Thanh Hóa:

Báo động tình trạng đuối nước ở trẻ trong mùa hè

Dân trí Công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho học sinh, trẻ em luôn được các cấp, ngành ở tỉnh Thanh Hóa đặc biệt quan tâm. Thế nhưng, mỗi năm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn có hàng chục trẻ em bị đuối nước, nạn nhân chủ yếu ở các vùng nông thôn.

Tăng số lượng nạn nhân đuối nước trong một vụ

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm và hầu hết đều xảy ra vào thời điểm học sinh không phải đến trường như vào ngày nghỉ cuối tuần hoặc vào các ngày nghỉ lễ.

Theo báo cáo của Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 16 vụ tai nạn đối với trẻ em. Trong đó, có 11 tai nạn đuối nước và 5 tai nạn thương tích. Mặc dù, con số này có chiều hướng giảm so với thời điểm này năm trước, nhưng hầu hết các vụ đuối nước có thương vong từ 2 - 3 em, thậm chí có vụ 4 em.

Báo động tình trạng đuối nước ở trẻ trong mùa hè - 1

Cụ thể, vào ngày 14/4, hai trong bốn học sinh tiểu học ở xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) xuống biển Hải Thanh tắm đã bị sóng cuốn trôi. Chỉ 4 ngày sau, vào ngày 18/4, hai anh em sinh đôi sinh năm 2006, học sinh lớp 7 trường THCS Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân cũng đuối nước tại khu vực Đồng Lún tiếp giáp 3 xã Xuân Hòa, Xuân Giang, Xuân Trường.

Thương tâm nhất là vụ đuối nước xảy ra trên địa bàn xã Vĩnh Ninh (huyện Vĩnh Lộc), cướp đi sinh mạng của 4 học sinh lớp 7 vào ngày 6/5. Một nhóm khoảng 10 học sinh ngoài giờ học đã rủ nhau ra sông Mã đoạn chảy qua địa bàn xã Vĩnh Ninh tắm do trời quá nóng. Trong lúc tắm, 4 em bị nước cuốn trôi, số còn lại may mắn thoát chết…

Lý giải nguyên nhân dẫn đến các vụ đuối nước của trẻ, ông Nguyễn Ngọc Thụ, Trưởng Phòng Trẻ em, Sở LĐTB& XH tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ. Thứ nhất, nhận thức của gia đình và cộng đồng đối với công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em chưa đầy đủ, phần nào còn xem nhẹ.

Một bộ phận gia đình còn nhiều khó khăn, tập trung lo kinh tế, ít dành thời gian để chăm sóc, giáo dục và giám sát con cái. Bên cạnh đó, môi trường sống của trẻ, đặc biệt là trẻ em ở vùng nông thôn, miền núi còn tồn tại nhiều rủi ro, chưa an toàn. Nhiều địa phương có rất nhiều ao, hồ, sông suối nguy hiểm nhưng không đặt biển cảnh báo. Thứ nữa là trẻ em vẫn thiếu kỹ năng an toàn dưới nước, đã dẫn đến nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm”.

Còn ông Nguyễn Ngọc Dũng, Trưởng phòng Chính trị, tư tưởng - Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Sở đã tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan để thực hiện hiệu quả chỉ đạo của tỉnh. Bên cạnh đó, ngành Giáo dục yêu cầu Hiệu trưởng các nhà trường, trong các buổi chào cờ đầu tuần thường xuyên quán triệt, nhắc nhở các em trên đường từ nhà đến trường và ngược lại; thời gian nghỉ hè tuyệt đối không được tự ý tắm, chơi đùa gần ao hồ, sông suối tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước. Giáo viên chủ nhiệm các cấp, hàng ngày duy trì từ 3 - 5 phút các tiết học cuối, trước khi học sinh tan trường để nhắc nhở, khuyến cáo các em tự bảo vệ bản thân, tránh các tai nạn thương tích và đuối nước. Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất tiếc nhiều vụ đuối nước trên địa bàn vẫn diễn ra”.

Gian nan công cuộc chống đuối nước cho trẻ!

Là cơ quan chủ quản trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, năm 2019, Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện các hoạt động của Dự án hỗ trợ, can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Thanh Hóa.

Dự án được đại diện các sở, ngành liên quan và 20 xã, thị trấn thuộc 6 huyện tham gia. Cụ thể, các huyện gồm: Triệu Sơn, Nông Cống, Hà Trung, Nga Sơn, Như Thanh, Cẩm Thủy.

Theo đó, 20 xã tham gia dự án sẽ được truyền thông, nâng cao nhận thức về nguy cơ và các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em tại cộng đồng; tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng, chống đuối nước cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Báo động tình trạng đuối nước ở trẻ trong mùa hè - 2

Nhiều nơi,  chính quyền địa phương đã tổ chức dạy trẻ bơi miễn phí để tránh tai nạn đuối nước.

Trẻ em từ 6 -15 tuổi ở các xã tham gia dự án sẽ được dạy bơi và nâng cao kỹ năng bơi an toàn trong môi trường nước... Mục tiêu khi kết thúc dự án sẽ có 4.000 trẻ em nhóm tuổi tiểu học và trung học cơ sở tại các xã triển khai dự án được trang bị kiến thức phòng, chống đuối nước và an toàn trong môi trường nước. Ít nhất 2.200 trẻ em (khoảng 25% trẻ chưa biết bơi) từ 6 đến dưới 15 tuổi được học bơi an toàn…

Cùng với sự vào cuộc của của các sở, ngành liên quan, các địa phương trên địa bàn Thanh Hóa cũng tăng cường công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ. Theo đó, nhằm hạn chế tỷ lệ trẻ em bị đuối nước trong dịp hè, Huyện đoàn Lang Chánh đã phối hợp với một số cơ quan đơn vị trên địa bàn tổ chức lớp dạy bơi miễn phí với hơn 100 trẻ em tham gia.

Huyện Đông Sơn phối hợp với Trạm y tế, Ban Văn hóa và các trường học trên địa bàn xã tổ chức buổi ngoại khóa về "Phòng, tránh tai nạn đuối nước năm 2019.

Báo động tình trạng đuối nước ở trẻ trong mùa hè - 3

Hai năm nay, bể bơi thông minh được lắp đặt tại nhiều cơ sở trường học để học sinh có thể học bơi ngay trong nhà trường.

Tại buổi ngoại khóa, gần 600 đội viên, học sinh, nhi đồng đến từ các trường tiểu học, trung học cơ sở xã Đông Minh đã được nhắc nhở, khuyến cáo từ nhà đến trường, từ trường về nhà, thời gian nghỉ học, nghỉ hè tuyệt đối không được chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, kênh, rạch, hố công trình xây dựng, những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước...

Ngoài ra, để phòng chống đuối nước cho học sinh, ngành Giáo dục tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức lắp đặt các bể bơi thông minh đảm bảo tiêu chuẩn ở các trường trên địa bàn để dạy bơi cho học sinh…

“Trong điều kiện kinh phí để xây các bể bơi cố định còn hạn chế, mô hình bể bơi di động được đánh giá là hiệu quả và đáp ứng yêu cầu về dạy bơi trong các nhà trường. Bể bơi này được lắp đặt ngay tại sân trường, với sự hướng dẫn của các giáo viên đến từ Trung tâm thể dục thể thao thành phố Thanh Hóa, giúp các thầy cô và phụ huynh yên tâm khi đưa trẻ tới học. Tại các lớp học bơi, trẻ sẽ được học các kỹ năng bơi lội và xử lý một số tình huống có thể xảy ra khi dưới nước.

Thời gian tới, Sở tiếp tục phối hợp với ngành Thể thao tiếp tục nhân rộng mô hình bể bơi thông minh, trong đó quan tâm đến các trường ở nông thôn, miền núi, nhằm góp phần hiệu quả vào việc phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em” – ông Nguyễn Ngọc Dũng, Trưởng phòng Chính trị, tư tưởng - Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Cô dâu Việt kể chuyện làm dâu xứ Hàn và những “góc khuất” không phải ai cũng biết
Cô dâu Việt kể chuyện làm dâu xứ Hàn và những “góc khuất” không phải ai cũng biết

(Dân trí) - Ngày càng nhiều cô dâu Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc thế nhưng không phải ai cũng có cuộc sống hạnh phúc nơi xứ người.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 09:41

Gặp nhau sau cú sốc định mệnh, cô gái Việt nên duyên với kỹ sư người Anh
Gặp nhau sau cú sốc định mệnh, cô gái Việt nên duyên với kỹ sư người Anh

Đều lớn lên trong hoàn cảnh gia đình tan vỡ, có người yêu qua đời cùng ngày, cùng tháng, Diệu Trâm và James đã đến với nhau như sự sắp đặt của số phận.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:57

Dùng điều hòa thanh lọc không khí để bé luôn khỏe mạnh trong ngày nắng
Dùng điều hòa thanh lọc không khí để bé luôn khỏe mạnh trong ngày nắng

(Dân trí) - Số trẻ nhập viện trong những ngày nắng nóng tăng cao cộng thêm môi trường luôn trong tình trạng báo động vì ô nhiễm khiến mùa hè của cha mẹ ngột ngạt hơn bao giờ hết. Nhiều gia đình đã chọn điều hòa để thoát khỏi sự oi bức, nhễ nhại mồ hôi, giúp trẻ vận động thoải mái hơn, ngủ no giấc hơn. Đừng quên những lưu ý dưới đây để điều hòa thực sự là người bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:00

"Huyền thoại RGV" của dân chơi xe Hà Nội
"Huyền thoại RGV" của dân chơi xe Hà Nội

(Dân trí) - Những chiếc xe 2 thì Suzuki RGV từng là niềm mơ ước của các "dân chơi" từ những năm cuối thập kỷ 90 đến nay vẫn còn được một số người "nuôi dưỡng", sự hào hứng trước kiểu dáng thế thao phóng khoáng và tiếng nổ giòn tan vẫn còn nguyên vẹn như ngày nào.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 01:40

Những loại quả Trung Quốc quảng cáo đặc sản Việt, dạt khắp vỉa hè Hà Nội
Những loại quả Trung Quốc quảng cáo đặc sản Việt, dạt khắp vỉa hè Hà Nội

(Dân trí) - Lựu, đào tiên, táo đá… được các thương lái quảng cáo là hàng đặc sản Việt Nam tuy nhiên theo các chuyên gia, điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của nước ta hiện chưa trồng được các loại quả này.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:50

Thú chơi ngông của các tỷ phú: Bỏ tiền núi để làm những điều “điên rồ”!
Thú chơi ngông của các tỷ phú: Bỏ tiền núi để làm những điều “điên rồ”!

(Dân trí) - Khi có quá nhiều tiền, người ta có thể nghĩ ra đủ cách điên rồ để tiêu chúng. Đó có thể là việc chi tiền tỷ chỉ để sở hữu...một nhúm tóc; mua nguyên hòn đảo để khắc tên trên cát và đây thậm chí vẫn chưa là "giới hạn" của những thú chơi ngông này.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:17

Nữ streamer sàm sỡ ông cụ 70 tuổi ngay giữa đường để được... nổi tiếng
Nữ streamer sàm sỡ ông cụ 70 tuổi ngay giữa đường để được... nổi tiếng

(Dân trí) - Do thất nghiệp dài hạn, một cô gái ở Trung Quốc đã làm liều khi đuổi theo và hôn một ông cụ 70 tuổi trên phố, với hy vọng được nổi tiếng.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 07:11

VIB công bố đợt 1 khách hàng mở thẻ tín dụng trúng cặp vé du lịch châu Á bằng du thuyền
VIB công bố đợt 1 khách hàng mở thẻ tín dụng trúng cặp vé du lịch châu Á bằng du thuyền

(Dân trí) - Chương trình khuyến mãi “Trải nghiệm du thuyền sành điệu, nhận tiền triệu với thẻ VIB” đã xác định được khách hàng Nguyễn Thị Thêu (Hà Nội) là chủ thẻ tín dụng may mắn đầu tiên sở hữu giải đặc biệt – chuyến du lịch châu Á bằng du thuyền dành cho 2 người. Đây là kết quả quay thưởng đợt 1 của chương trình vừa được Ngân hàng Quốc Tế (VIB) tổ chức vào ngày 5/7/2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:00

Sơn Tùng M-TP tham gia "Đại tiệc mùa hè" cùng GO-VIET
Sơn Tùng M-TP tham gia "Đại tiệc mùa hè" cùng GO-VIET

(Dân trí) - GO-VIET vừa chính thức công bố dự án Đại tiệc Mùa hè với sự đồng hành của Đại sứ Thương hiệu Sơn Tùng M-TP, hứa hẹn mang đến nhiều ưu đãi và trải nghiệm tiện ích. Điểm nhấn của dự án lần này chính là sự xuất hiện của "Sơn Tùng M-TP Party" trên ứng dụng GO-VIET, với giao diện chỉn chu, bắt mắt và thân thiện hơn với người dùng.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 05:00

Chuyên gia chỉ dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung, chị em nào cũng nên biết
Chuyên gia chỉ dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung, chị em nào cũng nên biết

(Dân trí) - Vài năm trở lại đây, ung thư cổ tử cung đang ngày càng gia tăng về số lượng, độ tuổi mắc căn bệnh này cũng có xu hướng trẻ hóa. Tuy là căn bệnh nguy hiểm song không phải ai cũng hiểu đúng về nguyên nhân gây bệnh, cách phòng tránh cũng như các dấu hiệu cảnh báo bệnh.

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:53

Nàng dâu Việt tiết lộ bất ngờ về cuộc sống ở Nhật
Nàng dâu Việt tiết lộ bất ngờ về cuộc sống ở Nhật

Cuộc sống ở Nhật Bản khá đắt đỏ, để tiết kiệm chi phí, cô gái Thanh Trúc đã tự thiết kế căn bếp nhỏ bằng các nguyên liệu giá rẻ, khoảng 700 nghìn đồng.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:35

Chuyện khó tin về chàng trai chuyên biến "xác chết" thành… “đá quý”
Chuyện khó tin về chàng trai chuyên biến "xác chết" thành… “đá quý”

(Dân trí) - Biến xác chết thành… “đá quý” để làm vật trang trí, điều tưởng như không thể này lại được một anh chàng người Mỹ hiện thực hóa, nhờ vào tình yêu với Trái Đất và năng khiếu khoa học.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
2 Ngày vàng đại giảm giá – TV LED 32’’ giá chỉ 1,99 triệu
2 Ngày vàng đại giảm giá – TV LED 32’’ giá chỉ 1,99 triệu

(Dân trí) - Nằm trong chuỗi sự kiện “Xả hàng không lợi nhuận”, MediaMart mang đến 02 NGÀY VÀNG ĐẠI GIẢM GIÁ với mức giảm giá lên đến 50%. Đây là cơ hội mua sắm TV LED 32’’ với giá chỉ 1,99 triệu cùng các sản phẩm tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, quạt điều hòa, lò vi sóng… với mức giá rẻ chưa từng có.

Thứ năm, 11/07/2019 - 05:00

Tăng tốc tích tem, đổi quà độc quyền từ pháp tại siêu thị co.opmart
Tăng tốc tích tem, đổi quà độc quyền từ pháp tại siêu thị co.opmart

(Dân trí) - Chương trình Tích tem đổi quà 2019 tại hệ thống siêu thị Co.opmart sẽ kết thúc trong vòng một tháng nữa. Đây là thời điểm vàng dành cho người tiêu dùng mua sắm hàng hoá với mức giá cực tốt kèm nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Thứ năm, 11/07/2019 - 05:00

Tăng chuỗi giá trị cây dừa Việt Nam qua sản phẩm nước cốt dừa tươi
Tăng chuỗi giá trị cây dừa Việt Nam qua sản phẩm nước cốt dừa tươi

(Dân trí) - Người tiêu dùng nay đã có thêm lựa chọn khi nấu các món ăn đậm phong cách ẩm thực Đông Nam Á khi Betrimex tung ra thị trường sản phẩm nước cốt dừa tươi Cocoxim đóng lon tiện lợi, an toàn. Đây được xem là bước đi nối dài hành trình tăng chuỗi giá trị cây dừa Việt Nam của Betrimex.

Thứ năm, 11/07/2019 - 04:00

Chỉ là một loại gia vị, vì sao Vani còn đắt hơn cả bạc?
Chỉ là một loại gia vị, vì sao Vani còn đắt hơn cả bạc?

(Dân trí) - Vani là loại gia vị đắt thứ hai thế giới chỉ đứng sau nhụy hoa Nghệ Tây và thậm chí còn cao hơn cả bạc.

Thứ tư, 10/07/2019 - 09:50

"Ngọc tím" Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng
"Ngọc tím" Lý Sơn vào vụ: Giá cao gấp đôi, nông dân khấp khởi vui mừng

(Dân trí) - Tại huyện đảo Lý Sơn, nếu tỏi được ví là "vàng trắng" thì cây hành lại được coi là "ngọc tím". Hằng năm, hành và tỏi đóng góp đến 20% GDP của huyện. Thời điểm này, người dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang rộn ràng vào vụ thu hoạch hành tím.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:18

Hà Nội: Ra quân, kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá
Hà Nội: Ra quân, kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(Dân trí) - Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn… bước đầu chấp hành tương đối tốt các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) như: treo biển cấm Hút thuốc lá tại khu vực công cộng, có khu vực hút thuốc lá riêng cho khách hàng…

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:00

Đi tour hè với đại gia, tận hưởng mọi dịch vụ xa xỉ và nhận thù lao 150 triệu
Đi tour hè với đại gia, tận hưởng mọi dịch vụ xa xỉ và nhận thù lao 150 triệu

(Dân trí) - Một triệu phú độc thân đang tìm kiếm người đi chơi cùng trong mùa lễ hội âm nhạc để giúp anh tận hưởng ngày hè đích thực.

Thứ tư, 10/07/2019 - 05:22

Cẩn thận khi sử dụng điện trong những ngày nắng nóng kéo dài
Cẩn thận khi sử dụng điện trong những ngày nắng nóng kéo dài

(Dân trí) - Những ngày qua, Thủ đô Hà Nội hứng chịu đợt nắng nóng trên diện rộng, gay gắt và kéo dài. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 37 - 39 độ C, có nơi lên đến hơn 40 độ C.

Thứ tư, 10/07/2019 - 05:01

Khám phá điều bất ngờ đằng sau những chiếc nắp chai nhỏ
Khám phá điều bất ngờ đằng sau những chiếc nắp chai nhỏ

(Dân trí) - Thời gian qua, việc VJ Thuỳ Minh, MC Quốc Khánh và người mẫu Quang Đại cùng thu gom nắp chai khiến cộng đồng mạng vô cùng tò mò. Điều bí mật nào đang ẩn phía sau những chiếc nắp chai nhỏ bé ấy khiến 3 nhân vật quan tâm đến vậy?

Thứ tư, 10/07/2019 - 05:00

Bắt được cá trắm đen “khủng” nặng 50kg, dài 1,6m ở Yên Bái
Bắt được cá trắm đen “khủng” nặng 50kg, dài 1,6m ở Yên Bái

(Dân trí) - Con cá được ngư dân huyện Yên Bình dùng lưới đánh bắt được ở hồ Thác Bà, nặng 50kg, dài 1,6m là cá trắm đen. Đây là một trong những con cá trắm to nhất từng đánh bắt được ở hồ nước này.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:12

Con nhà giàu “vung tay” cho những kỳ nghỉ triệu đô
Con nhà giàu “vung tay” cho những kỳ nghỉ triệu đô

(Dân trí) - Mùa hè cũng là dịp để hội con nhà giàu trên khắp thế giới tranh thủ “ngốn tiền” để đo độ chịu chơi, khoe cuộc sống sang giàu hết nấc.

Thứ ba, 09/07/2019 - 01:19

Bác sỹ viện K chỉ ra sai lầm ăn uống, khiến nhiều người Việt mắc ung thư dạ dày
Bác sỹ viện K chỉ ra sai lầm ăn uống, khiến nhiều người Việt mắc ung thư dạ dày

(Dân trí) - Tiến sỹ Vũ Hải - Bác sĩ Ngoại khoa, Bệnh viện K Trung ương cho biết, thói quen ăn uống mất vệ sinh, nguồn thực phẩm không đảm bảo như: ăn nhiều thịt hun khói, dưa muối, các thực phẩm nấm mốc như: lạc mốc, gạo mốc, người uống nhiều rượu bia… có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư dạ dày.

Thứ ba, 09/07/2019 - 09:37