Thứ ba, 30/08/2016 - 09:30

Cụm công trình của Busadco sẽ được trao giải thưởng Hồ Chí Minh

Thông tin từ Bộ KH và CN cho biết, các tác giả công trình được lựa chọn để xét giải Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN lần thứ 5 sẽ được trao giải chính thức vào ngày 17/9/2016. Theo đó sẽ có 9 tác giả được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và 7 công trình được trao giải Giải thưởng Nhà nước về KHCN.

Xứng đáng là diện mạo của nền khoa học VN

Được biết, Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhận được 95 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 5, trong đó có 27 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 68 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước.

Quá trình xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đợt 5 được tiến hành độc lập theo ba cấp: Cấp cơ sở; Cấp Bộ, ngành, địa phương; Cấp Nhà nước. Trong đó, Cấp Nhà nước được tiến hành theo hai bước tại các Hội đồng xét tặng Giải thưởng chuyên ngành và tại Hội đồng xét tặng Giải thưởng cấp Nhà nước.

GS-TSKH Vũ Minh Giang - Ủy viên Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KH&CN cho biết: “Những công trình đã được Hội đồng Nhà nước đề nghị xét giải thưởng đều xứng đáng trở thành diện mạo của khoa học Việt Nam thời gian qua”.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc, giải thưởng được trao tặng cho các công trình đặc biệt xuất sắc và xuất sắc, có giá trị cao về KH&CN trước hết là sự tôn vinh các nhà khoa học đã cống hiến cho nền khoa học nước nhà; có tác động tích cực để khích lệ các nhà khoa học tiếp tục cống hiến, sáng tạo và hình thành các trường phái khoa học, xây dựng các nhóm nghiên cứu, tạo cơ hội cho thế hệ trẻ tiếp tục dấn thân vào con đường nghiên cứu khoa học. Các giải thưởng đã được trao tặng cũng giúp cộng đồng khoa học thế giới thấy diện mạo của nền khoa học Việt Nam.

Nhà khoa học trong khối DN đầu tiên được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết, đây là lần thứ 5 trao giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng nhà nước về KH&CN nhưng lần này có nhân tố mới tham gia, đó là các công trình của những nhà khoa học trẻ và công trình của các nhà khoa học trong khối doanh nghiệp. Trong số đó, công trình "Xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu" của tác giả Hoàng Đức Thảo (Công ty TNHH Thoát nước và phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) được đề nghị trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh.

Nói về cụm công trình của nhà khoa học trong khối doanh nghiệp được trao giải thưởng Hồ Chí Minh, Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật Nguyễn Đình Hậu (đồng thời là Tổ trưởng Tổ xét duyệt hồ sơ) cho biết: Hồ sơ xét tặng của Busadco là một hồ sơ đặc biệt ấn tượng, bởi cụm công trình mang tính ứng dụng cực cao và đã được triển khai rộng rãi ở nhiều địa bàn trên cả nước, được chính quyền các địa phương đánh giá cao về những cống hiến đóng góp cho sự phát triển kinh tế bền vững.


Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo nhận Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam

Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo nhận Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam

Nhiều chuyên gia đánh giá đây là một cụm công trình khoa học kỹ thuật tiêu biểu xuất sắc, có nhiều đóng góp giá trị ở nhiều lĩnh vực rộng lớn được ghi nhận và tôn vinh trong thời kỳ xây dựng, đổi mới, công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước.

Bản thân nhà khoa học trẻ, Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo, người đã giành được rất nhiều giải thưởng về KH và CN trong nước và quốc tế cho biết, ông vẫn cảm thấy bất ngờ khi cụm công trình của mình được giải thưởng Hồ Chí Minh, nhất là trong bối cảnh có tới gần 100 công trình tham gia xét giải.


Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo đã giành được rất nhiều giải thưởng về KH và CN trong nước và quốc tế

Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo đã giành được rất nhiều giải thưởng về KH và CN trong nước và quốc tế

Tuy nhiên, điều mà nhà khoa học trẻ đặc biệt vui mừng là cụm công trình "Xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu" được đánh giá cao ở khía cạnh phục vụ lợi ích công cộng, sản phẩm thiết thực với đời sống dân sinh, kể cả người nghèo cũng được hưởng lợi từ các sản phẩm của Busadco.

Phước Cơ