Thứ sáu, 06/02/2015 - 15:36

BIDV tiên phong các hoạt động an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững

BIDV luôn chủ động đề xuất và thực hiện các hoạt động ASXH, giảm nghèo bền vững, chia ngọt, sẻ bùi tới hàng triệu người có hoàn cảnh khó khăn...

BIDV tiên phong các hoạt động an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững
 
Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ về việc triển khai chương trình Hỗ trợ giảm nghèo bền vững, với trách nhiệm của một định chế tài chính lớn, trong giai đoạn 2009 – 2014, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã chủ động đề xuất và thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững trên 3 bình diện chính.

 

Một là: Hỗ trợ tài chính trực tiếp, thông qua các chương trình ASXH cụ thể cho các địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao, nhằm góp phần tạo ra cú hích cho phát triển kinh tế, xã hội;

 

Hai là: Xúc tiến đầu tư, tài trợ tín dụng cho doanh nghiệp và người dân ở địa phương nghèo: thông qua các chương trình tín dụng cho vay trực tiếp của BIDV;

 

Ba là: Thông qua quản lý, vận hành dự án Tài chính nông thôn từ nguồn vốn vay của WB thực hiện vai trò ngân hàng bán buôn để cho các Định chế tài chính vay để cho vay tới người nghèo theo khu vực nông thôn nhằm cải thiện đời sống và giảm nghèo bền vững.

 

Trong giai đoạn 2009 – 2014, BIDV đã thực hiện triển khai các chương trình ASXH với tổng giá trị khoảng: 1.500 tỷ đồng, trong đó riêng năm 2014, BIDV đã triển khai 405 tỷ đồng. Lĩnh vực tài trợ: tập trung vào Giáo dục, Y tế, Xoá nhà tạm cho người nghèo, khắc phục hậu quả thiên tai, xây dựng các thiết chế văn hóa cộng đồng, cầu và đường dân sinh phục vụ xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là chương trình tặng Quà Tết đồng bào nghèo BIDV đã thực hiện được 7 năm liên tục.
 
BIDV tiên phong các hoạt động an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững

 

Địa bàn chủ yếu: Vùng sâu, vùng xa, có điều kiện sống thấp, tập trung nhiều dân nghèo, các xã đặc biệt khó khăn theo Nghị quyết 30ª/2008/NQ-CP của Chính phủ và các địa phương thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới.

 

BIDV là một trong số các Tập đoàn, Tổng công ty thuộc Đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương đi tiên phong trong việc nhận hỗ trợ huyện nghèo cũng như xây dựng các cơ chế chính sách tài chính đối với việc cho vay các dự án, công trình ở khu vực huyện nghèo. Đến nay, BIDV đã tham gia triển khai hỗ trợ trực tiếp bằng tiền là 335 tỷ đồng cho các huyện sau: 10/64 huyện 30a, cụ thể: Sốp Cộp (Sơn La); Thường Xuân (Thanh Hóa); Kỳ Sơn (Nghệ An), An Lão (Bình Định); Điện Biên Đông, Mường Nhé (Điện Biên); Bảo Lạc (Cao Bằng); Mù cang Chải (Yên Bái); Simacai, Mường Khương (Lào Cai); 6/30 huyện được hưởng 70% các chính sách của nghị quyết 30a: là Bắc Trà My (Quảng Nam); Vũ Quang (Hà Tĩnh), Trà Cú (Trà Vinh), Văn Bàn, Sapa Bắc Hà (Lào Cai); Nguyên Bình (Cao bằng).

 

Ngoài ra là các chương trình nhỏ có quy mô dưới 10 tỷ cho các huyện khác trong danh sách 64 huyện nghèo, 30 huyện cận nghèo, xã nghèo của cả nước: với các khoản trợ tổng cộng lên gần 325 tỷ đồng.

 

Bám sát Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là quyết định số 800/QĐ-TTg ngày 4/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2012 đến nay, BIDV đã triển khai thực hiện tại 36 tỉnh với tổng mức kinh phí là: 500 tỷ đồng, tập trung vào 3 lĩnh vực cốt yếu là: Xây dựng và tài trợ trang thiết bị cho các trung tâm y tế từ tuyến xã trở lên; khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe trẻ em, phụ nữ nghèo; Xây dựng các trường học từ cấp mầm non đến Phổ thông Trung học, cấp học bổng cho học sinh, sinh viên; Xây dựng một số công trình cầu dân sinh, thiết chế văn hóa ở cơ sở, xây dựng nhà đoàn kết, mái ấm biên cương…

 

Tặng quà tết cho người nghèo là hoạt động ý nghĩa thường niên được BIDV thực hiện từ nhiều năm qua trên quy mô toàn quốc. Từ 2009 đến nay, BIDV đã dành tặng tổng số hơn 404 nghìn suất quà, tổng giá trị 115 tỷ đồng, riêng 2014 BIDV đã giành tặng 66.666 suất quà trị giá 20 tỷ đ cho đồng bào nghèo... . Vận hành các dự án Tài chính Nông thôn, triển khai nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới đến khu vực nông thôn, phát triển sản xuất và giảm nghèo bền vững.
 
BIDV tiên phong các hoạt động an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững

 

Ngoài ra, BIDV còn dành gần 30 tỷ đồng để hỗ trợ Ngư dân, cảnh sát biển, kiểm ngư và các địa phương ven biển thực hiện các chương trình vì biển Đông năm 2014.

 

 Những chương trình hỗ trợ  tài chính của BIDV đã thực sự đem lại hiệu quả đối với xã hội. Hơn 600 công trình trường học, hàng chục công trình Y tế, hàng chục thiết chế văn hóa ở cơ sở, hàng chục cây cầu dân sinh và hàng chục ngàn Nhà tình nghĩa cùng hàng ngàn khoản học bổng, phí khám chữa bệnh… do BIDV tài trợ đều mang tính thiết thực, đều được đánh giá có chất lượng, được người dân tin tưởng, yên tâm và đặc biệt đem lại một điều kiện sống tốt hơn cho cộng đồng.

 

Những khoản tài trợ trực tiếp, ban đầu này là hết sức cần thiết đối với các địa phương nghèo trong điều kiện chi ngân sách luôn phải cấp bù của Trung ương. Những khoản tài trợ này bước đầu tạo ra cú hích, động lực thực chất để các địa phương thoát khỏi tình trạng thiếu vốn cho đầu tư các công trình Y tế, Giáo dục, lo chỗ an cư, lạc nghiệp cho người nghèo và xây dựng phòng tuyến, thế trận lòng dân ở khu vực biên giới trong điểm Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ.

 

B.Đào