Thứ bảy, 17/12/2016 - 09:51

Triển lãm sách, ảnh, tư liệu “Việt Nam - Con đường hội nhập quốc tế”

Dân trí

Sáng 16/12, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các ban, ngành liên quan đã khai mạc triển lãm sách, ảnh, tư liệu với chủ đề “Việt Nam - Con đường hội nhập quốc tế”.

Triển lãm quy tụ hàng trăm bức ảnh và sách khái quát về con đường hội nhập quốc tế của Việt Nam theo các chủ đề khác nhau, thể hiện tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam qua từng giai đoạn, những thành tựu đạt được trong việc hội nhập quốc tế.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định: Việt Nam đang bước vào giai đoạn hội nhập quốc tế sâu sắc và toàn diện hơn bao giờ hết, chúng ta đã có quan hệ ngoại giao với gần 200 quốc gia; quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việc Việt Nam gia nhập tổ chức Thương mại thế giới (WTO) năm 2007 đã đưa quá trình hội nhập của đất nước từ cấp độ khu vực ASEAN, liên khu vực ASEM và APEC lên đến cấp độ toàn cầu…”.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị cắt băng khai mạc Triển lãm. Ảnh: Thảo Anh.
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị cắt băng khai mạc Triển lãm. Ảnh: Thảo Anh.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo hoan nghênh và đánh giá cao BTC đã có sáng kiến thông tin, tuyên truyền một cách đồng bộ, có trọng tâm, đa dạng về phương thức, phù hợp với từng nhóm đối tượng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả.

Các nhóm ảnh được trưng bày theo 3 nhóm chủ đề gồm: Việt Nam và hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); Việt Nam hội nhập với khu vực và thế giới; Việt Nam hội nhập trong các tổ chức quốc tế và khu vực (APEC, ASEM, WTO, UNESCO), đưa tới cái nhìn khái quát về con đường hội nhập quốc tế của Việt Nam qua từng giai đoạn, những thành tựu đạt được về mọi mặt: kinh tế, quân sự, văn hóa, xã hội…

Triển lãm còn dành một phần giới thiệu sách tham khảo về Việt Nam - Con đường hội nhập quốc tế. Đáng chú ý có các cuốn: Doanh nghiệp Việt Nam với vấn đề thương hiệu trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, Khu vực mậu dịch tự do ASEAN và doanh nghiệp Việt Nam, Hội nhập với AFTA: Cơ hội và thách thức…

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo và quan khách tham quan triển lãm. Ảnh: Thảo Anh.
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo và quan khách tham quan triển lãm. Ảnh: Thảo Anh.

Những tài liệu, sách, ảnh tại triển lãm giới thiệu quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, những thành tựu của công cuộc đổi mới hội nhập của Việt Nam đến với cộng đồng trong nước và quốc tế để người dân hiểu hơn các giá trị và lợi ích của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân khi hội nhập quốc tế trong bối cảnh hiện nay; về cơ hội và thách thức trong quá trình hội nhập nhằm khai thác lợi thế, khắc phục hạn chế, khó khăn… tận dụng cơ hội và giảm thiểu thách thức, tác động tiêu cực trong quá trình hội nhập đảm bảo các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam thực sự đi vào cuộc sống, mang lại lợi ích thiết thực. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 18/12.

Hà Tùng Long