Thứ năm, 10/10/2019 - 05:47

10 mẹo cho bé bú các bà mẹ bỉm sữa nên biết

Dân trí

Có một số bà mẹ thấy việc cho con bú vô cùng đơn giản, nhưng với nhiều người, đây lại là giai đoạn rất mệt mỏi khi sữa không về, ít sữa, cùng hàng loạt các vấn đề khác.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa mẹ còn giúp gắn kết tình cảm của mẹ và con, phát triển tinh thần của trẻ. Tuy nhiên, việc này không phải lúc nào cũng đơn giản.

Để giúp các bà mẹ cho con bú dễ dàng hơn, đây là 10 mẹo để việc bú sữa có hiệu quả hơn.

1. Chườm ấm ngực

10 mẹo cho bé bú các bà mẹ bỉm sữa nên biết - 1

Massage ngực bằng khăn ấm, hoặc tắm nước ấm trước khi cho bú có thể giúp ra sữa nhiều hơn. Ngoài ra, việc này cũng giúp giảm nguy cơ tắc tia sữa.

2. Ăn bánh quy chứa lactation và uống sinh tố

10 mẹo cho bé bú các bà mẹ bỉm sữa nên biết - 2

Có một cách vừa ngon miệng lại vừa giúp tăng nguồn sữa mẹ, đó là bánh quy và sinh tố. Ai thích làm bánh cũng có thể tự làm ở nhà bằng cách sử dụng các thành phần giúp thúc đẩy việc tiết sữa như fenugux, bột yến mạch và men bia.

3. Sử dụng nữ trang để kiểm soát lượt bú

10 mẹo cho bé bú các bà mẹ bỉm sữa nên biết - 3

Một số bà mẹ có thói quen chỉ cho bú một bên trong từng lượt ăn của bé. Các bà mẹ khác lại thích cho bú đều hai bên. Bất kể bạn thuộc nhóm 1 hay nhóm 2, bạn đều nên nhớ ngực bên nào là ngực bé bú sau cùng.

Một mẹo đơn giản để giúp ghi nhớ là sử dụng một chiếc nhẫn, hoặc một cái vòng tay. Nếu bé bú bên trái sau, hãy đeo nhẫn vào tay trái, và ngược lại, ngực bên phải thì đeo nhẫn bên tay phải. Như vậy, lần bú sau của bé bạn có thể bắt đầu từ phía tay không đeo nhẫn.

4. Sử dụng bộ dụng cụ tiết kiệm sữa

10 mẹo cho bé bú các bà mẹ bỉm sữa nên biết - 4

Không ai muốn lãng phí bất kỳ giọt sữa quý giá nào, đặc biệt với các mẹ ít sữa. Bộ dụng cụ tiết kiệm sữa là một thiết bị giúp bạn thu thập và tiết kiệm sữa mẹ bị rỉ ra khi bé bú ngực phía bên kia.

5. Uống thuốc lợi sữa

10 mẹo cho bé bú các bà mẹ bỉm sữa nên biết - 5

Thuốc lợi sữa có thể sử dụng để giúp tăng lượng sữa của mẹ. Có rất nhiều các loại thuốc lợi sức khác nhau từ đồ ăn, trà, đến các loại thuốc theo kê đơn của bác sĩ.

6. Trữ sữa đông lạnh

10 mẹo cho bé bú các bà mẹ bỉm sữa nên biết - 6

Làm đông lạnh sữa bằng khay đá là cách hiệu quả và dễ dàng nhất để lưu trữ sữa. Một khi sữa được đông lạnh, chúng có thể chia chúng thành các túi. Sử dụng khay đá vừa tiết kiệm tiền hơn so với mua túi đựng sữa, đồng thời giúp bạn biết lượng sữa cần thiết để rã đông.

7. Uống nhiều nước

10 mẹo cho bé bú các bà mẹ bỉm sữa nên biết - 7

Sữa mẹ có đến 90% là nước. Vì thế uống đủ nước sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn, đồng thời giúp duy trì và bổ sung nguồn sữa. Các bà mẹ nuôi con bú nên uống khoảng 12 cốc nước mỗi ngày.

8. Sử dụng áo đôi để cho con bú ở nơi công cộng

Cách dễ nhất để cho con bú nơi công cộng mà không ngại ngần là áp dụng phương pháp áo đôi. Bạn chỉ cần khoác thêm một chiếc áo sơ mi bên ngoài một áo mỏng, nhẹ bên trong.

9. Làm kem từ sữa mẹ

10 mẹo cho bé bú các bà mẹ bỉm sữa nên biết - 8

Cho sữa mẹ vào khuôn để làm kem que là cách thú vị giúp giai đoạn mọc răng của bé trở nên dễ chịu hơn. Nếu em bé của bạn đã bắt đầu ăn dặm, bạn có thể cho thêm trái cây như chuối, táo, bơ vào cùng sữa mẹ để tạo thành các que kem hoa quả.

10. Dùng lá bắp cải khi cai sữa

10 mẹo cho bé bú các bà mẹ bỉm sữa nên biết - 9

Cho dù muốn hay không, vẫn đến lúc bạn phải cai sữa cho con. Dùng con lăn (hoặc một chai thủy tinh) cán đều trên lá bắp cải cho mềm, rồi đắp lên ngực. Bắp cải tiết ra các enzymes, hỗ trợ quá trình ngừng tiết sữa.

Thảo Nguyên

Theo Brightside

Mới nhất

Đáng quan tâm