Thứ tư, 05/07/2017 - 13:56

Đắk Lắk biểu diễn văn hóa Cồng chiêng định kỳ 2 lần/tháng

Dân trí

Để bảo tồn, phát huy không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên và phục vụ đời sống tinh thần của người dân, thu hút khách du lịch tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức diễn tấu Cồng chiêng 2 lần/tháng vào tối thứ 7.

Theo bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu - Trưởng phòng Quản lý du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk) cho biết, vào ngày 15/7 tới đây, đêm biểu diễn Cồng chiêng Tây Nguyên đầu tiên sẽ được diễn ra tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh với chủ đề “Đắk Lắk - Âm vang đại ngàn”.


Các đêm biểu diễn Cồng chiêng nhằm thu hút khách du lịch

Các đêm biểu diễn Cồng chiêng nhằm thu hút khách du lịch

Chương trình biểu diễn Cồng chiêng nhằm phát huy và bảo tổn không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, tạo ra những sản phẩm tinh thần về đêm cho người dân địa phương và du khách đến TP. Buôn Ma Thuột thưởng thức, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của đồng bào các dân tộc địa phương và nhằm thúc đẩy du lịch tỉnh nhà phát triển.

Cũng theo bà Hiếu, hiện tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk sẽ tổ chức thí điểm đến tháng 12/2017 các đêm biểu diễn công chiêng và những chương trình này sẽ được hỗ trợ kinh phí biểu diễn. Sau đó, những đơn vị đăng cai biểu diễn sẽ hoạt động theo kinh phí xã hội hóa hoặc thu tiền vé để tiếp tục duy trì những đêm biểu diễn cồng chiêng.

Trong đêm biểu diễn đầu tiên sẽ được tổ chức với nhiều biểu diễn các tiết mục thể hiện giá trị văn hóa cồng chiêng và nhạc cụ của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh do Đoàn ca múa nhạc tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các nghệ nhân trên khắp địa bàn tỉnh biểu diễn.

Các đêm biểu diễn Cồng chiêng tiếp theo sẽ được diễn ra vào thứ Bảy của tuần thứ 2 và cuối tháng.

Thúy Diễm