Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:47

Bậc thầy của nghệ thuật xăm thế giới là ai?

Dân trí

Là một trong những huyền thoại xăm mình nổi tiếng nhất thế giới, tên của ông lấy từ chữ “hori” nghĩa là chạm khắc

Horiyoshi III, một trong những nghệ sĩ xăm toàn thân huyền thoại nhất thế giới. Ông có tên thật là Yoshihito Nakano nhưng tên tuổi ông gắn liền với cái tên Horiyoshi, lấy từ chữ “hori”, có nghĩa là “chạm khắc”.

Bậc thầy của nghệ thuật xăm thế giới là ai? - 1
Thợ xăm huyền thoại 73 tuổi ở Nhật Bản

Chân dung thợ xăm huyền thoại Horiyoshi III

Lịch sử đầy tranh cãi về vấn đề xăm mình ở Nhật Bản, hay còn gọi là irezumi, bắt nguồn từ khoảng 10.000 năm trước công nguyên, trong thời kỳ Jomon. Chính phủ Nhật cấm xăm mình vào năm 1872. Mặc dù khi ấy, việc xăm mình đã nổi lên như một nghệ thuật thì các vết xăm vẫn được sử dụng như một hình phạt. Lệnh cấm này tồn tại đến tận năm 1948. Trong rất nhiều năm, xăm mình truyền thống ở Nhật gắn liền với yakuza, mafia Nhật. Một số ngành kinh doanh cũng như các nhà tắm công cộng vẫn từ chối phục vụ các khách hàng có hình xăm.

Bậc thầy của nghệ thuật xăm thế giới là ai? - 2
Thợ xăm huyền thoại 73 tuổi ở Nhật Bản

Những khách hàng trung thành của ông Yoshitito đều xăm toàn thân. Những vùng cổ tay và cổ chân hở ra khi mặc kimono truyền thống sẽ xăm đậm hơn. Hikae là xăm vùng ngực và phần cánh tay trên; nagasode là xăm toàn bộ cánh tay cho đến tận cổ tay; shichibu và gobu là xăm nửa cánh tay dưới. Donburi Soshinbori là hình xăm toàn thân trừ một đường chạy dọc trung tâm của vùng ngực, còn hanzubon là hình xăm ở đùi vừa kín một chiếc quần short.

Bậc thầy của nghệ thuật xăm thế giới là ai? - 3
Thợ xăm huyền thoại 73 tuổi ở Nhật Bản

Trước đây, Yoshihito thường xăm bằng tay, sử dụng kỹ thuật tebori gồm có một thanh gỗ vót nhọn phần đầu hoặc một que kim loại có đầu nhọn, chấm vào mực để xăm vào da. Ngày nay, do lý do sức khỏe và thời gian hạn chế, ông sử dụng máy xăm hiện đại. Khách hàng của ông chủ yếu là du khách phương Tây, nghe danh tiếng của ông trên Instagram, tìm đến.

Hữu Nguyên

Theo BI