Thứ ba, 14/11/2017 - 07:24

10 lời khuyên giúp bạn cải thiện thị lực hiệu quả nhất

Dân trí

Những lời khuyên cực kỳ bổ ích từ chuyên gia dưới đây sẽ giúp bạn giữ cho mình một đôi mắt sáng khỏe, cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc phải hoặc cải thiện tình trạng các tật khúc xạ mắt.

1. Tránh cho mắt phải hoạt động quá tải trong suốt ngày dài. Tốt nhất chúng ta nên nhắm mắt trong vòng vài phút mỗi 2-3 tiếng làm việc liên tục để chúng được nghỉ ngơi.

2. Đều đặn massage mắt hàng ngày bằng cách dùng ngón giữa và ngón trỏ xoa thành hình tròn nhẹ nhàng quanh mắt theo thứ tự từ 1-6 trong hình minh họa dưới đây.

10 lời khuyên giúp bạn cải thiện thị lực hiệu quả nhất - 1

3. Trong quá trình hoạt động ngoài trời, hãy cố gắng dành thời gian nhìn vào những vật thể ở xa, thay vì chỉ chăm chăm nhìn xuống chân hay những người ở ngay trước mặt. Thói quen này sẽ giúp mắt bạn được điều tiết từ đó làm giảm nguy cơ cận thị.

4. Hãy tập cho mình thói quen uống nước ép cà rốt bởi đó là một thức uống thiên nhiên cực kỳ tốt cho mắt.Thậm chí, bạn còn có thể nâng cao hiệu quả của nước ép cà rốt hơn nữa bằng cách nhỏ vào đó 2-3 giọt dầu olive.

5. Khi cảm thấy mắt bị mỏi, hãy rửa chúng với nước ấm.

6. Dưới đây là 8 bài tập mắt giúp cải thiện thị lực mà bạn nên thử vài phút mỗi ngày. Việc cần làm đơn giản chỉ là di chuyển mắt theo hướng của mũi tên.

10 lời khuyên giúp bạn cải thiện thị lực hiệu quả nhất - 2

7. Không nên nhìn vào màn hình của các thiết bị điện tử như TV, điện thoại, máy tính bảng… ít nhất hai tiếng trước khi lên giường ngủ.

8. Hãy thử tập luyện với phương pháp Trataka của người Ấn Độ để giúp đôi mắt cũng như thị lực trở nên tập trung hơn. Các bước của bài tập Trataka như sau:

10 lời khuyên giúp bạn cải thiện thị lực hiệu quả nhất - 3

- Ngồi đối diện với một vật cố định nhỏ, chẳng hạn như cây nến, trong một không gian rộng mở.

- Tập trung ánh mắt cũng như suy nghĩ vào vật thể đó, cố gắng không chớp mắt cho đến khi hình ảnh cũng như các chi tiết của vật thể này được in sâu trong đầu bạn.

- Nhắm mắt lại và tập trung tái hiện hình ảnh của vật thể trong tâm trí của bạn, thực hiện điều này trong ít nhất 10 phút.

Sau khi đều đặn thực hiện bài tập này trong khoảng 1 tuần bạn sẽ nhận ra rằng, mình có khả năng nắm bắt cũng như ghi nhớ hình ảnh của mọi vật rất dễ dàng chỉ với một lần lướt mắt qua. Từ đó, giảm thời gian quan sát vật thể và giúp mắt ít bị mỏi hơn.

9. Khi di chuyển bằng xe hơi, tránh để luồng khí từ máy lạnh của xe thổi thẳng vào mặt bởi chúng sẽ làm bạn bị khô mắt.

10 lời khuyên giúp bạn cải thiện thị lực hiệu quả nhất - 4

10. Chú ý luôn nhớ mang theo kính râm khi đi ngoài nắng và kính bơi khi tắm biển hoặc xuống hồ bơi, để bảo vệ mắt khỏi những tác nhân gây hại như: tia tử ngoại, bụi bẩn, clo, muối…

10 lời khuyên giúp bạn cải thiện thị lực hiệu quả nhất - 5

Minh Nhật

Theo BS