Thứ bảy, 29/07/2017 - 05:30

10 đất nước nơi người dân có sức khỏe tốt nhất thế giới

Dân trí

Chỉ số sức khỏe toàn cầu Bloomberg đã tiến hành đánh giá 163 quốc gia để tìm ra quốc gia nào khỏe mạnh nhất, dựa trên các yếu tố: tuổi thọ, nguyên nhân tử vong và các mối nguy hại cho sức khỏe như suy dinh dưỡng, huyết áp cao và tỉ lệ người hút thuốc lá…

10. Luxembourg

10 đất nước nơi người dân có sức khỏe tốt nhất thế giới - 1

Đất nước nhỏ bé này nằm giữa Bỉ, Pháp và Đức ghi điểm về hệ thống chăm sóc sức khoẻ, khuyến khích hoạt động thể chất trong trường học và nơi công cộng.

9. Israel

10 đất nước nơi người dân có sức khỏe tốt nhất thế giới - 2

Israel có một chế độ ăn uống giàu rau, cá, và chất béo chưa bão hòa. Theo một nghiên cứu từ Trung tâm Volcani, tổ chức nghiên cứu nông nghiệp do chính phủ Israel tài trợ, khoảng 80% người tham gia trả lời khảo sát cho biết họ ăn rau quả mỗi ngày. Người Israel có mức độ cholesterol thấp nhất trên thế giới, và chế độ ăn ở đây được cải thiện theo độ tuổi: Người lớn ở độ tuổi 50 và 60 ăn những thực phẩm lành mạnh nhất.

8. Thụy Điển

10 đất nước nơi người dân có sức khỏe tốt nhất thế giới - 3

Với chế độ ăn ít carbs và có nhiều chất béo phù hợp, người Thụy Điển đứng thứ hai trong số các nước Bắc Âu về tuổi thọ. Theo cuộc điều tra năm 2013 của Ủy ban Châu Âu, Thụy Điển là nơi có nhiều người tập thể dục thường xuyên nhất.

7. Nhật Bản

10 đất nước nơi người dân có sức khỏe tốt nhất thế giới - 4

Nhờ vào sự kết hợp giữa tập thể dục và chế độ ăn uống, Nhật Bản là nước có tuổi thọ người dân cao nhất thế giới và cũng là nước có dân số già nhất thế giới. Các nhà khoa học cho biết, 1/4 dân số Nhật Bản đã lớn hơn 65 tuổi, và quận Okinawa có số người trên 100 tuổi đông nhất thế giới. Phương pháp thực hành Okinawan - hara hachi bu – tức là ăn đến khi bạn no khoảng 80% thì dừng lại, đã chứng tỏ có tác dụng thúc đẩy tuổi thọ và giảm bệnh tật.

6. Tây Ban Nha

10 đất nước nơi người dân có sức khỏe tốt nhất thế giới - 5

Chế độ ăn uống của Tây Ban Nha thường có dầu ô liu, rau tươi, thịt nạc và rượu vang đỏ. Người dân ở đây tiêu thụ đồ ăn nhanh ít hơn các nước châu Âu khác.

5. Úc

10 đất nước nơi người dân có sức khỏe tốt nhất thế giới - 6

Có vẻ như các du khách hoàn toàn đúng khi luôn xếp Úc vào một trong những điểm đến của năm. Nhìn vào các bãi biển và bữa ăn sáng bạn sẽ dễ dàng hiểu tại sao rất nhiều người dân Úc lại khỏe mạnh và hạnh phúc. Thực phẩm có nguồn gốc địa phương không phải là một xu hướng-đó là một cách sống ở đây, giống như thường xuyên tham gia vào các hoạt động ngoài trời.

4. Singapore

10 đất nước nơi người dân có sức khỏe tốt nhất thế giới - 7

Đất nước đắt đỏ nhất thế giới để sống có ý nghĩa hơn để sống tại đây: Nó là nước có người dân khỏe mạnh nhất châu Á, theo báo cáo. Quốc đảo này có các đồ ăn lành mạnh, nhiều phòng tập thể dục và hệ thống chăm sóc sức khỏe đẳng cấp thế giới với giá cả hợp lý.

3. Thụy Sĩ

10 đất nước nơi người dân có sức khỏe tốt nhất thế giới - 8

Không có gì ngạc nhiên khi quốc gia tốt nhất thế giới có mặt trong top trên. Ngoài việc có hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới, người Thụy Sĩ có tuổi thọ rất cao nhờ vào không khí trong lành từ dãy núi Alps.

2. Iceland

10 đất nước nơi người dân có sức khỏe tốt nhất thế giới - 9

Nổi tiếng nhất với cực quang phương Bắc và ẩm thực Bắc Âu, Iceland còn là quốc gia đứng thứ 2 trong danh sách này. Các công dân của đất nước yêu thích các hoạt động ngoài trời, chế độ ăn chủ yếu là hải sản tươi sống và thịt giúp duy trì tuổi thọ ở mức 80 tuổi ở cả hai giới.

1. Ý

10 đất nước nơi người dân có sức khỏe tốt nhất thế giới - 10

Trẻ em Ý hoàn toàn có thể sống tới t80uổi. Theo Bloomberg, nước Ý “dư thừa bác sĩ”, và chế độ ăn nhiều rau, giàu dầu ô-liu giúp người dân kiểm soát tốt lượng cholesterol và các bệnh về tim mạch. Người Ý làm tốt hơn bất kỳ người dân đất nước nào khác trong việc “sống khỏe mạnh”.

Hữu Nguyên

Theo Cntraveller