Chủ nhật, 11/09/2016 - 14:00

Tìm lại tuổi thơ qua lễ hội “Rước trăng chơi phố 2016”

Dân trí

Thành công của Lễ hội "Rước trăng chơi phố 2015" là nền tảng để Bảo tàng Hà Nội tiếp tục tổ chức sự kiện văn hóa cộng đồng Lễ hội Trung thu 2016 vào 2 ngày 10-11/9.

Tìm lại tuổi thơ qua lễ hội “Rước trăng chơi phố 2016” - 1

“Rước trăng chơi phố” là lễ hội cộng đồng với nhiều điểm nhấn thú vị nhằm quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống, hun đúc tình yêu văn hóa dân tộc trong mỗi người, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên nhi đồng và bạn bè quốc tế.

Tìm lại tuổi thơ qua lễ hội “Rước trăng chơi phố 2016” - 2

Theo ý kiến của đại diện Bảo tàng Hà Nội thì, Việc cố gắng tái hiện lại không gian Trung thu xưa sẽ giúp các em có những trải nghiệm thú vị, gợi nhớ về những ký ức tốt đẹp gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ, và hy vọng sẽ đưa hoạt động này trở thành sự kiện thường niên nhằm mang tới cho các em nhỏ một trung thu truyền thống Việt Nam đúng nghĩa.

Tìm lại tuổi thơ qua lễ hội “Rước trăng chơi phố 2016” - 3

Sự xuất hiện của các trò chơi hiện đại khiến trò chơi dân gian truyền thống ngày bị mai một. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc trò chơi dân gian không còn sức hấp dẫn đối với trẻ em thành phố. Tại Bảo tàng Hà Nội, các em nhỏ sẽ được tham gia vào những trò chơi dân gian đặc sắc, sôi động: bắt chạch trong chum, bịt mắt đập niêu, nhảy bao bố, kéo co, nặn tò he, đan giỏ thị, nhảy dây thừng, chạy ba chân...

Tìm lại tuổi thơ qua lễ hội “Rước trăng chơi phố 2016” - 4

Tìm lại tuổi thơ qua lễ hội “Rước trăng chơi phố 2016” - 5

Hấp dẫn hơn cả, các em được tự tay làm đồ chơi Trung thu truyền thống như: đèn ông sao, đèn kéo quân, đốt hạt bưởi, vẽ mặt nạ giấy bồi, làm đầu sư tử, làm bánh nướng bánh dẻo, bánh rán nước Đường Lâm, bánh tẻ Sơn Tây… dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân dân gian đến từ nhiều vùng miền.

Tìm lại tuổi thơ qua lễ hội “Rước trăng chơi phố 2016” - 6

Tìm lại tuổi thơ qua lễ hội “Rước trăng chơi phố 2016” - 7

Gợi nhớ về Tết Trung thu xưa, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã có buổi trò chuyện với các em về sự tích Tết Trung thu, nguồn gốc của Lễ hội Trung thu vào 14h30 ngày 10/9/2016 (thứ Bảy). Các em còn có dịp thể hiện năng khiếu của mình qua cuộc thi vẽ tranh dân gian, vẽ tranh sáng tạo tại khuôn viên của Bảo tàng. Ban tổ chức lựa chọn và trao giải thưởng cho các bạn nhỏ tại buổi lễ hội chính.

Tìm lại tuổi thơ qua lễ hội “Rước trăng chơi phố 2016” - 8

Đêm hội Trung thu “Rước Trăng chơi phố 2016” được bắt đầu lúc 19h30 ngày 11/09/2016 với tiết mục múa rồng lửa độc đáo do các nghệ nhân đến từ thôn Đông Sàng, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây biểu diễn. Cùng đó là màn Rước đèn, rước mâm cỗ Trung thu và trưng bày đón trăng theo nghi thức truyền thống

“Rước trăng chơi phố 2016” không chỉ tạo cho các em thiếu nhi trên địa bàn thành phố có một sân chơi lành mạnh, bổ ích mà các em còn được trải nghiệm một trung thu truyền thống đúng nghĩa giữa lòng Thành phố, giúp các em hiểu, yêu mến và có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Việt Trang - Hải Hoàng