9 triết lý giúp bạn hạnh phúc hơn trong cuộc sống

Dân trí Mỗi quốc gia và nền văn hóa có quan điểm khác nhau về hạnh phúc. Tuy nhiên, chúng đều gặp nhau ở một điểm chung là giúp đỡ mọi người đạt đến cảm giác mãn nguyện và sự vui vẻ từ trong tâm.

1. Wu-Wei, Đạo giáo Trung Quốc

9 triết lý giúp bạn hạnh phúc hơn trong cuộc sống - 1

Một câu chuyện ngụ ngôn của Trung Quốc kể về cuộc gặp gỡ giữa Đức Phật, Khổng Tử, và Lão Tử, ba người sáng lập các trường phái tư tưởng hàng đầu của Trung Quốc. Họ tìm thấy một cái nồi đựng chất lỏng. Cả ba nhúng ngón tay vào nồi, đưa lên miệng nếm thử và phát hiện ra đó là dấm. Khổng Tử nếm và nhăn mặt vì chua. Đức Phật nếm và thấy dấm có vị đắng. Lão Tử nếm rồi mỉm cười nói: “À, đây là dấm.”

Wu-Wei có nghĩa là “Không nỗ lực”. Đây chính là một trong những nguyên lý chính của Đạo giáo. Trong triết lý của Wu-Wei, mọi người được khuyến khích không nên cố gắng chống lại hay thay đổi thế giới mà hãy tận hưởng niềm vui trong mọi việc và làm mọi thứ mà không lo lắng đến thành công hay thất bại.

2. Coorie, Scotland

9 triết lý giúp bạn hạnh phúc hơn trong cuộc sống - 2

Bắt nguồn từ Scotland, nghĩa đen của “Coorie” là ôm ấp. Một người thực hành “Coorie” tức là làm cho mình ấm áp nhất có khi khi ở nhà và ăn những món ăn ấm áp thích hợp trong mùa đông lạnh. Họ cũng được khuyến khích đi ra ngoài và vui chơi ngoài trời để làm nóng mình trong những ngày mùa đông đẹp.

3. Mudita, Phật Giáo

9 triết lý giúp bạn hạnh phúc hơn trong cuộc sống - 3

Trong ngôn ngữ tiếng Phạn cổ của Ấn độ, Mudita nghĩa là niềm vui. Trong Phật Giáo, Mudita còn tinh tế hơn, tức là một niềm vui không bị cản trở bởi các điều kiện cá nhân; vui mừng trước hạnh phúc của người khác mà không thấy ghen tị hay thèm muốn. Điều này nghe có vẻ dễ dàng nhưng niềm vui đồng cảm này được coi là đức tính khó tu luyện nhất trong Phật giáo.

4. Philotimo, Hy Lạp

9 triết lý giúp bạn hạnh phúc hơn trong cuộc sống - 4

Philotimo là tinh thần của Hy Lạp. Theo nghĩa đen, Philotimo khá khó hiểu, nó dịch ra nghĩa là “tình yêu của danh dự”, nhưng tất cả người Hy Lạp bản địa dường như đều hiểu từ này. Triết lý này là toàn bộ cách sống bao gồm lòng tốt đối với những người lạ mặt, lòng biết ơn, nhân phẩm, sự hi sinh, lòng hiếu khách và sự lạc quan.

5. Shinrin-Yoku, Nhật Bản

9 triết lý giúp bạn hạnh phúc hơn trong cuộc sống - 5

Triết lý Shinrin-Yoku có tuổi đời khá trẻ, mới chỉ bắt đầu từ thập niên 80. Trong tiếng Nhật, nó có nghĩa là “tắm rừng”, nhưng không phải tìm một dòng suối trong rừng và nhảy xuống tắm. Shinrin-Yoku đòi hỏi bạn phải đắm mình trong rừng. Tức là bạn đi vào rằng và trải nghiệm bằng toàn bộ giác quan như chạm vào vỏ cây và lá cây, lắng nghe tiếng động của rừng, hít thở các giác quan của cuộc sống và đi chậm rãi để hiểu rõ hơn về mạch sống của rừng.

6. Pantsdrunk / Kalsarikänni, Phần Lan

9 triết lý giúp bạn hạnh phúc hơn trong cuộc sống - 6

Kalsarikänni khá giống với Coorie, vì cả hai đều xuất phát từ triết lý “Hygge” của Đan Mạch, một triết lý về sự thoải mái của người Scandinavi. Nhưng Kalsarikänni của Phần Lan có một chút khác biệt. Trong khi Coorie là làm cho ngồi nhà trở nên ấm cúng thì Pantsdrunk lại yêu cầu bạn trở nên thoải mái nhất có thể khi ở bên trong nhà. Pantsdrunk nghĩa đen là thoát khỏi quần áo, ăn snack, xem tivi, và uống bia. Chắc chắn rằng rất nhiều người trong chúng ta đang thực hiện triết lý sống này mà không hề nhận ra điều đó.

7. Ikigai, Okinawa, Nhật Bản

9 triết lý giúp bạn hạnh phúc hơn trong cuộc sống - 7

Đảo Okinawa của Nhật Bản có tỷ lệ lớn về người cao tuổi. Chế độ ăn uống là một lý do nhưng một yếu tố quan trọng hơn đó là vì người dân Okinawa thực hành triết lý Ikigai. Theo triết lý này, nếu bạn tham gia vào những việc bạn làm giỏi và thích làm, bạn sẽ thấy cuộc sống có mục đích hơn và nhận được tiền lương cho công việc đó. Vì thế, bạn sẽ không thích nghỉ hưu khi mà cơ thể bạn vẫn đủ sức khỏe để làm việc.

8. Lykke, Đan Mạch

9 triết lý giúp bạn hạnh phúc hơn trong cuộc sống - 8

Sự thoải mái không phải công thức duy nhất mang đến hạnh phúc cho người Đan Mạch. Không giống như triết lý Hygge, Lykke có cách tiếp cận chủ động hơn với hạnh phúc bao gồm hoạt động thể chất nhiều hơn (ví dụ như đi xe đạp thay vì ô tô), kết nối sâu sắc hơn với gia đình và hàng xóm, tăng cường ý thức về cộng đồng và họ hàng bằng cách giúp đỡ, chia sẻ tài nguyên và phát triển các mối quan hệ thân thiết, hòa nhã.

9. Simcha, Do Thái đạo Hasidic

9 triết lý giúp bạn hạnh phúc hơn trong cuộc sống - 9

Giống như những lối sống và triết lý khác trong bài, ý nghĩa của Simcha trong tiếng Do Thái chỉ đơn giản là niềm hạnh phúc. Tuy nhiên, trong bối cảnh của đạo Hasidic, nó còn có ý nghĩa nhiều hơn thế. Theo một số giáo sĩ Hasidic có uy tín, hạnh phúc không chỉ là mong muốn, đó là một mitzvah – tức là một điều răn và một đặc ân. Như vậy, hạnh phúc mang một ý nghĩa tinh thần sâu sắc. 

Thảo Ng.

Theo BM

Tag :
MỚI NHẤT
Bức ảnh cô dâu hôn “cậu bé học sinh” gây sốt và sự thật cảm động phía sau
Bức ảnh cô dâu hôn “cậu bé học sinh” gây sốt và sự thật cảm động phía sau

(Dân trí) - Hình ảnh lan truyền và gây "sốt" trên mạng xã hội Mexico khiến nhiều người nghi ngờ đây là cuộc hôn nhân sắp đặt hoặc nạn buôn bán trẻ em.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:35

Những điều mẹ bầu cần biết về tư thế thai nhi trong tử cung
Những điều mẹ bầu cần biết về tư thế thai nhi trong tử cung

(Dân trí) - Khi phát triển trong bụng mẹ, em bé sẽ bắt đầu tự di chuyển đạt đến các vị trí khác nhau. Mỗi tư thế lại gửi một thông điệp riêng đến với mẹ.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:26

Lưu Hương Giang chia sẻ bí quyết giúp con phát huy tư duy sáng tạo
Lưu Hương Giang chia sẻ bí quyết giúp con phát huy tư duy sáng tạo

(Dân trí) - Là một phụ huynh hiện đại, Lưu Hương Giang muốn tận dụng kỳ nghỉ hè để giúp hai công chúa nhỏ nhà mình hiểu thêm về thế giới xung quanh và tăng cường các kỹ năng mềm. Song cô cũng không quên mùa hè chính là mùa vui mà con mong đợi. Thử khám phá bí quyết đem lại cho con một mùa hè vừa sôi động vừa kích thích tư duy logic cùng khả năng sáng tạo từ bà mẹ rất tâm lý này nhé!

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:00

Ngân hàng chú trọng từng giao dịch – Người tiêu dùng hưởng lợi
Ngân hàng chú trọng từng giao dịch – Người tiêu dùng hưởng lợi

(Dân trí) - Cùng với sự phát triển của dịch vụ ngân hàng, khách hàng ngày càng về đúng vị trí “thượng đế” của mình khi giao dịch. Các ưu đãi dần trở nên quen thuộc và liên tục được đầu tư về chất, chẳng hạn như chương trình gửi tiết kiệm nhận quà giá trị của Ngân hàng Quốc tế (VIB)

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:00

Những khoảnh khắc tại sở thú khiến du khách “khóc thét”
Những khoảnh khắc tại sở thú khiến du khách “khóc thét”

(Dân trí) - Cú vồ bất thình lình của con hổ từ sau lớp kính bảo vệ; trò nghịch bẩn của một chú voi; sự “nổi giận” không báo trước của một con thú hiền lành… là những tình huống đủ để khiến du khách phải “khóc thét” trong chuyến vui chơi của mình tại sở thú.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:33

Nhà sáng lập Năng Đoạn Kim Cương Michael Roach đến Việt Nam chia sẻ về mối quan hệ trong kinh doanh.
Nhà sáng lập Năng Đoạn Kim Cương Michael Roach đến Việt Nam chia sẻ về mối quan hệ trong kinh doanh.

(Dân trí) - Vào ngày 05-07.06 tới, Tiến sĩ Michael Roach cùng đội ngũ học viện Năng Đoạn Kim Cương (DCI) sẽ đến Việt Nam chia sẻ về các giải pháp hàn gắn, xây dựng và duy trì các mối quan hệ trong kinh doanh và cuộc sống.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:30

Câu chuyện về chàng trai “sống lại lần 2” nhờ quả thận của mẹ
Câu chuyện về chàng trai “sống lại lần 2” nhờ quả thận của mẹ

(Dân trí) - Trong chương trình Khoảnh khắc cuộc đời, anh Trần Nghĩa đã chia sẻ câu chuyện xúc động về việc chiến đấu chống lại căn bệnh suy thận mạn tính quái ác. Đặc biệt, cách đây 5 năm, anh đã được “sinh ra một lần nữa” từ chính quả thận do người mẹ hiến tặng cho mình.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:27

Trải nghiệm du thuyền đẳng cấp vòng quanh châu Á cùng VIB
Trải nghiệm du thuyền đẳng cấp vòng quanh châu Á cùng VIB

(Dân trí) - Từ nay đến 15/08/2019, khi mở mới thẻ tín dụng tại Ngân hàng Quốc tế (VIB), khách hàng có ngay cơ hội trúng cặp vé du lịch châu Á bằng du thuyền và nhận mã quay số 100% trúng thưởng hoàn tiền đến 1 triệu đồng. Ngoài ra, sẽ có 3 cặp vé du thuyền dành tặng cho 3 chủ thẻ mở mới có tổng chi tiêu thẻ nhiều nhất trong suốt thời gian trên.

Thứ năm, 16/05/2019 - 05:00

Vẻ đẹp lạ của kiến trúc Địa Trung Hải khi nhìn từ trên cao!
Vẻ đẹp lạ của kiến trúc Địa Trung Hải khi nhìn từ trên cao!

(Dân trí) - Vẻ đẹp của những công trình kiến trúc cổ kính vùng Địa Trung Hải, cũng như khu phố “bát giác” nổi tiếng của Barcelona (Tây Ban Nha) sẽ trở nên thực sự rất khác lạ, từ góc nhìn của…những chú chim!

Thứ năm, 16/05/2019 - 04:42

Những ông bố có con gái nên biết những phương pháp nuôi dạy này
Những ông bố có con gái nên biết những phương pháp nuôi dạy này

(Dân trí) - Bố và con gái là một mối quan hệ vô cùng thiêng liêng. Thế nhưng, không ít các ông bố không biết phải dạy con gái như thế nào và phải bắt đầu từ đâu.

Thứ tư, 15/05/2019 - 01:22

Đà Nẵng: Phát động chương trình hè 2019, trao giải thưởng “9999 Tết”
Đà Nẵng: Phát động chương trình hè 2019, trao giải thưởng “9999 Tết”

(Dân trí) - Ngày 15/5, Sở GD - ĐT TP Đà Nẵng tổ chức lễ phát động Chương trình hè 2019 dành cho các trường học, học sinh trên địa bàn thành phố.

Thứ tư, 15/05/2019 - 09:35

Con gái làm vỡ bình hoa, vợ vô tình phát hiện ra bí mật của chồng sau 13 năm!
Con gái làm vỡ bình hoa, vợ vô tình phát hiện ra bí mật của chồng sau 13 năm!

(Dân trí) - Sự việc bắt đầu từ khi cặp vợ chồng mới cưới cho đến nay cũng được 13 năm. Nếu không nhờ cô con gái thì có lẽ bí mật này sẽ không bao giờ bị phát hiện.

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Những thói quen bất lợi cho sức khỏe ai cũng thường mắc phải
Những thói quen bất lợi cho sức khỏe ai cũng thường mắc phải

(Dân trí) - Bạn có biết thói quen gãi cằm, rửa tay với xà phòng diệt khuẩn cũng có thể khiến bạn mắc bệnh?

Thứ tư, 15/05/2019 - 08:04

Bất ngờ trước ngôi nhà bằng gỗ lim của "đại gia chân đất" Hải Phòng
Bất ngờ trước ngôi nhà bằng gỗ lim của "đại gia chân đất" Hải Phòng

Ngôi nhà bằng gỗ lim dựng cách đây 13 năm của ông Nguyễn Văn Ca ở xã Thủy Triều (Thủy Nguyên, Hải Phòng) được nhiều người trầm trồ.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:41

Trao Danisa, tri ân Mẹ - Nữ hoàng của đời con
Trao Danisa, tri ân Mẹ - Nữ hoàng của đời con

(Dân trí) - Mong muốn mang văn hóa tri ân mẹ tốt đẹp từ phương Tây vào trong đời sống người tiêu dùng Việt, giúp họ có cơ hội tỏ bày tri ân khó nói đến mẹ nhân Ngày của Mẹ, Danisa đã tổ chức chuỗi hoạt động “Trao Danisa, tri ân mẹ - nữ hoàng của đời con”.

Thứ tư, 15/05/2019 - 05:00

Cụ ông 72 tuổi nhận "gạch đá" vì lên mạng khoe có đến... 19 đời vợ
Cụ ông 72 tuổi nhận "gạch đá" vì lên mạng khoe có đến... 19 đời vợ

(Dân trí) - Thay vì nhận được những lời khen và sự ngưỡng mộ, ông cụ 72 tuổi này đã nhận cơn mưa "gạch đá" của cộng đồng mạng khi ngoài ngũ tuần vẫn cố gắng lấy thêm vợ.

Thứ ba, 14/05/2019 - 01:12

Người bảo vệ nhặt được 6,3kg vàng "bỏ quên" khiến tiến sĩ Lê Thẩm Dương thán phục
Người bảo vệ nhặt được 6,3kg vàng "bỏ quên" khiến tiến sĩ Lê Thẩm Dương thán phục

(Dân trí) - Ông Đào Công Dân - bảo vệ cho một phòng tập thể hình tại TPHCM trong lúc đi kiểm tra phòng tập vào ban đêm đã tình cờ nhặt được 1 túi vàng nặng 6,3kg với giá trị lên đến vài tỉ đồng.

Thứ ba, 14/05/2019 - 10:08

Cụ bà 88 tuổi gây “sốt” cộng đồng mạng nhờ tài vẽ tranh bằng…. Microsoft’s Paint!
Cụ bà 88 tuổi gây “sốt” cộng đồng mạng nhờ tài vẽ tranh bằng…. Microsoft’s Paint!

(Dân trí) - Những bức tranh đều được cụ bà vẽ thủ công bằng Microsoft’s Paint, một phần mềm máy tính rất khó để tạo ra các nét vẽ uyển chuyển và chân thực, đủ để thách thức cả những họa sỹ chuyên nghiệp.

Thứ ba, 14/05/2019 - 10:02

Khi những ngôi nhà bình thường bỗng hóa “tiên cảnh” nhờ cây xanh
Khi những ngôi nhà bình thường bỗng hóa “tiên cảnh” nhờ cây xanh

(Dân trí) - Khi kiến trúc và thiên nhiên được kết hợp ăn ý để tạo ra một bản giao hưởng hoàn hảo, thì vẻ đẹp đó chỉ có thể miêu tả bằng một từ: “tuyệt tác”.

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:22

VIB vươn lên nhóm ngân hàng dẫn đầu về doanh số chi tiêu thẻ tín dụng MasterCard
VIB vươn lên nhóm ngân hàng dẫn đầu về doanh số chi tiêu thẻ tín dụng MasterCard

(Dân trí) - Thành phố Hồ Chí Minh, 14/5/2019 – Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa được Tổ chức Thẻ quốc tế MasterCard ghi nhận là một trong những ngân hàng dẫn đầu về doanh số chi tiêu qua thẻ tín dụng và doanh số thanh toán trực tuyến cao nhất trong số 30 tổ chức phát hành thẻ của MasterCard.

Thứ ba, 14/05/2019 - 06:00

“Giữ mãi yêu thương” – Nâng niu sức khỏe mẹ qua năm tháng
“Giữ mãi yêu thương” – Nâng niu sức khỏe mẹ qua năm tháng

(Dân trí) - Ngày của Mẹ năm nay, cộng đồng mạng xôn xao với một thử thách đầy ý nghĩa mang tên “Giữ mãi yêu thương” do nhãn hàng Ensure tổ chức. Thử thách rất đơn giản, nhưng thực hiện được lại không hề “đơn giản”, bởi lẽ chắc chắn bạn sẽ cần đến những phút giây lắng đọng, những quan tâm đầy thấu hiểu và tinh tế dành cho đấng sinh thành mới có thể “vượt qua” thử thách này.

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:30

Bí quyết giữ mái tóc dài gần 4m của cụ bà 94 tuổi
Bí quyết giữ mái tóc dài gần 4m của cụ bà 94 tuổi

(Dân trí) - Cụ Vừ Y Chia (SN 1925) ở bản Huồi Mới 1, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) được biết đến là người dân tộc Mông nổi tiếng với bộ tóc dài nhất tỉnh Nghệ An với chiều dài gần 4m.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:30

Những khoảnh khắc của đời thực "ảo" hơn cả phim ảnh
Những khoảnh khắc của đời thực "ảo" hơn cả phim ảnh

(Dân trí) - Sự sắp đặt kỳ diệu của tạo hóa đôi khi còn vượt lên tất thảy những công nghệ kỹ xảo điện ảnh mà con người có thể thực hiện được.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:23

5 đặc sản “xấu hết phần thiên hạ” nhưng lại ngon khó cưỡng ở Việt Nam
5 đặc sản “xấu hết phần thiên hạ” nhưng lại ngon khó cưỡng ở Việt Nam

(Dân trí) - Dù có bề ngoài xấu xí, gớm ghiếc nhưng cá mặt quỷ, cầu gai, sam biển… lại được xem là đặc sản nhờ hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại.

Thứ hai, 13/05/2019 - 06:00