Thứ năm, 12/01/2017 - 10:00

Bạn có đang giúp bố mẹ thực hiện ước mơ của mình?

Đoạn clip xúc động về Ước Mơ Cha Mẹ được chia sẻ từ mùa Vu Lan vừa qua đã lay động trái tim của hàng triệu người con. Câu chuyện về ước mơ của những người cha, người mẹ tuổi ngoài 50 đã truyền cảm hứng để những người con bắt đầu trò chuyện, tìm hiểu và giúp đỡ đấng sinh thành thực hiện ước mơ còn dang dở, từ đó tăng thêm sợi dây liên kết giữa các thành viên trong gia đình.

Lần đầu tiên con tự hỏi: Ước mơ của cha mẹ là gì?

Ước mơ thường được mặc định gắn liền với tuổi trẻ và cha mẹ luôn là những người ở bên giúp con cái thực hiện ước mơ. Thế nhưng, đã khi nào con cái tự hỏi: Vậy còn cha mẹ, khi đã ở tuổi ngoài 50, liệu cha mẹ còn có ước mơ nào chưa thực hiện?

Tú Anh (27 tuổi, TP.HCM) thú thật: “Ba mất sớm, tôi luôn nghĩ ước mơ lớn nhất của mẹ là con cái ổn định gia thất, công việc đàng hoàng, thương yêu lẫn nhau. Chỉ đến khi xem đoạn clip về những ước mơ cha mẹ, tôi mới giật mình…”.

Từ những chia sẻ thật giản dị, đoạn clip đã gợi lên trong lòng người xem hàng loạt câu hỏi: Hình như mình cũng chưa bao giờ để ý ba mẹ mơ ước điều gì? Hình như ước mơ của mẹ không chỉ là con cái thành đạt? Hình như… Tuy nhiên, điều đáng mừng là dù gần một nửa số người con chưa biết về những ước mơ còn dang dở của cha mẹ, nhưng 97% khẳng định sẵn sàng giúp cha mẹ vượt qua những trở ngại (nhất là về sức khỏe) để thực hiện ước mơ.

Hiểu được những suy nghĩ đó và nhằm tạo cơ hội để con cái chia sẻ về những ước mơ còn dang dở của các bậc cha mẹ, cuộc thi “Trao sức khỏe - Trọn ước mơ” đã được mở ra sau đó trên website uocmo.ensure.com.vn. Từ cuộc thi này, những người con trưởng thành được khích lệ trò chuyện với cha mẹ, lắng nghe để hiểu được ước mơ còn dang dở của bậc sinh thành.

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, cuộc thi đã nhận được trên 6.000 bài viết chân tình và cảm động của những người con chia sẻ những mong ước thật sự của bố mẹ mình.

Chị Nguyễn Thị Kim Ngân đã viết: “Có lần, mẹ nói đợi cháu ngoại lớn, ông bà đi du hí một chuyến xuyên Việt cho thỏa chí. Dù không thể hiện ra ngoài, nhưng trong thâm tâm tôi đã ghi nhớ ước mơ của mẹ. Tôi tự hứa với mình, năm nay sẽ cố gắng chăm sóc sức khỏe của cha mẹ và thu xếp để cha mẹ thực hiện được chuyến đi đó”.

Với chị Đặng Thị Liễu, ước mơ của mẹ được chị nhắc đến trong bài dự thi chính là: “Mẹ luôn muốn trở thành một họa sĩ. Tôi ước có thể giúp mẹ khỏe hơn, để khơi lại giấc mơ ngày nào”.

Thú vị hơn, trong hơn 6.000 bài dự thi, có cả những ước mơ dường như khó thực hiện, còn dang dở từ thời thanh niên. Song, những người con vẫn chia sẻ khao khát được giúp cha mẹ hoàn thành - dù chỉ một phần của ước mơ này. Chị Lê Thị Ngọc Hà - đã tâm tình trong bài thi của mình: “Ước mơ của mẹ tôi là làm ca sỹ vì mẹ hát rất hay. Dù không thể giúp mẹ thành ca sỹ chuyên nghiệp đúng như ước mơ, thì ít nhất tôi muốn chăm sóc sức khỏe mẹ thật tốt, động viên mẹ tham gia những cuộc thi hát phù hợp với độ tuổi của mẹ ở địa phương. Với chúng tôi, mẹ lúc nào cũng là một nghệ sĩ thật sự!”.

Chị Lê Thị Ngọc Hà và mẹ - cô Ngô Thị Thúy Vân (TPHCM)
Chị Lê Thị Ngọc Hà và mẹ - cô Ngô Thị Thúy Vân (TPHCM)

Tết này, hãy bắt đầu giúp cha mẹ thực hiện ước mơ!

Có lẽ, không thời điểm nào trong năm phù hợp hơn Tết - cột mốc khởi đầu - để nhắc đến ước mơ. Tết năm nay, câu chuyện về Ước Mơ Cha Mẹ cũng sẽ được viết tiếp, ở một chương tiếp theo, khi những người con thật sự “hành động” nhằm giúp cha mẹ thực hiện ước mơ.

Theo một khảo sát tại Việt Nam, 95% người Việt trên 50 tuổi cho rằng sức khỏe kém là trở ngại lớn nhất để thực hiện ước mơ. Thế nên, một trong những cách hỗ trợ cha mẹ hiệu quả nhất chính là việc mang đến cho cha mẹ chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối. Trong đó, thiếu hụt dinh dưỡng lại là một trong những vấn đề phổ biến, dẫn đến suy giảm sức khỏe, thách thức họ trên hành trình thực hiện điều mình mong muốn.

Khi khảo sát những người dùng Ensure Gold ở độ tuổi trên 50, 100% người dùng đều cảm nhận sức khỏe được tăng cường sau 90 ngày sử dụng.

Không chỉ quan tâm và thấu hiểu ước mơ của cha mẹ, Tết này nhiều người con đang bắt tay vào cùng bố mẹ hiện thực hoá những mong ước đó. Chia sẻ với những người con luôn mong thực hiện ước mơ của cha mẹ, ông Douglas Kuo, Tổng Giám đốc Abbott Việt Nam nói: “Là một công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu, sứ mệnh của Abbott là đem đến cho mọi người cuộc sống trọn vẹn nhất thông qua việc cải thiện sức khỏe. Ước mơ mang đến động lực cho mọi người, là cảm hứng để họ khám phá tiềm năng của bản thân, và ước mơ thì không có tuổi. Với sự hỗ trợ từ nguồn dinh dưỡng cân bằng và hợp lý, mọi người trong gia đình có thể cùng giúp đỡ nhau thực hiện những ước mơ của mỗi người”.

Thu Nga