15 bài học tuyệt vời về cuộc sống từ một người đầu bếp

Dân trí Bạn có thể học được rất nhiều điều từ một người mà cả cuộc đời họ dành để phục vụ người khác. Và chắc chắn, chúng rất đáng giá.

1. Thực hành giúp mọi việc hoàn hảo hơn

Không ai trở thành một chuyên gia trong đêm, đặc biệt là các đầu bếp. Họ biết rằng việc thực hành nhiều lần sẽ mang đến kết quả tốt nhất. Họ sẽ phải thử một món ăn mới đến hàng trăm lần để khi mang ra giới thiệu đến thực khách, đó phải là một món vô cùng tinh tế.

2. Họ luôn tìm kiếm và sáng tạo

Khi kết quả không như mong muốn, các đầu bếp tìm cách thay đổi và sáng tạo. Họ là bậc thầy của sự ngẫu hứng. Một sản phẩm ngon không phải lúc nào cũng bám chặt lấy một công thức duy nhất.

15 bài học tuyệt vời về cuộc sống từ một người đầu bếp - 1

3. Luôn đánh giá tiến trình

Ngay cả khi các đầu bếp biết rằng một món ăn cần nấu trong khoảng thời gian nào thì họ vẫn liên tục kiểm tra để xem nó đang diễn ra sao, và có cần bất kì một điều chỉnh nào không. Bạn không bao giờ có thể biết việc gì sẽ phát sinh trong quá trình làm việc của mình.

4. Nếu không biết, hãy hỏi!

Không có gì tồi tệ hơn là một người tưởng rằng biết tất cả và sau đó hóa ra lại chẳng biết gì hết. Một người đầu bếp có rất nhiều đồng nghiệp xung quanh. Nếu họ không chắc chắn về một loại gia vị nào đó mới, họ sẽ hỏi để biết cách sử dụng chúng. Họ quan tâm đến kết quả hơn là cái tôi cá nhân của mình.

5. Không sợ thất bại

Nhà đầu bếp nổi tiếng Jerome Brown nói rằng “mọi thất bại đều chứa đựng một bài học của cuộc sống”. Đã từng bị một công ty sa thải khi ông bắt đầu công việc của mình do kĩ năng còn yếu, ông chia sẻ “điều này đã giúp tôi trở nên xuất sắc hơn”.

15 bài học tuyệt vời về cuộc sống từ một người đầu bếp - 2

6. Biết cách cân bằng

Nếu bạn gọi món bít tết, bạn sẽ chỉ cần một món ăn nữa nhẹ hơn đi kèm. Các đầu bếp biết điều này, đó là lí do tại sao họ tạo ra nhiều menu để khách hàng lựa chọn các thay đổi về trọng lượng, kết cấu, hương vị,... Mọi thứ trong cuộc sống đòi hỏi phải cân bằng. Nhưng học cách tạo ra các tùy chọn để đạt được cân bằng dễ dàng hơn thì cần đến một kĩ năng thật sự.

7. Đôi khi, không phải vì mình

Cho dù có giỏi như thế nào, các đầu bếp đều hiểu rằng, họ làm công việc này không phải vì họ mà vì khách hàng. Khách hàng có hài lòng với bữa ăn không? Có tấm tắc vì hương vị không? Bản ngã có thể che mờ tầm nhìn của bạn nhưng các đầu biết biết cách kiềm chế bản ngả để phục vụ tốt nhất.

8. Đánh giá cao những lời chỉ trích mang tính xây dựng

Các đầu bếp liên tục nhận được các phản hồi và ý kiến về món ăn của họ. Và họ đón nhận với sự tôn trọng và lòng biết ơn những lời góp ý chân thành của khách hàng, hoặc của những nhà phê bình ẩm thực có kiến thức nhiều hơn cả họ trong lĩnh vực này.

15 bài học tuyệt vời về cuộc sống từ một người đầu bếp - 3

9. Thời gian quyết định mọi thứ

Một món ăn bị nấu quá chín hay chưa chín sẽ coi như là hỏng. Chính vì điều này, các đầu bếp biết rõ hơn ai hết thời gian là một yếu tố phức tạp và cần phải đưa lên hàng đầu. Thời gian có thể tạo ra sự khác biệt giữa một món ăn xuất sắc và một món ăn tầm thường.

10. Tìm mục đích trong niềm đam mê

Đầu bếp thực sự yêu thích những gì họ làm - Mua sắm các sản phẩm tươi sống, chọn những miếng thịt ngon, tìm những con cá tươi. Họ thích nấu cho người khác ăn và thích làm cho người khác hạnh phúc với một món ăn ưng ý. Điều này khiến họ không ngại thức khuya, dậy sớm. Bạn không thể trả tiền cho một một đích hay một đam mê, nhưng bạn cần cả hai nếu bạn yêu những gì bạn làm.

11. Đôi khi tưởng tượng không giống như thực tế

Mỗi đầu bếp đều có một câu chuyện về một món ăn họ nghĩ rằng giống như một kiệt tác của ẩm thực. Nhưng thực tế lại hóa ra hoàn toàn khác. Điều đó không sao. Hãy giữ những giấc mơ của mình. Một ngày chúng sẽ trở thành hiện thực.

15 bài học tuyệt vời về cuộc sống từ một người đầu bếp - 4

12. Trải nghiệm là người thầy tốt nhất

Một người nào đó có thể nói cho bạn biết cách làm bánh quy sô-cô-la một cách vô cùng chi tiết, nhưng bạn không bao giờ biết nó thật sự như thế nào cho đến khi bạn tự mình vào bếp và thao tác với các nguyên liệu. Tự trải nghiệm thực tế là cách tốt nhất để làm chủ một kỹ năng.

13. Làm theo hướng dẫn

Thành công trong nhà bếp đòi hỏi mọi việc phải làm theo trình tự cụ thể, với các thành phần cụ thể. Nếu bạn nướng bánh mà không có trứng, món bánh của bạn sẽ hỏng hoàn toàn. Các đầu bếp nói rằng, làm theo hướng dẫn là cách vô cùng quan trọng để có kết quả tốt.

14. Phạm sai lầm

Cách tốt nhất để trở nên tốt hơn là phạm sai lầm nhiều hơn, thường xuyên hơn. Đầu bếp chắc chắn đã nhiều lần phạm sai lầm, từ nhiệt độ đến thời gian. Đó là lý do tại sao họ nắm vững các chi tiết của nghề. Khi bạn cho phép mình phạm sai lầm, khả năng học hỏi của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

15. Thành công là một hành trình, không phải là điểm đến

Con đường để trở thành một đầu bếp không phải dễ dàng. Đó là một cam kết rèn luyện với thử thách, cạnh tranh, thất vọng — và đối với một số người, thậm chí là cả thất bại. Nhưng bất cứ ai đã vượt qua tất cả để lên đến đẳng cấp cao hơn đều hiểu rằng, giá trị của sự thành công nằm trong toàn bộ cuộc hành trình. Những kinh nghiệm độc đáo có được trong suốt quãng đường đó đã giúp hình thành vận mệnh của họ.

H. Nguyên

Theo Lifehack

MỚI NHẤT
Nghề gác chắn tàu: Đâu chỉ dành cho đàn ông
Nghề gác chắn tàu: Đâu chỉ dành cho đàn ông

(Dân trí) - Khi nhìn qua hầu hết ai cũng cho rằng nghề gác chắn tàu là một công việc hết sức đơn giản và nhàn nhã, nhưng ít ai hiểu được phía sau những rào chắn đó là biết bao những nhọc nhằn và nguy hiểm luôn rình rập. Đối với nam giới nghề này đã là một nghề khó huống chi các chị em phụ nữ, thế nhưng họ đã và đang làm tốt nhiệm vụ của mình.

Thứ năm, 12/07/2018 - 05:00

Cô gái Thủ đô trốn nhà vào Thanh Hóa lấy người chồng ngồi xe lăn
Cô gái Thủ đô trốn nhà vào Thanh Hóa lấy người chồng ngồi xe lăn

Từng bị gia đình ngăn cấm, nhưng vì tình yêu chị Trần Thị Thi (42 tuổi, trú tại phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội) đã bỏ “trốn” vào huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa xây dựng hạnh phúc với anh Đỗ Ngọc Tiến (SN 1975) – một người khuyết tật phải ngồi xe lăn.

Thứ tư, 11/07/2018 - 09:40

Bất ngờ loại hạt màu xanh 6 triệu/kg, nhà giàu Hà Nội đang săn tìm
Bất ngờ loại hạt màu xanh 6 triệu/kg, nhà giàu Hà Nội đang săn tìm

Hạt bí xanh được quảng cáo là hàng xách tay từ Nhật Bản bán với giá 6 triệu đồng/kg đang được giới nhà giàu Việt đặt mua về làm hạt cắn ăn vặt cho vui.

Thứ tư, 11/07/2018 - 07:27

Thành phố kỳ lạ ở Mexico, nơi các cô gái trẻ kết hôn với… cây xanh
Thành phố kỳ lạ ở Mexico, nơi các cô gái trẻ kết hôn với… cây xanh

(Dân trí) - Tại Mexico có một thành phố đặc biệt, nơi mà không ít cô gái trẻ đã tự nguyện kết hôn với… cây cối, thay vì con người.

Thứ tư, 11/07/2018 - 07:00

Yêu là già đi cùng nhau!
Yêu là già đi cùng nhau!

(Dân trí) - Tình yêu không chỉ là lời nói mà còn cần được thể hiện qua những hành động thương yêu.

Thứ tư, 11/07/2018 - 06:30

Đâu là máy pha sữa tự động tốt nhất cho bé yêu nhà bạn?
Đâu là máy pha sữa tự động tốt nhất cho bé yêu nhà bạn?

(Dân trí) - Nghe nhiều mẹ mách nhau về một dòng máy mới có chức năng pha sữa tự động em vẫn còn đắn đo, lăn tăn mãi một phần vì giá cao tận 6 triệu, một phần vì em cũng chưa tin lắm vào cái công dụng pha sữa trong 15-20 giây như thế. Nhưng nhân dịp sinh nhật bé Bông, em mới được con bạn tri kỷ không han gỉ tặng cho bộ máy pha sữa Tiny Baby Formula của Nhật Bản, phải nói là “sướng” các mẹ ạ. Nhất là với mẹ nào có con ăn sữa ngoài như em.

Thứ tư, 11/07/2018 - 06:20

Giới trẻ đang lùng sục mua "ba con sói" sau bài học đắt giá từ các ông bố
Giới trẻ đang lùng sục mua "ba con sói" sau bài học đắt giá từ các ông bố

(Dân trí) - Trước ngày Dân số thế giới một ngày, cư dân mạng chóng mặt chuyền tay nhau video clip “Thế giới chật chội, đừng vội sinh sôi” từ Siêu chợ Sen Đỏ. Chưa kể gần như ngay lập tức, không ít bạn trẻ đã lùng sục tìm mua “ba con sói” nhằm tránh những kết cục “khó nói” của các ông bố trong đoạn clip.

Thứ tư, 11/07/2018 - 06:00

Giấc mơ của bạn nói lên điều gì?
Giấc mơ của bạn nói lên điều gì?

(Dân trí) - Các giấc mơ giống như thông điệp từ tâm trí vô thức nhưng các nhà khoa học cho rằng có thể giải mã được những mật mã mà chúng trao gửi. Dưới đây là một số giấc mơ thường gặp nhất và những điều mà chúng muốn nhắn gửi đến với bạn.

Thứ tư, 11/07/2018 - 06:00

Hàng nghìn trẻ em hào hứng tham gia tại trại Hè năng lượng MILO 2018
Hàng nghìn trẻ em hào hứng tham gia tại trại Hè năng lượng MILO 2018

(Dân trí) - Hình ảnh những bạn nhỏ hào hứng tham gia các hoạt động thể thao tại trại Hè năng lượng MILO 2018 đã cho thấy một thế hệ Việt Nam năng động, khỏe mạnh.

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:00

Chi 5,5 triệu đồng để chụp ảnh gia đình và cái kết “dở khóc dở cười”
Chi 5,5 triệu đồng để chụp ảnh gia đình và cái kết “dở khóc dở cười”

(Dân trí) - Một gia đình ở tiểu bang Missouri của Mỹ đã chia sẻ sản phẩm "thảm họa" mà họ nhận được sau khi thuê nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với giá 5,5 triệu đồng. Điều khiến bộ ảnh này trở thành tâm điểm dư luận, chính là việc khuôn mặt của các thành viên trong gia đình đã bị chỉnh sửa quá đà, đến mức nhìn như nhân vật hoạt hình.

Thứ ba, 10/07/2018 - 03:53

Để con được an toàn hãy dạy bé những kỹ năng này
Để con được an toàn hãy dạy bé những kỹ năng này

(Dân trí) - Trang bị kỹ năng để trẻ biết xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người lớn bên cạnh là điều hết sức cần thiết. Bạn hãy dạy con trả lời những câu hỏi dưới đây để giúp con an toàn nhất.

Thứ ba, 10/07/2018 - 12:39

Bạn cần kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng để gọi là giàu?
Bạn cần kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng để gọi là giàu?

(Dân trí) - “Giàu có" là một thuật ngữ rất tương đối. Nó phụ thuộc rất nhiều vào chi phí sinh hoạt trong khu vực bạn sinh sống. Cùng tìm hiểu xem với mức thu nhập bao nhiêu bạn mới được gọi là “giàu” ở 10 quốc gia sau.

Thứ ba, 10/07/2018 - 10:28

ĐÁNG QUAN TÂM
“Phát sốt” với bộ ảnh cưới đẹp như cổ tích của cô dâu 61 tuổi lấy chồng 26 tuổi
“Phát sốt” với bộ ảnh cưới đẹp như cổ tích của cô dâu 61 tuổi lấy chồng 26 tuổi

(Dân trí) - Cô dâu sinh 61 tuổi, hơn chú rể 35 tuổi. Họ yêu nhau nửa năm mới quyết định đăng ký kết hôn. Đây được xem là chuyện tình kỳ lạ, hiếm gặp nhất từ trước đến nay.

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:20

​4 lưu ý giúp phát huy lợi ích của sữa tươi mẹ có biết chưa?
​4 lưu ý giúp phát huy lợi ích của sữa tươi mẹ có biết chưa?

(Dân trí) - Gần như tại bất kì quầy tạp hóa, chợ hay siêu thị lớn nhỏ nào, người tiêu dùng cũng có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều sản phẩm sữa tươi. Tuy nhiên, việc lựa chọn và sử dụng loại thực phẩm quen thuộc này vẫn có nhiều lưu ý mẹ cần thuộc nằm lòng.

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:16

Bữa sáng trăm triệu, chỉ được ăn trong 15 phút hút giới siêu giàu
Bữa sáng trăm triệu, chỉ được ăn trong 15 phút hút giới siêu giàu

Dù giá cả đắt đỏ kèm theo điều kiện dùng bữa “vô lý” nhưng thật lạ là không một thực khách nào khởi kiện nhà hàng.

Thứ ba, 10/07/2018 - 08:07

"Siêu phẩm" áo khoác đắt nhất thế giới có giá... hơn 100 tỷ đồng
"Siêu phẩm" áo khoác đắt nhất thế giới có giá... hơn 100 tỷ đồng

(Dân trí) - Với hơn 100 tỷ đồng, bạn có thể sắm cho mình hàng chục căn biệt thự và siêu xe các loại. Nhưng đối với những “tay chơi” hàng hiệu khét tiếng, thì số tiền ước mơ của bao người đó chỉ đủ để họ mua một chiếc áo khoác mặc hàng ngày.

Thứ ba, 10/07/2018 - 06:49

Bi hài cảnh người phụ nữ rơi xuống từ trần nhà khi đang... trốn cảnh sát
Bi hài cảnh người phụ nữ rơi xuống từ trần nhà khi đang... trốn cảnh sát

(Dân trí) - Để trốn sự truy tìm của cảnh sát, cô gái đã rơi từ trần nhà xuống giá treo phụ kiện điện thoại và ngã sõng xoài lên sàn. Vụ việc “dở khóc dở cười” này đã vô tình được bắt trọn bởi camera an ninh và nhanh chóng được lan truyền trên mạng.

Thứ ba, 10/07/2018 - 06:41

Du khách nhầm tưởng nhà xử lý rác của Nhật là... công viên giải trí
Du khách nhầm tưởng nhà xử lý rác của Nhật là... công viên giải trí

(Dân trí) - Với thiết kế hiện đại trẻ trung nhiều màu sắc ấn tượng, một lò xử lý rác thải ở Osaka, Nhật Bản, bị hàng ngàn du khách nước ngoài nhầm tưởng là công viên giải trí.

Thứ ba, 10/07/2018 - 06:32

Muốn cuộc sống khỏe mạnh cần kiểm tra sức khỏe định kỳ
Muốn cuộc sống khỏe mạnh cần kiểm tra sức khỏe định kỳ

(Dân trí) - Kiểm tra sức khỏe định kỳ là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong cuộc sống và không bao giờ bạn nên đánh đổi để có một cuộc sống khỏe mạnh.

Thứ ba, 10/07/2018 - 05:00

Lưới điện Hà Nội vận hành an toàn trong những ngày nắng nóng đầu tháng 7
Lưới điện Hà Nội vận hành an toàn trong những ngày nắng nóng đầu tháng 7

(Dân trí) - Trong những ngày qua miền Bắc nắng nóng kinh hoàng mà tâm điểm là Thủ đô Hà Nội, đối với nhiều người việc rời xa thiết bị làm mát, điều hòa như một “cực hình”. Tuy nhiên lưới điện của Thủ đô Hà Nội vẫn “kiên cường” trong nắng nóng.

Thứ ba, 10/07/2018 - 04:29

Bất chấp nóng dữ dội 40 độ C, du khách vẫn ngâm mình trong ớt
Bất chấp nóng dữ dội 40 độ C, du khách vẫn ngâm mình trong ớt

(Dân trí) - Giữa cái nóng dữ dội 40 độ C, hàng trăm người vẫn nô nức tham dự cuộc thi ăn ớt cay tổ chức tại Trung Quốc.

Thứ hai, 09/07/2018 - 12:15

Độc đáo quán cà phê, xe buýt chống cô đơn
Độc đáo quán cà phê, xe buýt chống cô đơn

Nếu bạn cô đơn ở đất nước mặt trời mọc, hãy tìm đến với những quán cà phê, xe buýt chống cô đơn.

Thứ hai, 09/07/2018 - 08:25

Lừa tình hàng loạt, chàng trai bị 3 bạn gái quây đánh túi bụi
Lừa tình hàng loạt, chàng trai bị 3 bạn gái quây đánh túi bụi

Một chàng trai ở Trung Quốc đã phải nhận hậu quả đau đớn, sau khi bí mật hẹn hò với 3 cô gái cùng lúc.

Thứ hai, 09/07/2018 - 07:17

Đám cưới chồng kém vợ vài chục tuổi gây xôn xao
Đám cưới chồng kém vợ vài chục tuổi gây xôn xao

Những đám cưới cô dâu lớn tuổi hơn chú rể thường thu hút sự bàn tán của nhiều người. Tuy nhiên, chính sự quan tâm thái quá này khiến những người trong cuộc chịu không ít tổn thương.

Thứ hai, 09/07/2018 - 06:20