Liên kết với nông dân để nuôi dế, doanh nghiệp trẻ vươn tầm thế giới, bà con cải thiện thu nhập

Dân trí Ngành chăn nuôi dế mèn ở Việt Nam đã xuất hiện từ 20 năm trước nhưng quy mô vẫn nhỏ, sản lượng thấp và chưa tạo ra được sản phẩm có giá trị cao. Tuy nhiên, Cricket One, một doanh nghiệp xã hội của Việt Nam đang cố gắng thay đổi điều đó và hơn thế nữa với sức ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Vừa qua, Cricket One của Việt Nam đã xuất sắc lọt vào danh sách 7 đội gọi vốn thành công trong Chương trình Doanh nhân Xã hội trẻ 2018 (YSE 2018). Phóng viên đã có dịp trao đổi với anh Đặng Cao Nam và chị Bicky Nguyễn, CEO của Cricket One về doanh nghiệp trẻ thú vị này.

Bicky Nguyễn và Đặng Cao Nam (doanh nghiệp xã hội Cricket One của Việt Nam) vinh dự nhận giải thưởng từ Ngài Đại sứ Ong Keng Yong, Chủ tịch Quỹ Quốc tế Xing-ga-po (SIF). (Nguồn: SIF)
Bicky Nguyễn và Đặng Cao Nam (doanh nghiệp xã hội Cricket One của Việt Nam) vinh dự nhận giải thưởng từ Ngài Đại sứ Ong Keng Yong, Chủ tịch Quỹ Quốc tế Xing-ga-po (SIF). (Nguồn: SIF)

1. Cơ duyên nào khiến anh/chị đi đến quyết định thành lập Cricket One?

Cricket One: Năm 2016, chúng tôi vô tình đọc được một ấn bản của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO). Trong ấn bản đó, FAO đặc biệt nhấn mạnh vai trò của dế trong việc giải quyết các vấn đề an ninh lương lực, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu. Ngay lập tức, suy nghĩ đầu tiên lóe lên trong đầu chúng tôi là tại sao không sản xuất dế ở Việt Nam và đưa ra thế giới, bởi vì chúng ta có đầy đủ điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng, giống bản địa, và con người.

Sau đó, chúng tôi nghiên cứu các công ty làm dế trên thế giới, tham quan các trại dế lớn nhỏ ở Việt Nam, học hỏi, và cho rằng còn quá nhiều tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp xanh của tương lai cũng như mang lại sự thay đổi trong thị trường này. Từ những kết luận đó, chúng tôi thiết kế những thử nghiệm, và Cricket One được ra đời.

2. Được biết, Cricket One ứng dụng công nghệ để nuôi dế mèn. Vậy Cricket One ứng dụng công nghệ ra sao và điều này có hạn chế được những khuyết điểm đã tồn tại 20 năm nay của ngành chăn nuôi dế Việt Nam?

Cricket One: Doanh nghiệp chúng tôi tham gia vào nhiều khâu trong chuỗi cung ứng của nghành dế để đảm bảo sản xuất dế ra năng suất cao hơn, giá rẻ hơn, và tạo được các sản phẩm giá trị gia tăng từ dế.

Trước tiên, Cricket One hoàn thiện hệ thống và quy trình nuôi dế để đảm bảo tỉ lệ sống cao, năng suất tốt, và độ ổn định. Điều này bao gồm việc thiết kế chuồng trại ứng dụng các thiết bị thông minh để tối ưu môi trường sống cho dế sinh trưởng. Các kỹ thuật thực hành chăm sóc dế qua từng giai đoạn sinh trưởng, chuẩn hóa các thiết bị trong chăn nuôi dế.

Thêm nữa, Cricket One phối hợp với trường đại học để phát triển chương trình thức ăn chuyên biệt cho dế sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp. Mục đích ở đây là phù hợp nhất với chi phí thấp nhất.

Bên cạnh đó, Cricket One cũng liên kết với nông dân sản xuất dế. Chương trình liên kết gồm đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật, đầu tư các vật tư chính trong chăn nuôi dế, cung cấp con giống và đầu ra hoàn toàn. Chúng tôi hướng tới một liên kết bền vững để giúp bà con nông dân có một sinh kế ổn định, thu nhập tốt.

3. Vậy nguồn thức ăn, chế độ chăm sóc, chi phí để nuôi dế là gì và có đắt không?

Cricket One: Chi phí nuôi dế chỉ bằng một nữa so với nuôi gà. Hơn nữa, chúng tôi có chương trình liên kết với nông dân tái chế một số phụ phẩm nông nghiệp phổ biến làm nguyên liệu thức ăn cho dế. Từ đó bà con có thể tiết kiệm một phần chi phí thức ăn.

Hiện tại mô hình phổ biến của chúng tôi là 200m2, mỗi tháng có thể sản xuất được 2 - 2,5 tấn dế.

Cricket One tham gia vào nhiều khâu trong chuỗi cung ứng của nghành dế để đảm bảo sản xuất dế ra năng suất cao hơn, giá rẻ hơn, và tạo được các sản phẩm giá trị gia tăng từ dế.
Cricket One tham gia vào nhiều khâu trong chuỗi cung ứng của nghành dế để đảm bảo sản xuất dế ra năng suất cao hơn, giá rẻ hơn, và tạo được các sản phẩm giá trị gia tăng từ dế.

4. Vạn sự khởi đầu nan, câu này có đúng với Cricket One và cụ thể những khó khăn đó là gì?

Cricket One: Khó khăn từ những ngày khởi sự xuất phát từ 3 chữ “Thiếu”.

Thứ nhất là thiếu kiến thức, vì chúng tôi đột ngột “nhảy” vào một nghành hoàn toàn mới mà trước đó chưa hề có một khái niệm gì. Vượt qua khó khăn đó, chúng tôi tìm thầy để học và tự học.

Thứ hai là thiếu tiền. Tiền để thử nghiệm, tiền để xây nhà xưởng, trả lương cho nhân viên… Đây thật sự là thách thức lớn vì tiền đầu tư khởi nghiệp đa phần rơi vào các công ty internet, và nông nghiệp hay thực phẩm là một lĩnh vực khá “chát” trong mắt nhà đầu tư. May thay, từ năm 2017 các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam và khu vực phát triển mạnh, và Cricket One cũng được hưởng lợi từ những trào lưu đó.

Cuối cùng là thiếu con người, hay đúng hơn là khó thu hút người tài. Kiếm được một nhân sự yêu nông nghiệp, yêu nền sản xuất xanh và muốn giúp đỡ nông dân đúng là không dễ. Cách làm hiện tại của chúng tôi là phát triển lao động địa phương, và thu hút sinh viên ra trường trở về xây dựng quê hương.

5. Lý do nào khiến Cricket One quyết định tham gia chương trình Doanh nhân Xã hội trẻ 2018 (Young Social Entrepreneurs – YSE) do Quỹ Quốc tế Singapore (Singapore International Foundation – SIF) tổ chức? Chương trình này có gì thu hút Cricket One?

Cricket One: Lúc nộp đơn tham gia YSE, chúng tôi cũng chưa biết điều gì chờ đợi ở phía trước. Chúng tôi bị thu hút bởi sử mệnh của chương trình là “Better Together”.

Nhưng chương trình YSE đưa chúng tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Tôi cho rằng giá trị lớn nhất mà chúng tôi nhận được là được truyền cảm hứng bởi quá nhiều câu chuyện, quá nhiều nhân vật. Nguồn năng lượng của họ thật là mạnh mẽ, khát vọng làm đẹp cuộc sống, giúp đời của các bạn thật tuyệt vời.

Chúng tôi cũng học được cách người Singapore bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống và đối phó với tệ nạn xã hội. Hay một công ty café giúp phụ nữ bị bạo hành làm lại cuộc đời qua đào tạo và tạo công ăn việc làm... Được nghe họ, học và cảm nhận họ, chúng tôi thấy con đường minh đang đi gian nan mà tươi đẹp, và thấy vững tin vì biết rằng đâu đó chúng tôi luôn tìm được sự giúp đỡ.

6. Nhận được vốn hỗ trợ từ chương trình YSE để mở rộng quy mô hoạt động của mình, Cricket One đã có kế hoạch gì trong năm 2019 và những năm sau nữa?

Cricket One: Vốn tài trợ của YSE đến với Cricket One trong giai đoạn chúng tôi cần tài chính để tăng trưởng. Nguồn tiền này chúng tôi sử dụng vào một mục rất quan trong – xin Novel Food Dossier cho dế vào thị trường châu Âu. Đây là khoản đầu tư rất quan trọng đảm bảo sản phẩm của chúng tôi có thể tiếp cận người mua ở Châu Âu một cách suôn sẽ trong những năm sắp tới.

7. Cricket One nghĩ mình sẽ đóng góp được gì cho Việt Nam, cho các nước trong khu vực và rộng hơn nữa là cho toàn cầu với mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực?

Cricket One: Sứ mệnh chúng tôi là sản xuất protein bền vững với giá cả phải chăng thông qua việc phối hợp với nông dân để sản xuất và giúp họ cải thiện cuộc sống. Là một doanh nghiệp xã hội mới chỉ 2 tuổi, Cricket One còn nhiều điều để phần đấu nhưng ít nhất chúng tôi đã xây dựng được một bệ phóng để có thể phát triển về sau.

Kỳ vọng trong một tương lai gần sẽ có nhiều người tiêu dùng được tiếp cận các sản phẩm từ dế, và xa hơn nữa là dế sẽ có mặt bàn ăn của các hộ gia đình như thịt heo hay thịt gà.

Xin cảm ơn anh chị về cuộc trò chuyện!

Hồng Vân

Liên kết với nông dân để nuôi dế, doanh nghiệp trẻ vươn tầm thế giới, bà con cải thiện thu nhập - 3

MỚI NHẤT
Lễ ký kết giữa Tập đoàn Hoàng Gia và Công ty TNHH Tuệ Lâm
Lễ ký kết giữa Tập đoàn Hoàng Gia và Công ty TNHH Tuệ Lâm

(Dân trí) - Với mong muốn nâng cao sức khỏe người Việt thông qua những sản phẩm bổ sung từ sâm Bố Chính tự nhiên, được trồng tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ngày 15/12/2018, Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia và Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm đã ký kết hợp tác với nhau cùng phát triển nhằm khẳng định một thương hiệu mới trong ngành nước giải khát tại Việt Nam vì niềm tự hào “ Người Việt Nam - Tin dùng hàng Việt Nam”.

Thứ hai, 17/12/2018 - 09:51

Lộ diện 2 thiếu gia ngân hàng nghìn tỷ; Kết cục bi thảm của sếp nữ tóc bạc quyền lực
Lộ diện 2 thiếu gia ngân hàng nghìn tỷ; Kết cục bi thảm của sếp nữ tóc bạc quyền lực

(Dân trí) - Tuần qua, giá cổ phiếu tại một số ngân hàng sụt giảm đã lộ diện các thiếu gia có sở hữu cổ phần lên tới cả nghìn tỷ đồng là thông tin rất đáng chú ý. Bên cạnh đó, dự án tâm linh của một đại gia nảy sinh nhiều vấn đề cũng thu hút được sự quan tâm của bạn đọc.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 09:00

An Giang thu hút 26 dự án, tổng vốn đầu tư trên 27.000 tỷ đồng
An Giang thu hút 26 dự án, tổng vốn đầu tư trên 27.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Tại hội nghị xúc tiến đầu tư, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo tỉnh An Giang đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 26 dự với tổng mức đầu tư trên 27.000 tỷ đồng.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 06:55

HLV Park Hang-seo tặng 100 ngàn USD phát triển bóng đá Việt Nam và từ thiện
HLV Park Hang-seo tặng 100 ngàn USD phát triển bóng đá Việt Nam và từ thiện

(Dân trí) - Sáng nay 16/12, HLV Park Hang-seo bất ngờ cùng bầu Đức và bầu Thắng đã đến tham dự sự kiện 15 năm công bố điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) và kỷ niệm 15 năm Thaco - Chu Lai. Buổi lễ có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 12:40

SHB góp phần "đánh thức" tiềm năng và mở rộng cơ hội đầu tư vào tỉnh An Giang
SHB góp phần "đánh thức" tiềm năng và mở rộng cơ hội đầu tư vào tỉnh An Giang

(Dân trí) - Sáng ngày 15/12, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã tham dự “Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018” tổ chức tại tỉnh An Giang.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 05:30

“Ma trận nghìn tỷ” và lời đáp của mẹ ruột Cường “đôla”
“Ma trận nghìn tỷ” và lời đáp của mẹ ruột Cường “đôla”

(Dân trí) - Để làm rõ về “ma trận khối nợ nghìn tỷ” tại Quốc Cường Gia Lai đang khiến dư luận băn khoăn, bà Nguyễn Thị Như Loan đã có văn bản dài trong đó giải thích thẳng thắn và chi tiết từng khoản nợ lớn và những thương vụ chuyển nhượng quy mô hàng trăm tỷ đồng của doanh nghiệp này.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 08:30

Hé lộ nhóm cổ đông đứng sau An Quý Hưng thâu tóm Vinaconex
Hé lộ nhóm cổ đông đứng sau An Quý Hưng thâu tóm Vinaconex

“Nhóm cổ đông khoảng 5-6 người. Đây là cuộc chơi lớn nên phải tập hợp đông anh em, chủ yếu làm trong lĩnh vực xây dựng. Trong đó không có vị nào bên Hải Phát, Him Lam, Geleximco ...", một cổ đông chia sẻ với Tiền Phong,

Thứ bảy, 15/12/2018 - 06:46

Cơ quan thuế “sờ gáy”, đại gia truyền thông bị “đánh bay” hơn 150 tỷ đồng
Cơ quan thuế “sờ gáy”, đại gia truyền thông bị “đánh bay” hơn 150 tỷ đồng

(Dân trí) - Vi phạm hành chính về kê khai thuế, chậm nộp thuế, sử dụng hoá đơn bất hợp pháp… đã khiến Yeah1 phải nộp phạt và truy thu hàng trăm triệu đồng. Song chưa hết, sau thông tin này, cổ phiếu giảm sâu đã khiến đại gia Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bị “bốc hơi” gần 153 tỷ đồng tài sản chỉ trong vỏn vẹn 2 ngày.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 06:00

Doanh nhân trẻ phải tạo ra nhiều sản phẩm giá trị cho xã hội
Doanh nhân trẻ phải tạo ra nhiều sản phẩm giá trị cho xã hội

(Dân trí) - (Dân trí) – Đó là một trong nhiều ý kiến chủ đạo của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trong phát biểu tại Đại hội Hội doanh nhân trẻ tỉnh khóa VI nhiệm kỳ 2018-2023 vừa diễn ra ngày 13/12.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 05:15

Giám đốc Công nghệ Trần Minh Group được vinh danh Top 10 Phong cách Doanh nhân quốc tế 2018 – 2019
Giám đốc Công nghệ Trần Minh Group được vinh danh Top 10 Phong cách Doanh nhân quốc tế 2018 – 2019

(Dân trí) - Hoa hậu Việt - Hàn, doanh nhân Nguyễn Thị Tuyết Nhung - Giám đốc Công nghệ Trần Minh Group vừa được tôn vinh Top 10 Phong cách Doanh nhân Quốc tế 2018 - 2019 trong khuôn khổ Lễ vinh danh Top 100 Phong cách Doanh nhân Quốc tế 2018 – 2019.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 03:07

Đại gia Nguyễn Xuân Đông nắm quyền điều hành Vinaconex; Cú bắt tay “vua tôm” – “vua thép”
Đại gia Nguyễn Xuân Đông nắm quyền điều hành Vinaconex; Cú bắt tay “vua tôm” – “vua thép”

(Dân trí) - Trong khi các chỉ số sụt giảm thì cổ phiếu VCG của Vinaconex vẫn tăng giá và có thanh khoản tốt trước thông tin ông chủ An Quý Hưng là đại gia Nguyễn Xuân Đông đã được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 03:00

PVFCCo điều chỉnh Kế hoạch sản xuất kinh doanh 2018 với lợi nhuận tăng cao
PVFCCo điều chỉnh Kế hoạch sản xuất kinh doanh 2018 với lợi nhuận tăng cao

(Dân trí) - Ngày 12/12, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – mã chứng khoán DPM, nhà sản xuất kinh doanh phân bón Phú Mỹ) công bố điều chỉnh kế hoạch SXKD 2018 với các chỉ số tài chính tăng trưởng cao hơn so với kế hoạch công bố đầu năm 2018.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 02:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Phong tỏa tài sản, ông 'trùm' Trần Bắc Hà nghèo đến mức khó tin
Phong tỏa tài sản, ông 'trùm' Trần Bắc Hà nghèo đến mức khó tin

Vợ chồng ông Trần Bắc Hà - cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV không đứng tên hầu như toàn bộ các tài sản, bao gồm cả khu nghỉ dưỡng ngàn tỷ tại Bình Định.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 02:02

Sự thăng hoa của tinh hoa ẩm thực Moon n Sun và rượu vang Đa Lộc
Sự thăng hoa của tinh hoa ẩm thực Moon n Sun và rượu vang Đa Lộc

(Dân trí) - Những ngày Tết không chỉ mang ý nghĩa đoàn viên mà cũng là dịp để tri ân các đối tác, khách hàng. Chia sẻ với nhu cầu về quà tặng Tết của các doanh nghiệp, công ty quà tặng ẩm thực Moon n Sun và công ty Đa Lộc đã hợp tác giới thiệu bộ sưu tập quà ấn tượng và mới nhất cho Tết 2019 tại TP.HCM và Hà Nội. Sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ đẹp của văn hoá ẩm thực Việt truyền thống và các dòng vang BiO Organic (Pháp) hứa hẹn mang đến một trải nghiệm về hương vị tinh tế và độc đáo cho khách hàng.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 10:21

Cổ phiếu lao dốc, vợ tỷ phú ra tay” bất ngờ
Cổ phiếu lao dốc, vợ tỷ phú ra tay” bất ngờ

(Dân trí) - Trong bối cảnh cổ phiếu của FLC Faros “bốc hơi” tới gần 76% trong vòng 1 năm qua, bà Lê Thị Ngọc Diệp bất ngờ muốn rút toàn bộ vốn khỏi công ty của chồng để thu về gần 1.000 tỷ đồng tiền mặt. Trước thông tin này, ROS tiếp tục chuỗi giảm 4 phiên liền.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 05:30

Tập đoàn Yeah1 bị phạt và truy thu hàng trăm triệu đồng tiền thuế
Tập đoàn Yeah1 bị phạt và truy thu hàng trăm triệu đồng tiền thuế

(Dân trí) - Cục thuế TP.HCM vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 05:00

Hòa Phát bắt tay cung cấp sản phẩm cho các dự án của “Vua tôm” Minh Phú
Hòa Phát bắt tay cung cấp sản phẩm cho các dự án của “Vua tôm” Minh Phú

(Dân trí) - Ngày 12/12/2018, Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Hòa Phát – Thủy sản Minh Phú và Nhựa Tiền Phong đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo thỏa thuận, Hòa Phát sẽ cung cấp toàn bộ các sản phẩm liên quan đến ống thép cho Tập đoàn Thủy sản Minh Phú từ nay đến hết năm 2019.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:57

Cùng Phú Mỹ - Ấm áp tình thương
Cùng Phú Mỹ - Ấm áp tình thương

(Dân trí) - Ngày 7/12, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, nhà sản xuất kinh doanh phân bón Phú Mỹ) đã cùng với một số đơn vị trong hệ thống phân phối phân bón Phú Mỹ thực hiện chương trình ““Cùng Phú Mỹ - Ấm áp tình thương” tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Nam.

Thứ năm, 13/12/2018 - 05:07

SHB hỗ trợ 90% vốn cho các doanh nghiệp vay mua ô tô
SHB hỗ trợ 90% vốn cho các doanh nghiệp vay mua ô tô

(Dân trí) - Nhằm hỗ trợ tối đa, kịp thời cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa chính thức triển khai sản phẩm cho vay doanh nghiệp mua ô tô với mức tài trợ vốn lên tới 90% giá trị xe.

Thứ năm, 13/12/2018 - 03:00

Hàng loạt doanh nghiệp dồn dập thay “tướng” cuối năm
Hàng loạt doanh nghiệp dồn dập thay “tướng” cuối năm

(Dân trí) - Thời điểm này, nhân sự cấp cao tại nhiều doanh nghiệp có sự thay đổi mạnh mẽ. Các cuộc họp Đại hội cổ đông bất thường được tổ chức giai đoạn này hầu hết có điểm chung là liên quan đến việc miễn nhiệm/bổ sung thành viên Hội đồng Quản trị.

Thứ năm, 13/12/2018 - 03:00

Đảm bảo công tác vận hành, nghiệm thu cho nhà máy nhiệt điện điện
Đảm bảo công tác vận hành, nghiệm thu cho nhà máy nhiệt điện điện

(Dân trí) - Ngày 12/12, EVN tổ chức Hội nghị commissioning cho nhà máy nhiệt điện để đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác chạy thử, nghiệm thu tại các dự án nhiệt điện, cũng như tiếp tục nâng cao chất lượng công tác này trong thời gian tới.

Thứ năm, 13/12/2018 - 02:00

Havyco Cosmetics ra mắt dòng son và mekup mới
Havyco Cosmetics ra mắt dòng son và mekup mới

(Dân trí) - Havyco Cosmetics là sự đánh dấu mới của Havyco với thị trường mỹ phẩm, qua các sản phẩm son và makeup.

Thứ năm, 13/12/2018 - 10:00

Siêu dự án "khu du lịch tâm linh" của đại gia Xuân Trường tại Chùa Hương bị phản ứng
Siêu dự án "khu du lịch tâm linh" của đại gia Xuân Trường tại Chùa Hương bị phản ứng

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (Ninh Bình) do ông Nguyễn Văn Trường làm Giám đốc vừa có đề xuất xin làm dự án "khu du lịch tâm linh" với qui mô vốn đầu tư lên tới 15.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án này đã gặp một số ý kiến không thuận chiều từ cơ quan quản lý và cả người dân.

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:00

Kiếm lời từ casino của đại gia Đài Loan tại Hạ Long?
Kiếm lời từ casino của đại gia Đài Loan tại Hạ Long?

(Dân trí) - Là casino duy nhất tại TP Hạ Long, tuy nhiên, trong hai năm 2016 và 2017, sòng bài Hoàng Gia lại thua lỗ lớn. Tuy nhiên, với sự cải thiện về kết quả kinh doanh trong năm 2018, cổ phiếu RIC của casino này đã tăng khá mạnh và một số nhà đầu tư đã quyết định bán ra.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:00