Thứ hai, 12/09/2016 - 10:33

Vui Trung thu với các trò chơi dân gian tại Hoàng thành Thăng Long

Dân trí

Vào những ngày cuối tuần (từ 9/9- 11/9), lần đầu tiên tại Hoàng thành Thăng Long tổ chức chương trình “Vui Tết Trung thu” với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn đã thu hút đông đảo trẻ em và khách tham quan tham gia.

Hàng nghìn thiếu nhi và phụ huynh đã đổ về đây trong những ngày cuối tuần để được trải nghiệm những cảm giác thú vị của các trò chơi dân gian như: đi cầu tre gánh lúa, bập bênh, kéo co, ném vòng, ngựa gỗ, chơi chuyền, chơi ô ăn quan, pháo đất, bịt mắt đánh trống và nhảy bao bố.

Ngoài ra, trong không gian rộng rãi và thoáng mát của Hoàng thành Thăng Long, các em nhỏ còn được xem múa rối cạn, múa sư tử do các nghệ nhân phường rối Tế Tiêu và đội múa sư tử làng Triều khúc biểu diễn, được xem các nghệ nhân làm các loại đồ chơi truyền thống và bánh Trung thu. Các em được hướng dẫn và trực tiếp tạo ra những sản phẩm của mình. Cùng học, cùng chơi, cùng làm nhiều loại đồ chơi như: Bồi và tô vẽ mặt nạ; làm đèn ông sao, đèn con thỏ, đèn kéo quân; nặn Tò he; làm ông Tiến sỹ giấy và ông đánh gậy trông trăng, làm gốm Bát Tràng (vuốt, nặn, vẽ các hình con giống) …

Khách tham quan cũng được trải nghiệm và giao lưu với nhiều nghệ nhân như bà Đinh Thị Tú Anh - nghệ nhân bánh trung thu hiệu bánh nổi tiếng ở phố Hàng Đường; ông Hoàng Bá Nhất - nghệ nhân bồi và vẽ mặt nạ ở Thuận Thành - Bắc Ninh; ông Vũ Văn Sinh - nghệ nhân đèn kéo quân ở huyện Thanh Oai - Hà Nội; bà Nguyễn Thị Tuyến - nghệ nhân làm ông tiến sỹ giấy ở Vân Canh - Hà Nội; ông Đỗ Văn Kỳ nghệ nhân làm đèn con thỏ, đèn ông sư ở Thường Tín - Hà Nội; ông Lương Mạnh Hải nghệ nhân gốm Bát Tràng; ông Đặng Văn Tiên, nghệ nhân tò he…

Mặc dù phải "mướt mồ hôi" khi làm quen với các trò chơi dân gian nhưng rất nhiều bạn trẻ đã cảm thấy hào hứng và hứng thú khi được trải nghiệm. Nhiều bạn trẻ không những chỉ chơi một lần mà còn chơi đi chơi lại rất nhiều lần không chán.

Theo BTC chương trình "Vui Tết Trung thu" thì có thể từ thành công của chương trình lần này mà các mùa Trung thu kế tiếp, chương trình sẽ được tổ chức đều đặn và quy mô ngày càng lớn hơn.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được trong các ngày diễn ra "Vui Tết Trung thu" tại Hoàng thành Thăng Long:

Cầu bập bênh.
Cầu bập bênh.
Đi cà kheo.
Đi cà kheo.
Phi ngựa gỗ.
Phi ngựa gỗ.
Đi cầu tre gánh lúa.
Đi cầu tre gánh lúa.
Bịt mắt đập trống. Trong ảnh là cảnh ông bế cháu đi vui hội Trung thu.
Bịt mắt đập trống. Trong ảnh là cảnh ông bế cháu đi vui hội Trung thu.
Chơi chuyền.
Chơi chuyền.
Ném vòng mây vào cột.
Ném vòng mây vào cột.
Nặn tò he.
Nặn tò he.
Tô mặt nạ.
Tô mặt nạ.
Nặn gốm.
Nặn gốm.
Làm đèn ông sao.
Làm đèn ông sao.
Làm bánh Trung thu.
Làm bánh Trung thu.
Thử làm đèn cù.
Thử làm đèn cù.
Xem múa rối cạn.
Xem múa rối cạn.
Gửi gắm ước mơ vào cây điều ước.
Gửi gắm ước mơ vào cây "điều ước".
Mâm cỗ đêm rằm.
Mâm cỗ đêm rằm.

Hà Tùng Long

Ảnh: HTL