Thứ năm, 08/10/2015 - 07:55

5 thói quen cần thiết cho dân văn phòng

Dân trí

Dù không sử dụng quá nhiều sức nhưng cường độ làm việc cao, áp lực lớn cộng thêm việc thường xuyên ngồi một chỗ khiến dân văn phòng gặp không ít vấn đề về sức khỏe.

Việc ngồi nhiều có thể làm tăng một số nguy cơ sức khỏe đe dọa đến cuộc sống gồm hội chứng chuyển hóa, đau tim, đột quỵ và tử vong. Ngoài ra, những ảnh hưởng không tốt của máy điều hòa, máy vi tính... khiến dân văn phòng thường gặp các triệu chứng đau đầu, cơ thể suy nhược, hay mệt mỏi, dễ béo phì, stress…

Dưới đây là những thói quen lành mạnh có thể giúp hạn chế những tác động tiêu cực của việc ngồi nhiều mà vẫn đảm bảo công việc.

Sử dụng ghế xoay

Viện y học Mỹ khuyến cáo sử dụng một chiếc ghế có bánh xe và 5 chân đễ dễ dàng di chuyển có thể giảm thiểu rủi ro. Hiện nay, loại ghế này được trang bị hầu hết ở các nơi công sở. Ghế xoay có tay vịn, dễ dàng điều chỉnh được chiều cao, thấp giúp giảm nguy cơ đau lưng cho dân văn phòng.

Ghế xoay giúp dân văn phòng có tư thế ngồi đúng hơn (Ảnh: Internet)
Ghế xoay giúp dân văn phòng có tư thế ngồi đúng hơn (Ảnh: Internet)

Sử dụng bóng tập khi ngồi

Sử dụng một quả bóng yoga sẽ giúp dân văn phòng có tư thế ngồi đúng và không bị phụ thuộc vào ghế tựa. Sự co duỗi cơ thể thường xuyên trong ngày có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh chuyển hóa. Một quả bóng tập sẽ giúp luyện tập cơ bụng và cơ lưng trong khi cải thiện sự thăng bằng của bạn.

Bổ sung nước cho cơ thể

Nước chiếm hơn 60% trọng lượng cơ thể, khoảng 75% ở não và cơ, 92% ở máu và 22% ở xương. Nước giúp bôi trơn các cơ quan và giúp cơ thể làm việc năng suất nhất. Theo nghiên cứu tại Đức, uống nước ấm trong ngày hỗ trợ tỷ lệ trao đổi chất tăng khoảng 30%.

Làm việc trong phòng lạnh, dân văn phòng có nguy cơ mất nước dẫn đến nhiều bệnh về da, thậm chí mắc bệnh đường hô hấp. Do đó, nên bổ sung tối thiểu 2 lít mỗi ngày vào mùa đông lẫn mùa hè, không uống cùng một lúc lượng nước lớn mà nên chia nhỏ và uống đều đặn.

Thể dục tại chỗ

Các bài tập tại bàn nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể hoạt động tích cực và giữ vóc dáng trong khi vẫn đáp ứng được thời hạn công việc. Bạn có thể tập cơ bụng bằng cách ngồi thẳng lưng trên chiếc ghế xoay, chân lơ lửng trên mặt sàn và cố gắng kéo căng cơ bụng từ từ xoay sang trái rồi đổi sang phải. Ngoài ra, leo cầu thang bộ, đá chân sau hay đứng lên ngồi xuống cũng là các bài tập đơn giản giúp tăng nhịp tim lên và thậm chí giúp đốt cháy được một ít calo.

Các bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể hoạt động tích cực và giữ vóc dáng (Ảnh: Internet)
Các bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể hoạt động tích cực và giữ vóc dáng (Ảnh: Internet)

Có thời gian nghỉ trưa thực sự

Ngủ trưa rất tốt cho sức khỏe, nhất là với người làm công việc văn phòng. Chỉ chỉ cần ngủ 15 tới 20 phút sẽ giúp nâng cao sự tỉnh táo và hiệu suất làm việc vào buổi chiều.

Nhiều người thường có thói quen gục đầu xuống bàn làm việc hay ngả người ra sau chiếc ghế tựa để chợp mắt. Do ngủ sai tư thế nên sau khi thức dậy họ vẫn cảm thấy mệt mỏi, đau cổ. Vì vậy, tốt nhất nên ngủ trưa với tư thế nằm ngửa và thẳng người, thả lỏng tay chân để cơ bắp nghỉ ngơi và phải thở nhịp nhàng.

Nhữ Trang