Bao giờ ngành trồng dâu, nuôi tằm Việt Nam mới trở lại thời hoàng kim?

Dân trí Những năm gần đây, do thu nhập từ nghề trồng dâu nuôi tằm có khá lên nên một số tỉnh phía Bắc đã phát triển nhanh, hình thành vùng dâu có diện tích lớn như Mộc Châu, Sơn La, Yên Bái và một số tỉnh đã bắt đầu khôi phục lại ngành nghề truyền thống địa phương như tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi…

Tuy nhiên, để nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa trở lại thời hoàng kim và vươn ra nước ngoài còn một chặng đường dài phía trước.

Bao giờ nghề trồng dâu nuôi tằm mới hồi sinh?

Nhiều vùng đất bãi bồi ven sông Thu Bồn qua các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên… nay đã xanh lại với cây dâu

Ngày 8/8, tại TP Hội An, Festival văn hóa tơ lụa, thổ cẩm lần V/2019 đã khai mạc. Tại đây, Ban tổ chức đã có cuộc hội thảo khoa học với chủ đề: “Ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất dâu tằm, tơ lụa và văn hóa tơ lụa trong đời sống hiện đại”, quy tụ các bài nghiên cứu nhằm thúc đẩy, hiện đại hóa ngành sản xuất tơ lụa theo kịp thế giới. 

PGS.TS. Lê Tự Hải (Khoa hóa, Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng) cho rằng, Quảng Nam được xem là cái nôi của nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa. Thế kỷ 17, tơ lụa Quảng Nam đã đóng góp không nhỏ vào “con đường tơ lụa” trên biển của xứ Đàng Trong.

Bao giờ nghề trồng dâu nuôi tằm mới hồi sinh?

Nuôi tằm trình diễn ở Hội An

Cách đây khoảng 300 năm, tại huyện Đại Lộc (Quảng Nam), một số làng nằm ở ven sông Vu Gia như Giao Thủy, Quảng Huế, Phước Bình, Hà Nha..., nhờ các bãi bồi ven sông đầy ắp phù sa, bên cạnh nghề trồng rau, đậu, lúa, bắp, thuốc lá, người dân nơi đây đã chú trọng đến nghề trồng dâu nuôi tằm.

Vùng đất này mặc dù thường xuyên bị lụt lội, nhưng lại được phù sa bồi đắp hàng năm, rất thích hợp với việc trồng cây dâu; cư dân vùng đất này đã nuôi tằm ươm tơ để bán cho các làng dệt ở đồng bằng, trong đó chủ yếu là ở Duy Xuyên.

Nghề ươm tơ dệt lụa ở các làng Đông Yên, Thi Lai (xã Duy Trinh, Duy Xuyên) ra đời từ thế kỷ 16, gắn liền với sự tích Bà chúa Tằm Tang Đoàn Quý Phi và thế tử Nguyễn Phúc Lan. 

Bao giờ nghề trồng dâu nuôi tằm mới hồi sinh?

Ươm tơ

Làng dệt lụa Mã Châu hình thành từ thế kỷ 15, bên cạnh kinh đô Trà Kiệu, sản phẩm lụa Mã Châu đã nổi tiếng từ bao đời nay. Làng tơ lụa Mã Châu từng được xem như “thủ phủ dâu tằm” xứ Quảng, chuyên cung cấp lụa cho vua chúa, giới quý tộc.

Thời hưng thịnh, Mã Châu có đến 2.000 ha đất trồng dâu nuôi tằm và với hơn 4.000 khung cửi đưa thoi đêm ngày. Các công việc trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa đều được thực hiện trong làng, với sự tham gia của hàng trăm hộ gia đình theo phương thức thủ công.

Khi xứ Đàng Trong mở cửa giao thương với thế giới bên ngoài qua cảng thị Hội An thì tơ lụa Mã Châu là mặt hàng được xuất khẩu nhiều nhất. Trải qua bao biến động, thăng trầm, nghề dệt vẫn được truyền lưu giữ trao truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Bao giờ nghề trồng dâu nuôi tằm mới hồi sinh?

Dệt lụa

Nhưng sau đó, do đầu ra của tơ sợi trên thị trường thế giới gặp nhiều khó khăn, thu nhập từ sản xuất kén thấp so với thu nhập từ nhiều cây trồng trên cùng mảnh đất nên người dân không còn trồng dâu nuôi tằm nữa mà chuyển đổi cơ cấu cây trồng và tìm các nghề khác để sinh sống. Từ đó nghề trồng dâu nuôi tằm ngày càng bị mai một và sản phẩm tơ lụa Quảng Nam cũng dần biến mất trên thị trường.

Theo PGS.TS. Lê Tự Hải, tỉnh Quảng Nam đang tìm giải pháp để hồi sinh, tìm lại vị thế “thủ đô” lụa tơ tằm, đưa những vườn dâu dọc bãi bồi ven sông Vu Gia - Thu Bồn trở lại màu xanh mướt.

Ông Đặng Vĩnh Thọ - Chủ tịch Hiệp hội dâu tằm tơ Việt Nam – cho hay, trong hai năm vừa qua Lâm Đồng và các tỉnh Tây Nguyên như: Đăk Nông, Đăk Lắc, Gia Lai đã tăng diện tích một cách đáng kể, gần 10.000ha dâu tằm tơ ở Tây Nguyên đã hình thành và phát triển thành một ngành nông công nghiệp hoàn chỉnh từ trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa.

Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng và tiềm năng để mở rộng diện tích dâu còn khá lớn trên diện tích đất chưa được khai thác, đất được chuyển đổi từ một số cây trồng khác có hiệu quả kinh tế không cao như cây điều, hồ tiêu…

Ông Đặng Vĩnh Thọ cho rằng, muốn ngành dâu tằm tơ đạt hiệu quả cao tương xứng với giá trị của nó, trước hết cần phải có giống dâu năng suất cao, có quy trình thâm canh cây dâu, kỹ thuật nuôi tằm tiên tiến trên cơ sở chuyển giao công nghệ mới, cho nông dân áp dụng đại trà để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Khi giải quyết được các vấn đề này mới có thể nâng cao được hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Từ đó, tăng thu nhập cho người trồng dâu nuôi tằm, tạo vùng nguyên liệu ổn định, thúc đẩy ngành dâu tằm tơ phát triển bền vững.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay cả nước có gần 100 dãy ươm tơ tự động. Số lượng máy ươm gấp hai lần so với năm 2017. Sản lượng tơ cả nước khoảng 1.600 tấn.

Các chuyên gia cho rằng, nhu cầu tơ lụa và các sản phẩm từ ngành dâu tằm tơ trên thế giới và trong nước ngày càng tăng theo nhịp độ phát triển kinh tế xã hội. Ở các nước kinh tế phát triển, người tiêu dùng có khuynh hướng sử dụng các sản phẩm may mặc tự nhiên, trong đó tơ tằm là một trong những sản phẩm ngày càng được ưa chuộng.

Các nước có truyền thống sử dụng vải lụa tơ tằm như Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan… nhu cầu không giảm; các nước Châu Âu, Bắc Mỹ nhu cầu ngày càng tăng, trong khi đó nguồn cung cấp các sản phẩm tơ lụa có xu hướng giảm.

Bên cạnh đó, các nước sản xuất dâu tằm như Nhật Bản, Hàn Quốc nay sản xuất rất ít, ngay cả Trung Quốc là nước đứng đầu thế giới về sản xuất dâu tằm tơ những năm gần đây sản lượng cũng giảm xuống cùng với quá trình công nghiệp hóa đất nước.

“Từ những nhận định trên, ngành sản xuất dâu tằm tơ Việt Nam trong vài thập kỷ tới vừa có thị trường thế giới, vừa có thị trường trong nước. Đây là điều kiện rất thuận lợi, là cơ sở để xây dựng ngành dâu tằm tơ thành ngành kinh tế quan trọng của đất nước”, Chủ tịch Hiệp hội dâu tằm tơ Việt Nam nhận định.

Công Bính

MỚI NHẤT
“Nghịch dại” cho bạch tuộc lên mặt để chụp ảnh, du khách hứng hậu quả đau đớn
“Nghịch dại” cho bạch tuộc lên mặt để chụp ảnh, du khách hứng hậu quả đau đớn

(Dân trí) - Cho bạch tuộc lên mặt để chụp ảnh, người phụ nữ bị cắn đến chảy máu và phải nhập viện.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:18

Cách ứng xử “lạ lùng” của du khách người Nhật và lời xin lỗi đáng suy ngẫm
Cách ứng xử “lạ lùng” của du khách người Nhật và lời xin lỗi đáng suy ngẫm

(Dân trí) - Dù là nạn nhân bị người lái xích lô “chặt chém” 2,9 triệu đồng cho cuốc xe khoảng 5 phút nhưng du khách người Nhật vẫn liên tục nói lời xin lỗi và nhận sai về mình. Cách hành xử nhân văn, vị tha của người đàn ông này khiến nhiều người Việt không khỏi suy nghĩ.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:51

Vị “khách hàng xanh” đặc biệt ở siêu thị VinMart
Vị “khách hàng xanh” đặc biệt ở siêu thị VinMart

(Dân trí) - Đồng tình và ủng hộ bằng những hành động rất thiết thực là cách của nhiều khách hàng tham gia vào chiến dịch 3 Xanh của hệ thống VinMart & VinMart+. Có người còn sẵn sàng bỏ tiền để mua hàng trăm chiếc túi “VinMart xanh” tặng các khách hàng khác với mong muốn lan toả thông điệp bảo vệ môi trường.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:00

Không gian sống tuyệt đẹp tái định nghĩa “kiến trúc container” của người Nhật
Không gian sống tuyệt đẹp tái định nghĩa “kiến trúc container” của người Nhật

(Dân trí) - Bằng cách kết hợp hài hòa giữa kiến trúc container và kiến trúc truyền thống, nhà thiết kế đã tạo ra một không gian vừa thẩm mỹ vừa tiện nghi, giải quyết được những vấn đề cố hữu của nhà container.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 02:14

Nhân viên khách sạn Mường Thanh cùng tham gia chiến dịch làm sạch môi trường
Nhân viên khách sạn Mường Thanh cùng tham gia chiến dịch làm sạch môi trường

(Dân trí) - Nhằm hưởng ứng chiến dịch No Plastic For Green Life, từ 08/08, nhân viên Tập đoàn khách sạn Mường Thanh trên cả nước đã chung tay dọn rác thải, phát quang cây dại làm sạch môi trường.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 12:00

Niềm vui “phủ sóng” khắp phố phường trong ngày tri ân tài xế công nghệ 08/08
Niềm vui “phủ sóng” khắp phố phường trong ngày tri ân tài xế công nghệ 08/08

(Dân trí) - “Gia tài” của tài xế công nghệ giờ đây không chỉ có những kỉ niệm vui buồn theo từng vòng xe mà còn có hẳn một ngày đặc biệt tôn vinh nghề nghiệp bản thân đang theo đuổi. Đây là năm thứ 2 Grab tổ chức Ngày tri ân tài xế công nghệ 08/08, với nhiều hoạt động đặc biệt dành riêng cho các bác tài trong tháng 8.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 11:00

Bi hài chuyện cô gái khốn khổ vì trúng số độc đắc
Bi hài chuyện cô gái khốn khổ vì trúng số độc đắc

(Dân trí) - Mặc dù nhận được giải thưởng vô cùng lớn từ việc trúng xổ số, nhưng cô gái Trung Quốc vẫn sống trong cảnh khốn đốn vì những rắc rối mà nó đem lại.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:07

Công ty gây phẫn nộ khi phạt nhân viên... nhai cá sống và uống máu gà
Công ty gây phẫn nộ khi phạt nhân viên... nhai cá sống và uống máu gà

(Dân trí) - Hết bắt nhân viên ăn mướp đắng, một công ty ở Trung Quốc còn ban hành hình phạt man rợ hơn đó là nhai cá sống và uống máu gà, chỉ vì không đạt chỉ tiêu doanh số!

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:04

Thùy Chi bất ngờ tặng quà các mẹ với ca khúc về khoảnh khắc yêu bé chào đời
Thùy Chi bất ngờ tặng quà các mẹ với ca khúc về khoảnh khắc yêu bé chào đời

(Dân trí) - Sở hữu giọng ca cao vút hiếm có của làng nhạc Việt, Thùy Chi được ví như giọng hát thanh xuân của thế hệ những 8x 9x thập kỉ trước với những ca khúc về tuổi học trong trẻo, thơ ngây. Mới đây nhất, Thùy Chi đã âm thầm góp giọng trong lyric video đặc biệt về chủ đề tình cảm mẹ con dành tặng riêng cho những ai đang và sắp làm mẹ.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 05:00

Công nghệ kết nối và gắn chặt tình người
Công nghệ kết nối và gắn chặt tình người

(Dân trí) - Dự án “Cùng Grab Chung Tay - Xây Cầu Đến Lớp” do Grab và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam thực hiện vừa khởi công hai cây cầu đầu tiên tại tỉnh Vĩnh Long.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 04:00

Người dân xúc động đặt hoa trắng, tưởng niệm bé trai tử vong thương tâm tại trường Gateway
Người dân xúc động đặt hoa trắng, tưởng niệm bé trai tử vong thương tâm tại trường Gateway

(Dân trí) - Sáng ngày 9/8, những bông hoa trắng, nến được xếp hình trái tim đặt bên ngoài cổng trường Gateway để cầu nguyện cho cậu bé L.H.L (6 tuổi) - cháu bé tử vong thương tâm nghi bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường Gateway.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:17

“Mặc áo” tránh nắng cho bưởi đặc sản
“Mặc áo” tránh nắng cho bưởi đặc sản

(Dân trí) - Để đối phó với nắng nóng kéo dài, những nông dân trồng bưởi Phúc Trạch ở Hà Tĩnh đã “mặc áo” cho những quả bưởi.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 02:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Những cặp thực phẩm kỵ để gần nhau mà bà nội trợ cần biết
Những cặp thực phẩm kỵ để gần nhau mà bà nội trợ cần biết

(Dân trí) - Được ví là "kẻ thù" của nhau, những loại thực phẩm này tương khắc đến nỗi cứ đặt cạnh gần nhau đều trở nên nhanh hư và thối rữa.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:37

Diễn viên Lan Phương chia sẻ bí quyết cân bằng cuộc sống chỉ bằng việc “ngủ”
Diễn viên Lan Phương chia sẻ bí quyết cân bằng cuộc sống chỉ bằng việc “ngủ”

(Dân trí) - Ngủ thật ngon trên chiếc nệm êm ái là cách tái tạo năng lượng nhanh nhất diễn viên Lan Phương chia sẻ tại sự kiện ra mắt nệm Nhật Bản Aeroflow Fit+ do Vua Nệm phối hợp với Tập đoàn INOAC Nhật Bản tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:35

Thời trang tắm biển ở Trung Quốc khiến nhiều người … sốc nặng
Thời trang tắm biển ở Trung Quốc khiến nhiều người … sốc nặng

(Dân trí) - Mốt đồ tắm theo kiểu ninja từng “dậy sóng” ở Trung Quốc một thời, đang xuất hiện trở lại theo phong cách kỳ quặc hơn.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:57

Đám cưới đại gia thập niên 90: Cô dâu thay 4 bộ váy, rước dâu bằng dàn “siêu xe”
Đám cưới đại gia thập niên 90: Cô dâu thay 4 bộ váy, rước dâu bằng dàn “siêu xe”

(Dân trí) - Mới đây, hình ảnh lễ cưới của đại gia Hải Phòng được tổ chức vào thập niên 90 thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng. Ngoài màn rước dâu bằng ô tô và dàn "siêu xe máy" dream, đám cưới còn có màn bắn pháo hoa hoành tráng và mời ca sỹ nổi tiếng đến hát.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:57

Đi tìm sự khác biệt trong mùa Trung Thu 2019
Đi tìm sự khác biệt trong mùa Trung Thu 2019

(Dân trí) - Không quá phô trương và bóng bẩy, chỉ thuần một vẻ dung dị, đậm chất truyền thống thân quen, bánh Trung Thu Richy ra mắt là một điểm nhấn đáng chú ý trong mùa trăng rằm 2019.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:03

Honda Việt Nam phối hợp với Cục CSGT tổ chức các khóa tập huấn đào tạo lái xe an toàn
Honda Việt Nam phối hợp với Cục CSGT tổ chức các khóa tập huấn đào tạo lái xe an toàn

(Dân trí) - Trong nỗ lực chung tay với các cơ quan Chính phủ nhằm tăng cường an toàn và giảm thiểu tai nạn giao thông, Honda Việt Nam đã cùng Cục Cảnh sát giao thông triển khai thành công các hoạt động đào tạo lái xe an toàn cho cán bộ chiến sỹ.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 06:00

Ô nhiễm bụi mịn - "Kẻ giết người thầm lặng" khiến cả thế giới lo lắng
Ô nhiễm bụi mịn - "Kẻ giết người thầm lặng" khiến cả thế giới lo lắng

(Dân trí) - Ô nhiễm không khí đã chính thức trở thành mối đe doạ lớn nhất đối với sức khoẻ toàn cầu, tuy nhiên vấn đề này lại chưa nhân đươc sự quan tâm đúng đắn. Theo dữ liệu từ năm 2014 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong cho 8 triệu người/năm[1].

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:00

5 cách thoát hiểm cần dạy trẻ khi bị bỏ quên trong ô tô
5 cách thoát hiểm cần dạy trẻ khi bị bỏ quên trong ô tô

(Dân trí) - Trẻ rất dễ gặp nguy hiểm nếu bị bỏ quên trong xe ô tô tắt máy và đóng kín cửa. Sau một thời gian ngắn trẻ sẽ bị thiếu oxy, sốc nhiệt, nếu trời nắng nóng dẫn đến kiệt sức, hôn mê và có thể tử vong.

Thứ năm, 08/08/2019 - 03:05

Siêu thị Mỹ bổ mít kỳ lạ khiến người mua ngỡ ngàng
Siêu thị Mỹ bổ mít kỳ lạ khiến người mua ngỡ ngàng

(Dân trí) - Những khay mít được bổ theo cách kỳ lạ tại một siêu thị ở Mỹ khiến người mua thấy ngỡ ngàng khi lần đầu chứng kiến.

Thứ năm, 08/08/2019 - 02:12

Hú hồn hành trình lưu lạc 9 giờ đồng hồ của cậu bé Hà Nội bị bỏ quên trên xe buýt trường học
Hú hồn hành trình lưu lạc 9 giờ đồng hồ của cậu bé Hà Nội bị bỏ quên trên xe buýt trường học

(Dân trí) - Chị Nguyễn Thị Ngọc Ngà (sinh năm 1977, Hà Nội) cho biết, năm 2018 con trai út của chị là Phạm Hoàng Sơn (9 tuổi) cũng đã từng ngủ quên trên xe buýt. Tuy nhiên, may mắn con đã tự thoát được ra khỏi xe, rồi mò mẫm tìm đường về nhà bình an sau 9 giờ đồng hồ lưu lạc.

Thứ năm, 08/08/2019 - 09:09

Đây là cách các nước trên thế giới phát hiện học sinh ngủ quên trên xe bus
Đây là cách các nước trên thế giới phát hiện học sinh ngủ quên trên xe bus

Để tránh trường hợp học sinh ngủ quên trên xe bus trường gây hậu quả đáng tiếc, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng các biện pháp hữu hiệu, từ thủ công cho đến cài đặt công nghệ hiện đại.

Thứ năm, 08/08/2019 - 08:18

Phát minh đột phá cho nội thất phòng tắm của thế giới tương lai – Bồn cầu vệ sinh thông minh
Phát minh đột phá cho nội thất phòng tắm của thế giới tương lai – Bồn cầu vệ sinh thông minh

(Dân trí) - Nhật Bản luôn được coi là một trong những cái nôi tiên phong về phát triển khoa học kỹ thuật của thế giới, khi liên tục tạo ra những sản phẩm công nghệ cao phục vụ cho lợi ích cuộc sống con người. Từ công trình chung cho cộng đồng như tàu điện siêu tốc Shinkansen, hệ thống cảnh báo thiên tai trên các thiết bị điện tử, bãi giữ xe đạp tự động; đến những đồ dùng trong nhà như robot giúp việc.

Thứ năm, 08/08/2019 - 08:16