Thứ năm, 22/03/2018 - 07:17

8 dấu hiệu phổ biến của trẻ tự kỉ mọi bố mẹ cần biết

Dân trí

Mặc dù các triệu chứng của nhóm rối loạn phát triển não có thể khác nhau, nhưng có tám dấu hiệu chung để có thể nhận biết một trẻ có chứng tự kỉ.

1. Có vấn đề về ngôn ngữ

8 dấu hiệu phổ biến của trẻ tự kỉ mọi bố mẹ cần biết - 1

Paul Wang, bác sĩ y khoa, người đứng đầu nghiên cứu y học tại Austism Speaks, nói rằng “mặc dù trẻ em có những mốc học nói khác nhau nhưng bố mẹ nên chú ý nếu thấy quá chậm trễ so với độ tuổi. Các triệu chứng tự kỉ tiềm ẩn bao gồm không có các cử chỉ như chỉ hoặc vẫy tay, không nói khi 16 tháng, không nói được hai từ có nghĩa khi 24 tháng.

2. Kém giao tiếp xã hội

Những đứa trẻ khỏe mạnh cho thấy mối liên hệ với người xung quanh bằng cách cười, ôm hay nhìn nhận biết. Nếu con bạn không bày tỏ một nụ cười hoặc biểu hiện một thái độ vui vẻ vào lúc 6 tháng tuổi, đó có thể là một dấu hiệu của tự kỉ.

Tiếp xúc bằng mắt cũng là một vấn đề với những người tự kỉ, vì nó liên quan đến khả năng đọc và diễn giải biểu hiện trên khuôn mặt người khác. Dana Watternberg Khani, bác sĩ y khoa, chuyên gia trẻ tự kỉ của Austism Friendly Spaces nói rằng “Rất nhiều trẻ tự kỉ gặp phải vấn đề trong giao tiếp với người xung quanh, vì vậy, chúng có khuynh hướng thích chơi với đồ vật hơn là với con người”. Ví dụ, nếu bạn chỉ cho trẻ một bức tranh quả bóng, chúng sẽ tập trung vào nó hơn là nhìn vào mắt bạn.

3. Mất khả năng nói hoặc các kỹ năng xã hội

8 dấu hiệu phổ biến của trẻ tự kỉ mọi bố mẹ cần biết - 2

Theo nghiên cứu, hồi quy là phổ biến ở trẻ em tự kỉ. Bác sĩ Wang cho rằng "bất kỳ trẻ em nào bị ốm hoặc buồn bã sẽ ít nói chuyện hơn trong vài ngày. Nhưng nếu điều này kéo dài nhiều hơn chỉ vài ngày, thì bố mẹ cần đưa con đến một chuyên gia để tìm hiểu lý do”

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng một phần ba trẻ em bị chứng tự kỷ trải qua một giai đoạn hồi quy, nhưng đa số những trẻ em này không có sự phát triển điển hình để bắt đầu. Thay vào đó, chúng đã phát triển chậm từ sớm và sau đó đánh mất một số kỹ năng mà chúng đã có được.

4. Hành vi lặp lại

Theo các chuyên gia “vỗ tay, lắc lắc, nhảy và xoay, sắp xếp và sắp xếp lại đồ vật, lặp lại các âm thanh, từ ngữ hay câu nói” là những hành vi phổ biến ở trẻ tự kỉ.

5. Phản ứng khi buộc phải thay đổi

8 dấu hiệu phổ biến của trẻ tự kỉ mọi bố mẹ cần biết - 3

Trẻ tự kỉ có thể chú ý đến trật tự mà không có mục đích gì. Ví dụ chúng có thể dành hàng giờ sắp xếp đồ chơi và phân loại chúng theo màu sắc hoặc kích thước thay vì chơi với đồ chơi.

Thói quen là một phần quan trọng trong cuộc sống và tất cả chúng ta đều cảm thấy không thoải mái nếu phải thay đổi cách làm việc thông thường của mình. Nhưng nếu con bạn trở nên suy sụp khi được yêu cầu phải làm điều gì đó khác đi, đó có thể là một dấu hiệu của chứng tự kỉ.

Ở trẻ nhỏ, điều này có thể dẫn đến hành vi giận dữ. Khi trẻ lớn hơn, các triệu chứng tự kỷ có thể tự nhận ra trong các hành vi lặp đi lặp lại như bước đi liên tục hoặc vặn xoắn tay vào nhau khi lo lắng.

6. Bận tâm hoặc ám ảnh quá mức

Theo Austism Speaks, sự quan tâm quá mức và hiểu biết sâu sắc về một vấn đề bất thường cũng có thể là dấu hiệu của chứng tự kỉ. Đây có thể là một sự ám ảnh với quạt trần, máy hút bụi, nhà vệ sinh hoặc thậm chí là kiến thức chuyên sâu về thiên văn học. Những trẻ lớn hơn hoặc người lớn mắc bệnh tự kỉ có thể phát triển một sự quan tâm đặc biệt đến ngày tháng, các con số, dấu hiệu và các chủ đề khoa học.

7. Hiểu mọi điều theo nghĩa đen

8 dấu hiệu phổ biến của trẻ tự kỉ mọi bố mẹ cần biết - 4

Người mắc chứng tự kỉ thường gặp khó khăn trong việc hiểu các khái niệm trừu tượng và các câu thành ngữ. Chúng rất khó để hiểu được các câu nói tắt, các câu có nghĩa bóng mà thường chỉ hiểu theo đúng nghĩa đen của từ.

8. Các vấn đề liên quan

Bác sĩ Khani lưu ý rằng "những người bị chẩn đoán tự kỉ cũng thường được chẩn đoán mắc các rối loạn khác". Theo Autism Speaks, các chẩn đoán thường kèm theo tự kỉ bao gồm rối loạn dạ dày ruột, rối loạn giấc ngủ, động kinh, các vấn đề về xử lý cảm giác và xu hướng ăn những thứ không phải là thực phẩm.

Thảo Nguyên

Theo BM