Thứ hai, 09/02/2015 - 08:39

Bóng đèn Điện Quang: Đổi mới công nghệ để phát triển

Đối với ông Hồ Quỳnh Hưng, Tổng giám đốc Công ty CP Bóng đèn Điện Quang, liên tục đổi mới công nghệ, sản phẩm, bắt kịp xu thế mới của thị trường chiếu sáng là yếu tố sống còn để công ty ông tồn tại và phát triển.

Ông Đặng Nhật Minh, Tổng biên tập
Ông Đặng Nhật Minh, Tổng biên tập
Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư phát biểu khai mạc chương trình


Vừa được vinh danh là Nhà Lãnh Đạo Sáng Tạo Nhất và Nhà Lãnh Đạo Trẻ Triển Vọng Nhất Việt Nam năm 2014 trong Bảng xếp hạng “50 Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp – Mark of Respect 2014”. Ông Hưng là một trong số ít các nhà lãnh đạo doanh nghiệp được vinh danh trên cả 2 hạng mục của Bảng xếp hạng do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư đồng hành cùng thương hiệu Royal Salute tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh những nhà lãnh đạo thành công trên khắp Việt Nam.

Bằng việc liên tục đổi mới sản phẩm, đưa thêm vào các dịch vụ tư vấn, mở rộng thị trường mới , áp dụng hệ thống quản trị bằng công nghệ và chú trọng vào sáng tạo, ông Hưng đã giúp Điện Quang phát triển một cách hiệu quả trong giai đoạn kinh tế khó khăn. Theo ông Hưng: “Sáng tạo là việc rất quan trọng cho sự phát triển và tồn tại của công ty, sáng tạo cần được nâng tầm lên để trở thành công việc hàng ngày của tất cả nhân viên trong công ty.”

Ông Hồ Quỳnh Hưng là một trong số ít các nhà lãnh đạo
Ông Hồ Quỳnh Hưng là một trong số ít các nhà lãnh đạo
doanh nghiệp được vinh danh trên cả 2 hạng mục của
Bảng xếp hạng “50 Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp
– Mark of Respect 2014”.


Hiện nay, xu hướng của thị trường chiếu sáng đang chuyển dần sang chiếu sáng điện tử với sự phát triển vượt bậc của công nghệ đèn LED. Theo ông Hưng, đây là cơ hội lớn cho Điện Quang vì công ty đã có lợi thế với hàng chục năm phát triển, tuy nhiên thách thức cũng không hề nhỏ. Hàng hóa của công ty bị làm nhái nhiều có nguồn gốc từ Trung Quốc và đặc biệt là công nghệ đèn LED không quá khó để phát triển. Do vậy, Điện Quang cần phát triển các sản phẩm với công nghệ cao hơn để không thể bị làm nhái.

Là một trong những nhà lãnh đạo sáng tạo nhất, ông Hưng đã điều hành Điện Quang với sự đổi mới công nghệ liên tục, cho ra đời hàng năm khoảng 300 sản phẩm mới thuộc cả dòng sản phẩm truyền thống như đèn huỳnh quang, ổ cắm, phích cắm… cho đến các sản phẩm mới như đèn LED, đèn compact…

Thêm vào đó, với sự tìm tòi và đổi mới công nghệ, Điện Quang là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu thành công công nghệ, chất xám ra thị trường thế giới với việc ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất đèn compact tiết kiệm điện trị giá 10 triệu USD cho Venezuela.

Đặc biệt, bên cạnh việc phát triển các sản phẩm mới, công ty còn có bước tiến lớn trong việc phát triển dịch vụ đi kèm theo sản phẩm như dịch vụ tư vấn, thiết kế chiếu sáng. Khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm có thể chạy thử trước trên mô hình 3D để có thể xem xét và đánh giá trước khi công trình được hình thành để có một cái nhìn trực quan và tổng quát nhất.

Về phát triển thị trường, từ năm 2008 đến nay, dưới ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế, kim ngạch xuất khẩu có phần giảm sút, tuy nhiên những thị trường truyền thống của Điện Quang như Myanmar, Venezuela vẫn ổn định và có phần tăng trưởng. Tại Myanmar, công ty đã trở thành một trong ba thương hiệu chiếu sáng nổi tiếng nhất tại đất nước này.

Để mở rộng thị trường hơn nữa, ông Hưng đã tìm cách xuất khẩu các dòng sản phẩm công nghệ cao như đèn compact tiết kiệm điện, đèn dimable sang các thị trường lớn như EU và Châu Mỹ. Theo đó, sản phẩm của Điện Quang đã được xuất khẩu đến hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Là nhà lãnh đạo trẻ, dám nghĩ, dám làm và không ngại đổi mới, ngoài việc tìm kiếm thị trường , đổi mới công nghệ, ông Hưng còn triển khai nhiều thay đổi trong cách điều hành và quản trị. Áp dụng hệ thống ERP và áp dụng hệ thống quản lý theo tiêu chí sản xuất tinh gọn… nhằm mang lại hiệu quả cao trong các hoạt động quản lý và sản xuất kinh doanh của Điện Quang.

Ông Hồ Quỳnh Hưng là một trong số ít các nhà lãnh đạo
Các Nhà Lãnh Đạo Doanh Nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam 2014 cùng nhận kỷ niệm chương của Bảng xếp hạng vì những đóng góp của họ cho doanh nghiệp và xã hội