Vẫn còn những đối tượng thoát tội trong các đại án

Dân trí Câu hỏi đặt ra là, vì sao các vị có trách nhiệm trong các đoàn thanh kiểm tra, kiểm toán và chính quyền địa phương bỏ lọt những sai phạm tày đình hầu như không bị xử lý? Đâu là lý do?

Vẫn còn những đối tượng thoát tội trong các đại án - 1

11 đoàn thanh kiểm tra Vinashin không phát hiện ra sai phạm, trong đó có việc mua tàu Hoa Sen gây thiệt hại cho ngân sách 500 tỉ đồng.

Tại phiên họp vừa qua của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nhận xét, chúng ta đã bàn rất nhiều đến trách nhiệm của đoàn thanh tra, kiểm toán khi đã vào thanh tra, kiểm toán nhưng không phát hiện ra sai phạm nhưng sau này cơ quan điều tra lại phát hiện sai phạm về cùng một nội dung. Bà Nga dẫn chứng việc  11 đoàn thanh, kiểm tra vào nhưng không phát hiện sai phạm ở Vinashin. Về nội dung này, bà Nga khẳng định, sau này cơ quan điều tra phát hiện ra thì những người đã vào thanh tra, kiểm toán mà không chịu trách nhiệm gì là không đúng.

Vấn đề này đã, đang gây bức xúc dư luận và công luận phải lên tiếng không ít, nhưng vấn đề nằm ở chỗ, thực tế, hầu hết chưa có đoàn thanh kiểm tra, kiểm toán nào chịu trách nhiệm về những kết luận của mình khi bỏ sót những sai phạm, kể cả sai phạm nghiêm trọng. Đó có lẽ là lý do khiến bà Lê Thị Nga từng nhiều lần lên tiếng về vấn đề này, dù rằng về nguyên tắc thì xử lý trách nhiệm đối với những vị này là chuyện đương nhiên.Vì sao các đoàn thanh kiểm tra, kiểm toán vẫn thoát trách nhiệm ngoạn mục?

Sự vào cuộc quyết liệt, không có vùng cấm của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương mấy năm qua cho thấy nạn tham nhũng, tiêu cực cực kỳ phức tạp, liều lĩnh, bất chấp pháp luật của nhiều đối tượng. Không chỉ Vinashin, mà rất nhiều sai phạm rất nghiêm trọng ở nhiều tập đoàn kinh tế lớn khác diễn ra thời gian dài với hàng chục đoàn thanh kiểm tra, kiểm toán, nhưng chỉ phát hiện những lỗi nho nhỏ, còn sai phạm nghiêm trọng, cực kỳ nghiêm trọng lại không phát hiện ra. Trong đó, nhiều vụ việc chỉ vỡ lở khi có đơn thư tố cáo gay gắt, báo chí lên tiếng mạnh mẽ, một loạt sai phạm rất nghiêm trọng mới bị phát hiện.

Về nạn tham nhũng, chưa nói tới những lãnh đạo Tập đoàn, Tcty mà chỉ một quyền trưởng phòng của Vinashin như Giang Kim Đạt có thể tham ô tới  260 tỷ đồng.  Dù Đạt bị tuyên mức án cao nhất nhưng với dư luận, vì sao chỉ ăn chênh tiền mua, thuê tàu trong hai năm mà Đạt có thể tham ô số tiền lớn như vậy. Rõ ràng vụ án như vậy phải có những nhóm lợi ích cực lớn cùng ăn chia, nếu không làm sao  qua mặt nổi các cửa ải thanh kiểm tra. Đặc biệt, vụ án này chỉ phát hiện ra khi xảy ra đại án ở Vinashin. Những vụ việc kiểu này được đăng tải trên báo chí không ít, thí dụ như các ông “vua con” trong các vụ án ở Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Hóa chất, 12 dự án của Bộ Công thương đắp chiếu hàng nghìn tỉ đồng... Những vụ án này cho thấy các băng nhóm lợi ích liên kết rất chặt chẽ và “ngoạm” những khoản ngân sách khổng lồ một cách khá dễ

Ngay như vụ việc ở Thủ Thiêm, người dân bức xúc khiếu kiện gay gắt, đông người diễn ra gần 20 chục năm với nhiều nội dung, đến nay cho thấy là có cơ sở, nhưng đã có bao đoàn thanh kiểm tra vào mà vẫn không phát hiện ra. Thậm chí, chính quyền các cấp ở địa phương vẫn trả lời rằng người dân khiếu kiện là không có cơ sở? Thậm chí, tới khi Trung ương gửi đơn về địa phương yêu cầu làm rõ, trả lời người dân, họ vẫn một mực cho rằng, chính quyền địa phương đã giải quyết đúng và vẫn mạnh mồm tuyên bố, người dân tố cáo không có cơ sở. Chỉ đến khi Ban Chỉ đạo chống tham nhũng Trung ương vào cuộc quyết liệt, nhiều nội dung mới được sáng tỏ. Trong đó, chính quyền địa phương GPMB “nhầm” cả khu ngoài ranh giới quy hoạch, thậm chí hô “biến” cả khu tái định cư trong quy hoạch...

Câu hỏi nóng bỏng đặt ra, vì sao các vị có trách nhiệm trong các đoàn thanh kiểm tra, kiểm toán và chính quyền địa phương bỏ lọt sai phạm tày đình như vậy hầu như không bị xử lý? Đâu là lý do?

Do đó, để ngăn chặn tham nhũng tiêu cực từ trứng nước, dư luận mong muốn và đòi hỏi các cơ quan chức năng phải xử lý thích đáng, kể cả xử lý hình sự các vị có trách nhiệm đưa ra các kết luận thanh  kiểm tra, kiểm toán bỏ lọt sai phạm và lãnh đạo chính quyền địa phương giải quyết không đúng các đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân

Vương Hà.

MỚI NHẤT
Đừng để nghề tài xế gắn với những vụ “bỏ mặc” đầy vô cảm!
Đừng để nghề tài xế gắn với những vụ “bỏ mặc” đầy vô cảm!

Cách nhau chưa đầy 2 tháng, hai vụ tài xế “bỏ mặc” đã xảy ra. Cho dù hai bác tài này có lí giải nguyên nhân hay lí do thế nào đi nữa thì cũng không thể che giấu được sự vô cảm về mặt con người.

Thứ hai, 02/09/2019 - 08:32

Từ vụ đại náo sân bay bàn về chuyện dạy con
Từ vụ đại náo sân bay bàn về chuyện dạy con

Trên các kênh thông tin, khi bàn về clip nữ đại úy công an Lê Thị Hiền lăng mạ nhân viên hàng không, nhiều ý kiến lên tiếng về trường hợp đứa bé con của bà đại úy, cháu là nạn nhân của chính mẹ mình.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 04:00

Tử thần trên đầu, thần chết dưới chân
Tử thần trên đầu, thần chết dưới chân

Một người đàn ông sụp ổ gà trên đường té chết tại chỗ. Một người dân đang bình thản uống càphê thì sợi dây điện rơi trúng. Cũng chết. Nhưng sau đó thì sao? Và điều đó chứng tỏ điều gì?

Thứ bảy, 31/08/2019 - 07:37

Nghĩ về quốc phòng, an ninh trong Dự án cao tốc Bắc Nam
Nghĩ về quốc phòng, an ninh trong Dự án cao tốc Bắc Nam

(Dân trí) - Với những biến động phức tạp do Trung Quốc đã, đang gây ra ở biển Đông, dư luận tin rằng, Dự án cao tốc Bắc Nam sẽ không rơi vào tay những nhà thầu có thể gây nguy hiểm tới quốc phòng, an ninh.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 01:00

Bỏ quên lời thề…
Bỏ quên lời thề…

Với bất cứ cán bộ, chiến sỹ Công an Nhân dân nào, 5 lời thề danh dự đọc dưới quốc kỳ cùng 6 điều căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn phải là kim chỉ nam về tư tưởng, hành động và văn hóa tu dưỡng của chính bản thân. Lời thề thứ 3 của Công an Nhân dân Việt Nam, đối với nhân dân, phải ứng xử thế nào?

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:15

Nghịch lý giữa nguồn nhân lực chất lượng cao và hiệu quả thực tế
Nghịch lý giữa nguồn nhân lực chất lượng cao và hiệu quả thực tế

Tại sao một tỉnh có nguồn nhân lực chất lượng cao như tỉnh khẳng định mà Khu kinh tế Nghi Sơn lại xẩy ra tràn lan sai phạm

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:20

Xu hướng phát triển của du lịch thế giới tác động mạnh mẽ tới du lịch Việt Nam
Xu hướng phát triển của du lịch thế giới tác động mạnh mẽ tới du lịch Việt Nam

Sự phát triển, thay đổi của xu hướng các loại hình du lịch trên thế giới đã có những tác động lớn đối với du lịch Việt Nam.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:17

Chấn chỉnh nhân sự đại hội đảng các cấp
Chấn chỉnh nhân sự đại hội đảng các cấp

(Dân trí) - Theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, Đại hội lần thứ XIII của Đảng dự kiến tổ chức vào đầu năm 2021. Càng gần đến ngày đại hội thì công tác nhân sự càng được mọi người quan tâm. Việc Ban Bí thư ban hành Kết luận số 55-KL/TW về tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng là việc làm kịp thời và cấp thiết.

Thứ hai, 26/08/2019 - 06:00

Xăng giả, “chả hiểu tại sao”
Xăng giả, “chả hiểu tại sao”

(Dân trí) - Từ chuyên xăng giả, có ba cái dân “chả hiểu tại sao”?

Chủ nhật, 25/08/2019 - 04:20

Quyết tâm của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể
Quyết tâm của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ 10 năm vẫn “xong chưa tới 30%”. Vậy có gì để “xong” trong 16 tháng tới theo đúng tiến độ, ngoài hai chữ “quyết tâm” của Bộ trưởng Bộ GTVT?

Thứ bảy, 24/08/2019 - 05:41

Dự án chùa Tam Chúc: Giao 1.000 ha đất nhưng ... “chưa rõ ràng”!
Dự án chùa Tam Chúc: Giao 1.000 ha đất nhưng ... “chưa rõ ràng”!

(Dân trí) - Tuy giao nhận cả nghìn ha đất, nhưng vẫn chưa rõ diện tích phải tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, căn cứ để xác định giá đất thì thật khó hiểu. Nếu không làm rõ, e rằng không sớm thì muộn, lại sẽ có những đại án.

Thứ sáu, 23/08/2019 - 05:19

Tham nhũng vặt như “tổ mối”, có thể làm vỡ con đê hùng vĩ
Tham nhũng vặt như “tổ mối”, có thể làm vỡ con đê hùng vĩ

“Tuy là tham nhũng vặt nhưng tác động của nó không hề vặt. Người ta ví con đê rất cao to, rất hùng vĩ có thể bị vỡ bất cứ lúc nào do những tổ mối rất nhỏ” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 15/8.

Thứ năm, 22/08/2019 - 05:32

ĐÁNG QUAN TÂM
TIN BUỒN.
TIN BUỒN.

(Dân trí) - Trân trọng kính báo.

Thứ ba, 20/08/2019 - 09:28

Hai chân không giẫm vào nhau
Hai chân không giẫm vào nhau

Miền Trung phải tránh được mâu thuẫn trong lựa chọn ưu tiên chiến lược phát triển giữa công nghiệp và du lịch. Nôm na là làm sao để “hai chân không giẫm vào nhau” mới có được bước đi nhanh và không vấp ngã - lời Thủ tướng tại Hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Trung hôm qua 20.8.

Thứ ba, 20/08/2019 - 09:05

Hai câu hỏi lớn đặt ra từ một thửa đất ở Thanh Hóa  được cấp 4 sổ đỏ
Hai câu hỏi lớn đặt ra từ một thửa đất ở Thanh Hóa được cấp 4 sổ đỏ

(Dân trí) - Dư luận đang chờ Thanh Hóa trả lời Đảng và nhân dân bằng hành động thực tế.

Thứ ba, 20/08/2019 - 05:30

Những bài học qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác
Những bài học qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác

Qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, dưới sự lãnh đạo của Đảng, dân tộc ta đã làm nên những kỳ tích vĩ đại trong thế kỷ XX và gần hai thập niên đầu thế kỷ XXI, có thể rút ra những bài học sau đây:

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:48

Đảo ngọc ngập, giờ đến phố núi cũng thành sông
Đảo ngọc ngập, giờ đến phố núi cũng thành sông

Ngày 8.8, phố núi Đà Lạt biến thành sông. Trước đó, đảo ngọc Phú Quốc biến thành đảo ngập với một cơn “đại hồng thủy” ngày 5.8. Nếu chúng ta chỉ nhìn nguyên nhân do mưa, do bão mà không thấy đó là hậu quả của quy hoạch, hay nói đúng hơn là phá nát quy hoạch thì không khéo cả Sa Pa, cả Fansipan cũng ngập.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 04:17

Từ 1.500 hành khách bị delay nghĩ về hậu họa  phá rừng Phú Quốc
Từ 1.500 hành khách bị delay nghĩ về hậu họa phá rừng Phú Quốc

Những người có trách nhiệm quản lý đã để cho Phú Quốc tan nát hãy nhìn hậu quả này để thấy tội lỗi của mình.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 09:02

Vụ án chưa kết thúc, lòng người vẫn còn bất an
Vụ án chưa kết thúc, lòng người vẫn còn bất an

(Dân trí) - Dù Tòa đã tuyên án bác sĩ Lương 30 tháng tù nhưng dường như vụ án vẫn chưa kết thúc và lòng người vẫn bất an

Thứ sáu, 16/08/2019 - 11:54

Có sự phân tầng chất lượng rõ nét trong tuyển sinh đại học đợt 1
Có sự phân tầng chất lượng rõ nét trong tuyển sinh đại học đợt 1

Chia sẻ về công tác tuyển sinh đợt 1 năm 2019, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại hoc (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Có sự phân tầng về kết quả rõ nét;.đặc biệt, điểm trúng tuyển của khối sư phạm đã tăng cùng với mức tăng điểm sàn...

Thứ ba, 13/08/2019 - 05:33

Bổ nhiệm cán bộ thiếu tiêu chuẩn: Trách nhiệm người đứng đầu?
Bổ nhiệm cán bộ thiếu tiêu chuẩn: Trách nhiệm người đứng đầu?

Vừa qua Thanh tra Bộ Nội vụ công bố kết luận thanh tra về công tác cán bộ giai đoạn từ 2016 đến nay, cho thấy có cán bộ được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại…ở một số bộ, ban, ngành và địa phương thiếu điều kiện, tiêu chuẩn. Điều này đặt ra việc kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu cơ quan để xảy ra thiếu sót, sai phạm.

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:29

Các bậc cha mẹ thường giấu con cái vấn đề sức khỏe, vì sao?
Các bậc cha mẹ thường giấu con cái vấn đề sức khỏe, vì sao?

Trong video clip ngắn mang tên “Những điều cha mẹ chưa kể”, những người thực hiện vừa công bố kết quả của cuộc khảo sát tìm hiểu về những mong ước, tâm tư và động lực sống của người lớn tuổi.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:45

Đừng chỉ than thiếu tiền
Đừng chỉ than thiếu tiền

Chi phí logistics cao nhất nhì thế giới, trong khi cái “xương sống” đường sắt thì đì đẹt “100 năm không đổi”, ì trệ với những “chuyến tàu 1 người”. Ngay cả các tuyến đường sắt mang tính chất thông thương cũng “khó duy trì” khi lỗ hàng chục tỉ đồng mỗi năm.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:36

Thu hồi sổ hồng ở dự án Mường Thanh: Bộ Tư pháp nói gì?
Thu hồi sổ hồng ở dự án Mường Thanh: Bộ Tư pháp nói gì?

Trong trường hợp quyết định thu hồi sổ hồng không đúng thì người dân có quyền khiếu nại, khiếu kiện để trả lại sổ, thậm chí phải bồi thường trong trường hợp gây ra thiệt hại cho người dân.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:20