Thứ sáu, 16/12/2016 - 09:37

Người mặn mòi với con tôm giống miền nắng gió

Đầu tư ngót nghét ngàn tỷ cho lĩnh vực nuôi tôm giống thẻ chân trắng, doanh nhân Nguyễn Hoàng Anh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) đang khẳng định vị trí số 1 trong ngành tôm giống Việt Nam. Ông cũng đang ấp ủ hoài bão đầu tư Trung tâm sản xuất tôm giống mang tầm quốc gia với công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới.

Khát vọng thoát nghèo

Hiện nay, Công ty Nam Miền Trung của doanh nhân Nguyễn Hoàng Anh sở hữu quy mô với 7 cơ sở sản xuất tôm giống đầu tư theo tiêu chuẩn công nghệ Mỹ, năng lực sản xuất tôm giống từ 10 đến 12 tỷ con giống/năm và 30 ao nuôi tôm thịt với diện tích 30ha. Mỗi năm, công ty cung cấp 6 tỷ con giống và gần 1 ngàn tấn tôm thịt cho thị trường từ Bắc tới Nam. “Trong suốt 15 năm qua, Nam miền Trung dành nhiều tâm huyết cho xây dựng chất lượng tôm giống hàng đầu Việt Nam, ngang bằng với khu vực và thế giới” ông Hoàng Anh khẳng định.

Nhìn vào những gì ông có hiện tại, người ít biết về doanh nhân này khó tin hành trình từ cậu bé nghèo làng chài ven biển “lột xác” trở thành doanh nhân thành đạt là sự thật. Doanh nhân sinh năm 1977 này kể: Ông có duyên kinh doanh từ nhỏ, gia đình khốn khó nên lúc học cấp 2 ông đã theo chị gái buôn bán cá khô cung cấp từ khắp các tỉnh Tây Nguyên tới đất Sài Thành. Vào học cấp 3 được 1 tháng, ông giấu gia đình viết đơn đăng ký nhập ngũ với suy nghĩ đó một phương cách thoát ly mảnh đất khó, lập nghiệp.

“Quê tôi xưa chỉ có nghề làm nông nghiệp và đi biển, khí hậu khắc nghiệt nên chuyện miếng cơm manh áo cực nhọc lắm. Thời gian trong quân ngũ tôi được cử đi học sỹ quan, nhưng số tôi phải làm kinh tế”, ông tâm sự. Bước ngoặt đời ông là khi bố bị bệnh phải cưa chân, nhà có một mình là con trai nên ông thường xuyên xin đơn vị đi tăng gia để có thêm điều kiện phụ giúp gia đình. Sau đó Nguyễn Hoàng Anh xin ra quân về quê để toàn tâm làm kinh tế và Công ty Nam miền Trung ra đời từ cơ duyên này.


Ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Nam Miền Trung.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Nam Miền Trung.

"Tôi là người Việt Nam, tôi tìm cách để phục vụ cho người Việt. Tôi khao khát và tâm đắc làm sao con tôm Việt Nam phát triển, góp phần phát triển bền vững”, doanh nhân Nguyễn Hoàng Anh nói.

Chiến thuật đoàn kết là sức mạnh

Chia sẻ về tương lai, Nguyễn Hoàng Anh cho biết ông đang xây dựng kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất tôm giống. Hiện ông đang xúc tiến với tỉnh Bình Thuận để xin chủ trương đầu tư trung tâm sản xuất tôm giống mang tầm quốc gia, quy mô khoảng 100 ha. Theo ông chủ Nam Miền Trung, khí hậu và điều kiện tự nhiên tại tỉnh Bình Thuận rất phù hợp với sản xuất tôm giống mà không nơi nào có được. Trung tâm này sẽ hội tụ rất nhiều vấn đề thuộc lĩnh vực công nghệ nuôi tôm giống. Đặc biệt, người nuôi tôm đến đây sẽ trực quan và định hình rất rõ về chuỗi sản xuất của mình. Công ty Nam Miền Trung sẽ áp dụng chuỗi sản xuất tôm giống hiện đại nhất thế giới tại đây.

Công ty phấn đấu đến năm 2017 sẽ trở thành tập đoàn và là đối tác được ưa chuộng nhất trong lĩnh vực tôm giống.

Nhưng doanh nhân này cho biết đây chỉ là ấp ủ cho công ty mình, cái lớn nhất ông đang phát triển là sự liên kết các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất nông nghiệp với nhau để tạo ra một liên kết nông nghiệp vững mạnh. Để làm được điều này, doanh nhân Nguyễn Hoàng Anh cho biết năm 2015, ông cùng bạn bè là chủ doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp thành lập câu lạc bộ (CLB) Nông nghiệp Công nghệ cao (DAA Việt Nam), CLB này trực thuộc Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

“Mục đích chính của CLB mà tôi là phó Chủ tịch thường trực muốn phát triển đó là nỗ lực nâng tầm vị thế của Nông nghiệp Việt Nam trên thế giới một cách bền vững, theo hướng doanh nghiệp hóa, số hóa, liên kết hóa, góp phần mang lại cuộc sống khỏe mạnh, an toàn và sung túc hơn cho người dân Việt Nam”, ông Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ.

Cũng theo ông Hoàng Anh thì một điều nữa mà nông nghiệp Việt đang gặp khó đó là lòng tin của đối tác nước ngoài, điều này khiến ông cảm thấy buồn vì lòng tin là thứ quý nhất, nếu mất lòng tin sẽ mất tất cả. Chính vì vậy, DAA Việt Nam mong muốn xây dựng lại lòng tin của người dân và đối tác nước ngoài để biến nông nghiệp Việt trở thành đối tác tin cậy trên thị trường. Ngoài ra, tạo ra một sân chơi cho tất cả các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, hướng doanh nghiệp tham gia sản xuất nông nghiệp sạch, trong đó DAA sẽ đóng vai trò là người bạn đồng hành thân thiết trên hành trình liên kết, tư vấn, thúc đẩy người dân và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chuỗi giá trị nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên cả nước.


Ông Hoàng Anh luôn khao khát và tâm đắc làm sao con tôm Việt Nam phát triển, góp phần phát triển bền vững

Ông Hoàng Anh luôn khao khát và tâm đắc làm sao con tôm Việt Nam phát triển, góp phần phát triển bền vững

Ông Hoàng Anh còn cho rằng, cái mà doanh nghiệp Việt Nam khó khăn nhất hiện nay đó là việc tiếp cận với chính sách, với Chính phủ để nói ra cái khó khăn, cái khuất tất trong công việc kinh doanh và trong thị trường. Chính từ cái khó khăn mà ông gặp phải khiến ông trăn trở và quyết cùng các doanh nghiệp khác thành lập CLB để làm cầu nối cho các doanh nghiệp kiến nghị, phản ánh với Chính phủ, các ngành, địa phương về các chính sách chiến lược, kế hoạch phát triển, cung cấp thông tin, chương trình hỗ trợ liên quan tới nông nghiệp công nghệ cao. Tập hợp, trình các kiến nghị, đề xuất của Hội viên với Chính phủ và các cơ quan Nhà nước về các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hiện đại theo quy định của pháp luật.

“Cái cảnh được mùa mất giá, mất giá thì được mùa và cảnh doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông sản sạch nhưng bán ra không được đang diễn ra phổ biến ở Việt Nam, chính vì vậy chúng tôi xây dựng CLB để tạo ra những hỗ trợ hợp tác, liên kết giữa các hội viên; trao đổi thông tin, kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, phối hợp đào tạo, liên kết trong sản xuất, hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước và đặc biệt là việc tạo ra sân chơi bao tiêu sản phẩm cho các doanh nghiệp hội viên”, ông Hoàng Anh nói.

Tới nay, sau hơn 1 năm hoạt động, CLB đã có hơn 200 doanh nghiệp thành viên. Trả lời câu hỏi về việc vì sao ông lại cùng bạn bè thành lập CLB DAA Việt Nam, doanh nhân Nguyễn Hoàng Anh cho biết cái mà ông học được trong thời gian quân ngũ đó là "đoàn kết là sức mạnh". Ra đời kinh doanh, ông cũng thấy rằng kinh doanh là một cuộc chiến, vậy nên nếu các doanh nghiệp không đoàn kết lại thì sẽ bị những doanh nghiệp nước ngoài đánh bại ngay trong nước mình. Chính vì vậy doanh nhân này quyết định gây dựng sự đoàn kết doanh nghiệp để tạo ra sân chơi bền vững…

Anh Minh