càng trở thành gánh nặng lớn đối với các cá nhân, gia đình, hệ thống y tế và xã hội trên diện rộng.”

Giáo sư Frank Kelly giải thích rằng, vì não và hệ hô hấp của trẻ em và thanh thiếu niên còn chưa phát triển hoàn toàn. Nên đây là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước các tác động sức khỏe gây ra bởi sự ô nhiễm không khí. Và theo một nghiên cứu của Đại học Bắc Carolina, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra 1 trong 35 trường hợp tử vong ở Mỹ. 

Trước đó, nhiều nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng khói từ các phương tiện giao thông và các nhà máy có thể gây ra các bệnh về tim, mất trí nhớ và ung thư.

Theo H.A

Báo Lao động