Thứ sáu, 15/05/2020 - 08:54

5 bài học nhận được khi sống chậm trong thời gian lockdown

Dân trí

Một số người bắt đầu tìm được niềm đam mê nấu ăn, một số người khác dành thời gian nhiều hơn cho gia đình. Rất nhiều bài học mà chúng ta đã nhận ra khi có cơ hội sống chậm hơn trong vài tuần.

Dù nhiều hay ít, hầu hết tất cả chúng ta đều đã thay đổi cách sống và cách đánh giá về một số mặt trong cuộc sống trong thời gian cách li. Có những bài học chúng ta nhận ra khi đã muộn nhưng cũng có những bài học chúng ta học được ngay trong khoảnh khắc sống chậm, cho tương lai của mình. 

Dưới đây là 5 bài học mà có thể bạn cũng tìm thấy chính mình trong đó.

1. Rất nhiều việc có thể làm ở nhà

5 bài học nhận được khi sống chậm trong thời gian lockdown - 1

Chỉ vài tuần trước, định nghĩa “làm việc ở nhà” dường như là điều gì đó xa lạ với tôi và hầu hết mọi người. Cho đến khi không có lựa chọn nào khác. Và tôi chợt nhận ra, hầu hết mọi việc mà tôi làm tại văn phòng bây giờ đều có thể làm từ chiếc ghế sofa trong phòng khách, mặc dù tương tác trực tuyến vẫn chưa thể so sánh được với tương tác trực diện.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với những công việc đòi hỏi sự sáng tạo, thì làm việc nhóm vẫn hiệu quả hơn khi trực tiếp gặp mặt nhau. Và một số công việc không thể làm việc từ xa. Như vậy, khả năng làm việc tại nhà sẽ trở thành một chuẩn mực mới sau khi đại dịch kết thúc không thể áp dụng với tất cả ngành nghề, nhưng chắc chắn nhiều công ty sẽ thay đổi chính sách của mình để biến nó thành thông lệ phổ biến hơn.

Làm việc tại nhà giúp giảm chi phí văn phòng và có lợi cho các nhân viên biết cách quản lý thời gian hiệu quả. Thay vì tất cả mọi người phải đến văn phòng, hoặc tất cả mọi người đều ở nhà làm việc, nó sẽ là sự kết hợp hài hòa của cả hai.

2. Mua sắm ít hơn vẫn sống tốt

5 bài học nhận được khi sống chậm trong thời gian lockdown - 2

Giãn cách xã hội đặt ra một mối đe dọa cho nhiều người về thu nhập và công việc. Nhưng nó cũng có mặt tốt riêng. Tôi nhận ra rằng mình đã bắt đầu ngừng chi tiêu cho những thứ không cần thiết. Giới nghiêm khiến tôi học được sự khác biệt về những thứ mình CẦN và những thứ mình MUỐN.

Các món ăn tự nấu có lợi hơn cho sức khỏe. Một thỏi son mới là không cần thiết khi vẫn còn đến vài thỏi son khác chưa dùng hết. Tình hình tài chính toàn cầu sẽ lung lay trong một thời gian dài nữa trước khi trở lại bình thường. Vì thế, tiêu dùng thông minh sẽ tiếp tục cần phải duy trì và trở thành một thói quen mới.

3. Trân trọng những điều nhỏ bé

5 bài học nhận được khi sống chậm trong thời gian lockdown - 3

Khi tin tức về Vũ Hán bắt đầu lan truyền vào tháng Một, các biện pháp của chính phủ Trung Quốc bị đánh giá là quá hà khắc. Nhưng chỉ vài tháng sau, những quy tắc này đã được áp dụng ở hầu khắp các quốc gia.

Mặc dù nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng trạng thái giới nghiêm đã khiến chúng ta học được cách đánh giá cao những điều nhỏ bé tạo nên cuộc sống trước khi chúng trở thành những nỗi nhớ trong tháng ngày cô lập với xã hội. Tôi nhớ khi tôi được tự do đi cắt tóc, tự do đi uống cà phê.

Tôi được tự do về thăm cha mẹ và gặp gỡ bạn bè bất cứ khi nào tôi muốn. Và khi cuộc sống bình thường quay trở lại, tôi nhận ra rằng, những điều giản dị kia cũng có giá trị đến nhường nào tạo nên những niềm vui bé nhỏ trong cuộc đời.

4. Thiên nhiên vô cùng quan trọng

5 bài học nhận được khi sống chậm trong thời gian lockdown - 4

Những thay đổi trong thói quen mua sắm không chỉ giúp tôi cắt giảm chi phí mà còn có trách nhiệm với môi trường hơn vì số lượng túi nilon giảm hẳn xuống. Các thành phố ô nhiễm nhất thế giới nay được trải nghiệm không khí trong lành trong nhiều ngày.

Tôi nhận ra tầm quan trọng của thiên nhiên đối với con người. Đó không chỉ là nguồn tài nguyên mà còn là sức khỏe tinh thần đối với mỗi chúng ta. Hy vọng rằng, khi đại dịch kết thúc, con người sẽ học cách đối xử với mẹ Trái Đất một cách nâng niu và cẩn trọng hơn.

5. Học được cách chọn lọc tin tức

5 bài học nhận được khi sống chậm trong thời gian lockdown - 5

Rất nhiều người trong chúng ta đã có những khoảnh khắc thấy ám ảnh bởi số lượng các bài báo liên quan đến COVID-19 trong suốt khoảng thời gian vừa qua. Truyền hình, báo mạng, Facebook, bất kỳ đâu cũng có thể bắt gặp hàng chục đầu báo mới liên quan đến căn bệnh này.

Đó là lúc tôi hiểu tại sao rất nhiều chuyên gia sức khỏe tâm thần đã khuyên cần hạn chế số lượng tin tức thu nạp mỗi ngày. Thời gian giới nghiêm đã giúp chọn lọc những kênh truyền thông tin cậy, đáng để đọc để những thông tin đến với chúng ta được đảm bảo chính xác và hữu ích nhất.

Thảo Nguyên

Theo BM