Chủ nhật, 19/08/2018 - 22:28

Quảng Nam vùng đất lành đón các nhà đầu tư Nhật Bản

Dân trí

Tỉnh Quảng Nam đã giới thiệu tiềm năng, định hướng phát triển và cơ hội đầu tư tại địa phương nhằm kết nối, mời gọi đầu tư từ các đối tác Nhật Bản đến với tỉnh ở 4 lĩnh vực: dịch vụ du lịch, công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô, nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo lao động…

Đây là một trong các hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng “Ngày văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” và “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản” lần thứ 16/2018 nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2018).

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - phát biểu tại hội nghị
Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - phát biểu tại hội nghị

Quảng Nam là một vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với diện tích tự nhiên 10.438 km² và dân số khoảng 1,5 triệu người. Ngoài ra, Quảng Nam là địa phương duy nhất của Việt Nam có 2 Di sản Văn hóa thế giới là đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm.

Đặc biệt, Quảng Nam cũng là địa phương đầu tiên được Trung ương chọn thành lập Khu kinh tế mở Chu Lai - khu kinh tế ven biển đầu tiên của Việt Nam hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực theo thông lệ quốc tế.

Đông đảo các doanh nghiệp Nhật Bản đến tham gia buổi gặp gỡ
Đông đảo các doanh nghiệp Nhật Bản đến tham gia buổi gặp gỡ

Ngoài ra, Quảng Nam còn nằm ở vị trí chiến lược để kết nối các địa phương khác trong khu vực và thế giới. Hạ tầng đồng bộ, Quảng Nam có điều kiện giao thông liên vùng rất thuận lợi với hệ thống đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển thuộc trục giao thông quốc gia.

Nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu về chất lượng và số lượng, tỉnh Quảng Nam có nguồn nhân lực dồi dào với dân số khoảng 1,5 triệu người, trong đó có hơn 50% dân số đang trong độ tuổi lao động.

Người lao động Quảng Nam cần cù, ham học hỏi, ý thức kỹ luật lao động tốt và đặc biệt có tay nghề cao trong lĩnh vực công nghiệp cơ khí, may mặc và dịch vụ du lịch. Đây chính là một trong những tiêu chí mà Tập đoàn Huyndai, Kia (Hàn Quốc), Mazda (Nhật Bản), Coilcraft (Hoa Kỳ)… đánh giá cao khi quyết định đầu tư tại Quảng Nam.

Cầu Cửa Đại (Hội An) đến Khu kinh tế mở Chu Lai (huyện Núi Thành)
Cầu Cửa Đại (Hội An) đến Khu kinh tế mở Chu Lai (huyện Núi Thành)

Cơ chế ưu đãi đầu tư đặc thù, nhà đầu tư được toàn quyền lựa chọn và quyết định thực hiện dự án theo hình thức đầu tư phù hợp; Được hưởng chính sách ưu đãi theo quy định của nhà nước Việt Nam. Đơn giá cho thuê đất có kết cấu hạ tầng trong các khu công nghiệp bằng 1/3 so với các khu vực khác….

Ngoài ra, các nhà đầu tư được tỉnh Quảng Nam hỗ trợ một phần chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng… Tất cả các thủ tục đầu tư được giải quyết theo cơ chế “một cửa liên thông” tại một cơ quan đầu mối duy nhất… Và nhiều tiềm năng, cơ chế chính sách ưu đãi khác hấp dẫn các nhà đầu tư…

Ông Umeda Kunio - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá, thời gian qua, giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản ngày càng mở rộng, sâu sắc hơn. Vào tháng 2 năm nay, số doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt nam đã vượt qua số thành viên của Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Thái Lan để đứng vị trí số 1 tại Đông Nam Á.

Dịch vụ du lịch văn hóa, sinh thái… cũng là những lĩnh vực cần thu hút đầu tư tại Quảng Nam
Dịch vụ du lịch văn hóa, sinh thái… cũng là những lĩnh vực cần thu hút đầu tư tại Quảng Nam

Hiện nay đầu tư của Nhật Bản tại Quảng Nam là 20 dự án đầu tư với số vốn hơn 115 triệu USD, giải quyết việc làm cho hơn 1.500 lao động. Tuy nhiên, hiện nay số dự án đầu tư của Nhật tại Quảng Nam còn ít so với các cùng kinh tế trọng điểm TPHCM, Hà Nội… Do đó, theo ông Umeda Kunio việc tổ chức Hội nghị gặp gỡ này rất đúng thời điểm và cần thiết.

Theo ông Hiroyuki Ishii - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng- JBAD), Hiện nay có 10 thành viên của hiệp hội doanh nghiệp Nhật tại Đà Nẵng đang làm việc tại tỉnh Quảng Nam. Ông hy vọng con số này sẽ tăng nữa trong tương lai.

Để làm được điều này, ông hy vọng tỉnh Quảng Nam tiếp tục phát triển về cơ sở hạ tầng, các vấn đề về lực lượng lao động, cũng như cải thiện những vấn đề khác trong môi trường đầu tư. Qua đó, thúc đẩy đầu tư hơn nữa trong tương lai.

Theo ông Lê Văn Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – cho hay, trong thời gian tới hoạt động đầu tư sẽ được đẩy mạnh hơn nữa và cam kết đồng hành cùng các bạn thực hiện thành công dự án tại tỉnh.

Cụ thể, tỉnh cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, đầy đủ cho các nhà đầu tư nghiên cứu triển khai thực hiện dự án; tích cực hỗ trợ các thủ tục đầu tư liên quan đến hỗ trợ đầu tư kinh doanh, mọi thủ tục đều được giải quyết theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, một cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm giải quyết thủ tục; Rút ngắn tối đa tời gian giải quyết thủ tục đầu tư kinh doanh, cấp phép trong vòng 24h kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định…

Tại Hội nghị, các bên liên quan cũng đã có cuộc trao đổi về tiềm năng, cơ hội đầu tư vào Quảng Nam ở lĩnh vực công nghệ cao; trao đổi lĩnh vực đào tạo lao động xuất khẩu, dịch vụ du lịch… Khảo sát, thăm quan nhà máy ô tô Chu Lai Trường Hải, Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc.

N.Linh-C.Bính