Người truyền lửa Dân ca Quan họ

Dân trí Sở hữu giọng hát ngọt ngào, vang, sáng, cùng gương mặt trái xoan và phong cách biểu diễn duyên dáng, tao nhã, sang trọng của một liền chị, Thanh Quý nhanh chóng trở thành cái tên quen thuộc đối với khán giả yêu mến Dân ca Quan họ Bắc Ninh từ nhiều năm nay.

Trùm chăn nghe nghệ nhân hát

Là người con của quê hương quan họ thuộc huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, nghệ sĩ Thanh Quý được dưỡng nuôi bằng men say của những làn điệu dân ca đằm thắm, ngọt ngào, tha thiết. Quyết tâm đến cùng để được bảo tồn, gìn giữ, tôn vinh dân ca quan họ, Thanh Quý luôn khiêm nhường học hỏi, nỗ lực luyện rèn đưa những nét đẹp của dân ca Quan họ đến với đông đảo công chúng.

Sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bắc Ninh với tấm bằng loại giỏi, Thanh Quý về công tác tại Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh. Thanh Quý đã thể hiện sự nghiêm túc trong học tập bằng cách không ngừng học hỏi, tiếp thu cặn kẽ, cầu thị từ các liền anh, liền chị đi trước như; NSND Thúy Cải, NSƯT Quý Tráng, NSƯT Khánh Hạ truyền kiến thức qua cách kể chuyện thâm nhập thực tế bằng cùng ở, cùng ăn, cùng làm với các nghệ nhân quan họ, rồi chuyện trùm chăn nghe nghệ nhân hát, hay học thầy cô cách nhả chữ, lấy hơi.

Nghệ sĩ Thanh Qúi, Phó Giám đốc Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh
Nghệ sĩ Thanh Qúi, Phó Giám đốc Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh

Sở hữu giọng hát ngọt ngào, vang, sáng, cùng gương mặt sáng, Thanh Quý nhanh chóng trở thành cái tên quen thuộc đối với bất kỳ khán giả yêu mến Dân ca Quan họ Bắc Ninh từ nhiều năm nay. Thành công đó càng được khẳng định hơn nữa khi Thanh Quý đạt được nhiều giải thưởng quý như: giải A và giải B tiết mục đơn ca trong Liên hoan các Trường Văn hóa - Nghệ thuật toàn quốc năm 2002 - 2003; giải A Liên hoan Tiếng hát dân ca Việt Nam với tiết mục song ca “Lấy gì làm thú giải phiền” năm 2005; Huy chương Vàng tiết mục song ca “Tiên sa xuống cõi trần chơi” và Huy chương Bạc đơn ca làn điệu “Lý cây đa” tại Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2006. Đến Liên hoan năm 2012, thêm 1 Huy chương Bạc nữa dành cho Thanh Quý và đồng nghiệp trong tiết mục song ca bài “Tương phùng tương ngộ”.

Trong những sản phẩm ra mắt khán giả phải kể đến Album đầu tay “Sở cầu như ý” được thực hiện sau gần 10 năm nghệ sỹ gắn bó và công tác tại Đoàn Dân ca Quan họ Bắc Ninh (nay là Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh). Album “Sở cầu như ý” gồm 11 bài, trong đó hầu hết là những làn điệu Quan họ lời cổ. Với giọng ca ngọt ngào, đằm thắm hội tụ các yếu tố "vang, rền, nền, nảy" của nghệ thuật Dân ca Quan họ cùng khả năng biểu đạt tình tứ, hòa quyện nét duyên dáng Quan họ trong một không gian cổ xưa của miền quê Đồng bằng Bắc Bộ, ngoài ra Thanh Quý còn tham gia cùng với các nghệ sĩ, đồng nghiệp ra mắt nhiều anbum như: Còn duyên; Về Kinh Bắc; Mong nhớ bạn tình; Đôi ta như thể Đào nguyên; Về Thiên Thai, Về miền Quan họ 1; Về miền Quan họ 2…liền chị Thanh Quý mong muốn giúp khán, thính giả có thể thưởng thức Dân ca Quan họ Bắc Ninh cùng những nét đặc trưng trong sinh hoạt văn hóa Quan họ đặc sắc của người Kinh Bắc - Bắc Ninh, qua đó góp phần quảng bá Di sản Quan họ đến với đông đảo công chúng gần xa.

Nguyện gìn giữ, bảo tồn, phát huy và truyền lửa dân ca quan họ

Ngoài những bài hát Quan họ phổ thông thường biểu diễn trên sân khấu, Thanh Quý còn thuộc và biểu diễn thành công hàng trăm bài hát Quan họ cổ, khó hát như: La rằng, Bạn Kim Lan, Suông hời, Tiên sa xuống cõi trần chơi, ...Mỗi lần được đi biểu diễn ở nước ngoài, Thanh Quý đều xác định đó chính là niềm tự hào nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm đối với người nghệ sỹ. Chị tự hào vì được là “sứ giả” mang loại hình nghệ thuật dân ca, tâm hồn của dân tộc giới thiệu với bạn bè quốc tế, để từ đó khẳng định văn hóa Quan họ là nét văn hóa độc đáo và cũng chính là bản sắc Việt Nam nói chung, của vùng quê Kinh Bắc - Bắc Ninh nói riêng.

Thanh Quý tâm sự: Mỗi lần “Mang chuông đi đánh xứ người” là một lần thử thách đối với chị, người nghệ sỹ ngoài tài năng còn phải tâm huyết với nghề, có sự đam mê nghệ thuật thì mới truyền được cái “hồn” của dân ca, từ đó mới thuyết phục được khán giả, nhất là khán giả nước ngoài tuy có bất đồng về ngôn ngữ nhưng họ vẫn hiểu và yêu mến dân ca Quan họ Bắc Ninh hơn. Chính vì vậy mọi cử chỉ, cách đi đứng, giao duyên của các liền anh, liền chị phải mang đúng chuẩn mực của người Quan họ, mến khách nhưng không ồn ã, gần gũi mà lại chừng mực. Và hình ảnh chị hai Quan họ Thanh Quý nền nã trong chiếc áo mớ ba mớ bẩy, duyên dáng cùng vành nón quai thao, đằm thắm trong câu hát trao duyên đã thuyết phục được những khán giả yêu mến Việt Nam nói chung, say đắm làn điệu dân ca Quan họ nói riêng.

Nghệ sĩ Thanh Qúi duyên dáng với chiếc nón quai thao
Nghệ sĩ Thanh Qúi duyên dáng với chiếc nón quai thao

Được lãnh đạo Nhà hát tạo điều kiện, quan tâm để bản thân chị có cơ hội được khẳng định mình không chỉ trên các sân khấu lớn mà giúp chị thể hiện mình trong cương vị Phó Giám đốc Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Ở cương vị mới là nhà quản lý, nghệ sỹ Thanh Quý luôn băn khoăn, trăn trở rằng, làm thế nào để Nhà hát được phát triển hơn nữa. Đặc biệt từ khi dân ca Quan họ Bắc Ninh được Unesco công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại thì bản thân những “sứ giả” của Dân ca Quan họ Bắc Ninh phải coi đó là trọng trách trong việc giữ gìn, bảo tồn, quảng bá dân ca Quan họ Bắc Ninh một cách hiệu quả và tích cực nhất. Đó cũng là điều trăn trở trong lòng nghệ sỹ Thanh Quý.

Bá Đoàn

MỚI NHẤT
“Vietjet đã tỏ ra thái quá trong chiến dịch truyền thông tiếp thị của mình”
“Vietjet đã tỏ ra thái quá trong chiến dịch truyền thông tiếp thị của mình”

(Dân trí) - Liên quan đến câu chuyện cho người mẫu biểu diễn bikini trên khoang máy bay đón tuyển thủ U23 Việt Nam đang gây phản ứng gay gắt trong cộng đồng, ông Nguyễn Cao Cường – Chủ tịch Hội đồng Giảng viên Học viện Truyền thông Libra đã có những phân tích khá cặn kẽ.

Thứ hai, 29/01/2018 - 04:01

Bộ Văn hoá yêu cầu xử nghiêm vụ biểu diễn phản cảm trên máy bay đón U23
Bộ Văn hoá yêu cầu xử nghiêm vụ biểu diễn phản cảm trên máy bay đón U23

(Dân trí) - Bộ VHTT&DL vừa có văn bản đề nghị Thanh tra Bộ cùng phối hợp với các bên liên quan xử lý vụ biểu diễn trên máy bay đón các cầu thủ U23 Việt Nam từ Thường Châu - Trung Quốc về Nội Bài đang gây bức xúc trong dư luận.

Thứ hai, 29/01/2018 - 12:05

Mặc phản cảm ngả ngớn trên máy bay: “Cần phải cấm”
Mặc phản cảm ngả ngớn trên máy bay: “Cần phải cấm”

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn thì hành vi ăn mặc hở hang, có hành động trêu đùa, ngả ngớn với các cầu thủ đội U23 Việt Nam trên chuyến bay của mấy cô người mẫu nên bị cấm…

Thứ hai, 29/01/2018 - 10:38

"Như tôi đã sống": Bản hùng ca nơi tuyến lửa, khúc hoan ca giữa thời bình
"Như tôi đã sống": Bản hùng ca nơi tuyến lửa, khúc hoan ca giữa thời bình

Tối 28/1, tại Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô Hà Nội, khán giả đã được xem một vở nhạc kịch hào hùng và vô cùng sâu sắc mang chủ đề "Như tôi đã sống". Đây cũng là đêm nghệ thuật đặc biệt nằm trong chuỗi chương trình "Vàng son một thuở" vinh danh tác giả, tác phẩm của anh hùng lao động - đại tá - nhà thơ Nguyễn Đăng Giáp.

Thứ hai, 29/01/2018 - 10:35

Những khoảnh khắc ấn tượng của sao Việt trong “biển người” đón U23
Những khoảnh khắc ấn tượng của sao Việt trong “biển người” đón U23

(Dân trí) - Ngày hôm qua (28/1), được xem như một ngày hội của triệu trái tim hâm mộ bóng đá. Bởi đó là ngày mà rất nhiều người đã xuống đường, cùng hoà vào “biển người” háo hức đón chào các tuyển thủ U23 trở về, trong đó có một số nghệ sĩ.

Thứ hai, 29/01/2018 - 09:00

Sức nóng của U23 Việt Nam bao trùm đời sống văn hóa
Sức nóng của U23 Việt Nam bao trùm đời sống văn hóa

(Dân trí) - Trong tuần qua, sức nóng của U23 Việt Nam bao trùm mọi mặt đời sống của người dân Việt Nam, chủ đề bóng đá đã trở thành câu chuyện hấp dẫn trong mọi mảng đời sống. Đương nhiên, không thể thiếu câu chuyện đời sống văn hóa.

Thứ hai, 29/01/2018 - 07:46

“Ăn mặc phản cảm trên chuyến bay là hình ảnh xấu xí”
“Ăn mặc phản cảm trên chuyến bay là hình ảnh xấu xí”

(Dân trí) - “Quan sát các clip và hình ảnh được ghi lại trên chuyên cơ, các cầu thủ của chúng ta đã đỏ mặt, ngây người, có thái độ tránh né, hoặc… nhắm mắt ngủ”, nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang chia sẻ trước hình ảnh người mẫu mặc bikini phản cảm trên máy bay đón U23 Việt Nam.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 07:39

Chuyện cảm động của cổ động viên Việt bên lề sân cỏ Thường Châu
Chuyện cảm động của cổ động viên Việt bên lề sân cỏ Thường Châu

(Dân trí) - Bên cạnh những câu chuyện về lòng quả cảm và sức chiến đấu kiên cường của các tuyển thủ U23 Việt Nam trên sân thì bên lề sân cỏ cũng có rất nhiều câu chuyện xúc động về các cổ động viên đặc biệt. Câu chuyện này đã được nữ doanh nhân Trương An Xinh kể lại khiến nhiều người rơi nước mắt.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 07:26

“Để người mẫu mặc hở hang trên chuyến bay với U23 Việt Nam là chiêu PR rẻ tiền”
“Để người mẫu mặc hở hang trên chuyến bay với U23 Việt Nam là chiêu PR rẻ tiền”

(Dân trí) - Chuyên gia giáo dục - Tiến sĩ Vũ Việt Anh cho rằng việc để các người mẫu ăn mặc hở hang, trình diễn bikini trên chuyến bay trở về nhà của các cầu thủ U23 Việt Nam là hành động phản cảm, chiêu PR rẻ tiền…

Chủ nhật, 28/01/2018 - 06:56

Người mẫu bị phản ứng dữ dội vì mặc bikini phản cảm trên máy bay đón U23 Việt Nam
Người mẫu bị phản ứng dữ dội vì mặc bikini phản cảm trên máy bay đón U23 Việt Nam

(Dân trí) - Với trang phục hở hang, xuất hiện trên chuyên cơ đón U23 Việt Nam, người mẫu L.T.H gây phẫn nộ trên cộng đồng mạng vì hình ảnh phản cảm này.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 04:33

Những bài thơ lay động lòng người gửi tặng U23 Việt Nam
Những bài thơ lay động lòng người gửi tặng U23 Việt Nam

(Dân trí) - Ngay sau khi trận chung kết giữa U23 Việt Nam với U23 Uzbekistan kết thúc, nhiều người đã bày tỏ tình yêu của mình đối với những “người hùng sân cỏ áo đỏ sao vàng” bằng những vần thơ hết sức xúc cảm. Nhiều bài thơ đã làm lay động tâm thức người hâm mộ bóng đá.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 02:00

Phụ nữ “có cơ bắp” hấp dẫn hơn phụ nữ… “mình hạc xương mai”?
Phụ nữ “có cơ bắp” hấp dẫn hơn phụ nữ… “mình hạc xương mai”?

(Dân trí) - Hình ảnh những sắc vóc săn chắc, gọn gàng nhưng vẫn không kém phần gợi cảm, “bốc lửa” giờ đây xuất hiện trên khắp các trang tin giải trí, trang mạng xã hội; cho thấy sự thay đổi quan niệm về vẻ đẹp hình thể phụ nữ so với trước đây.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 10:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Vườn thú phong tỏa khẩn cấp vì 52 con khỉ đầu chó sổng chuồng
Vườn thú phong tỏa khẩn cấp vì 52 con khỉ đầu chó sổng chuồng

(Dân trí) - Vườn thú lớn nhất ở Paris (Pháp) đã vừa phải đóng cửa khẩn cấp vào trưa ngày 26/1 vừa qua (theo giờ địa phương) sau khi 52 con khỉ đầu chó trưởng thành và đang trong trạng thái hung hăng sổng khỏi chuồng của chúng.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 06:16

Hoa hậu H’hen Niê đại diện trao áo dài cho Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ
Hoa hậu H’hen Niê đại diện trao áo dài cho Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

(Dân trí) - Tại chương trình "Giao lưu nữ biệt động Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định trong chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968", Hoa hậu H’hen Niê và NTK Nhật Dũng đã trao quà tặng cho các nhân chứng sống của chiến dịch Xuân Mậu Thân và trao tặng áo dài cho Bảo tàng Nam Bộ.

Chủ nhật, 28/01/2018 - 01:00

Nghệ sĩ khóc vì sự quả cảm của các tuyển thủ U23 Việt Nam
Nghệ sĩ khóc vì sự quả cảm của các tuyển thủ U23 Việt Nam

(Dân trí) - Trận chung kết giữa U23 Việt Nam với U23 Uzbekistan đã kết thúc. Có một chút tiếc nuối, có một chút ngậm ngùi nhưng hơn tất cả là những giọt nước mắt thương cảm lẫn tự hào mà các nghệ sĩ dành cho các cầu thủ.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 07:06

Nghệ sĩ xót xa cho các tuyển thủ U23 Việt Nam gặp bất lợi vì băng tuyết
Nghệ sĩ xót xa cho các tuyển thủ U23 Việt Nam gặp bất lợi vì băng tuyết

(Dân trí) - Rất nhiều nghệ sĩ đã bày tỏ sự xót xa khi chứng kiến cảnh các tuyển thủ Việt Nam phải thi đấu trong thời tiết rất bất lợi. Tuy nhiên, cảm xúc đã vỡ oà khi các tuyển thủ đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tạo nên bàn thắng gỡ hoà ngay ở hiệp 1.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 04:17

Cổ động viên lo sợ các tuyển thủ U23 Việt Nam gặp bất lợi vì thời tiết
Cổ động viên lo sợ các tuyển thủ U23 Việt Nam gặp bất lợi vì thời tiết

(Dân trí) - Tiết vẫn không ngừng rơi trên sân vận động Thường Châu - Trung Quốc khiến nhiều cổ động viên lo lắng các tuyển thủ U23 gặp bất lợi. Tuy nhiên, mọi người đã bước vào sân vận động để chuẩn bị cổ vũ cho trận đấu bóng chiều nay.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 02:18

Nghệ sĩ Việt đang hừng hực hướng về đội U23 Việt Nam trước giờ G
Nghệ sĩ Việt đang hừng hực hướng về đội U23 Việt Nam trước giờ G

(Dân trí) - Từ Mộc Châu- Sơn La, MC Hạnh Phúc cùng bà con dân bản không ngừng hò reo “Việt Nam vô địch”; ca sĩ Phương Nga cùng học trò thi đấu tại Malaysia cũng liên lạc về Việt Nam thể hiện niềm tin vào chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 02:13

“Thời tiết Thường Châu đang rất lạnh, nhưng tinh thần cổ động viên lại lên rất cao”
“Thời tiết Thường Châu đang rất lạnh, nhưng tinh thần cổ động viên lại lên rất cao”

(Dân trí) - Nhạc sĩ Quốc Trung cùng rất đông cổ động viên Việt Nam đã đặt chân đến Thường Châu, Trung Quốc để chuẩn bị cổ vũ cho U23 Việt Nam. Tuy nhiên, hiện thời tiết ở đó đang -2 độ, tuyết phủ trắng đường. Dẫu vậy, tinh thần của các cổ động viên Việt Nam đang lên cao, mặc áo in hình cờ đỏ sao vàng "nhuộm đỏ" đường phố Thường Châu.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 12:06

Chí Tài từng “lảo đảo tâm hồn” khi bắt gặp sự “si mê” của Như Quỳnh
Chí Tài từng “lảo đảo tâm hồn” khi bắt gặp sự “si mê” của Như Quỳnh

(Dân trí) - Trong đêm liveshow của Như Quỳnh diễn ra tối qua (26/1) tại Hà Nội, danh hài Chí Tài tâm sự rằng, anh từng lảo đảo tâm hồn khi được Như Quỳnh thổ lộ "si mê" anh ngay từ lần gặp đầu tiên.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 09:00

Hội Xuân 2018 giới thiệu về các danh nhân, Trạng nguyên tuổi Tuất
Hội Xuân 2018 giới thiệu về các danh nhân, Trạng nguyên tuổi Tuất

(Dân trí) - Hội Xuân được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam từ ngày 2 đến 8/2 là điểm đến văn hóa của người dân Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán tới gần.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 09:00

Hài hước lạc đà bị loại khỏi cuộc thi “nam vương” vì… tiêm botox
Hài hước lạc đà bị loại khỏi cuộc thi “nam vương” vì… tiêm botox

(Dân trí) - Tại Ả Rập Saudi, một con lạc đà đẹp có thể đạt mức giá tương đương hàng tỷ đồng. Áp lực “phải đẹp” đối với lạc đà ở đất nước này là… không hề nhỏ.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 08:00

Quyền Linh, Hoàng Bách, Bình Minh lên đường đi cổ vũ U23 Việt Nam từ 3h sáng
Quyền Linh, Hoàng Bách, Bình Minh lên đường đi cổ vũ U23 Việt Nam từ 3h sáng

(Dân trí) - Sáng nay, 27/1, các nghệ sĩ như: BTV Quang Minh, Quyền Linh, Bình Minh, vợ chồng ca sĩ Hoàng Bách, Minh "xù"... cùng rất đông các cổ động viên đã lên đường sang Thường Châu - Trung Quốc để cổ vũ U23 Việt Nam trong trận chung kết.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 07:45

Ý nghĩa cuộc sống và bí quyết hạnh phúc của một… “robot xinh đẹp”
Ý nghĩa cuộc sống và bí quyết hạnh phúc của một… “robot xinh đẹp”

(Dân trí) - Sophia - một robot siêu thông minh - đã vừa trở thành “ngôi sao thời trang” của một tờ tạp chí. Robot Sophia đã thực hiện một cuộc phỏng vấn chuyên sâu gây sửng sốt, trong đó, trí tuệ nhân tạo “xinh đẹp” này đã có những tiết lộ đáng kinh ngạc.

Thứ bảy, 27/01/2018 - 06:55