Bảo hiểm nhân thọ có đúng như lời quảng cáo?

Dân trí Tôi quyết định kể lại câu chuyện của mình, biết đâu bạn sẽ tìm thấy câu trả lời nếu cũng có những băn khoăn tương tự.

Đầu tiên, phải kể đến lí do vì sao tôi bắt đầu tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ. Đó là khi tôi quyết định vay tiền ngân hàng để đầu tư, mọi người khuyên tôi nên mua thêm bảo hiểm nhân thọ. Nghe về bảo hiểm nhân thọ nhiều lần trong cuộc đời, nhưng chưa bao giờ tôi thực sự để tâm tìm hiểu.

Bảo hiểm nhân thọ có đúng như lời quảng cáo? - 1

Vì sao có người nói bảo hiểm là tốn tiền vô ích nhưng có người lại nói đó là sự đầu tư thông minh? Thế là tôi bắt đầu tìm kiếm một vòng trên mạng với câu hỏi: có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không? Và một mê cung mở ra trước mắt tôi với hàng loạt đáp án, tích cực cũng có mà tiêu cực cũng nhiều vô kể. Cảm giác của tôi lúc đó là thật sự hoang mang, tại sao lại có nhiều ý kiến trái chiều đến thế, liệu bảo hiểm nhân thọ có đúng như những lời quảng cáo?

Quyết định thoát ra khỏi mê hồn trận của internet, tôi hỏi thăm bạn bè xung quanh mình. Một cô bạn đang làm kế toán nói rằng: “Còn trẻ thì mua bảo hiểm làm gì, biết khi nào mới dùng đến, không cần đâu!”. Một thằng bạn khác đang làm kỹ sư cũng “bàn ra”: “Mày chỉ cần tiết kiệm tiền, khi cần thì lấy ra chi tiêu thôi”. Bản thân tôi cũng từng nghĩ chỉ cần mình ăn uống, tập luyện thể thao đều đặn, đi đứng cẩn thận, cũng đã có bảo hiểm y tế rồi thì đâu nhất thiết phải bỏ tiền mua thêm cái bảo hiểm nhân thọ chi nữa cho tốn kém.

Nhưng có hôm tôi ngồi café với thằng bạn sống ở Singapore về nước chơi, cũng đem chuyện bảo hiểm nhân thọ ra để hỏi nó xem ở nước ngoài người ta nghĩ sao. Nó làm tôi bất ngờ: “Ở Singapore, nhiều người coi chuyện mua bảo hiểm gần như là bắt buộc. Vì không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra ngày mai chứ đừng nói đâu tương lai xa xôi, nếu muốn tự chủ về tài chính và không làm gánh nặng cho gia đình thì phải có bảo hiểm nhân thọ”. Rồi nó kể chuyện chị H vừa sinh em bé xong, vẫn còn đang nghỉ thai sản, ai ngờ sau đó không lâu thì chồng chị gặp tai nạn, mất khả năng lao động, may sao số tiền bảo hiểm chi trả từ FWD khá lớn, đủ để chị vượt qua được giai đoạn khó khăn đó, vừa chăm chồng vừa chăm con mà không phải mang nợ ai.

Bảo hiểm nhân thọ có đúng như lời quảng cáo? - 2

Nếu chồng chị H không có bảo hiểm và không có khoản chi trả của bảo hiểm FWD thì sẽ ra sao? Câu hỏi đó cứ mãi quẩn quanh trong đầu tôi không dứt. Rồi đọc báo thấy ngày nay sao có quá nhiều người trẻ, rồi cả những người nổi tiếng đã mắc bệnh hiểm nghèo hay bất ngờ gặp tai nạn, tôi bắt đầu tưởng tượng nếu lỡ có ngày mình cũng mắc bệnh hay gặp tai nạn thì không biết xoay sở ra sao?

Lo lắng cũng không giải quyết được vấn đề, tôi quyết định chia sẻ ý định mua bảo hiểm nhân thọ với gia đình. May mắn là cả gia đình không ai phản đối nhưng “cay” nhất là bị thằng em trai đá xoáy: “Giờ mới nghĩ tới bảo hiểm, anh hai lạc hậu quá!”. Nó dương dương tự hào vì đã mua bảo hiểm bệnh ung thư của FWD từ năm ngoái. Không chỉ mình nó mà quá nửa lớp đại học nó cũng mua sản phẩm này. Quan trọng hơn là chúng nó không phải mua theo phong trào mà đã ngồi tính toán, xem xét hết rủi ro, quyền lợi rồi chi phí mới quyết định mua, với chi phí 99k/năm thì quyền lợi mà nó có thể nhận được lớn hơn nhiều.

Lúc đó, tôi mới biết mình đã quá lạc hậu rồi, bảo hiểm nhân thọ giờ còn mua được online chứ đâu phải thủ tục phức tạp, rườm rà như người ta vẫn hay nói. Đọc hợp đồng thấy cũng đơn giản, dễ hiểu, các bước thao tác cũng nhanh chóng, dễ dàng.

Bảo hiểm nhân thọ có đúng như lời quảng cáo? - 3

Tò mò tìm hiểu thêm về hãng bảo hiểm này mới thấy còn nhiều gói bảo hiểm khác cũng khá hay. Với những người sắp lập gia đình như tôi thì có thể mua FWD Cả nhà vui khỏe để bảo vệ cả gia đình trước bệnh hiểm nghèo hay FWD Con vươn xa để chuẩn bị quỹ tài chính dự phòng cho gia đình.

Khi hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình, mớ định kiến rối ren về bảo hiểm nhân thọ trước đây đã thật sự tan biến. Mừng vì gần 30 tuổi đầu, trước ngưỡng cửa hôn nhân, tôi đã nhận ra vai trò của bảo hiểm nhân thọ và #sớm bảo vệ bản thân mình. Mặc dù có chút tiếc nuối vì không mua bảo hiểm nhân thọ sớm hơn nhưng muộn còn hơn không. Với những ai đang băn khoăn như tôi đã từng, lời khuyên chân thành là hãy tìm hiểu trước khi quyết định, đừng vì những định kiến của người khác làm mình mất cơ hội bảo vệ bản thân mình. Và một điều quan trọng là đối với bảo hiểm nhân thọ thì hãy mua càng sớm càng tốt, mức phí rẻ hơn và thời gian bảo vệ cũng dài hơn.

Minh Tâm

MỚI NHẤT
Rơi nước mắt với câu chuyện ngặt nghèo của nữ công nhân khiếm khuyết ngoại hình
Rơi nước mắt với câu chuyện ngặt nghèo của nữ công nhân khiếm khuyết ngoại hình

(Dân trí) - “Mày đừng có niềng răng hay làm gì hết, giờ đập vô tường để nó bằng lại là khỏi tốn tiền”- đó là lời trêu đùa từ bạn bè khi nói về Mỹ Thuận.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:00

Chiêm ngưỡng bàn tiệc gồm 1088 món, trị giá 2310 tỷ đồng
Chiêm ngưỡng bàn tiệc gồm 1088 món, trị giá 2310 tỷ đồng

(Dân trí) - Bàn yến tiệc Mãn Hán gồm 1088 món, được mô phỏng hoàn toàn bằng đá quý, bày trên mâm có đường kính 16,8m, với tổng trị giá lên tới 6,8 triệu nhân dân tệ (2310 tỷ đồng).

Thứ ba, 02/07/2019 - 03:31

Những thực phẩm nếu ăn nhiều có thể giết chết bạn
Những thực phẩm nếu ăn nhiều có thể giết chết bạn

(Dân trí) - Khi nói đến thực phẩm, những gì được coi là tốt lại có thể nguy hiểm chết người nếu tiêu thụ với số lượng nhiều. Nhưng thật không may, có rất ít người nhận ra ngay cả những đồ ăn thông thường nhất cũng có thể trở nên độc hại cho sức khỏe con người.

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:48

Cơn mưa quý hơn vàng giải cứu người dân sau những ngày nắng nóng
Cơn mưa quý hơn vàng giải cứu người dân sau những ngày nắng nóng

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng diễn ra đợt nắng nóng lịch sử, từ chiều ngày 1/7 đến sáng nay (2/7), trên nhiều địa phương ở Nghệ An đã có mưa. Thời tiết trở nên dịu mát, hàng nghìa ha hoa màu, lúa và nguy cơ cháy rừng tại nhiều nơi trên địa bàn được hạn chế.

Thứ ba, 02/07/2019 - 12:45

Hàng quán bội thu đơn hàng online
Hàng quán bội thu đơn hàng online

(Dân trí) - Cùng với sự bùng nổ của các đơn vị giao nhận thức ăn trực tuyến, nhiều cửa hàng ăn uống nhỏ lẻ chứng kiến cú lột xác về doanh số, một phần không nhỏ đến từ gia tăng chóng mặt của các đơn hàng online.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:30

Cashwagon tài trợ xây cổng trường tại Đồng Nai
Cashwagon tài trợ xây cổng trường tại Đồng Nai

(Dân trí) - Nằm trong chương trình “Vì tương lai trẻ thơ” của Cashwagon nhằm hướng đến giáo dục cho lứa tuổi học sinh. Ngày 29.06.2019 vừa qua Cashwagon đã tài trợ xây dựng cổng trường cho các em học sinh tại trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn – xã Gia Canh, huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:34

Điều gì khiến Mắc Ca trở thành loại hạt đắt nhất thế giới?
Điều gì khiến Mắc Ca trở thành loại hạt đắt nhất thế giới?

(Dân trí) - Bỏ qua hàng loạt những đối thủ đáng gờm như: Óc Chó, Hạnh Nhân, hạt Dẻ, Hồ Đào… Mắc Ca hiện chính là loại hạt đắt đỏ nhất thế giới. Vậy cái giá trên trời của Mắc Ca đến từ đâu và nó có thực sự “xắt ra miếng”?

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:32

Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền
Sửng sốt những giò lan đột biến, đại gia Hà Nội “đo cây” trả tiền

(Dân trí) - Đối với các gốc lan đột biến, đắt đỏ và quý hiếm các chủ vườn thường mua cả giò lan sau đó tách ki (mầm cây) nhân giống và bán ra thị trường. Mỗi mầm ki đột biến có độ dài từ 1-10cm có thể được trả giá lên tới hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:15

Chú mèo suýt chết vì bị quay hơn 30 phút... trong máy giặt
Chú mèo suýt chết vì bị quay hơn 30 phút... trong máy giặt

(Dân trí) - Chỉ vì ham ngủ, một chú mèo ở Mỹ gần đây đã suýt bỏ mạng sau khi được chà rửa sạch sẽ trong... máy giặt.

Thứ hai, 01/07/2019 - 03:32

Khỏa thân lái xe vì trời nắng nóng
Khỏa thân lái xe vì trời nắng nóng

(Dân trí) - Khi bị cảnh sát bắt giữ, người đàn ông than phiền do thời tiết quá nóng, nhưng vẫn không quên đội mũ bảo hiểm.

Thứ hai, 01/07/2019 - 11:42

Sửng sốt với giò lan đột biến 5 cánh trắng giá 900 triệu của dân chơi Hà Nội
Sửng sốt với giò lan đột biến 5 cánh trắng giá 900 triệu của dân chơi Hà Nội

(Dân trí) - Giò lan độc đáo này thuộc sở hữu của anh Hoàng Xuân (Hoài Đức, Hà Nội). Đây là giò lan đột biến được đánh giá là “hiếm có, khó tìm” với khuôn bông dày cánh, màu sắc độc lạ và có mùi thơm quyến rũ.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:29

Ngôi nhà nghìn ô cửa sổ nổi danh trên các mặt báo
Ngôi nhà nghìn ô cửa sổ nổi danh trên các mặt báo

Ngôi nhà “Welcome to Jungle House” (Chào mừng đến Ngôi nhà rừng rậm) được một loạt các tạp chí kiến trúc xứng danh nhờ thiết kế độc đáo với các ô cửa sổ nhỏ trải khắp căn nhà cùng cây cối xen kẽ trong không gian nhà.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Xem ngư dân bắt đủ loại hải sản trên bờ biển "dễ như bỡn" bằng tay không
Xem ngư dân bắt đủ loại hải sản trên bờ biển "dễ như bỡn" bằng tay không

(Dân trí) - Bạn có lẽ sẽ muốn đến với biển ngay tức thì để thử vận may của mình, sau khi xem chàng ngư dân này bắt đủ mọi loại mực, cua, cá, ốc ngay trên bờ cát "dễ như bỡn" bằng tay không.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:41

Kỷ niệm tuổi thơ con là những ngày hè rực nắng Hồ Gươm
Kỷ niệm tuổi thơ con là những ngày hè rực nắng Hồ Gươm

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh chia sẻ rằng vào mỗi cuối tuần, họ thường dành thời gian bên con và sẽ tìm một không gian để con vui chơi, chạy nhảy, để mọi người trong gia đình cùng tương tác. Chính bởi vậy, họ rất mê những sự kiện như “Vì trẻ thơ - Gắn kết yêu thương” mà chương trình Vì tầm vóc Việt tổ chức trong 2 ngày cuối tháng 6 này.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:01

“Thần dược” ngọc kê tiến vua giá bạc triệu, chị em không tiếc tiền mua tẩm bổ cho chồng
“Thần dược” ngọc kê tiến vua giá bạc triệu, chị em không tiếc tiền mua tẩm bổ cho chồng

(Dân trí) - Có giá bán từ 800 nghìn đồng – 1 triệu đồng/kg, ngọc kê gà Đông Tảo vẫn được nhiều người săn lùng, ưa chuộng mua về tẩm bổ và chữa các bệnh phòng the.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 10:54

Khám phá biệt điện bí ẩn trên cao nguyên Lâm Viên
Khám phá biệt điện bí ẩn trên cao nguyên Lâm Viên

(Dân trí) - Đây là quần thể kiến trúc gồm các hạng mục khác nhau, điểm nhấn là vườn hoa và 3 biệt thự. Vườn hoa do các kỹ sư Nhật Bản thiết kế, đặc biệt trong vườn có 1 hồ nước, khi bơm đầy sẽ tạo thành hình địa đồ Việt Nam.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:23

Bệnh nhân phẫu thuật tật khúc xạ mắt được hỗ trợ đến 49% chi phí tại ngày hội Shining Days
Bệnh nhân phẫu thuật tật khúc xạ mắt được hỗ trợ đến 49% chi phí tại ngày hội Shining Days

(Dân trí) - Hè này, Shining Days đã trở lại với nhiều ưu đãi hấp dẫn và mở ra cơ hội điều trị tật khúc xạ với chi phí hợp lý cho tất cả mọi người.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:20

Thư giãn cuối tuần với những màn thể hiện “lỗi” siêu bi hài
Thư giãn cuối tuần với những màn thể hiện “lỗi” siêu bi hài

(Dân trí) - Ba phút với những màn thể hiện “phiên bản lỗi” hài hước nhất, trong video dưới đây, sẽ khiến ngày cuối tuần của bạn trở nên thú vị hơn bao giờ hết!

Chủ nhật, 30/06/2019 - 05:38

Chiêm ngưỡng ngôi chùa nắm giữ 4 kỷ lục Việt Nam ở Sài Gòn
Chiêm ngưỡng ngôi chùa nắm giữ 4 kỷ lục Việt Nam ở Sài Gòn

(Dân trí) - Pháp viện Minh Đăng Quang nằm ở quận 2 hiện đăng nắm giữ 4 kỷ lục Việt Nam gồm: Ngôi tịnh xá có 4 bảo tháp lớn nhất Việt Nam, bảo tháp bằng gỗ thờ Phật trong chánh điện lớn nhất, nơi tổ chức Đại lễ kỷ niệm 60 năm Đức tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng lớn nhất và nơi diễn ra Lễ khất thực cổ Phật lớn nhất.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 03:15

Ngang nhiên bắt cóc trẻ con giữa sân bay đông người
Ngang nhiên bắt cóc trẻ con giữa sân bay đông người

(Dân trí) - Người phụ nữ lên kế hoạch bắt cóc hai đứa trẻ của một gia đình ngay giữa sân bay nhưng bị bại lộ. Ngay sau đó, người này bị cảnh sát tóm gọn.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 02:24

Kỳ lạ loại nấm “mọc” trên ngọn cây, giá chục triệu được ví như “thần dược” ở Việt Nam
Kỳ lạ loại nấm “mọc” trên ngọn cây, giá chục triệu được ví như “thần dược” ở Việt Nam

(Dân trí) - Nấm phục linh thiên được nhiều người ví như “nhân sâm Việt” bởi giá trị dược liệu quý hiếm. Loại nấm này chỉ mọc trên ngọn cây vân sam, có nhiều ở vùng núi Hoàng Liên Sơn, 1 củ nấm phục linh thiên có kích thước lớn từ 10kg có thể được trả giá lên tới cả chục triệu đồng.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 07:00

Khám phá mật ong đắt nhất thế giới: hơn 2 triệu đồng cho 100 gram
Khám phá mật ong đắt nhất thế giới: hơn 2 triệu đồng cho 100 gram

(Dân trí) - Được mệnh danh là loại mật ong “đắt như vàng” với mức giá gấp 100 lần mật bình thường, liệu mật ong Manuka có gì đặc biệt khiến giới thượng lưu phải “săn đón” như vậy?

Thứ bảy, 29/06/2019 - 06:32

Xem đầu bếp tài năng tạo ra “bánh ma thuật” giống hệt trái cây đến khó tin
Xem đầu bếp tài năng tạo ra “bánh ma thuật” giống hệt trái cây đến khó tin

(Dân trí) - Những chiếc bánh được làm khéo léo đến mức thoạt nhìn người xem tưởng nhầm đó là các loại trái cây thông thường.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 06:06

Thủ đô nóng như "đổ lửa", người dân ngoại thành đổ ra "bãi tắm" giải nhiệt
Thủ đô nóng như "đổ lửa", người dân ngoại thành đổ ra "bãi tắm" giải nhiệt

(Dân trí) - Do Thủ đô đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài, nên mỗi buổi chiều, người dân ngoại thành Hà Nội lại đổ ra một con đập để tắm giải nhiệt. Nhiều người coi đây là "thiên đường" trong đợt nắng nóng đỉnh điểm.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 05:44