Người mặn mòi với con tôm giống miền nắng gió

Đầu tư ngót nghét ngàn tỷ cho lĩnh vực nuôi tôm giống thẻ chân trắng, doanh nhân Nguyễn Hoàng Anh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) đang khẳng định vị trí số 1 trong ngành tôm giống Việt Nam. Ông cũng đang ấp ủ hoài bão đầu tư Trung tâm sản xuất tôm giống mang tầm quốc gia với công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới.

Khát vọng thoát nghèo

Hiện nay, Công ty Nam Miền Trung của doanh nhân Nguyễn Hoàng Anh sở hữu quy mô với 7 cơ sở sản xuất tôm giống đầu tư theo tiêu chuẩn công nghệ Mỹ, năng lực sản xuất tôm giống từ 10 đến 12 tỷ con giống/năm và 30 ao nuôi tôm thịt với diện tích 30ha. Mỗi năm, công ty cung cấp 6 tỷ con giống và gần 1 ngàn tấn tôm thịt cho thị trường từ Bắc tới Nam. “Trong suốt 15 năm qua, Nam miền Trung dành nhiều tâm huyết cho xây dựng chất lượng tôm giống hàng đầu Việt Nam, ngang bằng với khu vực và thế giới” ông Hoàng Anh khẳng định.

Nhìn vào những gì ông có hiện tại, người ít biết về doanh nhân này khó tin hành trình từ cậu bé nghèo làng chài ven biển “lột xác” trở thành doanh nhân thành đạt là sự thật. Doanh nhân sinh năm 1977 này kể: Ông có duyên kinh doanh từ nhỏ, gia đình khốn khó nên lúc học cấp 2 ông đã theo chị gái buôn bán cá khô cung cấp từ khắp các tỉnh Tây Nguyên tới đất Sài Thành. Vào học cấp 3 được 1 tháng, ông giấu gia đình viết đơn đăng ký nhập ngũ với suy nghĩ đó một phương cách thoát ly mảnh đất khó, lập nghiệp.

“Quê tôi xưa chỉ có nghề làm nông nghiệp và đi biển, khí hậu khắc nghiệt nên chuyện miếng cơm manh áo cực nhọc lắm. Thời gian trong quân ngũ tôi được cử đi học sỹ quan, nhưng số tôi phải làm kinh tế”, ông tâm sự. Bước ngoặt đời ông là khi bố bị bệnh phải cưa chân, nhà có một mình là con trai nên ông thường xuyên xin đơn vị đi tăng gia để có thêm điều kiện phụ giúp gia đình. Sau đó Nguyễn Hoàng Anh xin ra quân về quê để toàn tâm làm kinh tế và Công ty Nam miền Trung ra đời từ cơ duyên này.


Ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Nam Miền Trung.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Nam Miền Trung.

"Tôi là người Việt Nam, tôi tìm cách để phục vụ cho người Việt. Tôi khao khát và tâm đắc làm sao con tôm Việt Nam phát triển, góp phần phát triển bền vững”, doanh nhân Nguyễn Hoàng Anh nói.

Chiến thuật đoàn kết là sức mạnh

Chia sẻ về tương lai, Nguyễn Hoàng Anh cho biết ông đang xây dựng kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất tôm giống. Hiện ông đang xúc tiến với tỉnh Bình Thuận để xin chủ trương đầu tư trung tâm sản xuất tôm giống mang tầm quốc gia, quy mô khoảng 100 ha. Theo ông chủ Nam Miền Trung, khí hậu và điều kiện tự nhiên tại tỉnh Bình Thuận rất phù hợp với sản xuất tôm giống mà không nơi nào có được. Trung tâm này sẽ hội tụ rất nhiều vấn đề thuộc lĩnh vực công nghệ nuôi tôm giống. Đặc biệt, người nuôi tôm đến đây sẽ trực quan và định hình rất rõ về chuỗi sản xuất của mình. Công ty Nam Miền Trung sẽ áp dụng chuỗi sản xuất tôm giống hiện đại nhất thế giới tại đây.

Công ty phấn đấu đến năm 2017 sẽ trở thành tập đoàn và là đối tác được ưa chuộng nhất trong lĩnh vực tôm giống.

Nhưng doanh nhân này cho biết đây chỉ là ấp ủ cho công ty mình, cái lớn nhất ông đang phát triển là sự liên kết các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất nông nghiệp với nhau để tạo ra một liên kết nông nghiệp vững mạnh. Để làm được điều này, doanh nhân Nguyễn Hoàng Anh cho biết năm 2015, ông cùng bạn bè là chủ doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp thành lập câu lạc bộ (CLB) Nông nghiệp Công nghệ cao (DAA Việt Nam), CLB này trực thuộc Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

“Mục đích chính của CLB mà tôi là phó Chủ tịch thường trực muốn phát triển đó là nỗ lực nâng tầm vị thế của Nông nghiệp Việt Nam trên thế giới một cách bền vững, theo hướng doanh nghiệp hóa, số hóa, liên kết hóa, góp phần mang lại cuộc sống khỏe mạnh, an toàn và sung túc hơn cho người dân Việt Nam”, ông Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ.

Cũng theo ông Hoàng Anh thì một điều nữa mà nông nghiệp Việt đang gặp khó đó là lòng tin của đối tác nước ngoài, điều này khiến ông cảm thấy buồn vì lòng tin là thứ quý nhất, nếu mất lòng tin sẽ mất tất cả. Chính vì vậy, DAA Việt Nam mong muốn xây dựng lại lòng tin của người dân và đối tác nước ngoài để biến nông nghiệp Việt trở thành đối tác tin cậy trên thị trường. Ngoài ra, tạo ra một sân chơi cho tất cả các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, hướng doanh nghiệp tham gia sản xuất nông nghiệp sạch, trong đó DAA sẽ đóng vai trò là người bạn đồng hành thân thiết trên hành trình liên kết, tư vấn, thúc đẩy người dân và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chuỗi giá trị nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên cả nước.


Ông Hoàng Anh luôn khao khát và tâm đắc làm sao con tôm Việt Nam phát triển, góp phần phát triển bền vững

Ông Hoàng Anh luôn khao khát và tâm đắc làm sao con tôm Việt Nam phát triển, góp phần phát triển bền vững

Ông Hoàng Anh còn cho rằng, cái mà doanh nghiệp Việt Nam khó khăn nhất hiện nay đó là việc tiếp cận với chính sách, với Chính phủ để nói ra cái khó khăn, cái khuất tất trong công việc kinh doanh và trong thị trường. Chính từ cái khó khăn mà ông gặp phải khiến ông trăn trở và quyết cùng các doanh nghiệp khác thành lập CLB để làm cầu nối cho các doanh nghiệp kiến nghị, phản ánh với Chính phủ, các ngành, địa phương về các chính sách chiến lược, kế hoạch phát triển, cung cấp thông tin, chương trình hỗ trợ liên quan tới nông nghiệp công nghệ cao. Tập hợp, trình các kiến nghị, đề xuất của Hội viên với Chính phủ và các cơ quan Nhà nước về các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hiện đại theo quy định của pháp luật.

“Cái cảnh được mùa mất giá, mất giá thì được mùa và cảnh doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông sản sạch nhưng bán ra không được đang diễn ra phổ biến ở Việt Nam, chính vì vậy chúng tôi xây dựng CLB để tạo ra những hỗ trợ hợp tác, liên kết giữa các hội viên; trao đổi thông tin, kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ, phối hợp đào tạo, liên kết trong sản xuất, hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước và đặc biệt là việc tạo ra sân chơi bao tiêu sản phẩm cho các doanh nghiệp hội viên”, ông Hoàng Anh nói.

Tới nay, sau hơn 1 năm hoạt động, CLB đã có hơn 200 doanh nghiệp thành viên. Trả lời câu hỏi về việc vì sao ông lại cùng bạn bè thành lập CLB DAA Việt Nam, doanh nhân Nguyễn Hoàng Anh cho biết cái mà ông học được trong thời gian quân ngũ đó là "đoàn kết là sức mạnh". Ra đời kinh doanh, ông cũng thấy rằng kinh doanh là một cuộc chiến, vậy nên nếu các doanh nghiệp không đoàn kết lại thì sẽ bị những doanh nghiệp nước ngoài đánh bại ngay trong nước mình. Chính vì vậy doanh nhân này quyết định gây dựng sự đoàn kết doanh nghiệp để tạo ra sân chơi bền vững…

Anh Minh

MỚI NHẤT
Thương hiệu Vang Việt đạt giải trên đấu trường quốc tế
Thương hiệu Vang Việt đạt giải trên đấu trường quốc tế

Trong cuộc thi vang quốc tế Cathay Pacific mới đây được diễn ra tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, thương hiệu vang Việt Chateau Dalat của Nhà làm vang Ladora Winery đã được trao giải bạc.

Thứ hai, 19/12/2016 - 01:35

Zozomon - Mỹ phẩm thiên nhiên đúng chuẩn
Zozomon - Mỹ phẩm thiên nhiên đúng chuẩn

Thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện khá nhiều các thương hiệu mỹ phẩm được cho là mỹ phẩm thiên nhiên. Thế nhưng nhiều chị em khi mua về sử dụng thì kết quả lại không như mong đợi. Như vậy chỉ khi thật sự hiểu thế nào là mỹ phẩm thiên nhiên, bạn mới có thể lựa chọn được sản phẩm ưng ý mà không bị đánh lừa bởi thông tin quảng cáo.

Thứ hai, 19/12/2016 - 11:00

Chubb Life nhận hai giải thưởng từ Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam
Chubb Life nhận hai giải thưởng từ Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam

Ngày 17/12, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (“Chubb Life Việt Nam”) vinh dự đón nhận Biểu tượng “Đạo đức Toàn cầu – Vì sự phát triển cộng đồng UNESCO 2016” do Tổ chức Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam (“VFUCA”) bình chọn trao tặng.

Thứ hai, 19/12/2016 - 10:00

Xác định giải Jackpot 74 tỷ đồng nhưng chưa có chủ nhân
Xác định giải Jackpot 74 tỷ đồng nhưng chưa có chủ nhân

(Dân trí) - Phiên quay số mở thưởng thứ 66 của Xổ số Mega 6/45 diễn ra hôm nay (18/12), giá trị giải độc đắc đã tăng từ 57,3 tỷ đồng lên gần 74 tỷ đồng. Tuy nhiên, do vẫn chưa có chủ nhân trúng giải Jackpot nên sẽ được cộng dồn tại kỳ quay tiếp theo với số tiền dự đoán sẽ vượt qua 92 tỷ đồng.

Thứ hai, 19/12/2016 - 05:00

9 công ty nước ngoài của Viettel có giá đến 5 tỷ USD?
9 công ty nước ngoài của Viettel có giá đến 5 tỷ USD?

(Dân trí) - Theo công ty tư vấn định giá, năm 2016 giá trị của 9 công ty nước ngoài của Viettel ở mức 4,5 - 5 tỉ USD tính theo giá trị thuê bao.

Chủ nhật, 18/12/2016 - 09:08

Vinalines quyết bán nhà máy sửa chữa tàu biển dù lỗ khủng
Vinalines quyết bán nhà máy sửa chữa tàu biển dù lỗ khủng

Việc thoái vốn tại Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinalines đang là ưu tiên hàng đầu của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) dù có thể lỗ hơn 180 tỷ đồng.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 04:02

Cấp điện tới những hộ dân cuối cùng chưa có điện ở 4 huyện của tỉnh Sơn La
Cấp điện tới những hộ dân cuối cùng chưa có điện ở 4 huyện của tỉnh Sơn La

Hôm nay (17/12), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã khánh thành Dự án Cung cấp điện lưới Quốc gia cho các hộ dân chưa có điện tỉnh Sơn La năm 2015 và 2016; Khởi động dự án Cấp điện cho các hộ dân chưa có điện trên địa bàn 4 huyện: Thuận Châu, Mường La, Bắc Yên, Phù Yên, tỉnh Sơn La

Thứ bảy, 17/12/2016 - 03:36

Số phận Thông tư 20 vẫn chờ phán quyết
Số phận Thông tư 20 vẫn chờ phán quyết

(Dân trí) - “Việc giải thích yêu cầu doanh nghiệp phải có giấy uỷ quyền của chính hãng không phải là “điều kiện kinh doanh” hay là thành phần khác của thủ tục hành chính là do Bộ Công Thương thực hiện vì Bộ Công Thương ban hành văn bản pháp luật này”, Bộ Tài chính cho biết.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 10:10

MB ưu đãi trọn gói cho doanh nghiệp khởi nghiệp
MB ưu đãi trọn gói cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) triển khai gói sản phẩm dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp với nhiều chính sách ưu đãi về vốn và dịch vụ tài chính.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:15

Thaco kiến nghị mức thuế nhập linh kiện, sản xuất ôtô xuất sang ASEAN
Thaco kiến nghị mức thuế nhập linh kiện, sản xuất ôtô xuất sang ASEAN

(Dân trí) - Phục vụ mục đích xây dựng dòng sản phẩm mới chinh phục thị trường các nước ASEAN, mới đây Công ty Cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) vừa có kiến nghị về mức thuế và cơ chế nhập khẩu hai giai đoạn đến Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 07:00

BIDV khai trương Phòng Giao dịch 5 sao
BIDV khai trương Phòng Giao dịch 5 sao

Từ ngày 15/12/2016, khách hàng BIDV sẽ có cơ hội trải nghiệm dịch vụ ngân hàng trọn gói hoàn toàn khác biệt, đẳng cấp và hiện đại khi đến Phòng giao dịch Bà Triệu (tại 46 – 48 Bà Triệu, Hà Nội). Tại đây, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng được cung cấp theo nhu cầu và chuyên sâu tới từng khách hàng. Đây được xem là bước đột phá về cách thức cung cấp sản phẩm, dịch vụ ngân hàng của BIDV tới khách hàng.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 05:52

Hành trình Cuộc sống AIA - Hành trình của ước mơ
Hành trình Cuộc sống AIA - Hành trình của ước mơ

Mới đây, tại thành phố Cần Thơ, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam (AIA Việt Nam) và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam đã tổ chức sơ kết Chương trình Hành trình Cuộc sống (Real Life Journey). Chương trình có sự hỗ trợ và phối hợp của Cục Cảnh sát Giao thông và UBND các tỉnh, thành.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
MM Mega Market tung ra 33 mẫu giỏ quà Tết sang trọng, giá cạnh tranh
MM Mega Market tung ra 33 mẫu giỏ quà Tết sang trọng, giá cạnh tranh

Với hơn 33 mẫu giỏ quà Tết được thiết kế độc đáo, mức giá hấp dẫn dao động từ 369.000 đồng đến 2,5 triệu đồng/giỏ, hệ thống phân phối MM Mega Market Việt Nam sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng trong dịp Tết Đinh Dậu.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 09:00

Chuyên gia kinh tế: "Nông sản ngon đấy, thơm đấy nhưng không sạch thì ai mua"
Chuyên gia kinh tế: "Nông sản ngon đấy, thơm đấy nhưng không sạch thì ai mua"

(Dân trí) - "Vấn đề ở đây chính là chất lượng phải được nâng cao. Nhưng nông sản trong nước vẫn đang bị đặt trong vòng nghi ngờ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nông sản ngon đấy, thơm đấy nhưng mà không sạch thì không ai dám mua”, chuyên gia Phạm Chi Lan nói.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:00

BIDV triển khai cuộc thi clip “Lưu giữ khoảnh khắc yêu thương”
BIDV triển khai cuộc thi clip “Lưu giữ khoảnh khắc yêu thương”

Tiếp nối thông điệp đầy ý nghĩa “Sống chậm để yêu thương” trong khuôn khổ Chương trình khuyến mại thẻ lớn nhất trong năm, BIDV triển khai cuộc thi “Lưu giữ khoảnh khắc yêu thương” từ ngày 20/12/2016 – 5/1/2017 để những khách hàng của mình có thể chia sẻ những phút giây ấm áp, bình dị bên người thân và bạn bè.

Thứ năm, 15/12/2016 - 02:00

Cần Thơ: Nông dân “phất lên” nhờ đàn cá lóc biết ... “bay”
Cần Thơ: Nông dân “phất lên” nhờ đàn cá lóc biết ... “bay”

(Dân trí) - Đàn cá lóc hơn 20.000 con của một nông dân ở Cần Thơ có thể bay vèo vèo lên khỏi mặt nước như cá heo diễn xiếc khiến ai chứng kiến cũng thích thú. Đàn cá này, ngoài việc giúp du khách đến vườn có những giây phút thư giản thoải mái, thì còn mang lại lợi nhuận kinh tế cho gia chủ.

Thứ năm, 15/12/2016 - 01:58

Lễ ra mắt và Hội thảo dạy nghề làm đẹp của học viện C'est La Vie - Đức tại Việt Nam
Lễ ra mắt và Hội thảo dạy nghề làm đẹp của học viện C'est La Vie - Đức tại Việt Nam

Ngày 9 và 10/12/2016, tại Hà Nội, lần đầu tiên ở Việt Nam, Trung tâm Rainbow Nail đã kết hợp với Học viện C'est La Vie (Đức) tổ chức buổi hội thảo để giới thiệu với những người quan tâm tới lĩnh vực học nghề làm đẹp, mang tới cơ hội nhận bằng cấp quốc tế thông qua cuộc thi tay nghề cấp chứng chỉ của Học viện C'est La Vie cũng tổ chức vào dịp này.

Thứ năm, 15/12/2016 - 09:00

BIDV cùng bạn chia sẻ yêu thương
BIDV cùng bạn chia sẻ yêu thương

Cuộc sống hối hả và bận rộn kéo con người chạy theo guồng quay không ngừng nghỉ. Chúng ta dễ bỏ qua những khoảnh khắc nhỏ bé nhưng nhiều ý nghĩa xung quanh mình mặc dù tình yêu thương trong mỗi người vẫn luôn đong đầy. Sống chậm lại, chia sẻ nhiều hơn để lắng nghe, chia sẻ những phút giây ấm áp, bình dị bên người thân và bạn bè của mình là thông điệp mà BIDV muốn gửi gắm tới khách hàng nhân dịp Tết đến Xuân về.

Thứ năm, 15/12/2016 - 08:00

Quản lý chặt việc xuất cảnh hàng loạt "sếp" doanh nghiệp dầu khí
Quản lý chặt việc xuất cảnh hàng loạt "sếp" doanh nghiệp dầu khí

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, sau một loạt các trường hợp các lãnh đạo, cựu lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn trong ngành dầu khí ra nước ngoài và ở lại bằng nhiều lý do khác nhau, Bộ Công Thương đã tăng cường kiểm soát việc đi nước ngoài của nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành. Số lượng cán bộ doanh nghiệp bị hạn chế xuất cảnh hiện nay không phải là con số nhỏ.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:13

Chưa hết năm 2016, lợi nhuận PNJ đã vượt kế hoạch 22%
Chưa hết năm 2016, lợi nhuận PNJ đã vượt kế hoạch 22%

Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận - PNJ vừa công bố kết quả kinh doanh 11 tháng năm 2016 với những chỉ tiêu tăng trưởng rất ấn tượng, trong đó, lợi nhuận trước thuế đã vượt 22% kế hoạch cả năm 2016.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:42

Trái cây ngon không thể xuất khẩu và "tử huyệt" của nông nghiệp Việt
Trái cây ngon không thể xuất khẩu và "tử huyệt" của nông nghiệp Việt

(Dân trí) - Một số loại trái cây, nông sản của Việt Nam rất ngon nhưng chưa thể vào được nhiều thị trường nước ngoài. Điều này cho thấy những hạn chế chất lượng từ đầu vào, cây giống rồi tới quá trình sản xuất, tiêu thụ của các hộ nông dân.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:36

Nhẽ ra đã có thể bán cổ phần Vinamilk cao hơn 20% giá thị trường?
Nhẽ ra đã có thể bán cổ phần Vinamilk cao hơn 20% giá thị trường?

(Dân trí) - Theo VAFI, việc thoái vốn lô lớn cổ phần nhà nước tại nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa không thể trông chờ vào các nhà đầu tư tài chính mà phải dựa vào các nhà đầu tư chiến lược, giá khởi điểm có thể cao hơn 20% giá thị trường

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:06

Bố cáo khai trương 3 điểm giao dịch tại Hà Nội, Thanh Hóa
Bố cáo khai trương 3 điểm giao dịch tại Hà Nội, Thanh Hóa

Nhằm mở rộng địa bàn kinh doanh và nâng cao chất lượng phục vụ tại các điểm giao dịch, trong tháng 12/2016, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) sẽ mở mới ba điểm giao dịch tại Hà Nội và Thanh Hóa và chuyển địa điểm hai chi nhánh tại Hà Nội và Bình Dương.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:08

Cơ quan công an điều tra sai phạm tại công ty đa cấp MLM
Cơ quan công an điều tra sai phạm tại công ty đa cấp MLM

(Dân trí) - Để phục vụ công tác điều tra, Bộ Công an đã đề nghị Bộ Công Thương cung cấp cho Cơ quan Cảnh sát điều tra toàn bộ tài liệu liên quan tới hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp của MLM Việt Nam.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:00