Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:55

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Dân trí

Chiều 22/9 tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trang trọng gắn Huân chương Lao động hạng Nhất, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước lên lá cờ truyền thống của Bảo tàng. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã tặng Bằng khen cho 8 tập thể và 13 cá nhân; tặng Kỷ niệm chương cho 13 viên chức và cộng tác viên của Bảo tàng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Ảnh: Hoàng Nguyên.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Ảnh: Hoàng Nguyên.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là đơn vị đứng đầu hệ thống bảo tàng Việt Nam. Bảo tàng được trao trọng trách gìn giữ, phát huy hơn 200.000 hiện vật, những di sản lịch sử, văn hóa vô giá của dân tộc. Kế thừa truyền thống, trong 5 năm qua, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tiếp tục khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng của một thiết chế văn hóa hàng đầu, có nhiều đóng góp cho hệ thống bảo tàng của cả nước; đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh, lịch sử, văn hóa, đất nước và con người Việt Nam với thế giới.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, trong thời gian tới, Bảo tàng cần thực hiện tốt những nhiệm vụ quan trọng như nâng cao nhận thức của mỗi cán bộ về vai trò, vị thế của bảo tàng đối với xã hội đương đại. Thường xuyên cập nhật, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nghiên cứu, sưu tầm, gìn giữ, phát huy giá trị di sản, không ngừng nâng cao chất lượng nội dung và hình thức trưng bày, giữ vững vai trò là bảo tàng đầu ngành của cả nước, có uy tín trong khu vực và thế giới, tích cực thúc đẩy quá trình đổi mới, phát triển hệ thống bảo tàng Việt Nam.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - 2
Các hiện vật trưng bày trong triển lãm Đổi mới - Hành trình của những ước mơ. Ảnh: Tùng Long.
Các hiện vật trưng bày trong triển lãm "Đổi mới - Hành trình của những ước mơ". Ảnh: Tùng Long.

Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Bảo tàng, bảo đảm tính kế thừa và phát triển của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo và chuyên gia đầu ngành.

Sau lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng các đại biểu đã cắt băng khai mạc triển lãm “Đổi mới- Hành trình của những ước mơ”. Với trên 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh giá trị của Bảo tàng Lịch sử quốc gia kết hợp với các kỷ vật, câu chuyện của người dân cùng các bản giới thiệu, bản trích nhằm làm rõ sự thay đổi đáng kể của một Việt Nam sau 30 năm chuyển mình đổi mới. Qua đó khẳng định sự đúng đắn của đường lối Đổi mới toàn diện được đề ra tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 12/1986.

Đây là triển lãm chuyên đề có ý nghĩa đặc biệt được Bảo tàng Lịch sử Quốc gia chuẩn bị công phu để giới thiệu đến công chúng nhân dịp kỷ niệm 5 năm thành lập.

Hà Tùng Long