Thứ hai, 03/08/2015 - 11:44

Him Lam phát triển dự án Mắc ca tại các tỉnh Tây Nguyên

Với nền tảng bài bản và khoa học, Công ty Cổ phần Him Lam tự tin có được cây giống Mắc ca cho năng suất cao, có giá trị kinh tế, đảm bảo thu nhập cho người dân. Từ đó giúp người dân có cái nhìn đúng đắn và xác thực về giá trị kinh tế của cây Mắc ca.

 

Ngày 31/7, lễ ký kết “Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác phát triển dự án Mắc ca” giữa Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên (gọi tắt là WASI) và Công ty Cổ phần Him Lam đã diễn ra tại viện WASI (53 Nguyễn Lương Bằng, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Công ty Cổ phần Him Lam (gọi tắt là Him Lam) đang từng bước chuyển dịch sang lĩnh vực Nông – Lâm nghiệp, với định hướng phát triển dự án Mắc ca tại các tỉnh Tây Nguyên, là một ngành phát triển bền vững theo mô hình kết nối 4 “nhà”: nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp.

Theo đó, việc nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, chất lượng cây giống, phát triển kĩ thuật chăm sóc... là một trong những yếu tố được ưu tiên hàng đầu đối với dự án Mắc ca của Him Lam. Để làm được điều này, Him Lam đã bắt tay vào công tác khảo sát, quy hoạch vùng trồng, nghiên cứu khoa học, chọn cây giống, áp dụng kỹ thuật canh tác hiện đại và phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Tây Nguyên.

 

Him Lam phát triển dự án Mắc ca tại các tỉnh Tây Nguyên - 1

Với nền tảng bài bản và khoa học như vậy, Him Lam tự tin có được cây giống cho năng suất cao, có giá trị kinh tế, đảm bảo thu nhập cho người dân. Từ đó giúp người dân có cái nhìn đúng đắn và xác thực về giá trị kinh tế của cây Mắc ca.

Việc hợp tác phát triển dự án Mắc ca giữa WASI và Him Lam là một bước đi chiến lược quan trọng trong việc xây dựng và triển khai Dự án Mắc ca của Him Lam, góp phần thúc đẩy phát triển ngành Nông – Lâm nghiệp tại các tỉnh Tây Nguyên.

Mục tiêu và nội dung của việc hợp tác sẽ bao gồm: Xây dựng đề án phát triển cây Mắc ca giai đoạn 2015 -2020, tầm nhìn 2025; Ứng dụng công nghệ trong sản xuất cây giống chất lượng cao; Hợp tác và chuyển giao công nghệ khoa học, kỹ thuật; Phối hợp quy hoạch vùng trồng cây Mắc ca tại Tây Nguyên; Nghiên cứu chế biến thực phẩm đối với các sản phẩm sản xuất từ Mắc ca.

 

Him Lam phát triển dự án Mắc ca tại các tỉnh Tây Nguyên - 2

Mặt khác, Him Lam cam kết hỗ trợ viện WASI trong công tác nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, phát triển nguồn nhân lực góp phần xây dựng WASI trở thành một đơn vị sự nghiệp khoa học có vị thế lớn mạnh trong lĩnh vực Nông Lâm nghiệp, Chăn nuôi, Công nghệ Sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái phục vụ cho sự phát triển Nông Lâm nghiệp vùng Tây Nguyên.

Đại diện Him Lam cho biết, dự án Mắc ca được chính thức triển khai từ đầu năm 2015, sau 2 năm nghiên cứu tính khả thi. Đây là một dự án xã hội hóa của Him Lam. Mục tiêu của Dự án là đưa Him Lam trở thành quốc gia sản xuất mắc ca hàng đầu thế giới.

Để đạt mục tiêu phát triển trong 5 năm tới với 22.000 ha mắc ca, Him Lam phối hợp cùng Ngân hàng Liên Việt Post Bank để hỗ trợ nông dân/người sản xuất về vốn đầu tư và bảo hiểm.

Xuân Anh