Cụm công trình của Busadco sẽ được trao giải thưởng Hồ Chí Minh

Thông tin từ Bộ KH và CN cho biết, các tác giả công trình được lựa chọn để xét giải Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN lần thứ 5 sẽ được trao giải chính thức vào ngày 17/9/2016. Theo đó sẽ có 9 tác giả được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và 7 công trình được trao giải Giải thưởng Nhà nước về KHCN.

Xứng đáng là diện mạo của nền khoa học VN

Được biết, Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhận được 95 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 5, trong đó có 27 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 68 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước.

Quá trình xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đợt 5 được tiến hành độc lập theo ba cấp: Cấp cơ sở; Cấp Bộ, ngành, địa phương; Cấp Nhà nước. Trong đó, Cấp Nhà nước được tiến hành theo hai bước tại các Hội đồng xét tặng Giải thưởng chuyên ngành và tại Hội đồng xét tặng Giải thưởng cấp Nhà nước.

GS-TSKH Vũ Minh Giang - Ủy viên Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN cho biết: “Những công trình đã được Hội đồng Nhà nước đề nghị xét giải thưởng đều xứng đáng trở thành diện mạo của khoa học Việt Nam thời gian qua”.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc, giải thưởng được trao tặng cho các công trình đặc biệt xuất sắc và xuất sắc, có giá trị cao về KH&CN trước hết là sự tôn vinh các nhà khoa học đã cống hiến cho nền khoa học nước nhà; có tác động tích cực để khích lệ các nhà khoa học tiếp tục cống hiến, sáng tạo và hình thành các trường phái khoa học, xây dựng các nhóm nghiên cứu, tạo cơ hội cho thế hệ trẻ tiếp tục dấn thân vào con đường nghiên cứu khoa học. Các giải thưởng đã được trao tặng cũng giúp cộng đồng khoa học thế giới thấy diện mạo của nền khoa học Việt Nam.

Nhà khoa học trong khối DN đầu tiên được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết, đây là lần thứ 5 trao giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng nhà nước về KH&CN nhưng lần này có nhân tố mới tham gia, đó là các công trình của những nhà khoa học trẻ và công trình của các nhà khoa học trong khối doanh nghiệp. Trong số đó, công trình "Xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu" của tác giả Hoàng Đức Thảo (Công ty TNHH Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) được đề nghị trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh.

Nói về cụm công trình của nhà khoa học trong khối doanh nghiệp được trao giải thưởng Hồ Chí Minh, Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật Nguyễn Đình Hậu (đồng thời là Tổ trưởng Tổ xét duyệt hồ sơ) cho biết: Hồ sơ xét tặng của Busadco là một hồ sơ đặc biệt ấn tượng, bởi cụm công trình mang tính ứng dụng cực cao và đã được triển khai rộng rãi ở nhiều địa bàn trên cả nước, được chính quyền các địa phương đánh giá cao về những cống hiến đóng góp cho sự phát triển kinh tế bền vững.


Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo nhận Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam

Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo nhận Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam

Nhiều chuyên gia đánh giá đây là một cụm công trình khoa học kỹ thuật tiêu biểu xuất sắc, có nhiều đóng góp giá trị ở nhiều lĩnh vực rộng lớn được ghi nhận và tôn vinh trong thời kỳ xây dựng, đổi mới, công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước.

Bản thân nhà khoa học trẻ, Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo, người đã giành được rất nhiều giải thưởng về KH và CN trong nước và quốc tế cho biết, ông vẫn cảm thấy bất ngờ khi cụm công trình của mình được giải thưởng Hồ Chí Minh, nhất là trong bối cảnh có tới gần 100 công trình tham gia xét giải.


Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo đã giành được rất nhiều giải thưởng về KH và CN trong nước và quốc tế

Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo đã giành được rất nhiều giải thưởng về KH và CN trong nước và quốc tế

Tuy nhiên, điều mà nhà khoa học trẻ đặc biệt vui mừng là cụm công trình "Xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu" được đánh giá cao ở khía cạnh phục vụ lợi ích công cộng, sản phẩm thiết thực với đời sống dân sinh, kể cả người nghèo cũng được hưởng lợi từ các sản phẩm của Busadco.

Phước Cơ

MỚI NHẤT
Cựu Chủ tịch Gỗ Trường Thành bị giải chấp cổ phiếu ở mức giá “bèo”
Cựu Chủ tịch Gỗ Trường Thành bị giải chấp cổ phiếu ở mức giá “bèo”

(Dân trí) - Một điều nghịch lý là trong khi ông Võ Trường Thành phải giải chấp cổ phiếu ở mức giá thuộc vùng đáy của TTF thì ông Võ Diệp Văn Tuấn, con trai ông Thành, đăng ký mua 3 triệu cổ phiếu cũng trong thời gian trên lại không thành.

Thứ năm, 01/09/2016 - 10:40

Việt Nam có nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực kim hoàn
Việt Nam có nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực kim hoàn

Bộ Công Thương vừa tổ chức lễ phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân - Nghệ nhân ưu tú” 2016. Đây cũng là lần đầu tiên Nhà nước công nhận danh hiệu nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ.

Thứ năm, 01/09/2016 - 09:00

Thủ tướng: Chính phủ không đi bán bia, bán sữa!
Thủ tướng: Chính phủ không đi bán bia, bán sữa!

(Dân trí) - Chiều nay (31/8), tại buổi họp báo thường kỳ tháng 8, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, về vấn đề thoái vốn Nhà nước khỏi các doanh nghiệp. Thủ tướng nói: "Chính phủ không đi bán bia, không đi bán sữa. Những lĩnh vực ấy Chính phủ và ngân sách Nhà nước không cần nắm giữ. Tư nhân làm tốt hơn thì để cho tư nhân làm”.

Thứ tư, 31/08/2016 - 06:01

Những “cú bắt tay ngầm” khiến Nhà nước thất thu hàng chục tỷ USD
Những “cú bắt tay ngầm” khiến Nhà nước thất thu hàng chục tỷ USD

(Dân trí) - Cho rằng những chỉ đạo của Thủ tướng trong vấn đề bán vốn Nhà nước khỏi các doanh nghiệp là hoàn toàn sáng suốt và đúng đắn, đại diện VAFI cũng nhận định, việc yêu cầu phải niêm yết trước khi bán vốn sẽ giúp Nhà nước tránh thất thu hàng chục tỷ USD từ tiến trình thoái vốn, cổ phần hóa DNNN.

Thứ tư, 31/08/2016 - 02:48

Siêu dự án thép 10 tỷ USD: Không nên sử dụng công nghệ Trung Quốc
Siêu dự án thép 10 tỷ USD: Không nên sử dụng công nghệ Trung Quốc

(Dân trí) - "Những công nghệ tốt nhất không phải là nguồn gốc từ Trung Quốc bởi Trung Quốc là nước đi sau và học theo các nước như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản. Do đó, để đảm bảo môi trường thì Tôn Hoa Sen nên nhập khẩu công nghệ từ những nước khác thay vì Trung Quốc", Phó Chủ tịch Hiệp hội thép nhấn mạnh.

Thứ tư, 31/08/2016 - 02:00

Gần 48.000 doanh nghiệp "chết lâm sàng" sau 8 tháng
Gần 48.000 doanh nghiệp "chết lâm sàng" sau 8 tháng

(Dân trí) - Số doanh nghiệp (DN) tạm ngừng hoạt động và giải thể sau 8 tháng tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước, trong đó số DN giải thể và chấm dứt hoạt động tăng hai con số so với cùng kỳ năm trước khiến tổng số DN rơi vào trạng thái "chết lâm sàng" 8 tháng qua rất lớn đạt gần 48.000 DN.

Thứ tư, 31/08/2016 - 10:10

Công ty CP Phát triển Phụ gia và Sản phẩm Dầu mỏ - APP: APP 20 năm khẳng định một thương hiệu
Công ty CP Phát triển Phụ gia và Sản phẩm Dầu mỏ - APP: APP 20 năm khẳng định một thương hiệu

Ngày 26/8 tại khách sạn Daewoo Hà Nội, Công ty CP Phát triển Phụ gia và Sản phẩm Dầu mỏ (APP) long trọng kỉ niệm 20 năm ngày thành lập (26/08/1996 – 26/08/2016)

Thứ tư, 31/08/2016 - 08:00

Thu hàng nghìn tỷ đồng từ Honda, Toyota mỗi năm, cổ phiếu của VEAM vẫn “ế”
Thu hàng nghìn tỷ đồng từ Honda, Toyota mỗi năm, cổ phiếu của VEAM vẫn “ế”

(Dân trí) - Năm 2015, VEAM nhận được 2.676,9 tỷ đồng cổ tức, lợi nhuận được chia từ Liên doanh Hoda Việt Nam và 678,2 tỷ đồng cổ tức, lợi nhuận được chia từ Liên doanh Toyota Việt Nam. IPO VEAM được kỳ vọng là một thương vụ “khủng” có thể “cháy hàng” nhưng kết quả lại nằm ngoài dự đoán.

Thứ ba, 30/08/2016 - 02:00

Big C đã hoàn tất nộp hơn 2.000 tỷ đồng thuế chuyển nhượng
Big C đã hoàn tất nộp hơn 2.000 tỷ đồng thuế chuyển nhượng

(Dân trí) - Tổng số tiền thuế 2.034 tỷ đồng từ vụ chuyển nhượng Tập đoàn bán lẻ Thái Lan Central Group mua lại chuỗi siêu thị Big C Việt Nam từ Tập đoàn Casino của Pháp đã được phía Big C hoàn tất nộp cho Nhà nước vào cuối tháng 8 như cam kết. Đây cũng là số thuế chuyển nhượng mà Việt Nam thu được lớn nhất từ trước đến nay.

Thứ ba, 30/08/2016 - 01:46

Vingroup bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc mới
Vingroup bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc mới

(Dân trí) - Vingroup vừa công bố thông tin về một số thay đổi nhân sự. Theo đó, Tập đoàn này miễn nhiệm 3 Phó Tổng giám đốc và bổ nhiệm một người giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc.

Thứ ba, 30/08/2016 - 10:48

Thủ tướng: Quyết chống "lợi ích nhóm" khi bán vốn nhà nước
Thủ tướng: Quyết chống "lợi ích nhóm" khi bán vốn nhà nước

Chiều 29/8, kết luận cuộc họp của Thường trực Chính phủ về chủ trương tiếp tục bán vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp lớn, Thủ tướng nêu rõ, phải công khai, minh bạch, chống lợi ích nhóm, theo thông lệ thị trường và bảo toàn tối đa tài sản nhà nước, bảo đảm lợi ích cao nhất của đất nước.

Thứ ba, 30/08/2016 - 10:39

Hơn 4.500 tỷ đồng đã “ném” vào siêu dự án Gang thép Thái Nguyên
Hơn 4.500 tỷ đồng đã “ném” vào siêu dự án Gang thép Thái Nguyên

(Dân trí) - Đến 30/6, số tiền giải ngân cho dự án “Cải tạo và mở rộng sản xuất Công ty Gang thép Thái Nguyên – giai đoạn 2” đã lên tới 4.539,7 tỷ đồng. Mặc dù TISCO trông chờ sẽ được hỗ trợ tiếp, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kiên quyết “Chính phủ không thể tiếp tục ném tiền vào Gang thép Thái nguyên, như thế chẳng khác gì ném tiền vào lửa”.

Thứ ba, 30/08/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Công bố thông tin: 100% "ông lớn" doanh nghiệp Nhà nước “phớt lờ” quy định của Chính phủ
Công bố thông tin: 100% "ông lớn" doanh nghiệp Nhà nước “phớt lờ” quy định của Chính phủ

(Dân trí) - Tính đến ngày 31/7/2016, trong số 31 Tập đoàn kinh tế (TĐ), Tổng Công ty (TCT) Nhà nước phải thực hiện công bố thông tin theo Nghị định 81/2015/NĐ-CP của Chính phủ, nhưng đến nay chưa có doanh nghiệp (DN) nào thực hiện đầy đủ các nội dung quy định.

Thứ ba, 30/08/2016 - 09:18

MB phát hành thẻ ghi nợ nội địa “MB Business” cho doanh nghiệp
MB phát hành thẻ ghi nợ nội địa “MB Business” cho doanh nghiệp

Tháng 8/2016, Ngân hàng TMCP Quân Đội chính thức phát hành sản phẩm thẻ ghi nợ nội địa dành cho khách hàng tổ chức mang tên “MB Business” với 2 hạng thẻ Standard và Deluxe.

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:00

2 "siêu Bộ": Công Thương, Tài chính bị truy trách nhiệm sau thanh tra EVN
2 "siêu Bộ": Công Thương, Tài chính bị truy trách nhiệm sau thanh tra EVN

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về xử lý kết luận thanh tra tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Mặc dù ghi nhận EVN đã khắc phục các tồn tại theo kết luận, nhưng cơ quan này cho rằng 2 Bộ: Công Thương, Tài chính vẫn chưa tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm về trách nhiệm của các bộ này với một số tồn tại và khuyết điểm đã nêu.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:00

Nhà máy bột giấy 3.000 tỷ đồng chờ... thanh lý: Nợ đến hạn chưa thể trả!
Nhà máy bột giấy 3.000 tỷ đồng chờ... thanh lý: Nợ đến hạn chưa thể trả!

(Dân trí) - Nhà máy Bột giấy Phương Nam được UBND tỉnh Long An phê duyệt dự án đầu tư vào cuối năm 2003 với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Gần 10 năm triển khai và "rót" vào gần 3.000 tỷ đồng, đến nay, công trình ngàn tỷ đang được xây dựng phương án thanh lý và phương án trả khối nợ "khổng lồ".

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:15

Mất 4.000 tỉ vì ô tô Trung Quốc trốn thuế?
Mất 4.000 tỉ vì ô tô Trung Quốc trốn thuế?

Nhiều doanh nghiệp cho biết không thể cạnh tranh nổi với xe Trung Quốc lách thuế.

Thứ hai, 29/08/2016 - 12:46

Ưu đãi lớn mừng khai trương Trần Anh Bắc Ninh và Trần Anh Nghệ An
Ưu đãi lớn mừng khai trương Trần Anh Bắc Ninh và Trần Anh Nghệ An

Ngày 2/9/2016, đón chào sự kiện trọng đại khai trương đồng loạt 2 đại siêu thị của Trần Anh đi vào hoạt động tại Bắc Ninh và Nghệ An, Trần Anh dành cực nhiều ưu đãi đặc biệt gửi tặng quý khách hàng khi đến tham quan và mua sắm tại hai siêu thị mới này.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:00

Hoàn thành trước tiến độ công tác bảo dưỡng sửa chữa Hệ thống đường ống PM3-Cà Mau năm 2016
Hoàn thành trước tiến độ công tác bảo dưỡng sửa chữa Hệ thống đường ống PM3-Cà Mau năm 2016

Như tin đã đưa, nhằm đảm bảo vận hành an toàn và ổn định cho Hệ thống đường ống dẫn khí PM3 – Cà Mau, kết hợp với thời gian ngừng cấp khí của chủ mỏ Talisman, từ ngày 02/8/2016, Công ty Khí Cà Mau (KCM) đã thực hiện công tác bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) định kỳ cho toàn bộ các thiết bị hạ nguồn của hệ thống PM3. Theo kế hoạch được lập ra thì thời gian thực hiện BDSC là 14 ngày từ ngày 02/08 – 15/08/2016.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 09:50

Gần 17% doanh nghiệp Việt không biết gì về TPP
Gần 17% doanh nghiệp Việt không biết gì về TPP

(Dân trí) - Trong số các doanh nghiệp (DN) được khảo sát về mức độ sẵn sàng tham gia hội nhập quốc tế, có rất nhiều DN không hề biết đến một hoặc nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương (FTA) của Việt Nam. Trong đó có gần 17% DN không biết gì về TPP.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 07:15

26 tác phẩm đạt giải báo chí về Tài nguyên và Môi trường lần thứ III
26 tác phẩm đạt giải báo chí về Tài nguyên và Môi trường lần thứ III

Ngày 6/8, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức chương trình Trao giải Báo chí về Tài nguyên và Môi trường lần thứ III.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 03:00

Quy chế trả lương tại Viettel sẽ được công khai
Quy chế trả lương tại Viettel sẽ được công khai

(Dân trí) - Theo yêu cầu tại nghị định vừa được Chính phủ ban hành, quy chế trả lương tại Viettel phải được xây dựng bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và báo cáo cơ quan đại diện chủ sở hữu trước khi thực hiện. Đến thời điểm hiện tại, Viettel vẫn chưa cập nhật những số liệu về thu nhập nhân viên cũng như đăng tải báo cáo tài chính định kỳ trên website chính thức của tập đoàn.

Thứ năm, 25/08/2016 - 06:00

Vụ chồng ca sĩ Thu Minh bị tố "quỵt nợ": Doanh nghiệp Việt yếu thế vì "khát" đơn hàng
Vụ chồng ca sĩ Thu Minh bị tố "quỵt nợ": Doanh nghiệp Việt yếu thế vì "khát" đơn hàng

(Dân trí) - Cần đơn hàng để duy trì sản xuất, cả tin và không chú trọng tìm hiểu hợp đồng trước khi kí… không ít doanh nghiệp Việt đang đặt mình vào “ngưỡng” thiếu an toàn khi hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài. Đó là những điểm yếu được các luật sư, chủ doanh nghiệp chỉ ra sau vụ việc hàng chục doanh nghiệp gỗ tố công ty chồng của ca sĩ Thu Minh "quỵt nợ".

Thứ năm, 25/08/2016 - 02:02

Gỡ khó cho doanh nghiệp, Bộ gửi 2 văn bản, nhưng tỉnh Bình Dương không trả lời!
Gỡ khó cho doanh nghiệp, Bộ gửi 2 văn bản, nhưng tỉnh Bình Dương không trả lời!

(Dân trí) - Trước việc để chậm trễ hơn 3 tháng trong hỗ trợ cho Công ty APEX (công ty 100% vốn nước ngoài của Hàn Quốc ở tỉnh Bình Dương bị thiệt hại do người biểu tình đập phá máy móc, nhà xưởng gây ra vào tháng 5/2014), ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT cho rằng, lỗi thuộc về trách nhiệm UBND tỉnh Bình Dương bởi phía Cục Đầu tư nước ngoài đã gửi ít nhất 2 công văn đề nghị tỉnh này xác định thiệt hại của công ty trên tuy nhiên hiện nay vẫn bặt vô âm tín.

Thứ năm, 25/08/2016 - 11:35