Chủ nhật, 23/09/2018 - 15:23

Khởi công dự án điện mặt trời Sông Luỹ gần 1000 tỉ đồng

Dân trí

Sáng nay, tại Bình Thuận đã diễn ra lễ khởi công xây dựng nhà máy điện mặt trời tại xã Sông Luỹ (huyện Bắc Bình) với công suất 39MWac. Đây là dự án trọng điểm về điện của tỉnh Bình Thuận và dự kiến được đưa vào sử dụng giữa năm 2019. Khi vận hành, nhà máy đặt mục tiêu đạt tổng sản lượng điện năng sản xuất trong năm khoảng 80 triệu kWh.

Dự án điện mặt trời Sông Luỹ được Bộ Công Thương phê duyệt có công suất 39MWac, xây dựng trên diện tích 45,5ha với tổng mức đầu tư 998 tỷ đồng. Theo như kế hoạch, dự án trên sẽ lắp đặt xấp xỉ 130 nghìn tấm pin điện mặt trời có công suất tấm pin 365Wp. Dự án được áp dụng công nghệ hiện đại Mono Perc với hiệu suất tế bào quang điện lên tới 21.3% (mức quy định là 16%) giúp giảm diện tích sử dụng đất. Dự án cũng xây dựng mới 1 trạm biến áp tăng áp 22/110kV, 1 trạm cắt 110kV Sông Luỹ và 66m đường dây 110kV tới điểm đấu nối vào hệ thống điện quốc gia.

Khởi công dự án điện mặt trời Sông Luỹ gần 1000 tỉ đồng - 1

Có mặt tại lễ khởi công dự án, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đánh giá đây là dự án trọng điểm của tỉnh để phát triển kinh tế xã hội. Đây cũng là cột mốc quan trọng trong chương trình phát triển năng lượng mới của Bình Thuận.

“Nhà máy điện mặt trời đi vào hoạt động sẽ là tiền đề để phát triển nhiều nhà máy điện mặt trời trên địa bàn toàn tỉnh. Sản lượng điện sạch trên khi hòa vào mạng lưới điện Quốc gia sẽ góp phần tăng thêm công suất cho lưới điện Quốc gia”, ông Hai nhấn mạnh.

Theo ông Trần Thế Thành, Chủ tịch Công ty CP đầu tư Quang điện Bình Thuận để triển khai dự án này nhà đầu tư đã mất nhiều năm nghiên cứu và lựa chọn các đối tác hàng đầu thế giới. Cụ thể, các công ty nước ngoài đã tham gia phát triền dự án như: tư vấn lập tự án Sigma Energy (Tây Ban Nha) – Tư vấn điện 4 (Việt Nam), Tư vấn giám sát Tractebel (Bỉ). Nhà cung cấp thiết bị là ABB (Thuỵ Điển), TMEIC (Nhật), JA Solar (Trung Quốc); Nhà thầu xây dựng lắp đặt PowerChina (Trung Quốc)-AIT (Việt Nam). Dự án còn được hỗ trợ tín dụng bởi ngân hàng SHB.

Khởi công dự án điện mặt trời Sông Luỹ gần 1000 tỉ đồng - 2

Cũng theo ông Thành, Bình Thuận nằm trong khu vực nhiệt đới gần xích đạo với khí hậu và độ ẩm gió mùa đặc trưng, nắng nhiều và bức xạ kéo dài. Đây là nơi có tổng số giờ nắng cả năm lên đến 2.728 giờ. Lượng bức xạ tổng cộng thực tế hàng năm là 1.961 kWh/m2 và của trung bình ngày khoảng 5,35kWh/m2. Ngoài ra, điều kiện khí hậu ở đây rất thuận lợi do ít chịu ảnh hưởng của gió bão, nên là điều kiện khá lý tưởng cho việc xây dựng các nhà máy điện năng lượng mặt trời.

Không chỉ dừng lại ở việc phát triển kinh tế tại Bình Thuận, dự án này còn có thể hỗ trợ điện cho khu vực lân cận. Cùng với đó, dự án cũng mở ra nhiều tiềm năng phát triển ngành điện mặt trời tại Bình Thuận cũng như các tỉnh thành trên khắp cả nước trong thời gian tới.

Xuân Hinh

Mới nhất