13 việc bạn cần ngừng đổ lỗi cho mình ngay từ hôm nay

Dân trí Cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra theo cách bạn muốn, và bạn không cần phải xấu hổ vì điều này.

Đôi khi chúng ta tự đổ lỗi cho mình vì cuộc sống không diễn ra theo cách chúng ta muốn hay khi thấy mình đang sống mờ nhạt hơn những người xung quanh. Hãy dừng việc tự xấu hổ lại để học cách yêu thương bản thân nhiều hơn. Thật không công bằng nếu bạn vẫn tiếp tục đổ lỗi cho mình vì những việc mà không phải do lỗi của bạn.

Dưới đây là 13 việc mà nhiều người thường thấy xấu hổ về bản thân mình.

1. Lựa chọn nghề nghiệp

Công việc càng kì lạ và lương thấp thì bạn càng có khuynh hướng thấy xấu hổ về nghề nghiệp của mình. Bạn càng nghi ngờ bản thân khi bạn có năng lực nhưng lại lựa chọn một con đường sự nghiệp khác. Áp lực trở nên nặng nề hơn khi bạn bè xung quanh bắt đầu thành công và thăng tiến. Nhưng nếu bạn hài lòng và yêu thích công việc của mình, hãy tự hào với việc mình đang làm. Không có gì tuyệt vời hơn được làm việc mình thích.

2. Người khuyết tật hoặc thiếu khả năng

Bạn có thể bị khuyết tật hoặc thiếu khả năng trong một việc gì đó, nhưng đấy không phải lý do khiến bạn phải cảm thấy xấu hổ. Mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Nếu bạn không giỏi trong một việc, không có nghĩa bạn sẽ là người thua cuộc. Có khuyết tật hoặc thiếu khả năng tức là bạn sẽ có điểm mạnh ở nơi khác.

13 việc bạn cần ngừng đổ lỗi cho mình ngay từ hôm nay - 1

3. Những việc đã làm trong quá khứ

Nếu bạn xấu hổ về quá khứ, bạn sẽ không biết cách đánh giá cao hiện tại và hướng đến tương lai. Chấp nhận quá khứ như một thứ đã giúp hình thành bạn như ngày hôm nay là một cách bắt đầu yêu thương bản thân. Nếu bạn đã từng làm những việc xấu trong quá khứ, hãy biến nó thành lời nhắc nhở giúp bạn sống tốt hơn.

4. Muốn có thời gian cho riêng mình

Nếu là một người mẹ, bạn sẽ thấy tội lỗi nếu muốn được ở yên tĩnh trong nửa ngày, để bọn trẻ cho người khác trông nom. Nhưng mọi người đều xứng đáng có thời gian riêng để nuông chiều bản thân mà không phải lo lắng về người khác. Đó chính là lúc bạn nạp lại năng lượng cho mình trước khi quay lại với những công việc bình thường của mình.

13 việc bạn cần ngừng đổ lỗi cho mình ngay từ hôm nay - 2

5. Những thứ bạn ăn

Những người bạn có ý thức về sức khỏe sẽ khiến bạn cảm thấy tội lỗi mỗi khi thưởng thức một món đồ ăn ngon hoặc ngủ nướng trên giường đến tận trưa vào cuối tuần. Nhưng bạn không nên xấu hổ về niềm đam mê ẩm thực của mình, miễn là bạn chú ý đến sức khỏe. Ăn uống là một trong những thú vui lớn nhất của cuộc sống. Chừng nào bạn có thể đủ khả năng chi trả, bạn hãy cứ tận hưởng nó.

6. Tình trạng độc thân

Bạn thích cuộc sống độc thân, bạn thấy cuộc sống dễ chịu hơn sau khi li hôn, hãy thoải mái với điều đó ngay cả mọi người xung quanh liên tục có ý kiến rằng bạn cần phải có ai đó. Có bạn trai có vẻ lãng mạn, nhưng nếu bạn yêu thích sống một mình hơn, tại sao lại phải cảm thấy có lỗi vì điều đó?

13 việc bạn cần ngừng đổ lỗi cho mình ngay từ hôm nay - 3

7. Vì bạn không đủ tiền mua mọi thứ

Trong một thế giới vật chất, chúng ta thường cảm thấy ngượng nghịu khi không đủ tiền mua một món đồ hàng hiệu hợp thời trang. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, các nhãn hàng không phải thước đo giá trị của bạn. Hãy sống trong khả năng của mình và hạnh phúc với những gì mình có.

8. Vì bạn khác biệt

Thật khó khăn khi là thiểu số, nhưng cũng không có ích gì nếu bạn thấy xấu hổ vì mình khác biệt với người xung quanh. Thay vì cố gắng hòa nhập, thay đổi để trở thành một phần của số đông, hãy nắm lấy sự độc đáo của mình và tận dụng nó.

13 việc bạn cần ngừng đổ lỗi cho mình ngay từ hôm nay - 4

9. Cân nặng và hình thể

Trọng lượng cơ thể, hình dáng, và số đo ba vòng có thể quan trọng trên các phương tiện truyền thông nhưng không phải lý do để xấu hổ về bản thân. Sức khỏe mới là thứ quan trọng hơn vẻ bề ngoài. Đừng bao giờ xấu hổ về bản thân. Hãy nhìn vào gương và cám ơn cuộc đời vì đã cho bạn một cơ thể đầy đủ, không khuyết tật, và tràn đầy sức sống.

10. Sở thích khác thường

Mỗi người có một sở thích khác nhau và không nên cảm thấy xấu hổ nếu bạn không giống mọi người. Nếu bạn thích đọc sách, thích sưu tầm các bức tượng nhỏ, thích đan lát hay nhặt những chiếc lá có hình thù xinh xắn, bạn nên tự hào vì mình có một mối quan tâm và niềm yêu thích riêng. Miễn là nó không gây hại cho bất kì ai.

11. Quá nhiều cảm xúc

Trở thành người lớn đồng nghĩa với việc học cách kiềm chế cảm xúc. Nhưng bạn không phải là robot, nên việc thể hiện cảm xúc là điều hoàn toàn bình thường. Hãy mặc kệ nước mắt lăn trên má nếu trái tim bạn tan vỡ, hoặc khi bạn đang xem một bộ phim xúc động. Bộc lộ cảm xúc cũng là cách giúp bạn tránh căng thẳng khi cuộc sống gặp khó khăn.

12. Cách ăn mặc

Xã hội có những ý kiến nhất định về cách ăn mặc, nhưng bạn nên tránh xa những người làm bạn xấu hổ về cách ăn mặc của mình. Bạn mặc những thứ bạn cảm thấy thoải mái. Quần áo là một trong những tuyên ngôn của bạn về bản thân, vì vậy hãy tự tin mặc chúng.

13 việc bạn cần ngừng đổ lỗi cho mình ngay từ hôm nay - 5

13. Bị sảy thai hoặc không thể thụ thai

Sảy thai và không thể thụ thai là những chuyện không phải hiếm gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người có xu hướng tự đổ lỗi cho mình về vấn đề này. Đó không phải lỗi của bạn, đấy là sự thật. Hãy nhắc mình về điều đó để từ bỏ những suy nghĩ tiêu cực và bắt đầu một cuộc sống vui vẻ hơn.

Hữu Nguyên

Theo Brightside

MỚI NHẤT
Chuẩn bị tốt nhất để chào đón thiên thần nhỏ
Chuẩn bị tốt nhất để chào đón thiên thần nhỏ

(Dân trí) - “Bao ngày mẹ ngóng, bao ngày mẹ trông, bao ngày mẹ mong con chào đời…” Với mỗi gia đình, được đón chào một thiên thần nhỏ là niềm hạnh phúc lớn lao nhất. Hành trình làm cha mẹ đầy thử thách với biết bao điều cần học, cần biết, cần chuẩn bị mà nếu không có một kế hoạch chu đáo ngay từ đầu thì mỗi bước đi sẽ vô cùng gian khó.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:11

Phát hiện cá trâu nặng hơn 10 kg có từ thời Thế chiến I
Phát hiện cá trâu nặng hơn 10 kg có từ thời Thế chiến I

(Dân trí) - Một con cá trâu miệng lớn đã được công nhận là con cá có tuổi thọ lớn nhất trong các loài cá nước ngọt khi sống đến 112 năm.

Thứ năm, 08/08/2019 - 07:09

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp - lắng nghe những điều cộng đồng cần
Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp - lắng nghe những điều cộng đồng cần

(Dân trí) - Trong bối cảnh vai trò của doanh nghiệp ngày càng rõ nét trong việc chung tay giải quyết những vấn đề xã hội, không chỉ trong hoạt động kinh doanh mà cách thực hiện trách nhiệm xã hội (CSR) của doanh nghiệp cũng phải thiết thực và hiệu quả hơn. Và trên hết, hoạt động này phải được xây dựng từ một tầm nhìn bền vững, lắng nghe và thấu hiểu những gì cộng đồng cần và mong mỏi.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:58

Nữ phi công gốc Việt đặt mục tiêu một mình bay vòng quanh thế giới
Nữ phi công gốc Việt đặt mục tiêu một mình bay vòng quanh thế giới

(Dân trí) - Với hành trình bay này, cô hi vọng sẽ ghi tên mình trong danh sách nữ phi công gốc Việt đầu tiên bay vòng quanh thế giới.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:57

Đã có 2 chủ thẻ tín dụng VIB trúng cặp vé du lịch châu Á bằng du thuyền
Đã có 2 chủ thẻ tín dụng VIB trúng cặp vé du lịch châu Á bằng du thuyền

(Dân trí) - Đợt quay thưởng thứ 2 của chương trình “Trải nghiệm du thuyền sành điệu, nhận tiền triệu với thẻ VIB” dành cho chủ thẻ tín dụng VIB mở mới đã xác định được khách hàng Nguyễn Công Hùng (Hà Nội) là người trúng giải đặc biệt – một chuyến du lịch châu Á bằng du thuyền dành cho 2 người.

Thứ năm, 08/08/2019 - 06:00

Bạn có muốn con nằm trong Top những đứa trẻ “siêu cao” Việt Nam?
Bạn có muốn con nằm trong Top những đứa trẻ “siêu cao” Việt Nam?

(Dân trí) - Chiều cao đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ tác động trực tiếp đến cơ hội học tập, nghề nghiệp tương lai mà còn ảnh hưởng đến trí tuệ, ngoại hình và cả sức khỏe.

Thứ tư, 07/08/2019 - 04:29

Đám cưới đặc biệt của người mẹ U60 được con gái đăng tin tuyển chồng ở Thanh Hóa
Đám cưới đặc biệt của người mẹ U60 được con gái đăng tin tuyển chồng ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Người phụ nữ ở Thanh Hóa đã tìm được một nửa của mình sau khi con gái đăng video lên mạng “Tuyển chồng cho mẹ”. Đám cưới của họ được tổ chức lãng mạn bên bờ biển là minh chứng cho câu chuyện tình yêu đẹp, cảm động.

Thứ tư, 07/08/2019 - 12:59

9 cách giúp bạn giảm cân trong khi ngủ
9 cách giúp bạn giảm cân trong khi ngủ

(Dân trí) - Tất cả chúng ta đều mơ ước giảm cân mà không cần tập thể dục. Và thật kì diệu khi mà bạn có thể giảm cân trong lúc ngủ.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:46

Người mẫu Anh làm đám cưới với thú cưng sau 220 lần hẹn hò thất bại
Người mẫu Anh làm đám cưới với thú cưng sau 220 lần hẹn hò thất bại

(Dân trí) - Sau nhiều lần đổ vỡ trong hôn nhân cùng với 220 lần hẹn hò thất bại, cựu người mẫu Anh đã quyết định lấy... chú chó cưng làm chồng bất chấp những ý kiến trái chiều.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:31

“Xả xì trét” với ngàn lẻ một cái "kết đắng" chỉ vì… lỡ tay
“Xả xì trét” với ngàn lẻ một cái "kết đắng" chỉ vì… lỡ tay

(Dân trí) - Đôi khi chỉ vì một cái “lỡ tay” lại khiến bạn mất nguyên cả ngày để dọn dẹp mớ hỗn độn mà mình gây ra!

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:12

Hương vị bia tuyệt tác từ Địa Trung Hải, người Việt đã sẵn sàng để thưởng thức?
Hương vị bia tuyệt tác từ Địa Trung Hải, người Việt đã sẵn sàng để thưởng thức?

(Dân trí) - Sắp tới đây, một phong vị đến từ Địa Trung Hải sẽ gia nhập thị trường bia rượu Việt, liệu thương hiệu này có nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân bản địa?

Thứ tư, 07/08/2019 - 05:12

Bạn đã bao giờ gửi lời cảm ơn đến các bác tài Grab?
Bạn đã bao giờ gửi lời cảm ơn đến các bác tài Grab?

(Dân trí) - Khi kết thúc những chuyến xe Grab, bạn đã bao giờ nói lời cảm ơn với các bác tài? Với nhiều tài xế, lời cảm ơn từ khách hàng giờ đây không chỉ là thói quen hay hành động lịch sự mà đằng sau đó còn hàm chứa nhiều thông điệp ý nghĩa.

Thứ tư, 07/08/2019 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những người có bệnh này cần kiêng ăn na để bảo vệ sức khỏe
Những người có bệnh này cần kiêng ăn na để bảo vệ sức khỏe

Mùa na chín vừa ngon rẻ, vừa bổ dưỡng, tuy nhiên với một số người khi ăn na cần phải lưu ý một vài điều sau.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:59

Hé lộ sự thật về những chuyến du lịch sang chảnh: Tình dục thác loạn và say xỉn
Hé lộ sự thật về những chuyến du lịch sang chảnh: Tình dục thác loạn và say xỉn

(Dân trí) - Những góc khuất trên những chuyến tàu du lịch sang chảnh được chính nhân viên từng làm việc tại đây kể lại, giúp người xem có cái nhìn trọn vẹn hơn về sự thật phía sau.

Thứ ba, 06/08/2019 - 05:36

Mừng người thân thoát khỏi ung thư, 3 phụ nữ trong một gia đình thiệt mạng vì vách đá đổ sập
Mừng người thân thoát khỏi ung thư, 3 phụ nữ trong một gia đình thiệt mạng vì vách đá đổ sập

(Dân trí) - 3 người phụ nữ đã thiệt mạng vì một vách đá đổ sập xuống một bãi biển ở thành phố Encinitas, bang California, Mỹ.

Thứ hai, 05/08/2019 - 11:22

"Hô biến" lá dừa nước miền Tây thành giỏ hoa, con vật ở Hà Nội, kiếm tiền triệu mỗi ngày
"Hô biến" lá dừa nước miền Tây thành giỏ hoa, con vật ở Hà Nội, kiếm tiền triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Cứ 17h chiều mỗi ngày, bên lề đường Tố Hữu (Hà Đông, Hà Nội), nhiều người lại thích thú ngắm nhìn, tìm mua những sản phẩm từ lá dừa nước vừa đẹp mắt vừa độc đáo của anh Nguyễn Mạnh Thắng.

Thứ hai, 05/08/2019 - 07:24

KTS Trần Lê Quốc Bình: Những bức tranh đẹp trong nhà sẽ đánh thức năng lượng và mang lại sức sống
KTS Trần Lê Quốc Bình: Những bức tranh đẹp trong nhà sẽ đánh thức năng lượng và mang lại sức sống

(Dân trí) - Là khách mời chính trong đêm mở đầu chương trình triển lãm tranh Van Gogh trên TV QLED Q68R ở Samsung Showcase 68, KTS Quốc Bình đã có nhiều chia sẻ về chiếc TV mà anh tâm đắc.

Thứ hai, 05/08/2019 - 05:30

Đài Loan: Mong muốn hợp tác với Việt Nam trong ngành chuỗi lạnh
Đài Loan: Mong muốn hợp tác với Việt Nam trong ngành chuỗi lạnh

(Dân trí) - Với mong muốn thúc đẩy hợp tác cùng doanh nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) đã hợp tác với Hiệp hội Chuỗi lạnh Đài Loan tổ chức trưng bày Gian hàng Chuỗi lạnh với khẩu hiệu “Taiwan Cold Chain- Ignite Your Future” trong khuôn khổ Triển lãm Taiwan Expo 2019 Việt Nam từ 8-10/08/2019 tại Trung tâm Triển lãm I.C.E Hà Nội.

Thứ hai, 05/08/2019 - 05:00

Nạn nhân bị xâm hại tình dục xin giấy chứng nhận... mất trinh
Nạn nhân bị xâm hại tình dục xin giấy chứng nhận... mất trinh

(Dân trí) - Cô gái đến nơi từng xử lý vụ việc xâm hại tình dục mà mình là nạn nhân lúc 8 tuổi để xin giấy chứng nhận mất trinh, để thẳng thắn trước khi lấy chồng.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 09:15

Clip: “Đỏ mặt” với chú voi nghịch ngợm trêu chọc cô gái mặc bikini
Clip: “Đỏ mặt” với chú voi nghịch ngợm trêu chọc cô gái mặc bikini

(Dân trí) - Một chú voi nghịch ngợm đã khiến một cô gái rơi vào tình huống khó xử khi cô chỉ mặc bikini lại gần chơi đùa với chú voi.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 05:26

Bí ẩn ngôi chùa thiêng trên tảng đá dát vàng phá vỡ mọi nguyên tắc trọng lực ở Myanmar
Bí ẩn ngôi chùa thiêng trên tảng đá dát vàng phá vỡ mọi nguyên tắc trọng lực ở Myanmar

(Dân trí) - Chùa Kyaikhtiyo (Myanmar) được xem là ngôi chùa kỳ lạ bậc nhất trên thế giới khi tọa lạc trên một hòn đá dát vàng nằm chênh vênh bên vách núi, nhìn từ xa, ai cũng có cảm giác như hòn đá sắp rơi xuống vực.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 08:39

“Học đòi” thử thách ăn mì cay trộn sầu riêng, ca sĩ Malaysia suýt đánh đổi cả tính mạng
“Học đòi” thử thách ăn mì cay trộn sầu riêng, ca sĩ Malaysia suýt đánh đổi cả tính mạng

(Dân trí) - Thường xuyên bị đầy hơi và khó tiêu nhưng nữ ca sĩ người Malaysia vẫn cố chấp ăn mì siêu cay trộn với sầu riêng, để rồi nhận lấy hậu quả nghiêm trọng.

Thứ bảy, 03/08/2019 - 05:09

Cô gái trúng xổ số năm 16 tuổi than phiền vì gặp may quá sớm
Cô gái trúng xổ số năm 16 tuổi than phiền vì gặp may quá sớm

(Dân trí) - Người trẻ tuổi nhất từng trúng giải xổ số tại Anh - cô Callie Rogers - nhận được 1,8 triệu bảng (tương đương hơn 50 tỷ đồng) năm 16 tuổi. Dù vậy, Callie (hiện 32 tuổi) chia sẻ rằng việc sở hữu số tiền quá lớn khi còn ít tuổi đã khiến cô gặp nhiều tiêu cực trong cuộc sống.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 09:46

Loài gà "ngon bậc nhất thế giới" chuyên dành cho giới thượng lưu đẳng cấp thế nào?
Loài gà "ngon bậc nhất thế giới" chuyên dành cho giới thượng lưu đẳng cấp thế nào?

(Dân trí) - Có giá hơn 1 triệu đồng/kg, thịt gà Bresse là món ăn dành riêng cho giới thượng lưu trên toàn thế giới, thậm chí, nó còn được nhiều đời tổng thống nước Pháp ưa chuộng.

Thứ sáu, 02/08/2019 - 07:47