Trước ngưỡng đại dịch Covid-19, bộc lộ muôn mặt của xã hội

Dân trí Trong đại dịch Covid -19, dù muốn hay không, từng người một, không kể giàu hay nghèo, quan chức hay nhân viên, người nổi tiếng hay bình dân đã tự bộc lộ rõ tính cách, tính người trong mỗi hành động.

Đã đến lúc chúng ta phải thừa nhận, thế giới đứng trước ngưỡng đại dịch Covid -19 rõ hơn bao giờ hết. Kể cả khi Trung Quốc đang ở đỉnh dịch, trên trăm người chết mỗi ngày cũng không ai có thể nghĩ nó có thể lan nhanh, mạnh ở những nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, thậm chí lan với cấp số nhân như ở Ý. Và nay, trên 100 nước trên thế giới đã dính Covid – 19, trong đó nó xuất hiện tại tất cả các nước có nền kinh tế mạnh, y tế giàu tiềm lực ở nhiều nước châu Âu và Mỹ.

Tất nhiên, trong hoàn cảnh đó dù rất cảnh giác, rất quyết liệt, có hiệu quả trong phòng chống dịch Covid – 19 và đã chiến thắng hiệp đầu, nhưng Việt Nam chúng ta cũng không dễ thoát khỏi “vòng xoáy” đại dịch này.

Nên dư luận rất đồng tình, ngay khi xuất hiện bệnh nhân (BN) thứ 17, Chính phủ đã xây dựng kịch bản xấu, số người nhiễm tới 500 hay lên tới trên nghìn người. Điều này không những không làm dân hoang mang mà ngược lại, người dân càng tin, khi xây dựng các tình huống đó tất nhiên Chính phủ dã có sự chuẩn bị cẩn thận, chu đáo, kỹ càng cả vật lực lẫn tinh thần cho “trận chiến” này.

Trước ngưỡng đại dịch Covid -19, chúng ta mới có dịp thấy rõ hơn muôn mặt của xã hội

Với cấp độ quốc gia, dù nước ta còn nghèo nhưng tất cả những người được cách ly tập trung hay tại nhà đều được Chính phủ đảm bảo những nhu cầu tối thiểu và thử Test miễn phí. Chúng ta bất ngờ và tự hào hơn khi nhiều Việt kiều đưa lên mạng xã hội cho biết những bữa ăn, chỗ ngủ, thử test miễn phí chỉ diễn ra ở Việt Nam. Chúng ta cũng hiểu lý do vì sao ở nhiều công dân ở các nước công nghiệp tiên tiến không chịu test hoặc cách ly tập trung, bởi đơn giản không có gì miễn phí. Do đó, phải công nhận sự thật: Công tác phòng chống dịch của Việt Nam là rất hữu hiệu, nhân văn và có hiệu quả -  Điều từng diễn ra khi đại dịch SARS cách đây 17 năm.

Trước ngưỡng đại dịch Covid-19, bộc lộ muôn mặt của xã hội - 1

Ngay khi phát hiện BN thứ 17, xe chuyên dụng của Quân đội đi dọc phố Trúc Bạch phun thuốc khử trùng.

Trong đại dịch Covid -19, dù muốn hay không từng người, từng người một, không kể giàu hay nghèo, quan chức hay nhân viên, người nổi tiếng hay bình dân đã tự nó bộc lộ rõ tính cách, tính người, tính cộng đồng.

Khi xuất hiện BN thứ 17, cộng đồng mạng xã hội lên án gay gắt bởi lúc ấy ai cũng hiểu, nếu Covid -19 phải khóc trước tất cả đường biên với Trung Quốc, thì BN thứ 17 báo hiệu, đường lây nhiễm từ hàng không và từ nhiều nước châu Âu, tuy là cửa hẹp, nhưng dễ “toang” hơn bao giờ hết do những người thiếu ý thức, thiếu trách nhiệm với cộng đồng một cách không thể chấp nhận.

Chúng ta cũng có thể hiểu, thông cảm với sự hoang mang ngày đầu của không ít người bởi những hình ảnh, những con số khủng khiếp được mô tả dày đặc trên mạng xã hội lẫn báo chí ở Vũ Hán, ở Hàn Quốc, Nhật Bản và sau đó là Ý và một số nước.

    Đặc biệt, ngay đêm đó, một số người gây thêm hoảng loạn khi tung tin thất thiệt: BN thứ 17 đã tung hoành không ít nơi, đến nhà người yêu ở tòa nhà A nào đó với hình ảnh như thật; đi dự khai trương ở nhà hàng B... Điều này, khiến nhiều người nghĩ “toang” thật rồi.

Nhưng ở trong khu cách ly, rất nhiều thông tin tích cực được đưa ra một cách trực quan, vô tư trên mạng xã hội của những người trong cuộc và có báo đăng tải lại. Những cảm nhận đó cho thấy rõ hơn không chỉ sinh hoạt trong khu cách ly, mà cả những suy nghĩ, những mong muốn của họ. Những người bị cách ly cũng băn khoăn, đắn đo trước khi vào tự giác  và khi đã trong khu cách ly họ lại thấy thoải mái, họ chỉ mong điều giản đơn, mọi người đừng kỳ thị, đừng xa lánh.

Trước ngưỡng đại dịch Covid-19, bộc lộ muôn mặt của xã hội - 2

Có kẻ ác ý đưa hình ảnh của một nữ bệnh nhân nào đó gán là hình ảnh của BN thứ 17.

 Vậy nhưng vẫn có người là chủ doanh nghiệp lại “đánh tráo” mình với nhân viên để trốn cách ly thì thật không hình dung nổi. Dư luận có quyền đặt câu hỏi: Liệu những người đó có thể trung thực trong kinh doanh?

Hoặc như dù người nổi tiếng trong giới showbiz như bầu T. , dự tuần lễ thời trang ở Ý, ở Pháp có nguy cơ nhiễm Covid rất cao nhưng tìm cách né cách ly, khi phải vào khu cách li, lại ỏng eo về sự bức bối, sự không thuận lợi. Do đó, việc dư luận quay lưng, phản ứng gay gắt với bầu T. là chuyện dễ hiểu. Trong khi đó, cùng đi dự tuần lễ thời trang này, nhiều người mẫu rất vô tư, thậm chí vẫn “thả thính” trên Fb ở trong khu cách ly. Hoặc như em chồng diễn viên Tăng Thanh Hà cũng tham gia tuần lễ  thời trang này, để đảm bảo an toàn cho nhiều người, gia đình cô thuê chuyên cơ riêng bay về Hà Nội và đến thẳng khu cách ly tập trung. Những hình ảnh trái ngược đó cho thấy khá rõ khí chất từng người.

Muôn mặt tính cách xã hôi trước nạn dịch virus conrona Vũ Hán là vậy, biết để chúng ta suy ngẫm mặt tốt, mặt xấu và mỗi người tự hoàn thiện mình hướng đến những mặt tích cực.

Vương Hà

MỚI NHẤT
Dịch COVID-19 làm thay đổi từ suy nghĩ đến hành động
Dịch COVID-19 làm thay đổi từ suy nghĩ đến hành động

Ngồi trong phòng làm việc, những chiếc máy tính, iPad được bật lên, thay cho ngồi ôtô chạy đến hội trường, đó là cách họp mới của nhiều cơ quan hiện nay.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:46

Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ hiện nay
Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ hiện nay

Bạn đọc Trần Anh Đức ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội) hỏi: Quan điểm chỉ đạo, mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược hiện nay được Đảng ta xác định như thế nào?

Thứ ba, 24/03/2020 - 04:51

Giải cứu  người lao động mùa covid 19
Giải cứu  người lao động mùa covid 19

(Dân trí) - Nhìn tư góc độ Luật, xã hội cần có phương án gì để bảo vệ người lao động khi mất việc làm do dịch covid 19?

Chủ nhật, 22/03/2020 - 08:30

Chuyên gia mách nước việc quan trọng không kém rửa tay để tránh xa COVID-19
Chuyên gia mách nước việc quan trọng không kém rửa tay để tránh xa COVID-19

Bạn đang rửa tay vô số lần mỗi ngày để cố gắng tránh xa SARS-CoV-2, nhưng vẫn là chưa đủ nếu không vệ sinh đồ vật mà đôi tay thường xuyên tiếp xúc – điện thoại di động.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 04:22

Nghĩ về học online thời dịch bệnh
Nghĩ về học online thời dịch bệnh

(Dân trí) - Sự bất khả thi của việc triển khai học trực tuyến đại trà tại thời điểm hiện tại và Bộ Giáo dục đã đúng khi tiếp cận rất dè dặt và cẩn trọng trong những chỉ đạo học trực tuyến.

Thứ sáu, 20/03/2020 - 03:11

Học thế nào trong mùa dịch để mang lại hiệu quả?
Học thế nào trong mùa dịch để mang lại hiệu quả?

Có lẽ đây là một năm học đáng nhớ của nhiều học sinh. Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đến nay, phần lớn học sinh trên cả nước đã nghỉ học kéo dài tháng rưỡi, ảnh hưởng ít nhiều đến việc học tập của của các em, đặc biệt là học sinh cuối cấp.

Thứ năm, 19/03/2020 - 05:37

Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh!
Hãy sử dụng mạng xã hội một cách văn minh!

​Những bài viết, những clip thiếu trách nhiệm, có dụng ý xấu hoặc dùng ngôn từ thiếu văn hóa trên mạng xã hội cần phải được loại bỏ.

Thứ năm, 19/03/2020 - 03:41

Thấy gì từ khoản nợ 50 tỉ của huyện Yên Định, Thanh Hóa
Thấy gì từ khoản nợ 50 tỉ của huyện Yên Định, Thanh Hóa

(Dân trí) - Điểm lại một số vụ án liên quan đến việc “vung tay quá trán” và cố tình làm trái luật để thấy, nó diễn ra từ rất lâu, được cảnh báo nhiều nhưng vẫn tồn tại

Thứ tư, 18/03/2020 - 05:00

Văn hóa: Kháng thể tinh thần cần thiết!
Văn hóa: Kháng thể tinh thần cần thiết!

Trong bối cảnh hiện nay, những nghĩa cử cao đẹp, cách ứng xử văn hóa… cũng chính là những kháng thể tinh thần cần thiết góp phần ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:32

Muốn đất nước phát triển phải loại bỏ “Virus” trì trệ
Muốn đất nước phát triển phải loại bỏ “Virus” trì trệ

Nếu có giải pháp phòng chống và phác đồ điều trị những quan chức, công chức nhiễm “Virus” trì trệ hiệu quả như phòng chống dịch Covid - 19, chắc chắn Việt Nam sẽ có bước phát triển đột phá.

Thứ hai, 16/03/2020 - 03:22

Phép thử từ trong hoạn nạn
Phép thử từ trong hoạn nạn

Dịch Covid-19 đang đặt toàn cầu, trong đó có nước ta trước nhiều thử thách. Từ dịch bệnh này, vấn đề vượt qua thử thách, vấn đề tình người giữa dịch bệnh… như là một “phép thử” cũng được đặt ra.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 09:35

Hà Nội có cần hoang mang đến vậy?
Hà Nội có cần hoang mang đến vậy?

Người dân Thủ đô có cần phải hoang mang, bất ổn đến vậy, khi tình hình vẫn nằm trong kịch bản, dự đoán từ trước và chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình?

Thứ bảy, 14/03/2020 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Du lịch trong thời gian dịch COVID-19: Lời khuyên từ các chuyên gia
Du lịch trong thời gian dịch COVID-19: Lời khuyên từ các chuyên gia

Nhiều du khách đang băn khoăn tự hỏi, liệu họ có nên hủy bỏ hay hoãn các chuyến du lịch đang lên kế hoạch và các chuyến đi đã được đặt trước hay không?

Thứ năm, 12/03/2020 - 05:17

Những việc cần làm ngay khi "lọt lưới" ca 17 dương tính COVID-19 là gì
Những việc cần làm ngay khi "lọt lưới" ca 17 dương tính COVID-19 là gì

Các bác sĩ đã đưa ra những lời khuyên cần làm nhất với người dân và cơ sở trong thời điểm hiện tại để hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch bệnh.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:00

Lương tâm và trách nhiệm
Lương tâm và trách nhiệm

Một hành động thiếu suy nghĩ của một cá nhân khiến dịch bệnh lây lan khó kiểm soát, gây ra nhiều hệ lụy lớn cho xã hội!.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:26

Không để xã hội bị thông tin xấu độc lung lạc
Không để xã hội bị thông tin xấu độc lung lạc

Những thông tin nhân sự cấp cao trong Đại hội XIII của Đảng sắp tới, vấn đề chống tham nhũng, tranh chấp trên Biển Đông... luôn được các thế lực phản động triệt để lợi dụng để xuyên tạc, bẻ cong, bóp méo.

Thứ hai, 09/03/2020 - 01:13

Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ?
Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ?

Buông lỏng quản lý đất công, cho thuê hàng nghìn mét vuông đất thầu trồng cây, để cá nhân xây dựng khu biệt thự nhà vườn Chúc Vàng Trương Gia Trang

Chủ nhật, 08/03/2020 - 04:05

Cảnh giác với thông tin thất thiệt về virus Corona
Cảnh giác với thông tin thất thiệt về virus Corona

Liên tiếp những ngày qua, cơ quan chức năng các tỉnh, thành phố đã nhanh chóng vào cuộc xử phạt, yêu cầu gỡ bỏ các thông tin sai lệch trên mạng xã hội về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 04:49

Cô gái vàng trong làng cách ly
Cô gái vàng trong làng cách ly

Nếu thuộc diện phải cách ly vì dịch bệnh COVID-19 thì tại sao lại không lạc quan, tại sao lại không làm một việc gì đó cho mọi người và cho chính mình

Thứ sáu, 06/03/2020 - 08:41

Cuộc sống trong đại dịch Covid -19
Cuộc sống trong đại dịch Covid -19

Nhiều người đang hy sinh sự an toàn của bản thân để đổi lấy lợi ích chung cho cộng đồng...

Thứ năm, 05/03/2020 - 08:48

Nghĩ về sự hợp thức hóa căn hộ 25m2
Nghĩ về sự hợp thức hóa căn hộ 25m2

(Dân trí) - Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m2 đối với dự án nhà ở thương mại.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:10

Chấn chỉnh ngay bệnh lười tiếp công dân
Chấn chỉnh ngay bệnh lười tiếp công dân

Tình trạng “lười” tiếp công dân tại một số địa phương đã được chỉ ra và đề nghị chấn chỉnh kịp thời.

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:00

Lợi ích của việc nộp phạt trực tuyến trong vi phạm giao thông
Lợi ích của việc nộp phạt trực tuyến trong vi phạm giao thông

Người dân kỳ vọng về việc thí điểm nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) sẽ được thông qua.

Thứ hai, 02/03/2020 - 04:11

TPHCM "mất trắng" 18 địa danh: Sở Văn hoá Thể thao nói gì?
TPHCM "mất trắng" 18 địa danh: Sở Văn hoá Thể thao nói gì?

Các công trình phá bị bỏ hay thay thế "đã được cân nhắc kỹ lưỡng giữa hai yếu tố bảo tồn và phát triển"

Chủ nhật, 01/03/2020 - 03:51