Thứ hai, 21/10/2019 - 11:14

Ấm lòng bác tài xế tìm người gây tai nạn để gửi lại tiền bồi thường

Dân trí

Sau va chạm, anh Khải nhận 19 triệu đồng tiền bồi thường thiệt hại để sửa xe, nhưng thực tế, chỉ sửa hết 7 triệu đồng. Bác tài xế này lập tức đăng lên mạng xã hội tha thiết tìm được người gây tai nạn để gửi lại tiền thừa.

Mới đây, cộng đồng mạng liên tục cùng góp sức chia sẻ câu chuyện của anh Lê Quang Khải, làm nghề lái xe Vĩnh Phúc tìm người gây tai nạn để trả lại tiền thừa. Không chỉ kết nối mong giúp anh Khải tìm được "đối tác" mà hơn hết đó sự ấm lòng về cách cư xử tử tế của hai con người trong cuộc sống thường nhật.  

Ấm lòng bác tài xế tìm người gây tai nạn để gửi lại tiền bồi thường  - 1
Ấm lòng bác tài xế tìm người gây tai nạn để gửi lại tiền bồi thường  - 2

Anh Lê Quang Khải đăng tim nhờ mạng xã hội tìm người gây tai nạn để trả lại tiền thừa

Mới đây, anh Lê Quang Khải đăng tin trên Facebook, kể lại sự việc vào ngày 11/10/2019, trên đường đi qua Quốc lộ 5 - TP Hải Dương, xe của công ty do anh điều khiển đang đứng chờ đèn đỏ thì bị chiếc xe container mang biển số 15C-03... đâm vào phía sau.

Sau vụ va chạm, lái xe công xuống xe xem tình hình và nhận lỗi. Sau đó, cả hai đưa xe đến một gara để thẩm định hỏng hóc, tại đây họ báo dự trù kinh phí sửa là 22 triệu đồng. Lái xe container nhận trách nhiệm, mong anh Khải hỗ trợ thêm 3 triệu và đưa cho anh Khải 19 triệu đồng để sửa chữa xe. 

Tuy nhiên, khi đưa về sửa thì số tiền thực chỉ hết 7 triệu. "Hiện tại, tôi đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin liên lạc và địa chỉ anh lái xe như ảnh bên dưới để gửi lại anh số tiền 12 triệu còn thừa sau khi đã sửa xe. Vậy rất mong anh, em, bạn bè chia sẻ bài giúp để có thể sớm liên lạc được với anh, gửi lại anh số tiền trên", anh Khải viết trong bài đi tìm người gây tai nạn.  

Trao đổi với Dân trí thông tin này, anh Lê Quang Khải kể, khi xảy ra va chạm, nhìn biển xe 15 của Hải Phòng, thật sự anh cũng rất... ngán. Thế nhưng, anh khá bất ngờ là tài xế nhận lỗi, nhận trách nhiệm, cư xử rất nhã nhặn, hai bên không cãi vã, to tiếng.  

"Khi anh tài xế này bồi thường 19 triệu, tôi cũng có nói về mà nếu sửa không hết tôi sẽ trả lại. Nhưng thật ra mình chỉ nói thế thôi vì còn nghĩ về phải bù thêm. Lúc đầu cũng chưa nghĩ thừa hay thiếu gì để trả lại hay không", anh Khải kể. 

Ấm lòng bác tài xế tìm người gây tai nạn để gửi lại tiền bồi thường  - 3

Nhiều chia sẻ ấm lòng trước cư xử của hai bác tài xế

Rồi đến khi anh Khải đưa xe đi sửa, bên trung tâm báo khung xe có thể khắc phục được, không phải thay mới nên giảm chi phí rất nhiều. Khi đó anh mừng lắm, số tiền sửa chỉ hết 7 triệu đồng thay cho 22 triệu đồng theo dự tính. 

Cầm số tiền thừa, anh Khải cứ nghĩ mãi, đây là đồng tiền mồ hôi nước mắt của người ta, bằng hai tháng lương của anh. Lương của anh Khải chỉ hơn 6 triệu đồng, và anh biết lái container thu nhập cao hơn nhiều nhưng công sức người ta bỏ ra rất nhiều và có thể liên quan đến tính mạng của họ. 

Anh Khải kể: "Khi xảy ra va chạm, bác tài xế xin lỗi và có nói, hôm nay do hơi mệt trong người, hơi buồn ngủ...".

Thế rồi anh Khải quyết tìm cho bằng được anh lái container để gửi lại khoản tiền thừa. Dù cũng nhiều người nói với anh, đền bù xong xuôi cả rồi, còn trả gì nữa. 

Nhờ cộng đồng mạng, cánh tài xế chia sẻ mà anh Khải đã tìm được người va chạm giao thông với mình, là một người ở Hải Dương. Bản thân anh Khải thấy rất nhẹ nhõm sau khi tìm lại được bác tài xế. Nhất là khi nghe cộng đồng tài xế chia sẻ, bác lái container va chạm giao thông với mình là người rất nhiệt tình, tốt bụng, hiền lành... thì anh Khải lại càng vui vì đã trả lại tiền cho người tốt. 

Chiều nay, hai bác tài xế đã có cuộc hẹn để trao lại khoản tiền bồi thường thừa này. 

Khoản tiền vượt lên lên mọi con số, mọi giá trị về vật chất. Đó là đồng tiền của sự tử tế, nhân văn, khi chúng ta sống để nghĩ đến người khác. Đó cũng là câu chuyện của bài học để mỗi người tự răn mình sống không tham vật chất mà bỏ quên thứ quý giá nhất cuộc đời: tình người với người!

Để chúng ta có thể còn sẽ thấy được rằng, đây sẽ không phải là câu chuyện hiếm hoi trong cuộc sống. 

Lê Đăng Đạt