Xây dựng nền tảng vững chắc, tạo đột phá mới cho Thể thao Việt Nam

Năm Kỷ Hợi 2019, thể thao Việt Nam tiếp tục tạo được những dấu ấn khó quên trong lòng người hâm mộ cả nước, đặc biệt là thành tích lần đầu tiên trong lịch sử vô địch môn Bóng đá nam tại SEA Games 30 sau nhiều năm chờ đợi.

Xây dựng nền tảng vững chắc, tạo đột phá mới cho Thể thao Việt Nam - 1

Đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 30. Ảnh: TTXVN

Khép lại năm cũ, thể thao Việt Nam đón chào năm mới Canh Tý 2020 với nhiều giải đấu quan trọng trong nước và quốc tế; đặc biệt là giành nhiều suất tham dự Thế vận hội Olympic Tokyo sẽ diễn ra tại Nhật Bản vào Quý III năm 2020.

Ngay khi bước sang năm mới 2020, ngành Thể thao nước nhà đã đề ra những kế hoạch, định hướng cụ thể để tiếp tục tạo nên những bước đột phá mới, quyết tâm xây dựng nền tảng vững chắc cho các vận động viên, hướng tới giành thành tích cao tại các đấu trường khu vực, châu lục và thế giới.

Thành quả đáng ghi nhận

Đánh giá về những thành tích đã đạt được trong năm Kỷ Hợi 2019, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Vương Bích Thắng khẳng định: 2019 là năm thành công tiếp theo của thể thao Việt Nam cả về công tác quản lý nhà nước đến công tác chuyên môn. Trong đó, dấu ấn nổi bật trong nước là việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Chính phủ ban hành Nghị định số 36/2019/NQ-CP ngày 29/4/2019 quy định chi tiết một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục thể thao. Bên cạnh đó, ngành đã trình và Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1616/QĐ-TTg ngày 13/11/2019 về việc tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 năm 2021 sẽ diễn ra tại Việt Nam.

Ngoài ra, trong năm 2019, phong trào thể thao quần chúng đã phát triển rộng khắp, góp phần thúc đẩy số người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên trong cả nước lên 33,6%; số gia đình thể thao ước đạt 25%. Cả nước có 73.155 Câu lạc bộ Thể dục thể thao. Cùng đó, thể thao thành tích cao cũng đạt được những thành tích nổi bật trên đấu trường quốc tế. Các vận động viên Việt Nam giành tổng số 1.483 huy chương. Nổi bật là tại SEA Games 30, Đoàn Thể thao Việt Nam giành 98 Huy chương Vàng (trong đó có nhiều Huy chương ở các môn Olympic), 85 Huy chương Bạc, 105 Huy chương Đồng, xếp vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng huy chương của Đại hội. Đội tuyển U22 nam quốc gia lần đầu tiên giành chức vô địch SEAGames. Đội tuyển nữ quốc gia đã vượt qua Đội tuyển nữ Thái Lan để lần thứ 6 giành Huy chương Vàng SEA Games.

Đây là những thành quả rất đáng biểu dương, đặc biệt là những nỗ lực không mệt mỏi của các nhà quản lý, huấn luyện viên, vận động viên thể thao Việt Nam đã mang vinh quang về cho Tổ quốc trong năm qua.

Tiếp nối những thành tích đã đạt được, năm mới Canh Tý 2020, ngành Thể dục Thể thao nước nhà tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành mục tiêu đề ra, đặc biệt hướng tới giành nhiều suất tham dự Olympic Tokyo 2020 và hướng tới có Huy chương Vàng tại đấu trường thế giới này.

Chuẩn bị lực lượng cho các giải thể thao lớn

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Vương Bích Thắng, 2020 là năm thứ 2 thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung, một số điều của Luật Thể dục thể thao và là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về Thể dục thể thao đến năm 2020. Trên cơ sở được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao, Tổng cục Thể dục Thể thao tập trung đẩy mạnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về Thể dục thể thao; tích cực phát triển phong trào thể dục, thể thao quần chúng; chuẩn bị lực lượng vận động viên tham dự và thi đấu đạt thành tích cao tại các giải thể thao khu vực, châu lục và thế giới; chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức, tham dự SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 năm 2021 tại Việt Nam.

Mục tiêu lớn nhất của thể thao Việt Nam trong năm nay là phấn đấu có 20 vận động viên tham dự Olympic Tokyo, có 10 – 12 vận động viên người khuyết tật tham dự Paralympic tại Nhật Bản. Tại đấu trường thế giới này, Tổng cục Thể dục thể thao đã đặt ra mục tiêu giành được Huy chương Vàng hoặc ít nhất là có huy chương ở Olympic Tokyo. Cho đến thời điểm này, thể thao Việt Nam mới có 4 tuyển thủ giành vé đến Olympic là: Nguyễn Huy Hoàng (Bơi), Lê Thanh Tùng (Thể dục dụng cụ) cùng hai tuyển thủ môn Bắn cung: Nguyễn Hoàng Phi Vũ và Đỗ Thị Ánh Nguyệt. Vậy nên, thời gian 6 tháng còn lại trước khi Olympic Tokyo 2020 diễn ra, việc giành thêm 16 suất chính thức có mặt tại Olympic là nhiệm vụ không dễ dàng với các vận động viên của thể thao Việt Nam.

Trước những khó khăn nhất định trong năm mới, ngành Thể dục Thể thao đã chỉ đạo các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia tích cực chuẩn bị lực lượng vận động viên tham dự Olympic và Paralympic 2020 tại Nhật Bản, Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 6 tại Trung Quốc và các giải thể thao cấp khu vực, châu lục, thế giới.

Nhận định về mục tiêu đặt ra, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Vương Bích Thắng cho rằng, từ nay đến tháng 6/2020 là quãng thời gian quyết định số vé tham dự Olympic 2020 của thể thao Việt Nam. Trong thời gian này, các cuộc đấu cấp châu lục tranh vé trực tiếp và các giải đấu cuối cùng chốt lại số điểm tích lũy nhằm xét điều kiện dự Olympic 2020 sẽ diễn ra. Vì vậy, Tổng cục Thể dục thể thao đã, đang và sẽ dồn tối đa kinh phí cho các vận động viên trọng điểm, có khả năng giành vé tham dự Olympic 2020 để thi đấu, tập huấn quốc tế.

Đối với công tác hợp tác quốc tế, ngành Thể dục thể thao sẽ triển khai các thỏa thuận đã ký với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, trong đó, chú trọng hợp tác tập huấn vận động viên thi đấu vòng loại, tham dự Olympic và các Đại hội thể thao quốc tế.

Dẫu biết cơ sở vật chất, kinh phí dành cho tập luyện còn thiếu thốn, gặp nhiều khó khăn, nhưng bước sang năm mới Canh Tý 2020, ngành Thể dục thể thao sẽ quyết tâm thực hiện những mục tiêu đề ra, trong đó tập trung mọi nguồn lực để nâng cao trình độ chuyên môn, cũng như thành tích cao cho các vận động viên tại các giải đấu trong nước và quốc tế; đặc biệt hướng tới những giải đấu mang tầm châu lục và thế giới./.

Theo Quốc Trị

TTXVN

MỚI NHẤT
Hành trình phát tán virus Corona của 1 người từ Châu Á sang Châu Âu
Hành trình phát tán virus Corona của 1 người từ Châu Á sang Châu Âu

Một người Anh dự hội nghị bị WHO điều tra vì nghi phát tán virus Corona, đã lây nhiễm cho ít nhất 11 người khác trong hành trình trở về nước.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:00

Dịch cúm nCoV và những tấm lòng
Dịch cúm nCoV và những tấm lòng

(Dân trí) - Đến những lúc “nước sôi lửa bỏng”, chúng ta mới nhận rõ còn nhiều nhiều lắm con người sẵn sàng vào những điểm nóng với quyết tâm cao nhất để phòng chống dịch cúm do virus nCoV gây ra.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 04:22

Tăng cường tự học ở nhà
Tăng cường tự học ở nhà

Giúp học sinh không quên kiến thức và theo kịp được với việc học sau thời gian nghỉ phòng chống dịch nCoV,

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:06

Cây sáng kiến của Cholimex
Cây sáng kiến của Cholimex

Không chỉ thu hút người đối diện bởi sự thông minh, ai đã từng tiếp xúc và làm việc với Lê Đức Anh đều có chung cảm nhận, anh là người nhiệt thành, say mê với công việc và luôn quan tâm đến đồng nghiệp.

Thứ ba, 11/02/2020 - 05:47

“Quan” tham và cách xử lý nửa vời
“Quan” tham và cách xử lý nửa vời

(Dân trí) - Dù số những “quan” tham “không ăn từ thứ gì” chỉ là số ít, nhưng cách xử lý nửa vời  khiến dư luận bức xúc.

Thứ ba, 11/02/2020 - 05:05

Lòng dân yêu Đảng như là yêu con
Lòng dân yêu Đảng như là yêu con

Phải làm sao để “Lòng Dân yêu Đảng như là yêu con”.

Thứ hai, 10/02/2020 - 05:42

Lệnh phải thắng!
Lệnh phải thắng!

Những chỉ đạo quyết liệt từ Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch virus Corona

Chủ nhật, 09/02/2020 - 05:29

Nghị định 15/2020/NĐ-CP: Phương thuốc mạnh chặn “virus” gây bệnh hoang mang
Nghị định 15/2020/NĐ-CP: Phương thuốc mạnh chặn “virus” gây bệnh hoang mang

Trong những nguồn gây “bệnh” có cả những thông tin sai lệch, thất thiệt về virus Corona tại Việt Nam.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 09:12

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống
Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nếu bạn muốn có một sự nghiệp trọn vẹn thì việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều bắt buộc.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 09:11

Thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi nhiễm vi rút Corona
Thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi nhiễm vi rút Corona

người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT khi nghi ngờ nhiễm virus corona.

Thứ năm, 06/02/2020 - 09:31

Bộ Y tế yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng, chống dịch nCoV
Bộ Y tế yêu cầu cung ứng đủ thuốc phòng, chống dịch nCoV

Các công ty dược, đơn vị sản xuất, nhập khẩu thuốc chủ động đảm bảo cung ứng đủ thuốc và bình ổn giá, tránh hiện tượng găm hàng tăng giá thuốc, phục vụ phòng, chống dịch

Thứ tư, 05/02/2020 - 09:06

Chương trình tổng thể của Chính phủ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020
Chương trình tổng thể của Chính phủ thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020

Mục tiêu của thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 là nâng cao hiệu quả của THTK, CLP nhằm phát huy cao nhất mọi nguồn lực hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội...

Thứ ba, 04/02/2020 - 05:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Rực rỡ “bức tranh” văn hóa 2019
Rực rỡ “bức tranh” văn hóa 2019

Có thể nói “bức tranh” văn hóa năm 2019 đặc biệt ấn tượng với những thành tích nổi bật. Nhân dịp đầu xuân năm mới, phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài phỏng vấn Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện về những thành tích nổi bật này.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 05:14

Nhà khoa học trẻ khát khao cống hiến cho quê hương
Nhà khoa học trẻ khát khao cống hiến cho quê hương

Với những khát khao cống hiến cho quê hương, TS Trần Văn Hùng đã trở về Việt Nam, làm giảng viên Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh. Những nghiên cứu của anh về sử dụng chất xơ thực phẩm đã chứng minh thành công ảnh hưởng của chất xơ trong làm giảm viêm nhiễm đường ruột, ung thư đường ruột và ngăn ngừa bệnh viêm thận (Chronic Kidney Diease- CKD).

Thứ bảy, 01/02/2020 - 05:10

Lưu ý quan trọng với cán bộ, công chức sau kỳ nghỉ Tết
Lưu ý quan trọng với cán bộ, công chức sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tất cả cán bộ, công chức đều phải quay trở lại với công việc thường ngày, đồng thời chấp hành nghiêm các quy định trong giờ làm việc.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:43

Triệt tiêu dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”
Triệt tiêu dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, khi người đứng đầu Chính phủ quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và xử lý công việc thì các thành viên Chính phủ không thể đứng ngoài cuộc.

Thứ năm, 30/01/2020 - 05:17

Việt Nam xứng đáng được hoan nghênh
Việt Nam xứng đáng được hoan nghênh

Đây là nhận định do ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện mới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Việt Nam đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trước thềm Xuân Canh Tý 2020.

Thứ tư, 29/01/2020 - 06:39

Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá
Xuân sớm ở Thánh Quang cổ tự: Sửng sốt trước kho tàng vô giá

Không giống với vẻ về ngoài có phần đơn sơ, bên trong, ngôi cổ tự Nhẫm Dương (còn gọi là chùa Thánh Quang - Duy Tân, Kinh Môn, Hải Dương) đang cất giữ nhiều báu vật vô giá khiến không ít khách thập phương phải thốt lên trầm trồ.

Thứ ba, 28/01/2020 - 08:10

Lối đi nào cho nhạc Việt?
Lối đi nào cho nhạc Việt?

Trước sự phát triển không ngừng của các chương trình âm nhạc, sự mọc lên như "nấm sau mưa" của các nhạc sĩ, ca sĩ tự xưng, khiến cho đời sống âm nhạc phần nào trở nên xô bồ. Phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài phỏng vấn PGS.TS, nhạc sĩ Nguyễn Lân Cường - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội về vấn đề này.

Thứ hai, 27/01/2020 - 08:59

Giải mã “Đám cưới chuột”
Giải mã “Đám cưới chuột”

Có một dòng tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng và có một bức tranh khắc sâu vào tiềm thức của số đông công chúng yêu tranh, mang tên “Đám cưới chuột”. Xuất xứ của bức tranh này từ đâu, nó có liên quan gì tới truyện dân gian Trung Quốc và có quan hệ gì tới văn hóa Ấn Độ, cũng như ý nghĩa thâm sâu ẩn tàng của nó vẫn là chủ đề còn nhiều tranh luận khác biệt.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:19

Dân tin không có “vùng cấm”
Dân tin không có “vùng cấm”

Thời gian qua cơ quan chức năng công bố kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) được dư luận rất chú ý, quan tâm, đánh giá cao. Những kết quả ấy đã chứng minh cho quan điểm của Đảng và Nhà nước ta là đấu tranh PCTN không có “vùng cấm” không có “ngoại lệ” là đúng, có cơ sở được dân tin, đồng tình ủng hộ.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:00

Hà Nội giá rét, người vô gia cư dùng áo mưa thay chăn để chống lạnh
Hà Nội giá rét, người vô gia cư dùng áo mưa thay chăn để chống lạnh

Vào ngày Hà Nội mưa rét, khi mà người dân dù có mặc đến 4,5 lớp áo vẫn thấy lạnh thì những người vô gia cư chỉ có mảnh áo mưa rách đắp chống rét.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:00

Chuyên gia chỉ cách bày trí ban thờ để đón Tết Nguyên đán Canh Tý
Chuyên gia chỉ cách bày trí ban thờ để đón Tết Nguyên đán Canh Tý

Việc bày trí ban thờ là một nghi thức quan trọng mà mỗi gia đình cần thực hiện vào dịp Tết Nguyên đán. Nhà nghiên cứu tâm linh Nguyễn Xuân Cường (Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam) chỉ ra một số lưu ý khi bày trí bàn thờ Tết Nguyên đán, các gia đình có thể tham khảo.

Thứ năm, 23/01/2020 - 09:06

Tranh luận: Đàn ông Việt Nam "rửa bát, quét nhà" giúp vợ, có cần không?
Tranh luận: Đàn ông Việt Nam "rửa bát, quét nhà" giúp vợ, có cần không?

Đàn ông có nên giúp vợ rửa bát hay không là một chủ đề luôn gây tranh cãi.

Thứ tư, 22/01/2020 - 05:02