Quản trị nguyên khí quốc gia hiệu quả trong bối cảnh hội nhập

“Nhân sự Việt Nam - đặc biệt là các bạn trẻ cần chủ động, sáng tạo, trách nhiệm, thành thạo chuyên môn, tay nghề, kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tin học, làm việc hiệu quả, nắm bắt kịp thời các thông tin, kiến thức mới trong và ngoài nước, tuân thủ các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, luật lệ và các quy định, thích ứng nhanh với các môi trường làm việc đa văn hóa…”. TS. Nguyễn Thế Vinh - Ủy viên Quốc gia, Uỷ ban Kỹ thuật 260 về quản trị nhân sự, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO Thụy sỹ - Đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội đã khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên báo Dân trí xung quanh vấn đề quản trị nguồn nhân lực của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập.

Là đại diện Quốc gia UB Kỹ thuật TC 260, Tổ chức ISO, Ủy viên UB Nghiên cứu toàn cầu của Liên đoàn các Hiệp hội QTNS Thế giới WFPMA, Ủy viên Ban Điều hành Liên đoàn QTNS Châu Á TBD APFHRM…, ông đánh giá như thế nào về nhân sự Việt Nam trong bản đồ nhân sự thế giới? Đâu là điểm mạnh, điểm yếu của nhân sự nước ta?

TS. Nguyễn Thế Vinh đứng bên trái cùng Chủ tịch Liên đoàn WFPMA
TS. Nguyễn Thế Vinh đứng bên trái cùng Chủ tịch Liên đoàn WFPMA

-Việt Nam với lợi thế là dân số “vàng” 92 triệu dân, điểm mạnh chính là số lao động dồi dào 54,4 triệu người, đứng thứ 3 trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN, tuổi trung bình 27,8 - là mong muốn của nhiều quốc gia bị già hóa dân số. Ngoài ra, Việt Nam có lợi thế về giá nhân công thuộc hàng thấp nhất trong khu vực, lương bình quân khoảng 250 USD/tháng, trình độ tiếng Anh xếp hạng đứng thứ 5 trong khu vực châu Á.

Mặc dù năng suất lao động (NSLĐ) đã tăng dần 3% hàng năm trong 10 năm qua nhưng theo nghiên cứu của Tổ chức Lao động quốc tế ILO, Việt Nam vẫn xếp ở nhóm thấp nhất về NSLĐ của khu vực Châu Á Thái Bình Dương, thấp hơn Singapore 16 lần, Hàn Quốc 10 lần và Malaysia là 5 lần… Số lao động không có kỹ năng lớn, thiếu nhiều công nhân tay nghề và quản lý có kỹ năng. Chỉ số Cạnh tranh Nhân tài toàn cầu GTCI của Việt Nam đứng thứ 82/109 quốc gia được khảo sát, trong đó mức độ đáp ứng lao động với kinh doanh xếp thứ 63/109, chảy máu chất xám 66/109, còn mức độ quản lý và kỹ năng nghề lại ở mức rất thấp 95/109.

Do đó, nếu chúng ta không có chiến lược và kế hoạch phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao khả thi, đồng thời triển khai quyết liệt và quản trị “nguyên khí quốc gia” hiệu quả thì thời gian tới lao động Việt Nam sẽ khó cạnh tranh với các nước.

Việc Việt Nam ký kết các hiệp định và tham gia vào thị trường chung thế giới mở ra những cơ hội to lớn, song cũng đặt ra những thách thức không nhỏ. Theo ông, để có thể tận dụng được những lợi thế từ việc hội nhập này, nhân sự Việt Nam, đặc biệt các bạn trẻ cần lưu ý điều gì?

-Hội nhập kinh tế thế giới mang lại nhiều cơ hội và thách thức đối với nguồn nhân lực nước ta. Nhân sự Việt Nam - đặc biệt là các bạn trẻ - cần chủ động, sáng tạo, trách nhiệm, thành thạo chuyên môn, tay nghề, kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tin học, làm việc hiệu quả, nắm bắt kịp thời các thông tin, kiến thức mới trong và ngoài nước. Ngoài ra, các bạn cần tuân thủ các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, luật lệ và các quy định, thích ứng nhanh với các môi trường làm việc đa văn hóa, và làm việc chăm chỉ với mục tiêu rõ ràng.

TS. Nguyễn Thế Vinh đứng giữa cùng Chủ tịch và Thư ký Ủy ban Kỹ thuật ISO 260
TS. Nguyễn Thế Vinh đứng giữa cùng Chủ tịch và Thư ký Ủy ban Kỹ thuật ISO 260

Vậy theo ông, chúng ta nên có những giải pháp cơ bản nào để có thể nâng cấp nguồn nhân lực Việt Nam đáp ứng yêu cầu rất lớn về chất lượng nguồn nhân lực? Với hệ thống cán bộ, công chức, viên chức thì theo ông, Việt Nam cần có những cải cách gì để chúng ta có bộ máy tổ chức và nhân sự tốt nhất thực sự phục vụ nhân dân và vì nhân dân?

-Việt Nam cần triển khai hệ thống đào tạo tiên tiến theo các tiêu chuẩn quốc tế, tham gia vào các chương trình hợp tác và chuyển đổi làm việc giữa các quốc gia… để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cũng như đầu tư vào việc phát triển nguồn nhân lực hiệu quả và có trọng điểm:

Về công tác dạy nghề và đào tạo chuyên môn thực hành, cần đảm bảo nguyên tắc “học đi đôi với hành” theo tỷ lệ “60 – 40” và được tham gia vào môi trường đa văn hóa, đa lĩnh vực. Bên cạnh đó, cần đổi mới đồng bộ chương trình, nội dung, phương pháp đào tạo, đặc biệt triển khai xây dựng các tiêu chuẩn nghề nghiệp theo khung trình độ quốc gia và cấp các chứng nhận hành nghề sau khi đủ điều kiện theo thông lệ quốc tế. Ngoài ra, cần quan tâm tích hợp kiến thức, luật lệ quốc tế, kỹ năng, ngoại ngữ, công nghệ và giáo dục hành vi để chất lượng đào tạo và năng lực được đồng bộ tạo điều kiện cho người lao động có khả năng dịch chuyển làm việc dễ dàng ở các quốc gia, trước mắt trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Việc đầu tư trong nâng cao thể lực, sức khỏe, môi trường, điều kiện làm việc, đời sống vật chất và tinh thần cũng là vấn đề quan trọng góp phần nâng cấp nguồn nhân lực và năng suất lao động…

Đối với hệ thống công chức và viên chức, cần có chiến lược, kế hoạch trung và dài hạn. Từ đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nội bộ kết hợp tuyển dụng bên ngoài trên nguyên tắc đảm bảo yếu tố minh bạch. Cải tiến thu nhập, đãi ngộ và thăng cấp tốt với nhiều ưu đãi dựa trên năng lực và mức độ hoàn thành công việc, không đơn thuần theo chức danh…để ngăn chặn nguy cơ tham nhũng. Lựa chọn những nhân tài tốt nhất để xây dựng bộ máy chính quyền hiệu quả, năng động, đa kinh nghiệm thực tiễn cả trong hệ thống nhà nước và khối tư nhân.

Thưa ông, việc tham gia vào Ủy ban Kỹ thuật TC 260 của Tổ chức ISO về xây dựng tiêu chuẩn quản trị nhân sự quốc tế cụ thể để thực hiện các mục tiêu gì?

- Tháng 9/2016 vừa qua, Tổng Cục tiêu Đo lường Chất lượng Việt Nam đã được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO Thụy sỹ phê chuẩn tham gia là thành viên của Ủy ban Kỹ thuật TC 260, xây dựng tiêu chuẩn quản trị nguồn nhân lực quốc tế.

Tiêu chuẩn ISO/TC260 về quản trị nhân sự quốc tế sẽ giúp các tổ chức vận hành và sử dụng nguồn nhân lực một cách chuyên nghiệp, hiệu quả và nâng cao khả năng thỏa mãn khách hàng và đối tác của mình, cung cấp nền tảng thống nhất cho sự phát triển, thành công bền vững. Ủy ban Kỹ thuật ISO/TC 260 có 45 quốc gia tham gia là thành viên. Dự kiến trong 2 năm tới, Ủy ban sẽ đưa vào thử nghiệm tiêu chuẩn và 5 năm tới sẽ áp dụng trên phạm vi toàn cầu. Tôi rất mong muốn Việt Nam xây dựng được cộng đồng người làm nghề nhân sự chuyên nghiệp, áp dụng các tiêu chuẩn quản trị nhân sự tiên tiến trên thế giới, mang lại lợi ích cho các tổ chức, doanh nghiệp và quốc gia.

Hà Anh (thực hiện)

MỚI NHẤT
AIA Việt Nam: Nhiều hoạt động thiết thực hướng tới trẻ em nghèo
AIA Việt Nam: Nhiều hoạt động thiết thực hướng tới trẻ em nghèo

Mới đây, tham dự buổi lễ phát động kinh doanh năm 2017, Bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã trao tặng Bằng khen của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội cho ông Wayne Besant, Tổng Giám đốc AIA Việt Nam vì đã có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở Việt Nam.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 02:30

Thép rút dây Hòa Phát: Sản phẩm mới thay thế hàng nhập khẩu
Thép rút dây Hòa Phát: Sản phẩm mới thay thế hàng nhập khẩu

Từ tháng 10/2016, Hòa Phát bắt đầu đẩy mạnh chế tạo và cung cấp thép cuộn rút dây Φ6 SAE1008 theo tiêu chuẩn Mỹ ASTM A510/A510M-13. Đây là sản phẩm trước đây phải nhập khẩu 100% từ Trung Quốc và các nước khác.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 01:58

Cận cảnh quy trình sản xuất của thương hiệu trà sữa TocoToco
Cận cảnh quy trình sản xuất của thương hiệu trà sữa TocoToco

Thương hiệu trà sữa TocoToco là thương hiệu đang được giới trẻ Hà thành lựa chọn yêu thích hiện nay. Trong thị trường trà sữa đầy cạnh tranh, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đề cao hàng đầu. Cùng nhóm phóng viên khám phá xưởng sản xuất nguyên liệu của thương hiệu trà sữa TocoToco.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 09:00

Đại lý Rolls Royce tại Việt Nam phản ứng mạnh vì bị truy thu thuế gần 50 tỷ đồng
Đại lý Rolls Royce tại Việt Nam phản ứng mạnh vì bị truy thu thuế gần 50 tỷ đồng

(Dân trí) - Cục Hải quan Hải Phòng vừa có quyết định ấn định thuế đối với hàng hóa nhập khẩu là mặt hàng ô tô siêu sang hiệu Rolls Royce của Công ty Cổ phần Ôtô Regal, do công ty này là đại lý nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam. Tuy nhiên, đại diện Công ty này đang phản ứng khá gay gắt với quyết định này.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 07:13

EVNNPC: “Mời thầu cung cấp công tơ điện tử đúng quy trình, chất lượng đảm bảo”
EVNNPC: “Mời thầu cung cấp công tơ điện tử đúng quy trình, chất lượng đảm bảo”

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa phát đi thông cáo báo chí về việc mua sắm và chất lượng công tơ điện tử trong năm 2016. Đây là động thái mới nhất của Tổng công ty trước các thông tin về chất lượng công tơ điện tử được báo chí đăng tải trước đó.

Thứ năm, 22/12/2016 - 07:00

Bộ Công Thương tiếp tục xin cho Vedan nhập khẩu than
Bộ Công Thương tiếp tục xin cho Vedan nhập khẩu than

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có công văn đề nghị Tổng cục Hải quan làm các thủ tục thông quan để Vedan được nhập khẩu khối lượng 31.500 tấn than tại tàu cập cảng Vũng Tàu ngày 29/11.

Thứ năm, 22/12/2016 - 07:00

Bộ Công Thương thuê chuyên gia nước ngoài tư vấn quy hoạch ngành thép
Bộ Công Thương thuê chuyên gia nước ngoài tư vấn quy hoạch ngành thép

(Dân trí) - Ngày 21/12/2016, Bộ trưởng Công Thương – Trần Tuấn Anh ký phê duyệt nhiệm vụ và đề cương đánh giá Dự thảo Quy hoạch Hệ thống Sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, căn cứ trên kiến nghị của Vụ Công Nghiệp nặng.

Thứ năm, 22/12/2016 - 06:24

Hung Thinh Corp trao tặng 3 triệu cuốn vở cho học sinh vùng lũ
Hung Thinh Corp trao tặng 3 triệu cuốn vở cho học sinh vùng lũ

Trong đó, chương trình sẽ dành tặng cho các em học sinh tại Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam mỗi tỉnh 500.000 cuốn vở. Riêng tỉnh Bình Định, do bị ảnh hưởng nặng nề sau trận lũ nên chương trình sẽ dành tặng 1.000.000 cuốn vở cho các em.

Thứ năm, 22/12/2016 - 05:07

Tập đoàn Bảo Việt cán mốc doanh thu 1 tỷ USD, về đích trước hạn
Tập đoàn Bảo Việt cán mốc doanh thu 1 tỷ USD, về đích trước hạn

Theo báo cáo nhanh kết quả kinh doanh năm 2016 đến thời điểm hiện nay, Tập đoàn Bảo Việt đã cán mốc doanh thu 1 tỷ USD, hoàn thành vượt kế hoạch kinh doanh năm 2016 trước thời hạn.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:06

Điểm mặt loạt dự án lớn "dở sống dở chết" ngành Công Thương
Điểm mặt loạt dự án lớn "dở sống dở chết" ngành Công Thương

(Dân trí) - Một loạt dự án thuộc ngành công thương đang có tình trạng thua lỗ, hoạt động kém hiệu quả đang được Chính phủ yêu cầu tập trung xử lý dứt điểm nhằm kéo giảm nguy cơ mất vốn đầu tư, tiêu hao nguồn lực Nhà nước cũng như của xã hội.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:06

Nông nghiệp cần những DN không chỉ “mua đi bán lại”
Nông nghiệp cần những DN không chỉ “mua đi bán lại”

Với việc “xắn tay” vào nông nghiệp, đồng hành cùng các hộ sản xuất, Công ty VinEco - Tập đoàn Vingroup đã cho thấy vai trò của một doanh nghiệp lớn trong ngành nông nghiệp. Vai trò đó không dừng lại ở việc “mua đi bán lại” nông sản, mà còn là một đại sứ lan tỏa ý thức sản xuất sạch trong cộng đồng, hướng tới một tương lai bền vững cho nền nông nghiệp Việt.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:03

Fuji Xerox liên tục đứng top  đầu
Fuji Xerox liên tục đứng top đầu

Fuji Xerox tiếp tục đứng top đầu về máy in laser đa chức năng khổ giấy A3 tại thị trường Việt Nam trong năm 2015 và nửa đầu năm 2016. Như vậy, hơn 3 năm liên tiếp Fuji Xerox Việt Nam được vinh danh trong lĩnh vực sản phẩm thiết bị văn phòng và dịch vụ tài liệu bởi tổ chức bình chọn quốc tế IDC.

Thứ năm, 22/12/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chỉ trong tháng 12, PNJ đồng loạt khai trương 7 cửa hàng trang sức
Chỉ trong tháng 12, PNJ đồng loạt khai trương 7 cửa hàng trang sức

Với tốc độ phát triển nhanh, đồng thời hướng đến chiến lược kinh doanh bền vững, đón đầu thị trường và chiếm lĩnh thị phần, công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Qúy Phú Nhuận (PNJ) đồng loạt khai trương 7 cửa hàng tại 6 tỉnh thành chỉ trong tháng 12 này.

Thứ tư, 21/12/2016 - 09:11

MobiFone tổ chức lễ trao giải chương trình “Ưu đãi lớn – Xài thả ga - Trúng ngay Vespa” Đợt III
MobiFone tổ chức lễ trao giải chương trình “Ưu đãi lớn – Xài thả ga - Trúng ngay Vespa” Đợt III

Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 1 đã tiến hành trao giải chương trình bốc thăm trúng thưởng “Ưu đãi lớn – Xài thả Ga – Trúng ngay Vespa” đợt 3 (16/12/2016) tại trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội.

Thứ tư, 21/12/2016 - 05:09

7.000 tỷ đồng hồi sinh mỏ sắt Thạch Khê: Ô nhiễm mà "không mang tới gì cả"
7.000 tỷ đồng hồi sinh mỏ sắt Thạch Khê: Ô nhiễm mà "không mang tới gì cả"

(Dân trí) - Theo các chuyên gia kinh tế, nếu tiếp tục thực hiện dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê sẽ gây ô nhiễm môi trường lớn hơn mà hiệu quả "không mang tới gì cả". Bên cạnh đó, chi phí vận chuyển không nhỏ, lấy quặng sắt lên được mặt đất đã quá tốn kém chứ chưa nói tới là vận chuyển tới Ninh Thuận hay đâu đó để sản xuất thép.

Thứ tư, 21/12/2016 - 04:33

Cuối năm, cổ phiếu hối hả "lên sàn"
Cuối năm, cổ phiếu hối hả "lên sàn"

(Dân trí) - Trong vòng chưa tới 1 tuần, đã có hơn 10 công ty đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UPCoM. Tuần trước là cổ phiếu GTD của Công ty Giày Thượng Đình và mới hôm qua là cổ phiếu QNS của Công ty Đường Quảng Ngãi - đơn vị sở hữu các nhãn hiệu sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy, bia Dung Quất, nước khoáng Thạch Bích, bánh kẹo Biscafun.

Thứ tư, 21/12/2016 - 02:29

Samsung nói gì về thông tin: Lỗ 3.000 tỷ đồng sau sự cố Galaxy Note 7
Samsung nói gì về thông tin: Lỗ 3.000 tỷ đồng sau sự cố Galaxy Note 7

(Dân trí) - Trong quý III/2016, Samsung Electronics Vietnam (SEV) - hay còn gọi là Samsung Bắc Ninh, ghi nhận lỗ 146,5 tỷ won (tương đương với khoảng 3.000 tỷ đồng). Cùng kỳ năm ngoái, đơn vị này lãi hơn 585,5 tỷ won.

Thứ tư, 21/12/2016 - 12:39

Chuyên gia kinh tế "bắt mạch"... Donald Trump
Chuyên gia kinh tế "bắt mạch"... Donald Trump

(Dân trí) - Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump với những quyết sách về đối ngoại, thương mại quốc tế khá trái ngược với những người tiền nhiệm. Chính sách "bỏ lơ" khu vực Châu Á Thái Bình Dương, bác bỏ TPP... ít nhiều ảnh hưởng đến Việt Nam khiến nhiều chuyên gia kinh tế phải "vắt óc" để "bắt mạch".

Thứ tư, 21/12/2016 - 05:00

Cần Thơ: Trao giấy chứng đầu tư nhà máy rác 1000 tỷ đồng cho doanh nghiệp Trung Quốc
Cần Thơ: Trao giấy chứng đầu tư nhà máy rác 1000 tỷ đồng cho doanh nghiệp Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày 20/12, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - Võ Thành Thống trao giấy chứng nhận đầu tư cho một doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào dự án xử lý chất thải rắn-phát điện với tổng vốn đầu tư trên 47,2 triệu đô la Mỹ, tương đương hơn 1.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 20/12/2016 - 10:08

Còn 10 ngày để báo cáo quyết toán Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp
Còn 10 ngày để báo cáo quyết toán Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp

(Dân trí) - Chậm nhất đến ngày 31/12/2016 nếu không có báo cáo thì Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước, Công ty mẹ trong tổ hợp công ty mẹ - công ty con phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng.

Thứ ba, 20/12/2016 - 08:40

Thủ tướng lập Ban chỉ đạo xử lý tồn tại ở 12 nhà máy, dự án lớn
Thủ tướng lập Ban chỉ đạo xử lý tồn tại ở 12 nhà máy, dự án lớn

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, trong phiên họp chiều nay (20/12), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý tồn tại, yếu kém ở 12 nhà máy, dự án lớn thuộc ngành Công Thương.

Thứ ba, 20/12/2016 - 06:22

Vingroup ra mắt mô hình trung tâm “Vincom+”
Vingroup ra mắt mô hình trung tâm “Vincom+”

Ngày 20.12.2016, trung tâm mua sắm Vincom+ đầu tiên đã chính thức khai trương tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Đây là dòng sản phẩm thứ 4 của hệ thống trung tâm thương mại Vincom, sau Vincom Center, Vincom Mega Mall và Vincom Plaza. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt mới trong chiến lược mở rộng tới tận các huyện thị trên toàn quốc.

Thứ ba, 20/12/2016 - 03:15

Du lịch PhucGroup: Lập kỷ lục 800 khách Outbound Quốc tế đường bộ
Du lịch PhucGroup: Lập kỷ lục 800 khách Outbound Quốc tế đường bộ

Công ty Đầu tư Du lịch PhucGroup - Nghệ An (tiền thân là Lữ hành Quốc tế TST Travel), thành viên của PhucGroup, một đơn vị hoạt động chuyên nghiệp trong các lĩnh vực du lịch lữ hành, sự kiện, vận chuyển khách du lịch.

Thứ ba, 20/12/2016 - 09:30

Dính tin đồn, cổ phiếu giảm sàn liên tiếp 10 phiên, mất một nửa thị giá
Dính tin đồn, cổ phiếu giảm sàn liên tiếp 10 phiên, mất một nửa thị giá

(Dân trí) - Tin đồn trên thực tế là một phần không thể thiếu trên thị trường chứng khoán, trong số đó, có khi tin đồn đã thành sự thực nhưng không ít tin đồn thất thiệt, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và ảnh hưởng trực tiếp tới giá cổ phiếu giao dịch trên thị trường.

Thứ hai, 19/12/2016 - 09:08